Lan tỏa phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Sau hai năm thực hiện nghĩa vụ quân sự thiêng liêng, hơn 1.200 hạ sĩ quan-binh sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành chặng đường rèn luyện trong quân ngũ, sẵn sàng bước sang một hành trình mới, tiếp nối trách nhiệm công dân trong đời sống xã hội.

Hạ sĩ quan-binh sĩ chia tay đơn vị trở về địa phương.
Hạ sĩ quan-binh sĩ chia tay đơn vị trở về địa phương.

Từ thao trường rèn luyện

Từ sáng sớm, ông Hồ Tuấn Tài đã có mặt tại Trung đoàn Gia Định, thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh để chờ đón con trai Hồ Minh Trí sau hai năm phục vụ quân ngũ. Ông cho biết: “Tôi cũng trưởng thành từ quân đội và con trai cũng được huấn luyện trong đây, thật sự lớp học trong quân đội thì không có trường học nào bằng. Môi trường quân đội giúp con trở thành một thanh niên trưởng thành hơn từ sức khỏe đến bản lĩnh chính trị để phát triển sau này”. Đây là tâm sự đại diện cho hàng nghìn gia đình có con em hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương năm 2026.

Tháng 2/2024, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu (theo đơn vị hành chính cũ) tiếp nhận 1.275 chiến sĩ mới. Công tác tổ chức tiếp nhận, huấn luyện và biên chế được triển khai chặt chẽ đúng với Chỉ thị số 04/CT-TM của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị.

Trong những ngày đầu nhập ngũ, sự thay đổi về nếp sống, cường độ huấn luyện cao, thời tiết khắc nghiệt tác động không nhỏ đến tư tưởng chiến sĩ mới. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của cán bộ các cấp, nhất là ý chí vượt khó của từng quân nhân, sau ba tháng huấn luyện đã có 100% chiến sĩ hoàn thành chương trình, trong đó 78,62% đạt khá, giỏi. Không chỉ trên thao trường, chiến sĩ mới còn tích cực tham gia công tác dân vận, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn. Nhiều cá nhân được biểu dương, khen thưởng vì tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, tiếp tục làm sáng đẹp hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân.

Kết thúc huấn luyện, chiến sĩ được biên chế về các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh như Trung đoàn Gia Định, Trung đoàn 10, Trung đoàn Minh Đạm, Trường Quân sự thành phố, các Ban chỉ huy Phòng thủ Khu vực và đơn vị chuyên môn. Trong suốt quá trình tại ngũ, các quân nhân được rèn luyện toàn diện về tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ quân sự và tác phong sinh hoạt.

Nhiều kết quả nổi bật được ghi nhận khi có 49 đồng chí được kết nạp Đảng, 18 đồng chí được đào tạo sĩ quan dự bị, 4 đồng chí được tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, hàng trăm quân nhân được thăng quân hàm, khen thưởng. Thiếu tướng Phan Quốc Việt, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: “Môi trường quân đội đã bồi dưỡng cho các đồng chí bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí vượt khó, tinh thần trách nhiệm cao. Khi trở về địa phương các đồng chí tiếp tục là lực lượng nòng cốt góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân”.

Đồng hành sau xuất ngũ

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, mỗi chiến sĩ bước vào môi trường xã hội với nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, đòi hỏi khả năng thích ứng và cần có định hướng rõ ràng. Nhận thức rõ điều này, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố tổ chức chương trình giới thiệu việc làm và tư vấn học nghề cho hạ sĩ quan-binh sĩ trong năm 2026. Đại tá Trần Văn Cư, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Công tác tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ là nhiệm vụ quan trọng, lâu dài. Hạ sĩ quan-binh sĩ đã được tôi luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức tổ chức kỷ luật cao, tác phong chính quy, tinh thần vượt khó. Đây là hành trang quý báu để các đồng chí vững bước trong môi trường mới”.

Tại chương trình, đại diện trung tâm dịch vụ việc làm, các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trực tiếp tư vấn, giải đáp thắc mắc, định hướng nghề nghiệp theo nguyện vọng, năng lực của từng quân nhân. Hoạt động này không chỉ kết nối cung-cầu lao động mà còn giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn nhân lực trẻ có kỷ luật, trách nhiệm, sẵn sàng cống hiến, những giá trị cốt lõi của người lính.

