Lễ ra mắt hồi ký "Điện Biên Phủ trên không - Bản anh hùng ca dưới trời rực lửa"

Vừa qua, tại Bảo tàng Phòng không-Không quân, Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Nhà xuất bản Thế giới long trọng tổ chức Lễ ra mắt hồi ký "Điện Biên Phủ trên không - Bản anh hùng ca dưới trời rực lửa" của Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Thế Văn.

Đại tá Đinh Thế Văn dành rất nhiều tâm huyết cho văn hóa, lịch sử Việt Nam.
Đại tá Đinh Thế Văn dành rất nhiều tâm huyết cho văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Lễ ra mắt sách được tổ chức trong không khí trang nghiêm của buổi gặp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trung đoàn Tên lửa phòng không - 257 Anh hùng. Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đinh Thế Văn là người chỉ huy Tiểu đoàn 77 lừng danh trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không năm 1972.

Buổi lễ diễn ra trong không khí xúc động, trang trọng và đầy tự hào khi những người lính năm xưa, nay đã bước sang tuổi tám, chín mươi, lại gặp nhau giữa tiếng quân nhạc rộn ràng, giữa sắc xanh áo lính, giữa ánh mắt rực sáng niềm tin và ký ức không thể phai nhòa.

Trên sân khấu giản dị của Bảo tàng, khi Đại tá Đinh Thế Văn - tác giả của cuốn hồi ký - bước lên bục, hội trường bỗng lặng đi. Ở tuổi xưa nay hiếm, ánh nhìn ông vẫn rắn rỏi, dáng đi vẫn khoan thai, giọng nói vẫn vang lên dõng dạc như thuở còn ở trận địa Chèm năm nào. Ông xúc động chia sẻ về cảm hứng viết cuốn sách để tri ân đất nước, nhân dân và đồng đội. Những người đã ngã xuống để chúng ta có bình yên hôm nay.

577249028-1263196422510031-1038570011329227510-n-952.jpg
Cuốn sách được tặng cho các vị khách quý.

Sinh ra ở làng Đào Thục (Đông Anh, Hà Nội) - vùng đất nổi tiếng với nghệ thuật múa rối nước, chàng trai Đinh Thế Văn nhập ngũ ở tuổi còn niên thiếu, trở thành chiến sĩ pháo binh trong Đại đội 268 tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. Từ những ngày đầu ấy, người lính nhỏ bé chỉ nặng 38kg ấy đã gài mìn, phá đá, mở đường, góp phần cho chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Qua một thời gian dài, giữa những đêm Hà Nội rực lửa tháng 12/1972, ông lại là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Tên lửa 77, chỉ huy đơn vị bắn rơi 4 máy bay B-52, trong đó 3 chiếc rơi tại chỗ, góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ trên không vang dội, buộc Mỹ phải ký Hiệp định Paris, rút quân khỏi miền nam Việt Nam.

Hồi ký "Điện Biên Phủ trên không - Bản anh hùng ca dưới trời rực lửa" là kết tinh của cả hai mảng hồi ức đặc biệt trong những năm tháng ấy, cũng là bản hùng ca của một đời người lính Việt Nam.

Với dung lượng hơn 200 trang, cuốn sách được viết theo trình tự thời gian, kể lại hành trình từ tuổi thiếu niên vào quân ngũ đến khi trở thành người chỉ huy dày dạn trận mạc. Đại tá Văn kể chuyện bằng giọng văn dung dị, thật như hơi thở, để người đọc cảm nhận được một thời khói lửa mà con người vẫn giữ trọn nhân tâm và lòng tin.

Ông nhớ lại những đêm trực chiến trong làn sóng nhiễu, những chén nước trà nóng chia nhau giữa đêm đông Hà Nội, những tiếng loa vang lên báo hiệu "mục tiêu bị tiêu diệt", và cả ánh mắt của đồng đội trước giờ chiến đấu, sáng mà bình thản.

579360851-1263196719176668-6583650427902515952-n-5466.jpg
Đại diện Waka trao tặng sách tới các đại biểu tham dự sự kiện.

