Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Liên bang Nga

Ngày 25/7, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga diễn ra lễ viếng và ghi sổ tang Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tham dự lễ viếng, có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, Hội người Việt tại Liên bang Nga, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, cùng đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam sinh sống và học tập tại Liên bang Nga.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặng Minh Khôi ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và những cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đại sứ khẳng định, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, một nhà lý luận, nhà văn hóa lớn của dân tộc đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân, góp phần tôn vinh sức mạnh và uy tín của đất nước, làm vẻ vang và tỏa sáng thanh danh của dân tộc và giống nòi.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, đối với nước Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có tình cảm rất đặc biệt, đã từng học tập tại Liên Xô (trước đây) và nhiều lần sang thăm Nga, trong đó có 2 lần trên cương vị Tổng Bí thư vào năm 2014 và 2018, nhiều lần đón lãnh đạo Nga sang thăm Việt Nam và Tổng thống Nga Vladimir Putin là vị khách quốc tế cuối cùng mà Tổng Bí thư tiếp (20/6/2024).

Với sự chỉ đạo và tham gia trực tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên tầm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (2012), là mức cao nhất của quan hệ giữa Việt Nam và các nước và ngày nay tiếp tục vượt qua nhiều khó khăn, thách thức của tình hình thế giới và khu vực đầy biến động, thực sự trở thành mối quan hệ thủy chung, chân thành.

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga ghi sổ tang.
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga ghi sổ tang.

Tổng thống Vladimir Putin, các nhà lãnh đạo quốc hội, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã hội ở Nga đã ngay từ những giờ phút đầu tiên gửi điện chia buồn về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn.

Trước cờ Tổ quốc, anh linh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Đặng Minh Khôi kêu gọi tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga cần nỗ lực rèn luyện, phấn đấu để không phụ lòng mong mỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng để phụng sự tốt hơn Tổ quốc và nhân dân, vì lợi ích quốc gia dân tộc, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga Andrey Yatskin viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng và ghi sổ tang.
Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga Andrey Yatskin viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú trọng và ghi sổ tang.

Viếng và ghi sổ tang, Phó Chủ tịch thứ nhất Andrey Yatskin dẫn đầu Đoàn Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Andrey Yatskin nhấn mạnh, cả cuộc đời Tổng Bí thư tận tụy, hết lòng vì Tổ quốc, góp phần to lớn vào việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Hội đồng Liên bang sẽ mãi mãi không quên những đóng góp của đồng chí Nguyễn Phú Trọng.

Ông Andrey Klimov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng toàn thể Đảng "Nước Nga Thống nhất" viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ông Andrey Klimov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng toàn thể Đảng "Nước Nga Thống nhất" viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong sổ tang, ông Andrey Klimov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng toàn thể Đảng "Nước Nga Thống nhất" viết: "Thay mặt Ủy ban Đối ngoại Hội đồng toàn thể Đảng "Nước Nga Thống nhất" và cá nhân xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi đầy tiếc thương của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người bạn lớn của nước Nga".

Đoàn Đại sứ quán Trung Quốc tại LB Nga viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đoàn Đại sứ quán Trung Quốc tại LB Nga viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đại diện Đoàn Đại sứ quán Lào tại LB Nga ghi sổ tang.
Đại diện Đoàn Đại sứ quán Lào tại LB Nga ghi sổ tang.
Đại sứ Campuchia tại LB Nga ghi sổ tang.
Đại sứ Campuchia tại LB Nga ghi sổ tang.
Đại sứ Cameroon tại LB Nga ghi sổ tang.
Đại sứ Cameroon tại LB Nga ghi sổ tang.
Đoàn Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đoàn Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Các phật tử Việt Nam tại Nga viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các phật tử Việt Nam tại Nga viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Có thể bạn quan tâm

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Gia tăng căng thẳng trong EU về di cư

Truyền thông châu Âu cho biết, căng thẳng giữa Italia và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) leo thang chung quanh việc thực thi Hiệp ước mới về di cư.

