Lần đầu tiên tổ chức Triển lãm “80 năm Văn hóa-Văn nghệ Quân đội”

Tối 20/12, tại sân khấu Đền Bà Kiệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức khai mạc Triển lãm “80 năm Văn hóa-Văn nghệ Quân đội”. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
Tiết mục nghệ thuật chào mừng khai mạc Triển lãm.
Tiết mục nghệ thuật chào mừng khai mạc Triển lãm.

Đến dự khai mạc Triển lãm có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thượng tướng Trịnh Văn Quyết khẳng định: Suốt 80 năm qua, cùng với sự ra đời, trưởng thành và lớn mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, mà trực tiếp là Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, các thế hệ "chiến sĩ-nghệ sĩ" nối tiếp nhau bước vào cuộc kháng chiến trường chinh của dân tộc và đã xây dựng nên một đội ngũ văn hóa văn nghệ hùng hậu, trở thành binh chủng đặc biệt có sức mạnh cổ vũ, động viên, kêu gọi nhân dân tham gia cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu khai mạc. (Ảnh: Văn Dũng)

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết phát biểu khai mạc. (Ảnh: Văn Dũng)

Từ những tiếp cận tự nhiên về nền văn hóa nghệ thuật truyền thống, từ trực quan sinh động và cảm xúc dâng trào trên bước đường hành quân, nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật đã ra đời tại chiến trường, làm lay động lòng người về tính chân thực, giá trị nhân văn sâu sắc, chứa đựng ý chí quật cường của dân tộc, và truyền lại cho thế hệ hôm nay cảm hứng sâu sắc về trách nhiệm tiếp nối tinh thần yêu nước, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Theo đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, trong giai đoạn hiện nay, đội ngũ văn nghệ sĩ quân đội tiếp tục vượt qua những khó khăn, thử thách, sáng tạo vươn lên, quyết tâm giữ vững truyền thống, vai trò và uy tín của văn hóa văn nghệ quân đội, nỗ lực bắt nhịp với nhịp sống đương đại, tự đổi mới mình bằng bản lĩnh kiên trì, giữ vững danh hiệu "chiến sĩ-nghệ sĩ", không ngừng trưởng thành, làm nên những thành tựu mới trên lĩnh vực văn hóa văn nghệ của quốc gia và quốc tế.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Triển lãm.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Triển lãm.

Thượng tướng Trịnh Văn Quyết nhấn mạnh, Triển lãm “80 năm Văn hóa - Văn nghệ Quân đội” là sự kiện có ý nghĩa chính trị, tinh thần sâu sắc, nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa bộ đội Cụ Hồ, phản ánh chân thực những thành tựu và khẳng định sự đồng hành của văn hóa, văn học nghệ thuật quân đội trong tiến trình lịch sử cách mạng và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Nhiều tiết mục nghệ thuật dàn dựng công phu được biểu diễn tại lễ khai mạc Triển lãm.

Nhiều tiết mục nghệ thuật dàn dựng công phu được biểu diễn tại lễ khai mạc Triển lãm.

Với chủ đề “Bản hùng ca chiến sĩ-nghệ sĩ”, tại lễ khai mạc Triển lãm, đông đảo công chúng Thủ đô đã được thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu, mang đến nhiều gam màu đặc sắc tái hiện bức tranh sống động về hình ảnh những người "chiến sĩ-nghệ sĩ" Quân đội nhân dân Việt Nam trên mặt trận tư tưởng-văn hóa của Đảng.

Sau khi thực hiện nghi thức khai mạc, các đồng chí lãnh đạo Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng và các đại biểu đã tham quan các hoạt động của Triển lãm.

Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu tham quan gian trưng bày về nhiếp ảnh quân đội. (Ảnh: QĐND)

Đại tướng Phan Văn Giang và các đại biểu tham quan gian trưng bày về nhiếp ảnh quân đội. (Ảnh: QĐND)

Triển lãm diễn ra từ ngày 20 đến 22/12 tại tuyến phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. Trong khuôn khổ Triển lãm diễn ra nhiều hoạt động như: trưng bày, giới thiệu, biểu diễn các chuyên ngành văn hóa nghệ thuật quân đội; biểu diễn của các đoàn văn công, biểu diễn vũ điệu tập thể, biểu diễn quân nhạc hành tiến, chiếu phim, hoạt động trải nghiệm “Em làm chiến sĩ”, nhảy sạp; tổ chức giải chạy…

Có thể bạn quan tâm

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Cần phải nghiêm từ gốc

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026 đang tạo chuyển biến rõ nét trong lĩnh vực này tại Hà Nội. Từ cấp thành phố đến các xã, phường, nhiều giải pháp đã được các cấp, ngành triển khai đồng bộ, thể hiện quyết tâm lập lại trật tự trong lĩnh vực gắn trực tiếp với sức khỏe và đời sống người dân.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Các nghệ nhân, chuyên gia văn hóa trao đổi về bảo tồn, phát huy giá trị nghề sơn cổ truyền trong không gian đình Hà Vĩ.

Hồi sinh di tích trong phố cổ

Nhiều di tích trong phố cổ từng là nơi bị các hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở nhiều năm, khiến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gặp nhiều trở ngại. Phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang từng bước di dời dân cư, trả lại hiện trạng di tích và phát huy giá trị những di tích đó.

Câu lạc bộ Thiện nguyện làng Thư Trai trao những suất cháo miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Phúc Thọ.

Lan tỏa yêu thương từ câu lạc bộ thiện nguyện

Trong nhịp sống hiện đại, giữa bộn bề lo toan, vẫn có những con người lặng lẽ trao đi yêu thương. Từ sự đồng cảm và tinh thần sẻ chia ấy, Câu lạc bộ Thiện nguyện làng Thư Trai, thôn Phúc Hòa 4, xã Phúc Thọ, Hà Nội đã kết nối những tấm lòng nhân ái, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.