Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, Cà Mau chúc mừng lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer

Ngày 6/10, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, Cà Mau đã đến chúc mừng và gửi lời thăm hỏi sức khỏe các vị sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh nhân dịp lễ Sene Dolta.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời tặng quà chúc mừng lễ Sene Dolta tại chùa Hạnh Phúc Tăng. (Ảnh: BÁ DŨNG)
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời tặng quà chúc mừng lễ Sene Dolta tại chùa Hạnh Phúc Tăng. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Chiều 6/10, nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer, đoàn đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long do đồng chí Lữ Quang Ngời - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Vĩnh Long làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà quý sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer tại chùa Hạnh Phúc Tăng ở xã Trung Thành, huyện Vũng Liêm và chùa Tòa Sen, ngụ xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Tại mỗi nơi, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời thông tin cùng quý sư sãi và đại diện bà con dân tộc Khmer về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà trong thời gian qua, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19 có sự đồng lòng góp sức của quý sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer tỉnh nhà.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lữ Quang Ngời gửi lời thăm hỏi sức khỏe các vị sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh hưởng một cái Tết vui tươi, đoàn kết và an toàn. Tuy nhiên, vẫn không quên thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long chúc mừng lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer -0
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời tặng quà cho người có uy tín tại huyện Vũng Liêm. (Ảnh: BÁ DŨNG)

Thay mặt các vị sư sãi và đồng bào dân tộc Khmer tại địa phương, Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh đến các vị sư sãi, đồng bào dân tộc Khmer địa phương trong thời gian qua.

Đồng thời, Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh khẳng định sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, sống tốt đời đẹp đạo và ra sức chung tay cùng địa phương phát triển kinh tế cũng như tham gia tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Tại mỗi nơi đến thăm, Ban Dân tộc Trung ương và Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Long gửi tặng quà cho người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc và các gia đình dân tộc Khmer có hoàn cảnh có khăn.

Đồng bào Khmer Cà Mau đón lễ Sene Dolta tại nhà

Những ngày qua, nhiều đoàn cán bộ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau… đã đến thăm, chúc mừng, tặng quà tại các chùa phật giáo Nam Tông, các Salatel (nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào Khmer) mừng lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer tại địa phương.

Ngày 6/10, nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2021 của đồng bào Khmer, đoàn công tác của đồng chí Trần Văn Hiện, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Cà Mau đã đến thăm, tặng quà, gửi lời chúc mừng ân cần đến Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh tại Chùa Monivongsa, ở phường 1, TP Cà Mau.

Thông tin nhanh những kết quả gặt hái được trong phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương đến ban lãnh đạo hội và đồng bào phật tử, đồng chí Trần Văn Hiện khẳng định, thành quả của tỉnh có sự đồng lòng, chung tay góp sức lớn của phật tử, đồng bào Khmer trong tỉnh, đặc biệt là công tác an sinh xã hội để nhân dân yên tâm phòng, chống dịch bệnh.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long chúc mừng lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer -0
 Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Cà Mau (bìa trái) tặng quà mừng lễ Sene Dolta năm 2021 tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG) 

Trên tinh thần đó, đồng chí Trần Văn Hiện bảy tỏ mong muốn: Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước cùng phật tử và đồng bào Khmer tiếp tục đoàn kết, hăng hái thi đua trong lao động, sản xuất, ủng hộ hơn nữa công tác phòng, chống dịch tại địa phương, để mọi việc sớm trở lại bình thường, tập trung phát triển kinh tế.

Hòa thượng Thạch Hà, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh, Hội trưởng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Monivongsa, bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc trước những quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Mặt trận Tổ quốc tỉnh dành cho hội và đồng bào phật tử trong suốt thời gian qua.

Hòa thượng Thạch Hà cũng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lễ Sene Dolta năm nay, các điểm chùa Nam tông trong tỉnh không tập trung đông người mà chỉ tổ chức gọn nhẹ, bảo đảm phong tục truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer. Trong khi đó, nhân dân và đồng bào phật tử chỉ đón lễ tại nhà, bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long chúc mừng lễ Sene Dolta của đồng bào dân tộc Khmer -0
Khi không có dịch Covid-19, lễ Sene Dolta tại Chùa Monivongsa rất đông vui. (Ảnh: HỮU TÙNG) 

Với vai trò của mình, Hòa thượng Thạch Hà cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục làm tốt vai trò cầu nối, để đồng bào Khmer địa phương: Tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, ra sức thi đua để cùng với các cấp chính quyền thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là ứng phó linh hoạt với dịch bệnh trong tình hình mới, giúp nhân dân yên tâm lao động, sản xuất…

Sene Dolta là một trong ba lễ hội lớn trong năm của đồng bào Khmer, thường diễn ra trong 3 ngày cuối của tháng 8 đến ngày đầu tiên của tháng 9 âm lịch. Lễ diễn ra không lâu sau khi thu hoạch dứt vụ lúa hè – thu. Vào các ngày lễ này mọi năm, các gia đình đồng bào Khmer thực hiện chu đáo nghĩa vụ và nghi thức mùa lễ từ dâng cơm tại chùa, cúng rước ông bà tại nhà, đi lễ chùa và cúng đưa ông bà.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 21/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền 3 cấp; Chủ tịch Quốc hội tham quan Hội Báo toàn quốc năm 2026

Tin nổi bật ngày 21/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền 3 cấp; Chủ tịch Quốc hội tham quan Hội Báo toàn quốc năm 2026

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền 3 cấp; Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan Hội Báo toàn quốc năm 2026; Vụ án mạng nghiêm trọng tại Bắc Ninh làm 4 người thương vong... là một số tin tức nổi bật trong ngày 21/6.

