Làn da bị tác động nghiêm trọng thế nào trong những ngày Hà Nội ngập bụi mịn?

Ô nhiễm không khí không chỉ gây ra các bệnh cấp tính mà còn tác động lâu dài đến làn da, gây ra tình trạng sạm da, xỉn màu; mất nước; tăng nhạy cảm; tăng tỷ lệ viêm da cơ địa, chàm, dị ứng…

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Huy Lượng, Trưởng khoa Laser và săn sóc da, Bệnh viện Da liễu Trung ương.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Huy Lượng, Trưởng khoa Laser và săn sóc da, Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Làn da bị ảnh hưởng thế nào trong những ngày ô nhiễm không khí

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Huy Lượng, Trưởng khoa Laser và săn sóc da, Bệnh viện Da liễu Trung ương, khoảng 1-2 năm trở lại đây, số ca đến khám các vấn đề về da vào mùa đông tăng đáng kể, trái ngược với trước đây khi mùa đông thường được coi là thời điểm “thấp điểm” của bệnh lý da liễu. Ô nhiễm không khí và bụi mịn là một trong những nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp tác động đến sức khỏe làn da.

Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Nguyệt Minh, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng ô nhiễm không khí kéo dài làm tăng tỷ lệ bệnh lý liên quan đến ô nhiễm môi trường như bệnh dị ứng, viêm da tiếp xúc dị ứng, eczema…

Bụi mịn PM2.5 với kích thước siêu nhỏ (khoảng 2,5 micron), có thể xuyên qua hàng rào da, tích tụ và đẩy nhanh quá trình lão hóa; sạm da, xỉn màu, suy yếu hàng rào bảo vệ; mất nước; tăng nhạy cảm và làm trầm trọng các bệnh lý như viêm da cơ địa, chàm, dị ứng… Vì bụi quá nhỏ nên mắt thường không thể nhìn thấy, và tổn thương chỉ xuất hiện sau thời gian dài tích lũy.

"Có những ngày có tới 90% bệnh nhân đến khám trong tình trạng khô da, kích ứng", bác sĩ Minh chia sẻ.

Theo phân tích của Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Huy Lượng, ô nhiễm không khí gây ra hai nhóm tác động.

Một là, tác động toàn thân. Muốn có làn da khỏe, lưu thông máu phải tốt để vừa cung cấp dưỡng chất, vừa đào thải các gốc oxy hóa và chất thải chuyển hóa. Khi cơ thể mệt mỏi do ô nhiễm, tuần hoàn giảm, quá trình nuôi dưỡng và đào thải ở da cũng suy yếu.

Hai là, tác động tại chỗ. Đầu tiên với nhóm người có cơ địa nhạy cảm, ô nhiễm có thể gây kích ứng ngay lập tức như khô, căng rát, mẩn đỏ, thậm chí phù nề. Với người bình thường không gây tác động ngay lập tức nhưng sau thời gian dài tiếp xúc với không khí bẩn, da trở nên xỉn màu, hàng rào bảo vệ của da suy yếu. Các chất oxy hóa và độc hại từ môi trường không khí làm tổn thương hàng rào bảo vệ, làm da yếu, dễ nhạy cảm, tổn thương và dẫn đến rối loạn sắc tố.

Trong quá trình thăm khám và điều trị trong thời gian qua, Khoa ghi nhận hai nhóm bệnh nhân chịu tác động rõ rệt của đợt ô nhiễm không khí.

Với những người bị viêm da cơ địa, hen phế quản, viêm mũi dị ứng… trong thời điểm ô nhiễm, các đợt bùng phát trên da xuất hiện rầm rộ, thậm chí chảy dịch, nứt nẻ ở vùng mặt.

Với người bình thường nhưng chăm sóc da thường xuyên thì cũng sẽ nhận thấy da khô, bong vảy nhẹ, xỉn màu rõ rệt sau nhiều ngày tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Khuyến cáo chăm sóc da trong những ngày ô nhiễm

Bác sĩ Lượng khuyến cáo, trong thời gian ô nhiễm không khí, việc quan trọng nhất là phải làm sạch da vì chất ô nhiễm có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch gây phản ứng bất thường đồng thời có tác động vật lý khác gây tổn thương hàng rào bảo vệ da.

Trong lúc da rất dễ tổn thương và nhạy cảm thì việc làm sạch đúng cách rất quan trọng. Theo đó, mọi người lưu ý không rửa mặt quá nhiều hoặc chà xát mạnh vì sẽ làm mất lipid bảo vệ da. Với da khô/nhạy cảm nên dùng sản phẩm dịu nhẹ, ít bọt, hạn chế ngâm nước lâu. Với người có làn da dầu, cần dùng sản phẩm làm sạch có khả năng hòa tan dầu tốt, cuốn đi chất ô nhiễm bám trên bề mặt.

Sau làm sạch, cần bổ sung chất dưỡng ẩm để “lấp đầy” những khoảng trống trong hàng rào bảo vệ khi da bị hanh khô hoặc tổn thương.

