Liên hoan cồng chiêng, đàn hát dân ca tỉnh Quảng Ngãi năm 2022

Trong 2 đêm 25 và 26/11, tại huyện miền núi Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Liên hoan cồng chiêng, đàn, hát dân ca và hội thi thể thao các dân tộc thiểu số năm 2022. Đây là ngày hội của những nghệ nhân cùng làn điệu dân ca, âm vang cồng chiêng hòa nhịp giữa núi rừng để lan tỏa, gìn giữ bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi.
Gần 300 nghệ nhân, diễn viên mang đến nhiều tiết mục độc đáo của các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi.
Gần 300 nghệ nhân, diễn viên mang đến nhiều tiết mục độc đáo của các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi.

Đến với Liên hoan cồng chiêng, đàn, hát dân ca và hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi có gần 300 nghệ nhân, diễn viên các huyện miền núi Minh Long, Sơn Tây, Sơn Hà, Trà Bồng và Ba Tơ.

Các nghệ nhân, diễn viên trình diễn 23 tiết mục dân ca, dân vũ, diễn xướng dân gian, hòa tấu nhạc cụ, trò chơi dân gian truyền thống. Độc tấu “Tự tình với cây đàn Krâu”, hòa tấu cồng chiêng “Ngày hội vui mừng lúa mới”, và các tiết mục như “Mời bạn về làng”, “Cúng xóm”, “Vui trên nương rẫy”… mang lại nhiều cung bậc cảm xúc rộn ràng lẫn sâu lắng.

Cuộc sống của làng bản, nét tươi vui, lắng đọng của từng vùng miền thể hiện qua làn điệu ca chôi, xà ru theo tiếng đàn vroac, krâu, kloong vút, âm vang cồng chiêng độc đáo của các nghệ nhân.

Hơn 75 tuổi, nghệ nhân Đinh Ba Rum ở xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà có thâm niên nhiều năm dự ngày hội văn hóa, liên hoan đàn hát dân ca các tỉnh, thành phố trong nước.

Niềm vui của ông là đưa đàn Krâu cùng độc tấu của mình đến với thật nhiều người, nhiều nơi để giới thiệu quê hương vùng cao của mình. Ngày hội cồng chiêng, đàn hát dân ca lần này, độc tấu “Tự tình với cây đàn Krâu” của nghệ nhân Đinh Ba Rum vang lên giữa trời đêm núi rừng.

Thanh âm trong trẻo của đàn Krâu gắn bó với ông gần cả cuộc đời. “Mình mong chờ ngày hội để được gặp nhiều người biểu diễn đàn ở các vùng núi khác. Đàn Krâu của làng bản mình diễn cho bà con xem để nhiều người biết chứ”, nghệ nhân Đinh Ba Rum cười.

Quảng Ngãi là nơi hội tụ, cộng cư của đồng bào các dân tộc thiểu số Hrê, Cor, Cadong với 159 loại nghệ thuật trình diễn dân gian, 131 lễ hội truyền thống dân tộc Cor, Hrê, Cadong.

Đồng bào dân tộc vùng cao đã sáng tạo ra những làn điệu dân nhạc, dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian giàu bản sắc được gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Người Hrê tự hào với của làn điệu ta lêu, ca chôi, ra đối… ngân vang cùng đàn vroac, krâu, ra đoong, vinh vut, sáo ta lía, ta vổ, kèn ra ngói. Người Cor mang sắc thái riêng từ làn điệu xà ru, a giới, a lát... cùng đàn vrook, khèn ra ngoái, a máp, sáo ta lía. Người Cadong tự hào với các làn điệu ca lêu, ra nghế, dê ô dê và đàn kloong vút, vrook, vrook tru, krâu.

Trò chơi dân gian, hội cồng chiêng, dân ca phong phú, độc đáo được tổ chức cùng lễ hội ăn trâu, tết ngã rạ… mang đậm bản sắc tộc người.

Trong quá trình hội nhập và phát triển đất nước, nhiều di sản văn hóa có nguy cơ bị mai một; sinh hoạt dân ca, dân nhạc, dân vũ, trò chơi dân gian trong cộng đồng ngày càng thưa thớt, thậm chí ở một số nơi bị lãng quên.

Liên hoan cồng chiêng, đàn hát dân ca đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi là hoạt động văn hóa lớn được tổ chức 2 năm 1 lần. Đây là nơi gặp gỡ của các nghệ nhân, diễn viên trẻ cùng gìn giữ, lan tỏa giá trị văn hóa đặc sắc miền núi cao.

Nghệ nhân Phạm Thị Đế ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ ngân vang làn điệu ta lêu, ca chôi qua bài “Chào bà con Minh Long”. Biết hát từ thời trẻ, đến nay bà tham gia rất nhiều cuộc thi, hội diễn dân ca dân tộc thiểu số. Càng đi nhiều nơi, bà càng muốn đưa làn điệu ta lêu, ca chôi của người Hrê đến với bà con vùng núi khác để biết về vùng núi Ba Tơ.

“Biết hát từ nhỏ rồi, đi thi đi diễn đạt nhiều giải. Hết thi thì về làng dạy cho trẻ ở làng mình”, Nghệ nhân Phạm Thị Đế kể.

“Thế hệ các nghệ nhân, diễn viên đang nắm giữ giá trị nghệ thuật quan trọng đã bước vào tuổi xế chiều, chưa kịp truyền lại sự đam mê, nhiệt huyết cho thế hệ nối tiếp. Ngày hội của nghệ thuật cồng chiêng, đàn, hát dân ca giúp các thế hệ trẻ trân trọng, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật của chính dân tộc mình”, ông Nguyễn Liên Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.