Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đánh giá cao nhà ở xã hội tại Bình Dương

NDĐT - Sáng 5-2, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn công tác của thành phố đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhằm chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình nhà ở xã hội (NƠXH) cho người có thu nhập thấp tại Bình Dương.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tham quan và thăm hỏi người lao động ở khu NƠXH Becamex Định Hòa.
Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tham quan và thăm hỏi người lao động ở khu NƠXH Becamex Định Hòa.

Báo cáo với đoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết, toàn tỉnh hiện thu hút 85 dự án NƠXH với tổng diện tích 3,9 triệu m2 sàn nhà ở. Trong đó có 43 dự án thuộc Đề án NƠXH Becamex do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV (Becamex IDC) làm chủ đầu tư với tổng diện tích 3,1 triệu m2 sàn nhà ở với tổng số gần 70 nghìn căn hộ, tổng vốn đầu tư hơn 12 nghìn tỷ đồng. Đây là mô hình phát triển NƠXH trên cơ sở quỹ đất sạch đã được đầu tư và đưa vào sử dụng với giá bán ưu đãi phù hợp với người lao động.

Đến nay, đã có 25 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng diện tích hơn 491 nghìn m2 sàn nhà ở; trong đó có 5/43 dự án của Becamex IDC đã hoàn thành với 6.595 căn hộ có tổng diện tích sàn hơn 298 nghìn m2. Với mỗi căn hộ có diện tích sàn 30m2, giá bán từ 100-150 triệu đồng/căn, mô hình NƠXH Becamex đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều công nhân lao động đến Bình Dương làm việc được an cư lạc nghiệp.

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đánh giá cao cách làm của Bình Dương trong phát triển NƠXH phục vụ mục tiêu phát triển bền vững, nhất là mô hình NƠXH Becamex rất đáng suy nghĩ để học hỏi, rút ra những kinh nghiệm nhằm tổ chức xây dựng NƠXH cho người thu nhập thấp đạt hiệu quả cao.

Đồng chí Đinh La Thăng cho rằng, TP Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt với gần 13 triệu dân; bố trí lại không gian phát triển là rất quan trọng, quyết định đến chất lượng sống. Do đó, việc tổ chức lại một số mô hình quản lý, trong đó tập trung vào vấn đề giao thông, y tế, môi trường, giáo dục..., là hết sức quan trọng và được thành phố đặc biệt quan tâm.

Nhấn mạnh việc TP Hồ Chí Minh tập trung số lượng người lao động rất lớn và chính người lao động tạo ra sự phát triển cho thành phố, đồng chí Đinh La Thăng chia sẻ: Nhu cầu về NƠXH của công nhân tại TP Hồ Chí Minh rất lớn và xây dựng NƠXH rất cần sự phát triển hài hòa. Sau khi làm việc với Bình Dương, thành phố cũng muốn kêu gọi doanh nghiệp cùng với chính quyền xây dựng nhà NƠXH dành cho người thu nhập thấp, thành phố xem đây là một trong những chương trình đột phá trong giai đoạn tới và đặc biệt quan tâm.

Tiếp đó, đồng chí Đinh La Thăng và các thành viên trong đoàn đã trực tiếp đi tham quan khu NƠXH Becamex Hòa Lợi và khu NƠXH Becamex Định Hòa dành cho người có thu nhập thấp tại TP Thủ Dầu Một, thăm hỏi người lao động và trồng cây lưu niệm tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Tin nổi bật ngày 3/5: Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam; 41,6 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 4 tháng đầu năm; tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí so với kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2025... là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 3/5.

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

[Ảnh] Người dân trở lại Hà Nội, giao thông thuận lợi sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, ngày cuối cùng của kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, người dân từ nhiều tỉnh, thành phố bắt đầu trở lại Hà Nội để chuẩn bị cho tuần làm việc mới. Tại các tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô, lưu lượng phương tiện tăng dần theo khung giờ, song tình hình giao thông nhìn chung ổn định, việc di chuyển diễn ra thuận lợi.

[Video] Cháy tàu ở Cảng cá Mỹ Tân (Khánh Hòa)

[Video] Cháy tàu ở Cảng cá Mỹ Tân (Khánh Hòa)

Ngày 3/5, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phối hợp các lực lượng liên quan dập tắt đám cháy xảy ra trên 2 tàu cá neo đậu tại cảng Mỹ Tân, xã Vĩnh Hải.

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

[Video] Mô hình trại hè quân đội: Xu hướng giáo dục mới cho trẻ

Mô hình trải nghiệm trong môi trường quân đội dành cho trẻ em đang trở thành xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm, đặc biệt trong dịp hè. Không chỉ dừng lại ở các hoạt động vui chơi, những chương trình này hướng tới mục tiêu rèn luyện tính kỷ luật, tinh thần tự lập, khả năng thích nghi và ý thức trách nhiệm cho trẻ.

Công trường thi công cầu Ngọc Hồi. (Ảnh: HÙNG THÁI)

Thi công các dự án trọng điểm trong kỳ nghỉ lễ

Dù đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng tại nhiều xã, phường của Hà Nội, không khí làm việc vẫn rất khẩn trương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng những dự án trọng điểm. Trên các công trường, nhịp độ thi công cũng được duy trì liên tục nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu năm 2026.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn trao Bằng khen và Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” tặng Nguyễn Lê Tú. (Ảnh: TUẤN VŨ)

Rèn bản lĩnh, kỹ năng cho người trẻ

Thời gian qua, nhiều tấm gương người trẻ Việt Nam xả thân cứu người, tạo nên những câu chuyện đẹp trong cộng đồng. Để lan tỏa tinh thần thanh niên, rèn luyện bản lĩnh cho thanh, thiếu niên, các cấp bộ đoàn đã thực hiện các chương trình, đề án tăng cường kỹ năng, khơi gợi tinh thần xung kích.

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Công tác dự báo và cảnh báo sớm chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên, giữ vai trò quyết định trong bảo vệ tính mạng người dân và tài sản. (Ảnh: TRỌNG TÙNG)

Rút ngắn thời gian phản ứng với thiên tai

Việc cảnh báo thiên tai sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi thông tin nguy hiểm đến đúng người, đúng nơi và đúng thời điểm. Các mô hình tháp báo lũ thông minh và mạng quan trắc tự động đang giúp việc đưa dữ liệu về ngập lụt tới cộng đồng nhanh hơn, rút ngắn thời gian phản ứng của người dân khi thiên tai xảy ra.

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.