Khách Trung Quốc tới Thái Lan tăng mạnh nhờ chính sách miễn thị thực

Chính phủ Thái Lan đang kỳ vọng, nhờ chính sách miễn thị thực cho du khách Trung Quốc và Kazakhstan vừa được áp dụng ngày 25/9 vừa qua, quốc gia này sẽ thu hút được 2,9 triệu lượt du khách Trung Quốc với khoản doanh thu lên tới 140 tỷ bạt trong vòng năm tháng tới.
Thủ tướng Thái Lan ra sân bay đón nhóm du khách Trung Quốc thuộc diện miễn thị thực đầu tiên.
Thủ tướng Thái Lan ra sân bay đón nhóm du khách Trung Quốc thuộc diện miễn thị thực đầu tiên.

Trong bài đăng trên tài khoản X (Twitter trước đây), Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin dẫn một bản tin của CNN cho thấy du khách Trung Quốc có phản ứng rất tích cực với chính sách miễn thị thực của Thái Lan. Chỉ trong vòng hai ngày đầu tiên kể từ khi chính sách này được áp dụng, đã có hơn 22 nghìn lượt du khách Trung Quốc nhập cảnh vào Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan cho biết, theo thông tin từ Trip.com, hãng điều hành nền tảng đặt chỗ du lịch lớn nhất Trung Quốc Ctrip, lượng đặt chỗ các chuyến du lịch từ Trung Quốc tới Thái Lan đã tăng cao gấp gần 20 lần so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách Trung Quốc đặt chỗ khách sạn tại Thái Lan cũng tăng 6.220% so với cùng kỳ năm trước.

Ông viết: “Thái Lan rất hạnh phúc chào đón tất cả du khách Trung Quốc. Đất nước chúng tôi có những bãi biển đẹp và nền ẩm thực đa dạng. Tôi mong rằng tất cả các du khách tới Thái Lan sẽ có chuyến du lịch an toàn và có những trải nghiệm đẹp”.

Trước đó, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Chai Wacharonke ngày 30/9 cho biết, Thái Lan đặt mục tiêu sẽ thu được 140,3 tỷ bạt từ các du khách nhập cảnh vào Thái Lan theo diện miễn thị thực.

Theo ông Chai, chính sách này được kỳ vọng sẽ giúp đẩy nhanh sự hồi phục của du khách Trung Quốc, nhóm khách lớn nhất của ngành du lịch Thái Lan thời gian trước đại dịch. Đây cũng là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Thái Lan trong việc đưa doanh thu của ngành du lịch trở lại mức trước khi đại dịch xảy ra, với mục tiêu 3,1 nghìn tỷ bạt vào năm 2024.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Thái Lan đã đón 19,5 triệu lượt du khách quốc tế và dự báo đến cuối năm sẽ thu hút được khoảng 28 triệu lượt khách. Theo số liệu của Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, tính đến ngày 25/9, Malaysia là nước có đông du khách tới Thái Lan nhất với 3,2 triệu lượt khách, tiếp theo đó là Trung Quốc với 2,4 triệu lượt khách.

Ông Chai dẫn thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan cho biết, trong tháng 10, đã có khoảng 650 nghìn khách Trung Quốc đặt chỗ các chuyến du lịch tới Thái Lan. Tổng Cục Du lịch Thái Lan dự báo lượng khách Trung Quốc tới Thái Lan trong năm nay sẽ đạt khoảng từ 4 đến 4,4 triệu lượt khách. Ông cũng nói thêm rằng, việc chính sách miễn thị thực được áp dụng trùng với những kỳ nghỉ lễ dài ngày ở của Trung Quốc cũng sẽ giúp tăng lượng du khách.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.

Đoàn gồm 192 đại biểu thanh, thiếu nhi được chia làm 4 nhóm: Cán bộ Đoàn và sinh viên; truyền thông và sáng tạo nội dung; thiếu nhi; văn hóa nghệ thuật.

[Ảnh] “Hành trình đỏ” 2026: Tuổi trẻ Việt Nam tiếp nối nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Từ ngày 11-18/4, đoàn đại biểu gần 200 thanh, thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam đã tham gia chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” năm 2026 tại Trung Quốc. Đây là hoạt động chính trị có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và thắt chặt tình hữu nghị giữa tuổi trẻ hai nước.