Liên hợp quốc yêu cầu chấm dứt chiếm đóng lãnh thổ Palestine

Với 124 phiếu thuận, 43 phiếu trắng và 14 phiếu chống, ngày 18/9, Ðại hội đồng Liên hợp quốc khóa 79 đã thông qua nghị quyết yêu cầu Israel chấm dứt sự hiện diện bất hợp pháp tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, trong vòng 12 tháng tới.
Ðại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về vấn đề Palestine. (Ảnh UN News)
Ðại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về vấn đề Palestine. (Ảnh UN News)

Nghị quyết do Palestine đệ trình và được thông qua tại Phiên họp khẩn cấp đặc biệt của Ðại hội đồng Liên hợp quốc về chủ đề "các hành động bất hợp pháp của Israel tại Ðông Jerusalem và phần còn lại của lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng".

Phiên họp Ðại hội đồng Liên hợp quốc được tổ chức trên cơ sở ý kiến tư vấn Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) đưa ra ngày 19/7 vừa qua. Trong đó, ICJ khẳng định sự hiện diện liên tục của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine là bất hợp pháp và tất cả các quốc gia có nghĩa vụ không công nhận sự chiếm đóng kéo dài nhiều năm qua.

Nghị quyết của Ðại hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu Israel tuân thủ mọi nghĩa vụ pháp lý theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả ý kiến tư vấn của tuân thủ luật pháp quốc tế; rút quân, ngừng mọi hoạt động định cư, di dời toàn bộ người định cư khỏi vùng đất bị chiếm đóng và phá dỡ một phần bức tường phân cách mà Israel xây dựng bên trong khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Nghị quyết cũng yêu cầu Israel cho phép tất cả người Palestine phải di dời trong thời gian chiếm đóng được trở về nơi xuất phát và được bồi thường thiệt hại do việc chiếm đóng gây ra; trả lại đất đai và các bất động sản, cũng như tất cả tài sản bị tịch thu kể từ năm 1967.

Cùng với 123 thành viên Liên hợp quốc, Việt Nam đã bỏ phiếu thuận đối với Nghị quyết.

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Ðại sứ Ðặng Hoàng Giang nêu quan điểm của Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh tình hình Trung Ðông diễn biến phức tạp và căng thẳng gia tăng tại các vùng lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng, các bên liên quan cần kiềm chế, tránh các hoạt động có thể làm xung đột leo thang, tạo thuận lợi cho đối thoại và nỗ lực quốc tế hướng tới một giải pháp hòa bình và bền vững cho vấn đề Palestine. Việt Nam ủng hộ nỗ lực quốc tế và của người Palestine nhằm sớm đạt được giải pháp hai nhà nước, theo các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc và phù hợp luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên kiềm chế tối đa, tránh làm căng thẳng leo thang tại Trung Ðông sau vụ hàng loạt máy nhắn tin phát nổ tại Liban và Syria gây thương vong lớn.

Theo thông tin cập nhật từ giới chức trách Liban, các vụ nổ máy nhắn tin và bộ đàm đã làm ít nhất 26 người chết và hơn 3.200 người bị thương trên khắp Liban trong hai ngày qua. Tại Syria, 14 thành viên Hezbollah bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.