Lào tăng tốc xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp

Bộ Nông lâm Lào đang tăng cường thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên các lĩnh vực mà Lào có tiềm năng để xuất khẩu vào các thị trường chính với mục tiêu xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp đạt 1,2 tỷ USD mỗi năm.

Một trang trại trồng trọt để sản xuất hàng hóa nông nghiệp tại Lào. (Ảnh: Xuân Sơn)
Một trang trại trồng trọt để sản xuất hàng hóa nông nghiệp tại Lào. (Ảnh: Xuân Sơn)

Mới đây, phát biểu tại hội nghị thảo luận về việc triển khai thông báo của Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào để thúc đẩy công nghiệp chế biến nhằm phục vụ nhu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, Thứ trưởng Nông lâm Lào Thongphat Vongmany cho biết, việc thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, chế biến thành hàng hóa mà Lào có tiềm năng, có thị trường tiếp nhận để xuất khẩu, tăng nguồn thu ngoại tệ, phấn đấu đến năm 2023 sẽ xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp mỗi năm khoảng 1,2 tỷ USD.

Thứ trưởng Thongphat Vongmany cho biết thêm, Bộ Nông lâm Lào đặt mục tiêu mỗi năm giá trị xuất khẩu hàng hóa từ trồng trọt của Lào đạt khoảng 1,1 tỷ USD và giá trị xuất khẩu hàng hóa từ chăn nuôi đạt khoảng 100 triệu USD, tập trung vào các loại cây trồng, vật nuôi có thế mạnh, có thị trường tiếp nhận.

Các mục tiêu cụ thể Lào đưa ra gồm: xuất khẩu cà-phê đạt 175.500 tấn mỗi năm, đến năm 2023 phấn đấu đạt 500.000 tấn, tập trung ở các khu vực cao nguyên, tỉnh Phongsaly, tỉnh Xiengkhouang, tỉnh Houaphanh; xuất khẩu ngô đạt 636 nghìn tấn mỗi năm, đến năm 2023 phấn đấu tổng sản lượng xuất khẩu đạt 1,8 triệu tấn, tập trung ở các tỉnh phía bắc, đặc biệt là tỉnh Xayaburi, Oudomxay, Xiengkhouang, Houaphanh…; mục tiêu sản xuất để phục vụ cho các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước, còn lại phục vụ xuất khẩu sang Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam; xuất khẩu sắn đạt 3,6 triệu tấn mỗi năm, đến nay đã thực hiện được 1,1 triệu tấn, với tổng giá trị 146 triệu USD, đến năm 2023 phấn đấu đạt tổng sản lượng 9,7 triệu tấn, tập trung ở các tỉnh Xayaburi, Salavan, Champasak, Savannakhet, Bolikhamxay….

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Bộ Nông lâm Lào đã xác định công tác trọng tâm như: Đối với hàng hóa nông nghiệp đã có hợp đồng, ký kết tiêu chuẩn kiểm dịch động vật, thực vật với các đối tác thương mại (đã ký với Trung Quốc danh mục 13 loại thực vật, 1 loại gia súc lớn; ký với Việt Nam danh mục 16 loại thực vật; ký với Thái Lan danh mục 15 loại thực vật) cần tiếp tục thu hút đầu tư tư nhân trong và ngoài nước nhiều hơn nữa dưới nhiều hình thức như đầu tư kết hợp nhà nước-tư nhân, nhà kinh doanh, nhà sản xuất hợp đồng theo hình thức 2+3, hình thức thuê hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Nhà nước; khẩn trương cải thiện và phát triển cơ sở hạ tầng sản xuất, kỹ thuật để giảm nguồn vốn sản xuất như xưởng sấy, xưởng phân loại hạt, kho lạnh, thị trường bán buôn, bán lẻ; cải tạo và quản lý 15.129 công trình thủy lợi hiện có trên cả nước để có thể cung cấp nước cho các diện tích sản xuất nông nghiệp cả hai mùa trong năm.

Bộ Nông lâm Lào cũng xác định cần khẩn trương phân bổ các ưu tiên và xác định khu vực đầu tư nông nghiệp hàng hóa, tập trung dọc theo tuyến đường sắt Lào-Trung và các tỉnh đã có cơ sở sản xuất, tập trung nguồn vốn của các dự án hợp tác từ Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới cùng các nguồn vốn khác; tiếp tục phân bổ đất nông nghiệp tại các khu vực trên cả nước với diện tích 4,5 triệu ha để bảo đảm đủ diện tích đất sản xuất nông nghiệp, phù hợp với môi trường của cây lúa, các loại thực vật, cây ăn quả, chăn nuôi, nhằm đáp ứng các hình thức đầu tư nhỏ, vừa và đầu tư lớn; đồng thời, điều chỉnh và khuyến khích tổ chức lực lượng sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, bắt đầu từ việc ưu tiên hàng hóa và kinh tế hợp tác dưới hình thức tổ chức lực lượng sản xuất để tạo thuận lợi trong việc thúc đẩy tăng cường tiếp cận nguồn vốn, các thông tin về thị trường dễ dàng hơn; tổ chức sản xuất và phân phối hàng hóa bảo đảm lợi nhuận bình đẳng cho các nhóm sản xuất và cho xã hội.

Hiện nay, trên cả nước Lào có khoảng 4.784 nhóm sản xuất nông nghiệp, 26 hợp tác xã, 8 hiệp hội và mạng lưới người nông dân sản xuất nông nghiệp làm hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước, xuất khẩu, đặc biệt, phấn đấu đạt chỉ tiêu xuất khẩu hàng hóa nông nghiệp đạt 1,2 tỷ USD mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Đoàn chuyên gia tư vấn Pháp trong buổi làm việc tại Cục Chuyển đổi số (Văn phòng Chính phủ) sáng 30/6.

Tăng cường hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa Việt Nam và Pháp trong xây dựng Chính phủ số

Sáng 30/6, trong khuôn khổ Chương trình hợp tác về chuyển đổi số giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, đoàn chuyên gia tư vấn chuyển đổi số của Pháp đã có phiên làm việc đầu tiên tại Cục Chuyển đổi số-Văn phòng Chính phủ, mở đầu chương trình công tác tại Việt Nam kéo dài đến ngày 3/7.

Thành phố Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Hồng Quân)

"Silicon Valley của ngành thời trang thể thao"

Hành trình từ những xưởng gia công nhỏ đến những tòa tháp sừng sững nhìn ra biển lớn của ngành da giày Phúc Kiến đã chứng minh sức mạnh tối ưu của một mô hình quản trị kiến tạo.

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát.

Chiến dịch cứu hộ gấp rút tại Venezuela

Trong bối cảnh chiến dịch cứu hộ bước vào giai đoạn quyết định với khoảng thời gian “72 giờ vàng” sau động đất dần khép lại, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn Venezuela cùng sự hỗ trợ của quốc tế gấp rút chạy đua với hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống bị kẹt trong những đống đổ nát.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi.

Thúc đẩy cơ chế an ninh, khả năng tự chủ

Việc nguồn tài trợ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bị siết chặt đang tạo thêm sức ép đối với bài toán an ninh của châu Phi, trong bối cảnh nhiều “điểm nóng” trên lục địa này vẫn cần sự hiện diện quốc tế để duy trì ổn định.