Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội

Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam vừa thông báo kết quả Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ 8 - năm 2020. 

Tác phẩm “Mái ngói nhà Tiền đường, Hậu đường Khu di tích quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám” (tác giả Trịnh Thắng) đoạt giải khuyến khích tại liên hoan.
Tác phẩm “Mái ngói nhà Tiền đường, Hậu đường Khu di tích quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám” (tác giả Trịnh Thắng) đoạt giải khuyến khích tại liên hoan.

Được phát động từ tháng 4-2020, ban tổ chức liên hoan đã nhận được 1.550 ảnh và bộ ảnh của 267 tác giả tham dự. Hội đồng giám khảo quyết định trao 10 giải thưởng và chọn 103 tác phẩm của 69 tác giả triển lãm. Liên hoan năm nay không có Huy chương vàng; hai Huy chương bạc thuộc về tác phẩm Bình an cho con (Nguyễn Thu Hồng) và Cú bật cao trên thanh gỗ (Phạm Thị Mỹ Hạnh). Ba Huy chương đồng, năm giải khuyến khích được trao tặng các tác giả khác. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, toàn bộ ảnh triển lãm, giải thưởng Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội và các khu vực khác được triển lãm trực tuyến trên trang thông tin của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam.

Triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn

Từ ngày 18-9 đến 18-10, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA), Hà Nội, diễn ra triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn: Dấu ấn 10 năm. Đây là triển lãm lần thứ sáu, đánh dấu chặng đường 10 năm hoạt động của nhóm nghệ sĩ điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn. Triển lãm có sự góp mặt của 32 nhà điêu khắc tên tuổi cùng 63 tác phẩm trưng bày, phần lớn được sáng tác trong năm 2020, mang hơi thở của nghệ thuật điêu khắc Việt Nam đương đại. Đáng chú ý, có sự tham gia đông đảo của lớp nghệ sĩ trẻ thế hệ “8X, 9X”. Các tác phẩm phong phú về khuynh hướng sáng tạo và chất liệu sử dụng; phản ánh nhiều vấn đề trong cuộc sống hiện đại. Triển lãm mở cửa tự do; dự kiến tổ chức sự kiện giao lưu với các tác giả. 

Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Từ ngày 19 đến 21-9, tại Trung tâm Thông tin - Triển lãm Hà Nội (45 Tràng Tiền, Hà Nội) diễn ra triển lãm “Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á. Triển lãm giới thiệu hơn 200 tác phẩm thời sự, sống động và đầy tính nhân văn được tác giả thực hiện từ tháng 2 đến 6-2020. Trong đó, rất nhiều hình ảnh về các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch như y tế, quân đội, công an, nhà khoa học... được phản ánh chân thực; thể hiện rõ tinh thần, bản lĩnh của người Việt Nam, góp phần đẩy lùi dịch Covid-19. Dịp này, tác giả cũng ra mắt cuốn sách ảnh cùng tên do NXB Thông tấn phát hành song ngữ Việt - Anh.

Hà Nội FC chiếm lợi thế trong trận chung kết Cúp quốc gia 2020

18 giờ chiều nay 20-9, trận chung kết Cúp quốc gia 2020 Bamboo Airways giữa hai đội Hà Nội FC và Viettel sẽ được tổ chức tại sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội. Trong trận chung kết, đội Viettel gặp nhiều bất lợi khi vắng ba cầu thủ là Hồ Khắc Ngọc, Nguyễn Việt Phong, Dương Văn Hào (đều đã bị hai thẻ vàng). Hà Nội FC cũng vắng cầu thủ Ri-ma-ri-ô. Trong hai trận thi đấu giao hữu gần đây, đội Hà Nội FC đều giành chiến thắng trước Viettel. Tại trận chung kết, sẽ có khoảng 3.000 khán giả được vào sân cổ vũ. 

