Làm rõ việc nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng đến người dân

Gần đây, trước dư luận về việc Công ty TNHH Xây dựng và vận tải Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) nổ mìn khai thác đá tại mỏ đá vôi xóm Đèo làm ảnh hưởng đến đời sống, tài sản của những hộ dân sinh sống tại thôn Hồng Tiến và thôn Thượng Ấm, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, phóng viên Báo Nhân Dân đã đến các hộ gia đình và làm việc với các ngành chức năng, chính quyền địa phương để tìm hiểu thực tế.
Khu vực khai thác đá vôi xóm Đèo tại xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương của Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Hoàng Sơn
Khu vực khai thác đá vôi xóm Đèo tại xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương của Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Hoàng Sơn

Tại gia đình bà Phan Thị Biên, thôn Hồng Tiến, xã Thượng Ấm nằm cách mỏ đá khoảng 400 mét, chúng tôi ghi nhận có những vết nứt nhỏ kéo dài tại vị trí tường giáp mái bê-tông.

Bà Biên cho biết, ngôi nhà của gia đình bà được xây dựng cách đây 10 năm. Khoảng 6 năm trở lại đây, ngôi nhà xuất hiện những vết nứt. Tuy nhiên, bà Biên không khẳng định, vết nứt là do ảnh hưởng của việc nổ mìn khai thác đá của Công ty Hoàng Sơn gây ra. Vì các vết nứt từ đó đến nay cũng không xuất hiện thêm mà Công ty Hoàng Sơn vẫn hoạt động.

​Nằm cách mỏ đá hơn 1km, ngôi nhà của gia đình ông Ngô Văn Sáng, thôn Hồng Tiến, xã Thượng Ấm, cũng có những vết nứt kéo dài ở vị trí gần cầu thang và tường hành lang tầng hai. Ông Sáng cho biết, mỗi khi mỏ đá tiến hành nổ mìn khai thác đá, ông nghe được tiếng nổ và cảm nhận có sự rung chấn.

Vết nứt trong nhà ông Ngô Văn Sáng, thôn Hồng Tiến, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.
Vết nứt trong nhà ông Ngô Văn Sáng, thôn Hồng Tiến, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

​Còn bà Nguyễn Thị Giang cùng thôn Hồng Tiến phản ánh, năm 2021 bị đá bay vào nhà làm thủng mái tôn chống nóng. Ông Phan Văn Tuyến, bà Khương Thị Hiển (cùng thôn Hồng Tiến) cũng phản ánh có việc nhà cửa bị nứt, nhưng nguyên nhân có phải do việc nổ mìn của mỏ đá hay không thì đề nghị cơ quan chức năng làm rõ để bà con yên tâm sinh hoạt, sản xuất.

​Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thượng Ấm ( huyện Sơn Dương) cho biết, trong quá trình Công ty Hoàng Sơn hoạt động tại địa bàn, Ủy ban nhân dân xã chưa nhận được bất kỳ đơn thư phản ánh nào của người dân về tình trạng nổ mìn khai thác đá làm ảnh hưởng nhà cửa và đời sống.

Ngày 2/11, Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương đã lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Công an huyện và Phòng Tài nguyên - Môi trường, UBND xã Thượng Ấm, Trưởng thôn Hồng Tiến để tới các hộ dân xác minh thông tin và đánh giá thực tế.

Tại biên bản làm việc các hộ bà Nguyễn Thị Giang, bà Khương Thị Hiển, ông Phan Văn Tuyến và bà Phan Thị Biên khẳng định có hiện tượng nhà bị nứt và đá bay vào nhà, nhưng không gây ảnh hưởng lớn đến tài sản. Đại diện Công ty Hoàng Sơn cũng tới từng nhà kiểm tra và ngỏ ý khắc phục, tuy nhiên, các hộ cho rằng sự việc không gây thiệt hại lớn về tài sản, cho nên không yêu cầu bồi thường.

​Ông Hoàng Đức Tiến, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau khi nhận được thông tin, ngày 18/11, Sở Công Thương đã phối hợp các ngành Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương và chính quyền xã Thượng Ấm tổ chức Đoàn kiểm tra thực tế.

Sau khi kiểm tra, Đoàn đã thống nhất các nội dung: Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Hoàng Sơn được Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang cấp phép khai thác khoáng sản số 10/GP-UBND ngày 18/1/2019, diện tích khai thác 6ha. Giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp số 10/2021/GP-SCT ngày 2/12/2021 có giá trị đến hết ngày 2/12/2024của Sở Công thương tỉnh Tuyên Quang cho phép sử dụng vật liệu nổ tại mỏ đá vôi Xóm Đèo, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương. Khối lượng nổ trong một lần không quá 18,2kg, phương pháp nổ mìn điện, thời gian nổ buổi sáng từ 11 giờ đến 12 giờ; buổi chiều từ 16 giờ 30 phút đến 18 giờ 30 phút. Đối với các phản ánh của người dân về việc nổ mìn của đơn vị gây ảnh hưởng đến đời sống, Đoàn công tác liên ngành do Sở Công thương chủ trì đã đến kiểm tra và có biên bản kết luận: hoạt động nổ mìn khai thác đá của Công ty Hoàng Sơn bảo đảm theo các quy định của giấy phép đã được cấp.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Chi cục Điều tra chống buôn lậu đã tới thăm hỏi, động viên và trao quà cho các bệnh nhi đang điều trị nội trú dài ngày tại Khoa Nhi - Bệnh viện K Tân Triều.

Chi cục Điều tra chống buôn lậu triển khai chuỗi hoạt động “Hướng về cộng đồng” dịp Tết Bính Ngọ 2026

Trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) triển khai chuỗi hoạt động thiện nguyện “Hướng về cộng đồng”, thể hiện sự gắn kết giữa nhiệm vụ chuyên môn với trách nhiệm xã hội, lan tỏa tinh thần sẻ chia tới các bệnh nhi, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Dệt zèng, một sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào A Lưới, giúp bà con giảm nghèo.

Lấy sinh kế làm gốc để giảm nghèo

Tại thành phố Huế, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cùng các chương trình khác giai đoạn 2021-2025 tại hai xã miền núi Nam Đông và A Lưới đã từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân.

Tin nổi bật ngày 28/1: Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tin nổi bật ngày 28/1: Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027; Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước… là một số tin tức nổi bật trong ngày 28/1/2026.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức để mang thêm không khí Xuân cho ngày hội.

"Mỹ tục" mới của quân và dân nơi biên cương, hải đảo

Chiều 27/1, tại xã Chân Mây-Lăng Cô, Bộ đội Biên phòng thành phố Huế tổ chức chương trình “Xuân biên cương, hải đảo-Tết thắm tình quân dân”, mang không khí Tết sớm đến với người dân khu vực biên giới biển, đồng thời khẳng định rõ mục tiêu chăm lo an sinh xã hội gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.