Thực tiễn cho thấy, nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm thiêng liêng đối với Tổ quốc mà còn là môi trường giáo dục toàn diện cho thanh niên. Sau khi trở về địa phương, mỗi hạ sĩ quan-binh sĩ được biên chế vào các đơn vị dự bị động viên, tham gia lao động, công tác trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, dù ở bất kỳ cương vị nào luôn giữ vững, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương; tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động; không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ; kiên định bản lĩnh chính trị, chủ động đấu tranh phòng chống các quan điểm sai trái, thù địch; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi Tổ quốc cần.

Thiếu tướng Phan Quốc Việt lưu ý thêm: “Mỗi hạ sĩ quan-binh sĩ sau xuất ngũ cần chủ động sử dụng hiệu quả thẻ học nghề do Nhà nước và Bộ Quốc phòng hỗ trợ; nhanh chóng ổn định việc làm, cuộc sống; phát huy tinh thần vượt khó, sáng tạo, trở thành trụ cột gia đình, công dân gương mẫu, góp phần xây dựng quê hương, thành phố ngày càng giàu đẹp”. Cùng với đó, các cơ quan Bộ Tư lệnh thành phố, Ban Chỉ huy Quân sự các phường, xã, đặc khu thực hiện nghiêm công tác đăng ký, quản lý, huấn luyện lực lượng dự bị động viên; tổ chức đón tiếp quân nhân xuất ngũ an toàn, trang trọng; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; đồng thời làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2026.

Ngày xuất ngũ, cầm trên tay hồ sơ đảng viên, Thượng sĩ Hồ Hùng Phúc, đơn vị Công binh, Trung đoàn Gia Định tự hào chia sẻ: “Sau quá trình rèn luyện trong quân ngũ, em may mắn được kết nạp vào Đảng, đây là nền tảng quan trọng để em tiếp tục con đường học tập, em dự định quay lại học sư phạm để theo đuổi nghề giáo, cống hiến cho xã hội”. Còn Trung sĩ Nguyễn Phước Thiện khẳng định quyết tâm: “Trở về địa phương, em hứa tiếp tục giữ vững và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, gương mẫu chấp hành pháp luật, tích cực lao động, tham gia đóng góp xây dựng địa phương nơi cư trú”.

Có thể bạn quan tâm

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác.

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác

Cầu truyền hình nghệ thuật-chính luận "Rạng rỡ tên Người", nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026) đã diễn ra tối 2/7. Ngoài việc khắc họa chặng đường lịch sử, phát triển, chương trình còn lan tỏa niềm tự hào về Thành phố mang tên Bác

50 năm mở đường cho khát vọng Thành phố Hồ Chí Minh

50 năm mở đường cho khát vọng Thành phố Hồ Chí Minh

Cách đây nửa thế kỷ, Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người nhớ đến bắt đầu từ những con đường chật hẹp, những chuyến phà nối đôi bờ, những khu dân cư chen chúc bên kênh rạch và mạng lưới giao thông chưa thể theo kịp tốc độ phát triển của một đô thị đang lớn lên từng ngày.

Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương các thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Học và làm theo Bác từ những điều bình dị

Từ bục giảng, phòng thí nghiệm, nhà xưởng công nghệ cao đến những mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, ở đâu cũng có những người trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đang miệt mài học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo và khát vọng phụng sự cộng đồng.

Triển lãm Quốc tế lần thứ 22 về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo - MTA Vietnam 2026.

Cơ hội tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ 2026

Triển lãm Quốc tế lần thứ 22 về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo diễn ra từ ngày 1 đến 4/7 với nhiều hoạt động kết nối giao thương, tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp mặt đối tác, nhà đầu tư, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu và cập nhật công nghệ mới trong ngành cơ khí chính xác, sản xuất chế tạo.

Tang vật vụ án.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố 30 bị can trong đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án hình sự về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 30 đối tượng về các hành vi nêu trên.

Một bệnh nhân đột quỵ được kiểm tra sức khỏe sau can thiệp cấp cứu.

Cấp cứu kịp thời 4 ca đột quỵ trong ngày

Chỉ trong một ngày, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Xuyên Á đã điều trị thành công bốn trường hợp đột quỵ thiếu máu não bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. Kết quả khả quan một lần nữa khẳng định hiệu quả của cấp cứu trong “thời gian vàng” giúp người bệnh phục hồi vận động và hạn chế tối đa di chứng.