Vòng chung kết Giải bóng đá U17 quốc gia

Từ ngày 18 đến 27-9, Vòng chung kết Giải bóng đá U17 quốc gia Next Media được tổ chức tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF (Hưng Yên). Dự giải, có tám đội bóng được chia làm hai bảng: Đồng Tháp, Hoàng Anh Gia Lai, PVF, Thanh Hóa; Sông Lam Nghệ An, Sài Gòn, Học viện Nutifood, Phú Yên. Ở mỗi bảng đấu, bốn đội sẽ thi đấu vòng tròn, hai đội có thành tích tốt nhất sẽ vào đấu chéo ở bán kết. Trong trận đấu đầu tiên ở vòng chung kết, hai đội Đồng Tháp (dẫn đầu bảng E vòng loại với tám trận thắng và hai trận hòa) đã hòa đội Hoàng Anh Gia Lai (thắng bảy trong tám trận vòng loại bảng C) với tỷ số 2-2. Sau lễ khai mạc, đội PVF (Á quân 2019) đã vượt qua đương kim vô địch 2019 Thanh Hóa với tỷ số 1-0 nhờ bàn thắng ở phút bù giờ cuối cùng của cầu thủ Phan Viết Thiện.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh trong vở nhạc kịch “Lửa từ Đất”. (Ảnh: NHÀ HÁT TUỔI TRẺ)

Xây dựng hệ sinh thái nhạc kịch

Năm 1965, “Cô Sao”-vở nhạc kịch đầu tiên của Việt Nam ra mắt. Đến nay, nhạc kịch nước ta đã trải qua hơn 60 năm với sự xuất hiện của nhiều tác phẩm mang dấu ấn riêng. Dẫu vậy, để loại hình nghệ thuật này thật sự bứt phá, vẫn cần có một hệ sinh thái đồng bộ đủ khả năng đưa nhạc kịch phát triển chuyên nghiệp.

“Art Talk - Luận đàm cùng nghệ thuật” do Masterise Group giới thiệu vừa qua không chỉ là cuộc gặp gỡ giữa công chúng và các tác phẩm của những tên tuổi tiêu biểu trong mỹ thuật Việt Nam.

“Art Talk” và hành trình nuôi dưỡng thấu cảm

Giữa những chuyển động không ngừng của cuộc sống hiện đại, nghệ thuật tạo ra những khoảng lặng để con người quan sát kỹ hơn, cảm nhận sâu hơn và kết nối sâu sắc hơn với chính mình cũng như thế giới chung quanh. Từ những trải nghiệm ấy, nghệ thuật trở thành một phần quan trọng trong hành trình hoàn thiện đời sống tinh thần.

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của trí tưởng tượng và sự sáng tạo trong quá trình chuyển đổi xanh.

Khép lại hành trình gió, nước và mặt trời với đêm nhạc “The flow of evolution”

Tối 11/7 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức chương trình nghệ thuật đa phương tiện “The flow of evolution”. Đây là sự kiện khép lại hành trình gần một năm của chiến dịch truyền thông và ngoại giao công chúng trọng điểm "Plug in to Evolution" (Nhấn kết nối-Bật thay đổi).

Phở Việt Nam là điểm nhấn nổi bật, thu hút đông đảo khách mời quốc tế đến thưởng thức. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan cung cấp)

Phở Việt Nam - Điểm nhấn nổi bật trong sự kiện giao lưu văn hóa và ẩm thực ASEAN tại Phần Lan

Sự đón nhận nồng nhiệt của bạn bè quốc tế đối với món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn và giá trị của ẩm thực Việt Nam như một cầu nối văn hóa, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, quảng bá hình ảnh Việt Nam và lan tỏa bản sắc của Cộng đồng ASEAN tại Phần Lan.

Biểu diễn nghệ thuật trong hang Ngọc Rồng góp phần lan tỏa giá trị của di sản.

Nghệ thuật lan tỏa giá trị cho di sản

Gần đây, nhiều không gian di sản được lựa chọn làm nơi diễn ra các hoạt động nghệ thuật với hình thức phong phú như triển lãm, biểu diễn âm nhạc hay sân khấu thực cảnh. Sự kết hợp này lan tỏa những giá trị của di sản, khơi gợi sự quan tâm của công chúng.

Chương trình giống như một “chuyến hành trình du ngoạn” đầy tính nghệ thuật khám phá những địa danh tiêu biểu nhất của Thủ đô.

