Mái ấm nghĩa tình cho gia đình chính sách

Từ sự chung sức của cán bộ, chiến sĩ các xã, phường thành phố Đà Nẵng, những ngôi nhà mới đang dần hiện hữu, mang đến chỗ ở kiên cố cho các gia đình chính sách là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Lễ khởi công xây dựng 6 nhà ở cho 6 hộ gia đình thuộc diện hỗ trợ tại xã Avương.
Lễ khởi công xây dựng 6 nhà ở cho 6 hộ gia đình thuộc diện hỗ trợ tại xã Avương.

1. Qua rà soát, toàn TP Đà Nẵng có 144 trường hợp là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Họ đều là những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện nhà ở xuống cấp. Trong đó, Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng thực hiện “xóa” 139 nhà. Từ giữa tháng 6, đơn vị đã nhanh chóng khởi công những ngôi nhà đầu tiên tại xã Sông Kôn. Đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố phối hợp các địa phương rà soát, huy động lực lượng hỗ trợ ngày công lao động để những ngôi nhà mới nhanh chóng được xây dựng.

Giữa những ngày nắng nóng tại xã vùng cao Avương, không khí lao động khẩn trương đang diễn ra tại nhiều công trình. Trên những nền nhà mới, cán bộ, chiến sĩ công an, quân sự, biên phòng cùng nhau vận chuyển vật liệu, trộn bê-tông, xây từng viên gạch. Đại tá Nguyễn Tấn Tuân, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng cho biết: “Đến nay, đã có những ngôi nhà dần được hoàn thiện nhờ sự vào cuộc chung tay từ các đơn vị. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để hoàn thành chương trình sớm nhất có thể, giúp các gia đình sớm an cư”.

Theo kế hoạch, xã Avương có 6 căn nhà được hỗ trợ xây dựng cho các hộ gia đình là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Ông Mạc Như Phương, Bí thư Đảng ủy xã Avương khẳng định, công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở không chỉ giúp các gia đình có điều kiện ổn định cuộc sống mà còn thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân sâu sắc đối với những người đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học là nhiệm vụ cấp bách, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Các địa phương cần tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng theo đúng tiến độ đề ra.

2. Bí thư Đảng ủy xã Avương chia sẻ: “Xã phấn đấu hoàn thành trước ngày 27/7. Tôi kêu gọi các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và nhân dân tiếp tục chung tay với phương châm “Ai có gì giúp nấy, ai có của giúp của, ai có công giúp công”, góp phần giảm chi phí nhân công, đẩy nhanh tiến độ để các hộ dân sớm được an cư”.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, các lực lượng vũ trang trên địa bàn đã đồng loạt ra quân hỗ trợ các hộ gia đình thuộc diện được thụ hưởng chương trình. Tại gia đình ông Bhnước Chinh (thôn Agiốc, xã Avương) từ sáng sớm, cán bộ, chiến sĩ Công an xã Avương đã có mặt để vận chuyển vật liệu, xây tường, trộn hồ và thực hiện nhiều phần việc khác, góp phần giảm đáng kể chi phí thuê nhân công cho gia đình. Ông Bhnước Chinh xúc động: “Gia đình rất vui mừng khi được Nhà nước quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở, đặc biệt là sự giúp đỡ nhiệt tình của lực lượng Công an xã. Những ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ không chỉ giúp giảm chi phí xây dựng mà còn là nguồn động viên lớn để gia đình sớm có ngôi nhà mới khang trang, ổn định cuộc sống”.

Toàn xã Avương đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công các đơn vị, lực lượng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự xã, Đồn Biên phòng Anông tham gia hỗ trợ các hộ dân. Những mái ấm nghĩa tình đang dần hoàn thiện. Không chỉ giúp các gia đình chính sách hiện thực hóa ước mơ an cư, chương trình còn góp phần lan tỏa truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và tạo động lực để các gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh

Trong khuôn khổ Chiến dịch tình nguyện "Mùa Hè xanh" năm 2026, Hội LHTN Thành phố Hồ Chí Minh lần đầu tiên thành lập Đội hình tình nguyện du học sinh, quy tụ sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan, Singapore, Australia và Vương quốc Anh trở về tham gia các hoạt động vì cộng đồng tại xã đảo Thạnh An.