"Da chúng ta khi khỏe mạnh giống như bức tường gạch có xi-măng xen kẽ nhưng vào mùa hanh khô, bức tường gạch xuất hiện các khe hở, thiếu chất cấp ẩm. Bổ sung chất dưỡng ẩm giúp bít lại khoảng trống do da bị tổn thương", bác sĩ Lượng lấy thí dụ.

Sau khi cấp ẩm, mọi người cần sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia UV và hạn chế sự xâm nhập của chất ô nhiễm. Bước cuối cùng quan trọng là các giải pháp bảo vệ vật lý như đeo khẩu trang, đội mũ khi ra ngoài.

Về phương pháp điều trị làn da bị tác động bởi ô nhiễm, bác sĩ Lượng khuyến cáo, cần lựa chọn phương pháp thiên về phục hồi và ít xâm lấn. Vì thiên về phục hồi thì da sẽ chống chịu tốt hơn với môi trường, ít kích ứng. Còn khi thực hiện thủ thuật xâm lấn lúc này, sẽ có nguy cơ các yếu tố từ môi trường xâm nhập qua các tổn thương xâm lấn đó, dễ gây biến chứng.

Một số phương pháp được cho là phù hợp như: Công nghệ không xâm lấn: RF, laser không xâm lấn hoặc xâm lấn tối thiểu: PRP, mesotherapy, vi kim mức độ nhẹ.

Theo bác sĩ Vũ Nguyệt Minh, dù bụi mịn xuất hiện chung quanh môi trường sống của con người nhưng rất khó nhận biết ngay tác động này vì da không bị tổn thương cấp tính. Thường phải sau nhiều năm tiếp xúc mới thấy rõ tình trạng mình có bị tác động hay không khi thấy da sạm dần, nhạy cảm hơn; da khô, lão hóa nhanh. Do đó, việc dự phòng quan trọng hơn là để đến khi biểu hiện triệu chứng.

Có thể bạn quan tâm

Việc phát hiện sớm bệnh lý cong vẹo cột sống có ý nghĩa rất quan trọng, hạn chế nguy cơ phải phẫu thuật.

Khám tầm soát miễn phí bệnh nhân nhi gù vẹo cột sống

Lệch vai, gồ lưng, quần áo mặc không cân hay một bên hông nhô cao… là những dấu hiệu sớm của cong vẹo cột sống ở trẻ nhưng thường bị phụ huynh bỏ qua. Chuyên gia cảnh báo, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến dạng cơ thể, ảnh hưởng hô hấp, tim mạch và tâm lý của trẻ.

Nhân viên y tế hỗ trợ người dân sử dụng hóa chất để phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh sốt xuất huyết

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổ chức Y tế Thế giới chọn ngày 15/6 hằng năm là “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết”. 

Các đại biểu tham dự Chương trình “Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng 20/5".

Lan tỏa phong trào hiến tặng mô, tạng để xây dựng nền y học hiện đại, nhân văn, vì hạnh phúc của muôn người

Sáng 20/5, tại Trường đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Chương trình “Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng 20/5” để tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng, thúc đẩy phong trào hiến tặng mô, tạng; đồng thời là dịp để tri ân những người đã hiến tạng - người hùng thầm lặng đã trao đi sự sống cho người khác.

Y, bác sĩ Trạm Y tế phường Nghĩa Đô tiêm vaccine cho trẻ trên địa bàn để phòng các bệnh truyền nhiễm.

HPV chính thức được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc từ 1/7/2026

Thông tư 13/2026/TT-BYT vừa được ban hành quy định bệnh do virus HPV thuộc danh mục phải sử dụng vaccine trong tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Thông tư cũng bổ sung nhiều quy định về quản lý dữ liệu tiêm chủng, xử lý tai biến sau tiêm và cơ chế tạm dừng sử dụng vaccine khi có dấu hiệu rủi ro.

Lãnh đạo Tập đoàn FPT và Tập đoàn Tokushukai ký kết hợp tác.

Hợp tác Việt Nam-Nhật Bản chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe

Việt Nam và Nhật Bản đã có sự hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống, hợp tác trong lĩnh vực y tế là một trong những điểm sáng thể hiện qua các chương trình hợp tác trong lĩnh vực y tế dự phòng, số hóa y tế, chăm sóc người cao tuổi... hướng tới một hệ thống y tế hiệu quả và bền vững hơn.

Toàn cảnh tọa đàm. (Ảnh: BẢO LONG)

Từ “hành trình hy vọng” đến hành động thực tiễn: Chung tay vì sự sống được nối dài

Tại tọa đàm “Hành trình hy vọng”, các đại biểu cho rằng, Việt Nam đã làm chủ nhiều kỹ thuật ghép tạng hiện đại, nhưng “điểm nghẽn” lớn nhất vẫn là thiếu nguồn hiến. Chỉ khi cộng đồng thay đổi nhận thức và tin tưởng vào tính minh bạch của hệ thống hiến-ghép tạng, mới có thể nối dài thêm nhiều cơ hội sống cho người bệnh.