Mới như... đi biển

Mới như... đi biển

Hầu như các phóng viên đi Trường Sa nói riêng, đi viết bài biển đảo nói chung, đều ít nhiều sẽ phải đối mặt với câu chuyện “viết như thế nào?”. Chuyện biển nói cả nghìn năm, cũng hiếm có đề tài nào mà chưa ai làm đến. Đi để tìm cái gì không cũ, không phải dễ. Nhưng thực tế thì tác nghiệp ở biển, lại luôn mới mẻ.

Lực lượng chức năng xuyên đêm chữa cháy rừng ở xã Ninh Châu, tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị: Liên tiếp xảy ra cháy rừng tại Ninh Châu do lớp thực bì quá dày chưa thu dọn

Trong 2 ngày qua, tại xã Ninh Châu, tỉnh Quảng Trị liên tiếp xảy ra cháy rừng. Lực lượng chức năng phải huy động hàng trăm người và phương tiện chữa cháy mới có thể dập tắt hoàn toàn ngọn lửa. Theo Công an xã lớp thực bì dày hơn 10cm là một trong những nguyên nhân chính làm cho công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. 

Bản mô tả diễn biến trận đánh theo tài liệu giải mật của phía Mỹ do ông Lâm Hồng Tiên tổng hợp.

Manh mối mới về hàng trăm liệt sĩ hy sinh tại Tràm Dù

Hơn nửa thế kỷ sau trận chiến ở Tràm Dù (Kiên Giang), nhiều tài liệu quân sự được giải mật đang mở ra manh mối mới về nơi hy sinh và khả năng quy tập nhiều hài cốt liệt sĩ. Trong số đó có tài liệu liên quan trực tiếp đến Tiểu đoàn 3 Đặc công, đơn vị chịu tổn thất rất lớn trong những ngày đầu tháng 3/1970.

Đảng viên hưu trí phường Ngọc Hà (Hà Nội) biểu diễn văn nghệ tại Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở năm 2026. (Ảnh: HOÀI THU)

Tăng lương hưu, bảo đảm tính thực thi của chính sách

Chính sách điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng theo quy định mới của Chính phủ mang lại niềm vui lớn cho người cao tuổi. Việc bổ sung mức hỗ trợ cho nhóm người có thu nhập dưới 3,8 triệu đồng/tháng thể hiện rõ tinh thần nhân văn, bảo đảm an sinh xã hội.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 202 giúp nông dân xã Gio Hải (Quảng Trị) thu hoạch lúa chín bị ngập.

Nâng cao hiệu quả phòng ngừa, ứng phó thiên tai

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, thiên tai đang trở thành một trong những thách thức lớn đối với phát triển kinh tế của đất nước. Do đó cần hoàn thiện cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ứng phó và hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra.

Cán bộ xã Anh Sơn hướng dẫn người dân đến làm thủ tục hành chính. (Ảnh: TRẦN TRUNG HIẾU)

Khắc phục tình trạng thiếu hụt công chức ở các xã miền núi Nghệ An

Thiếu cán bộ chuyên môn, thiếu lãnh đạo phòng cho nên từ lãnh đạo xã đến cán bộ đều phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ, hoặc phải bố trí công việc chưa phù hợp chuyên môn. Đó là thực tế đang xảy ra ở hầu hết các xã vùng cao, biên giới, đặc biệt khó khăn, hoặc có yếu tố đặc thù về quốc phòng, an ninh tại tỉnh Nghệ An.

Đa dạng hóa nguồn thu - bài toán sống còn với các cơ quan báo chí

Đa dạng hóa nguồn thu - bài toán sống còn với các cơ quan báo chí

Trong bối cảnh nguồn thu truyền thống dần thu hẹp, hành vi độc giả thay đổi nhanh và cạnh tranh thông tin ngày càng khốc liệt trên nền tảng số, đa dạng hóa nguồn thu không chỉ là lựa chọn, mà đã trở thành “bài toán sống còn” để các cơ quan báo chí giữ nhịp phát triển và thích ứng với môi trường truyền thông mới.

Các hộ dân phường Hồng Hà nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hà Nội trao 200 “sổ đỏ” đất tái định cư cho người dân phường Hồng Hà

Ngày 20/6, Ủy ban nhân dân xã Thư Lâm và Ủy ban nhân dân phường Hồng Hà, thành phố Hà Nội tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và cầu Trần Hưng Đạo.