Ảnh minh họa được tạo bởi AI.

Pháp cấm điện thoại di động tại các trường trung học

Pháp sẽ cấm sử dụng điện thoại di động tại các trường trung học phổ thông từ năm học mới, sau khi Tổng thống Emmanuel Macron ngày 24/8 ban hành đạo luật liên quan. Tuy nhiên, quy định này có thể chưa được thực hiện đồng loạt do nhiều trường chưa kịp hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Mực nước sông xuống thấp ở Croatia. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu nỗ lực ứng phó khủng hoảng nước

Châu Âu đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu với tốc độ nóng lên ở mức nhanh nhất thế giới và tình trạng khan hiếm nước ngày càng trầm trọng. Bảo đảm an ninh nguồn nước đang trở thành thách thức lớn với các chính phủ ở châu Âu, khi các ngành kinh tế, nhất là vận tải hàng hóa và nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Các sinh viên tham dự xem truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” được livestream trên các nền tảng số chính thức của Báo Nhân Dân.

Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga theo dõi chương trình “Tổ quốc trong tim” qua nền tảng số

Chiều 23/8, theo giờ Moskva, được sự đồng ý của Đảng ủy và sự phối hợp của Ban cán sự Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga, thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã cùng theo dõi Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” trực tiếp trên nền tảng số của Báo Nhân Dân.

Đội bóng Đoàn kết tham gia giải đấu. (Ảnh: THANH THỂ)

Từ sân cỏ đến đời sống người Việt tại Nga

Năm lần liên tiếp góp mặt tại một giải thể thao ở Moskva, đội bóng Việt Nam trở thành gương mặt quen thuộc. Từ sân cỏ, cũng có thể thấy được một cộng đồng người Việt ngày càng khẳng định vị trí trong đời sống sở tại, chủ động tham gia đời sống xã hội, đồng thời trở thành cầu nối gần gũi giữa nhân dân Việt Nam và Nga.

Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đến dự Liên hoan Dàn nhạc Trẻ quốc tế lần thứ tư tại Moskva theo lời mời của Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô Yuri Bashmet. (Ảnh: THÙY VÂN)

Đêm diễn cảm xúc của Dàn nhạc thính phòng trẻ Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh tại Moskva

Tối 22/8, Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã biểu diễn tại công viên Zaryadye ở Thủ đô Moskva, Liên bang Nga trong khuôn khổ Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ tư. Đêm diễn đã nhận được sự tán thưởng và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán thính giả Nga và quốc tế.

Một trạm xăng ở Lille, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều nước EU đề nghị “đánh thuế siêu lợi nhuận” các tập đoàn dầu khí sau cú sốc Hormuz

Sáu quốc gia thành viên EU gồm: Đức, Italia, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang đề xuất áp dụng thuế ở cấp độ toàn EU đối với phần lợi nhuận “siêu ngạch” của các tập đoàn dầu khí hưởng lợi từ cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông và những gián đoạn liên quan eo biển Hormuz.

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.

Đại sứ Châu Mai Anh (thứ 3 từ phải sang) và các Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ cung cấp)

Tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ

Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ cùng khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp trong khuôn khổ Ủy ban ASEAN tại Bern (ACB), tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ; thúc đẩy quan hệ ASEAN-Thụy Sĩ phát triển hơn nữa trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác lĩnh vực trong năm 2026.

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Thu (đứng giữa) gặp mặt một số đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Oslo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cung cấp)

Cộng đồng người Việt - Cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Na Uy

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa và tiếng Việt, hội nhập tích cực vào xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển của đất nước cũng như tiếp tục làm cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy.

Kolomna trải qua bao thời gian vẫn giữ được nét duyên dáng cổ kính. (Ảnh: THÙY VÂN)

Kolomna - nơi lưu giữ "tâm hồn Nga"

Cách Moskva hơn 100km về hướng nam và mất khoảng 2 tiếng đi tàu từ ga Kazansky, Kolomna là một thành phố cổ kính, được xem là một trong những vùng đẹp nhất tỉnh Moskva.