[Video] “Hành trình hy vọng” lan tỏa nghĩa cử hiến tặng mô, tạng

[Video] “Hành trình hy vọng” lan tỏa nghĩa cử hiến tặng mô, tạng

Hưởng ứng Ngày Hiến tặng mô, tạng Việt Nam, sáng 19/5 tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tổ chức tọa đàm “Hành trình hy vọng”, ký kết Chương trình phối hợp truyền thông, vận động hiến tặng mô, tạng.

Rủi ro khi cha mẹ tự bốc thuốc, khám bệnh cho trẻ bằng AI

Rủi ro khi cha mẹ tự bốc thuốc, khám bệnh cho trẻ bằng AI

Trong thời đại thông tin rộng mở và dễ tra cứu, rất nhiều phụ huynh đang tin tưởng, sử dụng công nghệ AI trong việc chăm sóc trẻ và tự chẩn đoán, khám bệnh đến bốc thuốc. Bác sĩ chuyên khoa 1 Lưu Quế Chi, Trưởng phòng Quản lý chất lượng khối Nhi thuộc Hệ thống Nhi đồng 315 cảnh báo tiềm ẩn những nguy hiểm và rủi ro cho bé.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn tặng quà cho người dân.

Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn: "Y tế biển đảo góp phần khẳng định, bảo vệ chủ quyền đất nước"

Chuyến công tác của Đoàn Bộ Y tế tới Trường Sa và Nhà giàn DK1 cho thấy nhiều chuyển biến tích cực của y tế biển đảo, từ năng lực cấp cứu, khám chữa bệnh đến chăm sóc sức khỏe cho quân và dân. Theo Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn, y tế biển đảo không chỉ là nhiệm vụ an sinh mà còn góp phần khẳng định, bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Tiến sĩ, bác sĩ Phan Thảo Nguyên, Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Nội tim mạch người lớn, Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Kỹ thuật thay van tim không cần mổ mở cứu sống nhiều bệnh nhân cao tuổi

Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (TAVI) đang mở thêm cơ hội điều trị cho nhiều bệnh nhân tim mạch lớn tuổi, có nhiều bệnh nền và không đủ sức khỏe để phẫu thuật mổ hở. Đây là phương pháp can thiệp tim mạch hiện đại, ít xâm lấn, giúp rút ngắn thời gian hồi phục và giảm nguy cơ biến chứng.

Lễ vinh danh chuyên gia, người tài năng năm 2026 của Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bạch Mai vinh danh 329 chuyên gia, người tài năng

Điều đáng quý nhất làm nên thương hiệu Bệnh viện Bạch Mai là đội ngũ cán bộ - những người thầy thuốc giàu y đức, tận tụy với người bệnh; những nhà khoa học không ngừng tìm tòi, sáng tạo; những chuyên gia luôn tiên phong chinh phục các kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu vì mục tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn.

Genfarma và FPT chính thức đưa vào vận hành hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP S_4HANA Public Cloud sau 2 tháng triển khai.

Số hóa đang thay đổi cách vận hành của doanh nghiệp dược Việt

Trước áp lực cạnh tranh và yêu cầu ngày càng khắt khe về truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng thuốc, nhiều doanh nghiệp dược tại Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản trị và vận hành. Xu hướng này được xem là bước chuẩn bị quan trọng để ngành dược nâng năng lực cạnh tranh và tiến gần hơn các tiêu chuẩn quốc tế.

Bác sĩ Khoa Thận nhân tạo thực hiện kỹ thuật DFPP cho người bệnh, bảo đảm theo dõi chặt chẽ và an toàn trong suốt quá trình điều trị.

Kỹ thuật lọc huyết tương kép DFPP hỗ trợ xử lý bệnh miễn dịch phức tạp

Kỹ thuật lọc huyết tương kép DFPP đang được ứng dụng như một giải pháp hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý miễn dịch, thần kinh và rối loạn chuyển hóa phức tạp. Với cơ chế “siêu lọc” hai tầng, phương pháp này giúp loại bỏ nhanh các yếu tố gây bệnh trong máu, hỗ trợ kiểm soát bệnh ở những trường hợp diễn tiến nặng hoặc kháng trị.

Quang cảnh Hội thảo “Phát triển toàn diện thế hệ trẻ Việt Nam-Kiến tạo nguồn lực cho kỷ nguyên mới”. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Tạo sự đột phá trong chăm sóc thể chất và dinh dưỡng cho trẻ em

Trao đổi tại Hội thảo “Phát triển toàn diện thế hệ trẻ Việt Nam-Kiến tạo nguồn lực cho kỷ nguyên mới” (do Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại Hà Nội, ngày 12/5), nhiều đại biểu cùng chung quan điểm cho rằng, công tác dinh dưỡng cho trẻ em thời gian qua còn bộc lộ không ít tồn tại, bất cập.