Liên minh châu Âu nỗ lực tìm kiếm giải pháp tiết kiệm năng lượng

Ủy ban Năng lượng thuộc Nghị viện châu Âu (EP) ngày 13/7 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất nâng mục tiêu của Liên minh châu Âu (EU) về mức tiết kiệm năng lượng đến 14,5% vào năm 2030.
Nhà máy điện gió tại Brandenburg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà máy điện gió tại Brandenburg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiết kiệm năng lượng được coi là công cụ quan trọng trong các chính sách tái thiết nền kinh tế năng lượng của EU, nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu của Nga và đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Với 50 phiếu ủng hộ, 7 phiếu chống và 13 phiếu trắng, các nhà lập pháp tại Ủy ban Năng lượng thuộc EP ngày 13/7 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất nâng mục tiêu của EU về mức tiết kiệm năng lượng đến 14,5% vào năm 2030, so với mức dự kiến trước đó, đồng thời đưa ra những ràng buộc về mức đóng góp của mỗi quốc gia.

Ủy ban Năng lượng từng đưa ra mục tiêu tiết kiệm năng lượng 9% vào mùa hè năm ngoái. Hồi tháng 5 vừa qua, mục tiêu này được nâng lên mức 13%, nhằm nhanh chóng giảm thiểu sự phụ thuộc nhiên liệu của Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp cho rằng con số này là chưa đủ và theo đó cần nâng lên mức 14,5%.

Ngoài ra, phần lớn các nhà lập pháp tại ủy ban trên cũng ủng hộ mục tiêu rằng vào năm 2030, EU sẽ có 45% năng lượng là từ các nguồn tái tạo, tăng từ mức 22% trong năm 2020.

Ban đầu, con số này được đề xuất ở mức 40% và sau đó được nâng lên 45% sau chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Để đạt được mục tiêu tiết kiệm năng lượng, EU sẽ phải tiến hành cải tạo hàng triệu tòa nhà sử dụng năng lượng, vốn đóng góp tới 1/3 lượng khí phát thải nhà kính tại khối này.

Các quốc gia thành viên cũng sẽ phải đẩy nhanh tiến độ phát triển năng lượng gió và mặt trời.

Ngoài ra, EU cũng đã đề xuất 1 đạo luật riêng để ưu tiên giấy phép cho năng lượng tái tạo.

Theo kế hoạch, toàn thể EP sẽ bỏ phiếu về các đề xuất nêu trên trong tháng 9. Nếu được chấp thuận, những đề xuất này sẽ hình thành những quan điểm của EP trong đàm phán với các nước thành viên EU về các văn bản luật cuối cùng.

Có thể bạn quan tâm

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.

Tên lửa đẩy Ariane 6 tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, Pháp. (Ảnh tư liệu - minh họa: AFP/TTXVN)

Cơ quan Vũ trụ châu Âu huy động khoản ngân sách kỷ lục

Ngày 27/11, tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Bremen, Tây Bắc nước Đức, các quốc gia châu Âu đang quyết định tăng ngân sách cho ESA lên gần 22,1 tỷ euro (25,6 tỷ USD) trong ba năm tới, cao hơn khoảng 5 tỷ euro so với số tiền đã cam kết năm 2022, và gần bằng con số đề xuất của ESA.