Lan tỏa hương Tết Việt qua chương trình “Vạn bánh chưng xanh” tại Ninh Bình

Ngày 6/2, tại bến thuyền Tam Cốc, tỉnh Ninh Bình, Ban Quản lý Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động phối hợp Ủy ban nhân dân phường Nam Hoa Lư tổ chức chương trình thiện nguyện “Vạn bánh chưng xanh”, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp, câu lạc bộ thiện nguyện, đơn vị tham gia tài trợ, đồng hành thực hiện chương trình.
Ban tổ chức trao giấy chứng nhận cho các doanh nghiệp, câu lạc bộ thiện nguyện, đơn vị tham gia tài trợ, đồng hành thực hiện chương trình.

Tại chương trình, cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động, các đơn vị đồng hành, thành viên các câu lạc bộ thiện nguyện và hàng trăm người dân tại địa phương, du khách đã cùng gói 10.000 chiếc bánh chưng để gửi tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở trong và ngoài tỉnh. Nguồn kinh phí tổ chức hoạt động thiện nguyện được xã hội hoá từ các doanh nghiệp, thành viên các câu lạc bộ, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

img-4688-5626.jpg
Chương trình thu hút sự quan tâm, tham gia trải nghiệm của đông đảo người dân địa phương, du khách trong nước và quốc tế.

Chị Bùi Thị Lý, du khách Huế chia sẻ: “Được ngồi quây quần làm bánh chưng cùng người dân địa phương là một trải nghiệm rất đặc biệt. Mùi nếp mới, lá dong, khói bếp hòa quyện khiến tôi cảm nhận rõ không khí Tết xưa, ấm áp và gần gũi. Đây không chỉ là một hoạt động trải nghiệm du lịch, mà còn là dịp để mỗi người thêm trân trọng những giá trị truyền thống và tinh thần sẻ chia tốt đẹp của người Việt".

Để bảo đảm chương trình diễn ra chu đáo, Ban tổ chức đã chuẩn bị 4 tấn gạo nếp cau, hơn 1 tấn đỗ xanh, 800kg thịt lợn, cùng lá dong, nguyên vật liệu và 60 nồi nấu bánh chưng loại 100 lít từ nhiều ngày trước đó.

img-4694-750.jpg
Du khách nước ngoài hào hứng khi được trải nghiệm gói bánh chưng truyền thống của người Việt.

Ông Mai Quốc Đạt, Giám đốc điều hành Ban Quản lý Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động cho biết, đây là lần thứ ba chương trình gói bánh chưng thiện nguyện được tổ chức tại khu du lịch với quy mô lớn. Bên cạnh việc trao tặng bánh chưng nhân dịp Tết cổ truyền, Ban Quản lý Khu du lịch còn phối hợp với chính quyền địa phương trao tặng những suất quà có ý nghĩa đến các đối tượng khó khăn, người nghèo, gia đình chính sách, bệnh nhân.

Qua đó, góp phần lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” đối với những hoàn cảnh khó khăn; đồng thời tiếp nối, gìn giữ và quảng bá văn hóa, hình ảnh, các hoạt động truyền thống của người Việt trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về, đặc biệt là phong tục gói bánh chưng. Đặc biệt, với sự tham gia trực tiếp của du khách, hình ảnh Tết Việt, con người Việt Nam hiếu khách, giàu lòng nhân ái được giới thiệu sinh động tới bạn bè quốc tế.

img-4681-4122.jpg
Số bánh chưng sau khi hoàn thiện sẽ được Ban tổ chức trao tặng tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Lưu Xuân Tình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nam Hoa Lư, chương trình góp phần tăng cường sự gắn kết giữa các tổ chức, cá nhân, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và người dân. Để sự kiện diễn ra an toàn, địa phương đã bố trí lực lượng công an bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trong suốt quá trình diễn ra chương trình và toàn thể nhân dân, du khách tích cực tham gia các hoạt động gói bánh chứng, các hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Về với Tam Cốc những ngày này, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp non nước hữu tình, mà còn được hòa mình vào không gian văn hóa Tết đậm đà bản sắc dân tộc.

img-4690-4774.jpg
Người dân tích cực tham gia gói bánh chưng tại chương trình.

Chương trình thiện nguyện “Vạn bánh chưng xanh” diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 6-8/2) với nhiều hoạt động hấp dẫn như: tổ chức múa lân, thi văn nghệ, các trò chơi dân gian, biểu diễn hòa tấu, đốt lửa trại.

