Đức thông qua kế hoạch về cứu trợ năng lượng

Ngày 6/7, Nội các Đức đã thông qua kế hoạch nhằm khẩn trương hỗ trợ các công ty năng lượng gặp khó khăn trong bối cảnh Nga cắt giảm nguồn cung và giá khí đốt tăng cao, gây áp lực lên hoạt động của doanh nghiệp.

Đường ống dẫn khí đốt thuộc Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đường ống dẫn khí đốt thuộc Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck khẳng định, Đức sẽ không cho phép “các hiệu ứng hệ thống” lan truyền trên thị trường khí đốt, nơi mà sự sụp đổ của 1 công ty có thể khiến nhiều công ty khác sụp đổ theo.

Bộ trên cho biết, dự luật cứu trợ khẩn cấp sẽ đưa ra các biện pháp bình ổn thuận lợi cho các công ty năng lượng, trong đó có khả năng chính phủ sẽ trở thành 1 cổ đông.

Công ty năng lượng Uniper của Đức, một trong những nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga, đã đàm phán với Berlin về 1 kế hoạch giải cứu khả thi vào tuần trước.

Tuy nhiên, việc Nga giảm 60% nguồn cung khí đốt từ 167 triệu m3/ngày xuống còn 67 triệu m3/ngày qua hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc từ giữa tháng 6 vừa qua đã buộc Uniper phải trả giá cao hơn cho các nguồn cung thay thế trên thị trường giao ngay. Chi phí quá cao khiến Uniper “oằn lưng”chịu gánh nặng tài chính.

Theo Bộ Tài chính Đức, phương án cứu trợ đang được thảo luận sẽ bao gồm Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) mở rộng hạn mức tín dụng hoặc đầu tư cổ phần vào Uniper.

Các quan chức ước tính gói cứu trợ cho các công ty năng lượng đang gặp khó khăn có thể lên tới khoảng 9 tỷ euro (9,1 tỷ USD).

Sau khi Gazprom hạn chế nguồn cung, Berlin đã nâng mức cảnh báo theo kế hoạch cứu trợ khí đốt khẩn cấp, qua đó tiến gần hơn đến việc phân bổ nhiên liệu.

Bên cạnh đó, chính phủ đã yêu cầu các kho dự trữ khí đốt phải chứa đầy 90% công suất vào đầu tháng 12.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo du khách tham quan Wat Phra Kaew cổ kính. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan điều chỉnh chiến lược của ngành du lịch

Dựa trên những kết quả đạt được trong nửa đầu năm, Tổng cục Du lịch Thái Lan đang có những điều chỉnh trong chiến lược của ngành du lịch nhằm tăng cường khả năng phục hồi và bảo đảm doanh thu trước những thách thức đặt ra.

Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về UNESCO phát biểu tại chương trình.

Lan tỏa giá trị Văn Miếu-Quốc Tử Giám và văn hóa, di sản Việt Nam tại Trụ sở UNESCO

Ngày 17/6, tại Trụ sở UNESCO ở Paris, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-UNESCO, Ủy ban Quốc gia Việt Nam UNESCO phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tổ chức chương trình văn hóa “Đạo học” nhân dịp kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám.

Nguyên thủ các nước chụp ảnh chung với lãnh đạo Nhóm G7 tại hội nghị thượng đỉnh ở Evian-les-Bains, Pháp ngày 16/6/2026. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

G7 ra tuyên bố chung về hàng loạt vấn đề quốc tế

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khép lại ngày 17/6 tại Pháp sau ba ngày thảo luận tập trung vào các vấn đề an ninh toàn cầu, xung đột tại Ukraine, tình hình Trung Đông, trí tuệ nhân tạo (AI) và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cờ của Liên minh châu Âu tại trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Khôi phục vị thế giữa biến động

Chương trình nghị sự dày đặc của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) phản ánh hàng loạt thách thức đang phải đối mặt, từ các cuộc khủng hoảng địa chính trị, kinh tế, an ninh cho đến áp lực nâng cao năng lực quốc phòng. 

Yemen hiện đang phải vật lộn với nạn đói và suy dinh dưỡng. (Ảnh: UNWFP)

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói ở Yemen đang ngày càng trầm trọng

Ngày 16/6, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp Tom Fletcher đã cảnh báo về cuộc khủng hoảng đói nghèo ở Yemen đang trở nên trầm trọng hơn, với tỷ lệ người dân không được cung ứng đủ lương thực cơ bản tăng từ khoảng một nửa lên gần 60% trong vòng một tháng.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nêu lộ trình đàm phán tiếp theo với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 15/6 cho biết, vòng đàm phán đầu tiên về một “thỏa thuận cuối cùng” giữa Iran và Mỹ sẽ được tiến hành sau khi hai bên chính thức ký thỏa thuận hòa bình tại Thụy Sĩ vào ngày 19/6. Theo ông Araghchi, nhiều khả năng trưởng đoàn đàm phán của hai bên sẽ có cuộc gặp trong ngày ký kết.