Lan tỏa thông điệp vươn lên và tỏa sáng nghị lực sống

Ngày 6/3, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Chương trình “Vươn lên và tỏa sáng nghị lực sống” dành cho các phụ nữ khuyết tật thuộc các nhóm yếu thế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ.
Các đại biểu dự chương trình chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu dự chương trình chụp ảnh lưu niệm.

Tham dự chương trình có Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc; bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam; đại diện UNDP, UNFPA, UNWomen tại Việt Nam; nữ đại sứ một số đại sứ quán; cùng khoảng 170 thành viên, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái, thuộc 8 nhóm khuyết tật đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ.

Nghị lực sống từ những tấm gương

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ, bà rất xúc động khi lắng nghe lời ca, tiếng đàn của các nhóm yếu thế, đặc biệt là nhóm Hợp ca Hy vọng. Nhóm Hợp ca Hy vọng do Giáo sư Tôn Thất Triêm dẫn dắt với các thành viên là người khiếm thị, có người đang phải chạy thận 1 tuần 3 lần, nhưng bệnh tật không làm họ lùi bước.

“Những bản nhạc, lời ca đẹp đẽ của người khuyết tật làm rung động lòng người, là tấm gương lan tỏa nghị lực sống và tinh thần phấn đấu cho cuộc sống tốt đẹp hơn”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại chương trình.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại chương trình.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển kinh tế-xã hội; là điểm sáng và mô hình thành công của quá trình xóa đói, giảm nghèo. Việt Nam cũng cam kết các mục tiêu thiên niên kỷ (SDGs) với các lộ trình cụ thể. Trong đó, có nhiều mục tiêu đã được nỗ lực hoàn thành trước thời hạn; mà điển hình là các mục tiêu về bình đẳng giới và phát triển các vấn đề xã hội.

Cũng theo Thứ trưởng, cộng đồng người yếu thế là một bộ phận được quan tâm trong mọi xã hội; và tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn dành sự quan tâm kịp thời, sâu sát đến cộng đồng đặc biệt này. Trong các chính sách, cộng đồng yếu thế không chỉ là một bộ phận xã hội, mà còn là một bộ phận cấu thành của nguồn nhân lực của Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển xã hội và tăng trưởng của nền kinh tế.

“Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp chiến lược về kinh tế-xã hội, bên cạnh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn ý thức được tầm quan trọng của công tác xã hội; quyết tâm dành thời gian và công sức tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa với mục tiêu Vì sự phát triển của cộng đồng”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, thay mặt Bộ trưởng trao tặng những bó hoa tươi thắm đến đại diện các nhóm yếu thế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ.

Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, thay mặt Bộ trưởng trao tặng những bó hoa tươi thắm đến đại diện các nhóm yếu thế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ.

Từ đầu năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trực tiếp là Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đã chỉ đạo khuyến khích, lựa chọn một số cộng đồng người yếu thế để hỗ trợ. Theo đó, nhiều sự kiện, hành động đã được Bộ, các đơn vị trong ngành triển khai mạnh mẽ. Trong 8 nhóm yếu thế Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ, có một số chị em phụ nữ đã mạnh dạn lập doanh nghiệp, tham gia sản xuất kinh doanh.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc tự hào chia sẻ, nhóm Thương Thương Handmade và Hợp tác xã Tâm Ngọc là những điển hình, khi đang làm chủ cùng lúc cả 2 doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh mở rộng, tạo thêm nhiều việc làm cho người yếu thế. Cùng với đó, Hội người mù Việt Nam đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ nữ khiếm thị và lan tỏa chương trình ‘Cây gậy trắng’ đến xã hội.

Đánh giá cao nỗ lực tự thân vươn lên của người yếu thế, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đồng thời mong mỏi, các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục dành tình cảm ấm áp đến đất nước, con người Việt Nam, tiếp tục đồng hành cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong các nỗ lực cụ thể, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.

Để không ai bị bỏ lại phía sau

Chia sẻ tại chương trình, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, bà nhìn thấy những gương mặt rạng rỡ, đại diện cho cộng đồng phụ nữ khuyết tật Việt Nam đến từ nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng đều chung một tinh thần vươn lên, tỏa sáng nghị lực sống.

Theo bà Tamesis, ngày Quốc tế Phụ nữ là thời điểm để mọi người cùng suy ngẫm về những tiến bộ đã đạt được, đồng thời kêu gọi thay đổi và tôn vinh những hành động dũng cảm, quyết tâm của phụ nữ, những người đã và đang đóng một vai trò không thể thiếu trong quốc gia và cộng đồng.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ tại sự kiện.

Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam chia sẻ tại sự kiện.

“UNDP tại Việt Nam chung một mong muốn với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đó là hỗ trợ và trao quyền cho người khuyết tật, nhất là phụ nữ, để họ được tham gia đầy đủ và bình đẳng vào quá trình phát triển của xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau…”, bà nói.

Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc cho biết, Liên hợp quốc đã đưa ra và thực hiện chiến lược hòa nhập người khuyết tật trên toàn cầu, tạo tiền đề cho những tiến bộ bền vững và mang tính chuyển đổi về hòa nhập người khuyết tật thông qua tất cả các trụ cột và hoạt động của Liên hợp quốc.

Riêng đối với nhóm phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật, Liên hợp quốc mong muốn khai thác sức mạnh của công nghệ để hỗ trợ họ tốt hơn và bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ, bà Tamesis ghi nhận và tôn vinh những phụ nữ và trẻ em gái đang đấu tranh cho sự tiến bộ của công nghệ mang tính chuyển đổi và giáo dục kỹ thuật số. Đồng thời, khẳng định cam kết mạnh mẽ của Liên hợp quốc trong việc hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để sát cánh cùng phụ nữ, đặc biệt là những người khuyết tật, phá bỏ các rào cản, vượt qua mọi định kiến hướng tới xây dựng một thế giới dễ tiếp cận hòa nhập và bền vững cho tất cả mọi người.

MC Hạnh Phúc trình bày chuyên đề “Vui khỏe, tự tin để vươn lên và tỏa sáng nghị lực sống”.

MC Hạnh Phúc trình bày chuyên đề “Vui khỏe, tự tin để vươn lên và tỏa sáng nghị lực sống”.

Trong khuôn khổ chương trình, MC Hạnh Phúc, biên tập viên Đài Truyền hình Việt Nam trình bày chuyên đề “Vui khỏe, tự tin để vươn lên và tỏa sáng nghị lực sống”, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng về tinh thần vượt khó để đạt tới thành công của những người phụ nữ nổi tiếng trên thế giới như Serena Williams, Marie Curie…

Cùng với đó, những tấm gương đầy cảm phục về tài năng, nghị lực của những người khuyết tật, như Ghanim Al Muftah, Stephen Hawking, Nick Vujicic, Jessica Cox, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký… đã truyền cảm hứng về cách nhìn cuộc đời qua lăng kính lạc quan để vượt lên trên số phận, lan tỏa thông điệp “đừng bao giờ bỏ cuộc” và hãy tin vào những điều kỳ diệu, phi thường trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.