Điều làm nên giá trị đặc biệt của cuốn sách vừa ở tính tư liệu chân thực và đặc biệt là chiều sâu nhân văn và tinh thần sáng tạo của người lính Việt Nam. Trong hoàn cảnh Mỹ sử dụng công nghệ nhiễu điện tử tối tân khiến tên lửa mất phương hướng, chính ông cùng đồng đội đã tìm ra phương pháp "vượt nửa góc" - điều chỉnh góc phóng để vượt qua vùng nhiễu, đưa đạn tới đúng mục tiêu.

Đó vừa là chiến công quân sự, mà còn là minh chứng cho trí tuệ Việt Nam trong chiến tranh hiện đại - nơi sức mạnh hun đúc từ ý chí, sáng tạo và lòng quả cảm.

Tại buổi lễ, đại diện Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka cho biết: Trong những năm qua, đơn vị đã xây dựng dự án Tủ sách Thanh niên với mục tiêu giúp các bạn trẻ tiếp cận dễ dàng hơn với lịch sử dân tộc. Những tác phẩm ý nghĩa như của Đại tá Đinh Thế Văn chính là ngọn lửa truyền cảm hứng, là nhịp cầu nối giữa thế hệ hôm nay với những người đã đi qua chiến tranh.

Waka từng thành công với cuốn sách về Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy và tiếp tục đồng hành cùng nhiều nhân vật lịch sử trong loạt hồi ký sống và chiến đấu của các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Waka mong rằng, sau cuốn hồi ký của Đại tá Đinh Thế Văn, đơn vị sẽ tiếp tục được vinh dự đồng hành cùng các bác cựu chiến binh Trung đoàn 257 trong những cuốn sách sắp tới.

Trong khoảnh khắc Thiếu tướng Hoàng Sơn - Chủ tịch HĐQT Waka trao tặng những cuốn sách đầu tiên cho Ban Liên lạc Trung đoàn 257, Văn phòng Bảo tàng Phòng không-Không quân và các vị khách quý, nhiều người đã rưng rưng nước mắt. Những đồng đội từng chung chiến hào, từng sống và chiến đấu trong mưa bom bão đạn nay lại cùng chứng kiến ký ức của mình được viết lại bằng giấy, bằng chữ, bằng niềm tự hào.

575208870-1258394086323598-8552603153946906508-n-9116.jpg
Đại tá Đinh Thế Văn đã tái hiện ký ức lịch sử đầy hào hùng, xúc động.

Sau chiến tranh, Đại tá Đinh Thế Văn tiếp tục công tác trong Quân chủng Phòng không-Không quân với nhiều cương vị quan trọng: Tham mưu trưởng Trung đoàn 257, Trưởng ban Huấn luyện Chiến dịch... Sau khi nghỉ hưu, ông trở về làng Đào Thục và lặng lẽ dựng lại sân khấu rối nước truyền thống.

Từ người chỉ huy "Rồng lửa" năm xưa, ông trở thành người nghệ nhân truyền lửa văn hóa, phục dựng phường rối nước, dàn dựng vở "Hà Nội chiến thắng B-52", tái hiện ký ức 12 ngày đêm bằng ngôn ngữ nghệ thuật dân gian. "Tôi từng chiến đấu để giữ bầu trời. Bây giờ, tôi kể lại để thế hệ sau hiểu rằng hòa bình không tự nhiên mà có", ông chia sẻ.

"Điện Biên Phủ trên không - Bản anh hùng ca dưới trời rực lửa" được viết bằng tình yêu và lòng nhân ái. Giá trị của cuốn sách nằm ở sự cân bằng giữa tư liệu và cảm xúc. Người lính năm xưa nhìn lại ký ức bằng con mắt của người từng trải, bình thản, chân thực và đầy bao dung.

Đại diện Waka nhận định: Cuốn hồi ký của Đại tá Đinh Thế Văn vượt ra ngoài giới hạn một tác phẩm viết về chiến tranh. Đây là cuốn sách về con người Việt Nam bình dị, kiên cường, nhân hậu và sáng tạo. Waka tin rằng đây sẽ là tài liệu quý cho thế hệ trẻ, giúp gìn giữ ký ức và khơi dậy lòng yêu nước, ý chí vươn lên.