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: ĐỨC LAM)

Để thầy cô yên tâm cống hiến cho giáo dục

Cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Ninh Bình với cán bộ quản lý giáo dục sáng 26/8 cho thấy sự quan tâm sâu sắc đối với lĩnh vực giáo dục và đội ngũ nhà giáo trước thềm năm học 2026-2027. Sau sắp xếp, yêu cầu đặt ra là nâng cao hiệu quả quản trị, đồng thời chăm lo tốt hơn cho người dạy và người học.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Hội đồng nhân dân thế giới với Trung tâm Hợp tác Việt-Nga. (Ảnh: Đinh Hòa)

Khai mạc "Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới" tại Việt Nam

“Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” sẽ không chỉ là một hoạt động giao lưu hữu nghị, mà từng bước trở thành một cơ chế đối thoại, kết nối và hợp tác có tính thường xuyên, thực chất, hiệu quả; các đối tác được kết nối, những ý tưởng, sáng kiến khả thi có thể được chuyển hóa thành các chương trình, dự án hợp tác cụ thể.

Các đơn vị tham gia cuộc diễn tập mã số 3A.2026 mô phỏng tình huống UAV xâm nhập trái phép khu vực cấm bay tại Nội Bài. (Ảnh: NGỌC HẢI)

Diễn tập ứng phó tình huống UAV xâm nhập trái phép sân bay Nội Bài

Chiều 25/8, ba đơn vị Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã phối hợp tổ chức cuộc diễn tập có mã số 3A.2026 mô phỏng tình huống thiết bị bay không người lái (UAV) xâm nhập vùng cấm bay, đe dọa uy hiếp an toàn bay tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: MĐ)

Ngành tòa án chủ động trang bị kỹ năng, nâng cao cảnh giác trong môi trường số

Ngày 25/8, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn công tác bảo vệ bí mật Nhà nước và an toàn, an ninh mạng trong Tòa án nhân dân. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trung tâm tại trụ sở Tòa án nhân dân tối cao đến các điểm cầu trong toàn ngành.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng Ban Phòng, chống tham nhũng Trung ương Lào Vanhxay Phongsavanh. (Ảnh: THANH GIANG)

Việt Nam và Lào hợp tác nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia, xây dựng bộ máy nhà nước trong sạch, vững mạnh

Chiều 25/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng Ban Phòng, chống tham nhũng Trung ương Lào và Đoàn nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. (Ảnh: DUY LINH)

Quốc hội chủ động, linh hoạt, quyết sách bám sát thực tiễn

Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao tinh thần chủ động, linh hoạt, ngày càng thực chất của Quốc hội, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu nhanh chóng đưa các luật, nghị quyết vừa được thông qua vào cuộc sống và đo lường hiệu quả bằng những chuyển biến cụ thể.

Khám sức khỏe tại nhà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mẳn ở thôn Xuân Mang, xã Lai Khê, Hải Phòng (Ảnh TRẦN HIỀN)

Tích cực chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Triển khai Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 6/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân, đến nay, 100% số xã, phường, đặc khu trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã thực hiện.

Hơn 5.400ha lúa tại Bắc Ninh ngập sâu trong nước. (Ảnh: A.T)

Bắc Ninh nỗ lực cứu lúa sau mưa lũ

Do ảnh hưởng của bão số 4, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang bị ngập cục bộ, có nơi ngập trắng, nguy cơ phát sinh sâu bệnh. Với phương châm “nước rút đến đâu, khắc phục đến đó”, tỉnh tập trung triển khai tiêu úng, hướng dẫn bà con chăm sóc, phục hồi diện tích bị ảnh hưởng, bảo đảm năng suất cuối vụ.

Màn trống hội khai mạc Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026. (Ảnh: Nguyễn Chinh)

Lễ hội truyền thống đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026

Ngày 25/8 (tức 13/7 âm lịch), Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Lý Thường Kiệt, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ hội truyền thống Đền thờ Nữ tướng Lê Chân năm 2026; tưởng niệm 1983 năm ngày mất của Nữ tướng Lê Chân (0043-2026), nữ tướng tiêu biểu trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Các lực lượng hỗ trợ di dời thiết bị Trường tiểu học Phú Hòa, xã Lương Tài.

Bắc Ninh sẵn sàng cho năm học mới

Theo kế hoạch, học sinh Bắc Ninh sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 21/8 và đồng loạt vào ngày 27/8/2026. Đến thời điểm này, từ sắp xếp mạng lưới trường lớp, tuyển sinh, chuẩn bị đội ngũ, cơ sở vật chất đến bảo đảm sách giáo khoa và an toàn trường học đã căn bản hoàn tất.