Đối phó mạng lưới sông bẩn

Một số dòng sông trên địa bàn Thủ đô đang được chú ý hơn khi công bố những dự định lớn về xử lý ô nhiễm, chỉnh trang cảnh quan, trường hợp mới nhất là sông Nhuệ, con sông vốn đã nhiễm bẩn từ lâu.

Trạm radar 67 nhìn từ xa.

Một ngày cùng những con mắt canh trời gió

Giữa lòng bán đảo Cam Ranh (Khánh Hoà), trận địa của Trạm radar 67 (Trung đoàn 292, Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không - Không quân) được xem là những đôi mắt trên đỉnh đồi, canh giữ biển đảo tiền tiêu.

Đội K72 tiếp tục mở rộng tìm kiếm tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập và sân bay Lộc Ninh.

Nỗ lực đưa các liệt sĩ trở về từ “bức tường thép”

Xã Minh Đức (TP Đồng Nai) nằm sát Quốc lộ 13, gần ngã ba Xa Cát. Trong kháng chiến chống Mỹ, đây là bức tường thép hứng chịu 35 nghìn quả đạn pháo, 40 nghìn tấn bom đạn. Đơn vị chủ yếu chiến đấu tại đây là Sư đoàn 7. Hơn nửa thế kỷ qua, vẫn còn nhiều anh hùng liệt sĩ nằm lại trong các cánh rừng cao su chưa được đưa về quy tập.

Nhiều nhà khoa học chưa mạnh dạn theo đuổi những nghiên cứu đột phá vì tâm lý e ngại rủi ro. Ảnh: NAM HẢI

Thay đổi cách làm khoa học

Sau hơn 18 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, một khối lượng thể chế đồ sộ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã được xây dựng. Hàng loạt cơ chế về tài chính, quản trị, phát triển công nghệ chiến lược và chấp nhận rủi ro đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài nhiều năm.

Đón đọc Thời Nay số 1723 phát hành thứ hai, ngày 20/7

Đón đọc Thời Nay số 1723 phát hành thứ hai, ngày 20/7

Trang nhất đăng tải loạt phóng sự dài kỳ phản ánh về Khu công nghiệp hơn 20 năm “bức tử” môi trường. Phương thức xả thải kiểu “sống chết mặc bây” khiến cộng đồng dân cư ám ảnh, chẳng biết khi nào đến lượt mình… mắc bệnh. Kỳ 1: Bên những dòng kênh... chết.

Dữ liệu cá nhân được rao bán trên mạng. Ảnh: THẾ ĐẠI

Chợ đen dữ liệu cá nhân (Kỳ 1)

Để có thể thực hiện hành vi lừa đảo, điều kiện tiên quyết đối với tội phạm mạng là thông tin thu thập từ hệ thống dữ liệu cá nhân. Muốn phạm tội, chúng phải đi mua dữ liệu từ hệ thống WEB đen (Dark Web), từ đó xây dựng sơ đồ về tên tuổi, nghề nghiệp nạn nhân thành các “tệp” có nội dung chung nhất. Hầu hết các kịch bản lừa đảo được viết ra dựa trên hệ thống dữ liệu được mua bán trôi nổi trên các chợ đen tồn tại trong Dark Web (vốn được coi là những tảng băng ngầm chiếm tới hơn 80% dung lượng trên mạng internet).

Người lao động mong muốn được điều chỉnh tiền lương để giảm bớt áp lực chi tiêu hằng ngày.

Chia sẻ áp lực với người lao động

Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu liên tục biến động, trong khi thu nhập của một bộ phận người lao động chưa theo kịp mức tăng của chi phí sinh hoạt, khiến đời sống của hàng triệu công nhân đối mặt nhiều áp lực. Trong bối cảnh đó, đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận được sự đồng tình của đông đảo người lao động, đồng thời mở ra những cuộc trao đổi nhằm tìm tiếng nói chung giữa tổ chức công đoàn và cộng đồng doanh nghiệp.

