Lào miễn thị thực, lượng khách Trung Quốc dự kiến tăng cao

Chính sách miễn thị thực được Lào chính thức áp dụng từ ngày 1/7 được đánh giá là sẽ kích thích nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đến các điểm du lịch nổi tiếng của Lào trong thời gian tới.
Du khách làm thủ tục xuất nhập cảnh tại một cửa khẩu giữa Lào và Trung Quốc. (Ảnh: yunnan.cn)
Du khách làm thủ tục xuất nhập cảnh tại một cửa khẩu giữa Lào và Trung Quốc. (Ảnh: yunnan.cn)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào mới đây công bố chính sách miễn thị thực cho công dân Trung Quốc được áp dụng từ ngày 1/7 đến 31/12/2024.

Theo đó, đối tượng được áp dụng là du khách Trung Quốc đại lục và các vùng lãnh thổ Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan (Trung Quốc) mang hộ chiếu phổ thông, đến Lào du lịch theo tour do các hãng lữ hành Lào tổ chức, có thời lưu trú không quá 15 ngày.

Cơ quan chức năng Lào yêu cầu, các tour du lịch này phải đăng ký hành trình với Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào và do các hãng lữ hành được cấp phép của Lào tổ chức thực hiện.

Thống kê của nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu Trung Quốc Trip.com cho thấy, kể từ khi chính sách trên được công bố ngày 26/6, lượng tìm kiếm thông tin liên quan du lịch Lào trên nền tảng này đã tăng tới 87%. Các thành phố Vientiane, Luang Prabang, Vang Vieng, Pakse trở thành các điểm đến được du khách tìm kiếm nhiều nhất.

Từ đầu năm đến nay, số lượng đặt tour đến Lào của du khách Trung Quốc đại lục tăng gấp 2 lần so mức cùng kỳ năm ngoái, riêng mùa hè năm nay tăng tới 140%. Sau khi Lào tuyên bố miễn thị thực cho du khách Trung Quốc, cùng với các nước Singapore, Malaysia và Thái Lan đã thực hiện chính sách này trước đó, sẽ tạo ra một khu vực miễn thị thực rộng lớn, có sức hút lớn tạo ra một luồng khách du lịch Trung Quốc đến khu vực Đông Nam Á.

Với việc xác định năm 2024 là “Năm du lịch Lào” với kế hoạch thu hút hơn 6,2 triệu lượt khách nội địa và quốc tế, Chính phủ Lào đang tích cực tối ưu hóa các chính sách thị thực, cải thiện hạ tầng và dịch vụ du lịch, nhằm hiện thực hóa mục tiêu đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.