Khi buổi lễ khép lại, những cựu chiến binh Trung đoàn 257 vẫn nán lại bên nhau. Họ nói cười, bắt tay, xúc động ôn lại những câu chuyện cũ, rồi cùng giở từng trang sách mới còn thơm mùi mực in. Trong ánh nắng sớm, những mái đầu bạc trắng hòa vào sắc xanh của quân phục như in đậm thêm màu của ký ức, niềm tin và hòa bình được tiếp nối từ những trang sử vàng cho tới hôm nay.

Có thể bạn quan tâm

Khách tham quan tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9. (Ảnh: LINH BẢO)

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật dịp Quốc khánh 2/9

Chiều 20/8, tại buổi Họp báo về các vấn đề kinh tế-xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thông tin về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 81 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Sân khấu chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" hứa hẹn sẽ trở lại ấn tượng vào ngày 23/8 tới đây.

Những điều thú vị về "Tổ quốc trong tim" mùa 2

Hơn 50.000 người đồng thanh hát Quốc ca, hòa nhịp vào mọi ca khúc tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình ở chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" 2025 từng tạo nên hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa trong cộng đồng. Sự trở lại "Tổ quốc trong tim" năm nay hứa hẹn sẽ tiếp tục mang đến các màn trình diễn đầy cảm xúc cho khán giả.

Trại sáng tác văn học về đề tài "Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng" có sự tham dự của nhiều nhà văn, nhà thơ cựu chiến binh và các gương mặt tác giả mới. (Ảnh: Trại sáng tác cung cấp)

Nối dài dòng chảy văn học về lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng

Trại sáng tác văn học về đề tài “Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng”, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân tổ chức từ ngày 10 đến 20/8 đã kết thúc với một “vụ mùa” bội thu. Các nhà văn, nhà thơ đã hoàn thành 15 bản thảo giá trị với 9 tiểu thuyết, 4 trường ca và 2 tập bút ký văn học có giá trị cao về tư tưởng, nghệ thuật.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội Lê Thị Ánh Mai phát biểu tại sự kiện.

Từ "Dòng chảy di sản" đến thành phố sáng tạo

Với chủ đề "Dòng chảy di sản", Festival Thăng Long-Hà Nội năm 2026 đặt di sản trong một dòng chảy liên tục giữa quá khứ, hiện tại và tương lai. Sự kiện không chỉ giới thiệu, tôn vinh di sản mà còn tạo điều kiện để di sản được tiếp cận bằng những cách thức mới, phù hợp hơn với công chúng.

Các đại biểu tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô với các nước trong khu vực.

Ca sĩ Tùng Dương sẽ xuất hiện cùng khách mời đặc biệt trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Ca sĩ Tùng Dương sẽ xuất hiện cùng khách mời đặc biệt trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Nằm trong chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" diễn ra vào 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ca sĩ Tùng Dương sẽ có màn song ca cùng khách mời đặc biệt. Tiết mục thể hiện tinh thần cống hiến, ý chí kiên cường và lòng tự hào dân tộc của các thế hệ người Việt, hứa hẹn trở thành điểm nhấn cảm xúc cho đêm nhạc.

Các em thiếu nhi trình bày những ca khúc cách mạng trong chương trình nghệ thuật “Giai điệu Tổ quốc” chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Âm nhạc Việt Nam trước vận hội mới

Từ những làn điệu dân gian ngân vang trên cánh đồng, bến nước, đến những khúc ca cách mạng thắp lửa trong những năm tháng chiến tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước, rồi những giai điệu của thời kỳ đổi mới và hội nhập, âm nhạc luôn là tấm gương phản chiếu tâm hồn đất nước qua từng giai đoạn lịch sử.

Toàn cảnh chùa Đào Xuyên nhìn từ trên cao.

Nơi lưu giữ di sản và dấu ấn cách mạng

Nằm bên dòng sông Nghĩa Trụ, thuộc xã Bát Tràng, thành phố Hà Nội, chùa Đào Xuyên (Thánh Ân tự) là một trong những ngôi chùa cổ có nhiều giá trị về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật và tín ngưỡng. Trải qua hơn bốn thế kỷ, ngôi chùa vẫn lưu giữ nhiều giá trị đặc biệt, trở thành một phần quan trọng trong dòng chảy văn hóa của dân tộc.