Đoàn văn nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh chụp hình ở Cột mốc 240.

Biên cương một dải mùa nào cũng đẹp

Chúng tôi nói với nhau về một vùng biên Tây Nam xa thành phố. Câu chuyện nối liền những miền thời gian và không gian để khi ánh bình minh vừa ló rạng thì xe chúng tôi cũng vừa hay chạm đất Cửu Long.

Bút tiêm điều trị tiểu đường được tư vấn, buôn bán tràn lan làm liệu pháp giảm cân cấp tốc.

Hiểm họa sau những bút tiêm giảm cân

Các loại bút tiêm được quảng cáo có khả năng tác động lên đường huyết, làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân đang được rao bán công khai trên mạng, thậm chí xuất hiện tại một số spa, phòng thẩm mỹ. Khi thuốc kê đơn bị biến thành dịch vụ làm đẹp, người sử dụng có thể phải trả giá bằng những biến chứng nặng nề.

Tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Lũng Cú.

Góp sức trẻ xây dựng biên cương vững mạnh

Sau khi được rước từ TP Huế (chặng 2), ngọn đuốc Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" tượng trưng cho niềm tin và sức trẻ với khát vọng dựng xây đất nước, gìn giữ chủ quyền thiêng liêng đã trao truyền ở chặng 3 tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú (xã Lũng Cú, tỉnh Tuyên Quang).

Vững tin bước ra thế giới

Vững tin bước ra thế giới

Huỳnh Khương Nguyên (SN 2004), sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) vừa xuất sắc trúng tuyển thạc sĩ tại 5/5 trường đại học danh giá thế giới. Với bề dày thành tích trong học tập, nghiên cứu và hoạt động xã hội, cô gái vững tin và sẵn sàng cho hành trình bước ra thế giới. Thời Nay có cuộc trò chuyện với Khương Nguyên (trong ảnh), để hiểu thêm về hành trình đầy nỗ lực và tự hào này.

Hà Nội giữ nguyên 124 trường THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên 124 trường THPT công lập

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ban hành kế hoạch sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục công lập từ mầm non đến THPT và trường chuyên biệt. Theo kế hoạch, thành phố giữ nguyên 124 trường THPT công lập hiện có, đồng thời tiếp tục rà soát, đầu tư cơ sở vật chất nhằm tăng quy mô lớp học, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh tại từng khu vực.

Không để lãng đi chuyện căn hộ cũ

Vào nhiều khu căn hộ cũ ở Hà Nội bây giờ, cả trong trung tâm nội đô và nhiều địa bàn bên ngoài tính theo các đường vành đai, càng thấy lo về mức độ xuống cấp, chắc đã phải dùng đến chữ “trầm trọng”, “tiềm ẩn nguy cơ rồi”.

Hoàn thành sắp xếp cơ sở giáo dục công lập trước ngày 30/8/2026

Theo Văn bản số 777/TTg-TCCV, ban hành ngày 10/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương phải hoàn thành việc sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập trước ngày 30/8/2026, bảo đảm phục vụ khai giảng năm học mới 2026-2027.

Bảo đảm an toàn phải được đặt lên hàng đầu đối với ca-nô chở khách. Ảnh: NAM HẢI

Siết chặt an toàn vận tải khách đường thủy

Khoảng 13 giờ ngày 11/7, chiếc ca-nô chở 36 người, gồm 32 du khách quốc tịch Ấn Độ, ba thuyền viên và một hướng dẫn viên bị lật trên vùng biển gần Hòn Mây Rút (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), cướp đi sinh mạng của 15 du khách. Đây là thảm kịch gây ra mất mát đặc biệt đau xót.

Nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ năng nghề đang gia tăng ở nhiều lĩnh vực.

Gỡ áp lực phân luồng bằng trung học nghề

Sau khi công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027, khoảng 42-45 nghìn học sinh Hà Nội sẽ lựa chọn những con đường khác ngoài trường THPT công lập. Đúng thời điểm này, Thông tư số 46/2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Điều lệ trường trung học nghề (THN) đã mở thêm lựa chọn học tập cho học sinh sau THCS.