Lâm Đồng chỉ đạo rà soát, sơ tán các hộ dân ở khu vực nguy hiểm

Ngày 1/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã phát đi công văn hỏa tốc chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trực thuộc triển khai các phương án, giải pháp phòng, chống sạt lở đất trên địa bàn trong mùa mưa 2023.
Lâm Đồng chỉ đạo rà soát, sơ tán các hộ dân ở những khu vực chân núi, nguy hiểm trong mùa mưa bão.
Lâm Đồng chỉ đạo rà soát, sơ tán các hộ dân ở những khu vực chân núi, nguy hiểm trong mùa mưa bão.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các sở, ngành liên quan triển khai các phương án khắc phục và phòng, chống sạt lở trên đèo Bảo Lộc, theo Công điện số 691/CĐ-TTg ngày 31/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sau chuyến kiểm tra trực tiếp tại hiện trường sạt lở trên đèo Bảo Lộc, để chủ động ứng phó trong mùa mưa bão.

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trực thuộc tiếp tục kiểm tra, rà soát toàn bộ các khu dân cư, trường học, cơ sở y tế, trụ sở cơ quan, doanh trại tại khu vực ven sông, suối, khu vực sườn dốc để kịp thời cảnh báo khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét, ngập lụt.

Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có mưa lớn xảy ra.

Trong đó, tập trung các khu vực đồi núi có nguy cơ sạt lở, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện gần khu dân cư. Khi có sự cố xảy ra phải chủ động tổ chức lực lượng xử lý ngay, phát huy có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ”, “ba sẵn sàng”.

Lâm Đồng yêu cầu các địa phương kiên quyết di dời, sơ tán các hộ dân, người làm việc trong cơ quan tại khu vực có độ dốc lớn nguy hiểm, nguy cơ sạt lở đất nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn.
Lâm Đồng yêu cầu các địa phương kiên quyết di dời, sơ tán các hộ dân, người làm việc trong cơ quan tại khu vực có độ dốc lớn nguy hiểm, nguy cơ sạt lở đất nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Đặc biệt, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các địa phương trong tỉnh kiên quyết di dời, sơ tán ngay các hộ dân, người làm việc trong cơ quan, đơn vị tại khu vực chân núi, khu vực có độ dốc lớn nguy hiểm, nguy cơ sạt lở đất nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn đến tính mạng và tài sản.

Đồng thời, chủ động thực hiện phương án bố trí, hỗ trợ, ổn định nơi tránh trú và đời sống cho các hộ dân phải di dời.

Giao các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị liên quan chủ động rà soát mức độ an toàn chịu lực, ổn định hiện trạng của tất cả các công trình, dự án do mình làm chủ đầu tư hoặc thuộc lĩnh vực theo dõi, quản lý (lưu ý các công trình, dự án tại khu vực xung yếu, đồi đốc có nguy cao sạt lở đất, ngập lụt) để thực hiện các biện pháp gia cố, xử lý nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người, phương tiện, tài sản và ổn định công trình.

Đối với các công trình đang thi công, khẩn trương thi công hoàn thành các hạng mục, phần việc có nguy cơ mất an toàn; có biện pháp bảo đảm an toàn trước khi có gió, bão.

Ven đô Đà Lạt.

Ven đô Đà Lạt.

Để bảo đảm thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khắc nghiệt, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp các sở, ngành liên quan xây dựng kịch bản ứng phó với tình huống sạt lở đất, ngập lụt... nếu có tình huống tương tự.

Đồng thời, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương về các giải pháp, biện pháp, kịch bản ứng phó, cảnh báo và nguy cơ để chủ động trong mùa mưa bão.

Có thể bạn quan tâm

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam. (Ảnh: VI NAM)

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII

Sáng 25/6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ấn nút khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14D.

Đà Nẵng khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14D với tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng

Sáng 26/6, tại xã Bến Giằng, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14D. Khi hoàn thành, dự án sẽ tạo bước đột phá về kết nối hạ tầng khu vực phía tây thành phố, mở rộng không gian phát triển và tạo thêm dư địa tăng trưởng mới.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài gửi thư chúc mừng nhân dịp Đại lễ Khai đạo Phật giáo Hòa Hảo năm 2026

Nhân Đại lễ kỷ niệm Ngày Khai đạo Phật giáo Hòa Hảo 18 tháng 5 năm Bính Ngọ (2026), đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có thư chúc mừng Ban Trị sự Trung ương, các vị chức việc cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo. 

Tin nổi bật ngày 25/6: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; Quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026

Tin nổi bật ngày 25/6: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; Quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị; quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026; triển khai cấp bách các biện pháp phòng và chữa cháy rừng... là một số tin tức nổi bật trong ngày 25/6.

Nhiều khu "đất vàng" đang được sử dụng chưa đúng mục đích tại Đà Nẵng.

[Video] Đà Nẵng: Không thể để “đất vàng” ngủ quên

Giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những khu đất được quây tôn kín mít, sử dụng với mục đích không phù hợp. Trong bối cảnh thành phố đang nỗ lực khơi thông các nguồn lực phát triển, thực trạng này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về những giải pháp quản lý và khai thác hiệu quả.

[Infographic] Ba dự án nhà ở cho thuê vừa khởi công tại Hà Nội

[Infographic] Ba dự án nhà ở cho thuê vừa khởi công tại Hà Nội

Thành phố Hà Nội, ngày 22/6, đã khởi công 3 dự án nhà ở cho thuê, với tổng quy mô hơn 8.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 30.000 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án sử dụng nguồn lực công để tạo lập quỹ nhà ở cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân; 1 dự án do doanh nghiệp chủ động đề xuất đầu tư với quy mô lớn.

Người dân khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên tăng cường bảo đảm an sinh xã hội

Để bảo đảm tính thống nhất, phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn của tỉnh Thái Nguyên (sau sáp nhập), Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn. 

Các doanh nghiệp xây dựng tại Điện Biên không chỉ phải chi trả giá nhân công cao hơn giá công bố mà còn áp dụng chế độ thưởng ca, thưởng kíp để giữ chân người lao động.

Gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng khi đơn giá nhân công được công bố thấp

Điện Biên đang triển khai nhiều dự án xây dựng trọng điểm, trong đó có các dự án xây dựng trường nội trú liên cấp khiến nhu cầu lao động tại Điện Biên khan hiếm. Cộng với thực trạng đơn giá nhân công được cơ quan quản lý công bố quá thấp đã và đang khiến các doanh nghiệp xây dựng tại Điện Biên lâm cảnh "khó chồng khó"...