[Ảnh] Những chú rối đánh thức hồn thiêng văn hiến trong nhịp sống đương đại

“Cảm xúc Long Thành” là một vở diễn múa rối, đồng thời là hành trình đa giác quan đưa khán giả ngược dòng thời gian về với Thăng Long-Hà Nội cổ kính. Thông qua sự kết hợp tinh tế giữa rối cạn, rối nước và nghệ thuật đương đại, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã khẳng định sức sống mãnh liệt của di sản văn hóa truyền thống múa rối.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trao Giải Quán quân cho đội Bồ Đào Nha và Giải Á quân cho đội Trung Quốc.

[Ảnh] Đội Bồ Đào Nha lên ngôi Quán quân Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Tối 11/7, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026 (DIFF 2026) do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp Tập đoàn Sun Group tổ chức đã diễn ra đêm chung kết với chủ đề "Những chân trời kết nối". Đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương dự sự kiện.

Phim gây ấn tượng với những hình ảnh về thiên nhiên, văn hóa, con người của vùng đất Tây Nguyên. (Ảnh: VFC)

“Trời cao nguyên xanh”: Hấp dẫn từ những tập đầu

Những tập đầu tiên của bộ phim “Trời cao nguyên xanh” đã bắt đầu phát sóng. Bên cạnh những tình tiết hấp dẫn và hồi hộp, bộ phim còn thu hút khán giả bởi những đặc trưng văn hóa độc đáo của vùng đất Tây Nguyên.

Người làm tại xưởng tranh thêu hoàn toàn thủ công của nghệ nhân Hoàng Thị Khương chủ yếu là trung niên đã gắn bó với nghề truyền thống từ ngày bé.

Làng nghề truyền thống và “bài toán” nhân lực trẻ còn bỏ ngỏ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng được chú trọng gìn giữ và phát huy. Thế nhưng, phần lớn các làng nghề truyền thống đều đang đứng trước một bài toán nan giải về nguồn nhân lực trẻ và câu chuyện giữ lửa nghề truyền thống giữa đời sống đương đại.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trần Thanh Lâm (ngoài cùng bên trái) và Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (bên phải) trao giải Nhất cho các nghệ sĩ trẻ.

Trao giải thưởng và triển lãm Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 8-năm 2026

Ngày 10/7, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Lễ khai mạc triển lãm và trao giải thưởng Festival Mỹ thuật trẻ lần thứ 8-năm 2026, sự kiện quy mô toàn quốc được tổ chức định kỳ hai năm một lần nhằm phát hiện, bồi dưỡng và tôn vinh các tài năng mỹ thuật trẻ Việt Nam.

Hoạt động nhằm giúp người dân tiếp cận kiến thức về an toàn thông tin một cách dễ hiểu, sinh động.

Triển lãm tương tác “Bức tường An ninh mạng” đến Hà Nội, mang trải nghiệm an toàn số tới người dân Thủ đô

Sau thành công tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, Triển lãm tương tác “Bức tường An ninh mạng” tiếp tục đến với Thủ đô Hà Nội trong khuôn khổ chương trình Gala “Tổ quốc bình yên”, hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026).

Quảng bá phở và văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Phở và văn hóa ẩm thực mang bản sắc Việt Nam đến gần hơn với châu Âu và thế giới

Thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, tối 8/7, tại Nhà hàng Phở Saigon, Thủ đô Vienna, Áo, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp Hội We Love Phở, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Ninh Bình cùng 8 nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu đến từ Việt Nam đã tổ chức sự kiện quảng bá phở và văn hóa ẩm thực Việt Nam. 

Poster chi tiết chương trình. (Ảnh: Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam)

Lễ hội sôi động dành cho người hâm mộ K-pop tại Việt Nam

Ngày 9/7, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, Trung tâm sẽ phối hợp Cơ quan Nội dung Sáng tạo Hàn Quốc và Báo Seoul tổ chức K-pop Lovers Festival 2026 - lễ hội dành cho người hâm mộ K-pop trong các ngày 11-12/7 tại phố đi bộ Trần Nhân Tông, thành phố Hà Nội. Chương trình mở cửa miễn phí.