Làm chủ công nghệ tim mạch hiện đại

Tại Việt Nam đã có những bệnh viện và bác sĩ làm chủ được hầu hết các kỹ thuật tiên tiến về bệnh lý tim mạch tương đương các nước trong khu vực và thế giới. Điều này mang lại cơ hội cho bệnh nhân tiếp cận những thành tựu khoa học hiện đại ngay trong nước.

Nhiều bệnh viện trung ương đã làm chủ, triển khai thường quy các kỹ thuật điều trị tim hàng đầu thế giới. Ảnh: TTXVN
Nhiều bệnh viện trung ương đã làm chủ, triển khai thường quy các kỹ thuật điều trị tim hàng đầu thế giới. Ảnh: TTXVN

Tỷ lệ tử vong phẫu thuật thấp hàng đầu thế giới

Bệnh viện Tim Hà Nội vừa tổ chức workshop quốc tế với 22 phẫu thuật viên nước ngoài đến từ Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Malaysia tham dự. Tại đây, các bác sĩ rất trẻ của bệnh viện đã cùng lúc trình diễn 4 ca mổ nội soi live case (mổ trên thực tế).

Sau 2 ngày, sự hồi phục nhanh chóng của các bệnh nhân khiến đồng nghiệp quốc tế ngỡ ngàng. “Họ ca ngợi chúng tôi đã thực hiện mổ thay cả hai van tim bằng phương pháp nội soi trên cùng một lỗ thành ngực và có thể thay cả van động mạch chủ cùng van hai lá. Điều này chỉ có ở các trung tâm tim mạch lớn ở châu Âu hay Mỹ! Thậm chí vượt xa các nước trong khu vục như Thái Lan, Singapore, Indonesia. Đó là tiến bộ tuyệt vời!”, Giám đốc bệnh viện, PGS, TS Nguyễn Sinh Hiền, Chủ tịch Hội Tim mạch Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội phẫu thuật tim mạch Việt Nam chia sẻ.

Tim Hà Nội là bệnh viện chuyên ngành tim mạch tuyến cuối của cả nước, năm 2024 có gần 600 nghìn lượt bệnh nhân đến khám, phẫu thuật cho 2.338 ca và thực hiện can thiệp là hơn 12 nghìn ca. Nếu so sánh với các trung tâm tim mạch lớn của cả nước như Viện Tim TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E), Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai) mỗi năm mổ trên dưới nghìn ca thì Bệnh viện Tim Hà Nội có số lượng mổ, can thiệp tim mạch lớn nhất cả nước.

Hiện tại, Bệnh viện Tim Hà Nội đã triển khai nhiều phẫu thuật tim mạch hiện đại. PGS, TS Nguyễn Sinh Hiền cùng các đồng nghiệp có thể thay quai động mạch chủ, thay lóc tách toàn bộ động mạch chủ ngực, tạo thêm nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã áp dụng kỹ thuật Hybrid (hai phương pháp) kết hợp thay và đặt Stent Graft, tức là vừa mổ nội soi live case, vừa kết hợp tim mạch can thiệp để điều trị những bệnh mà nếu chỉ làm một phương pháp thì tỷ lệ tử vong rất cao. Gần đây, các bác sĩ bệnh viện cũng đã mổ thay van tim hai lá, làm cầu nối mạch vành cho cụ bà 93 tuổi, sống tại Hà Nội. Chỉ hơn 10 ngày sau cuộc đại phẫu, sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt.

Ở trẻ em, những ca tim bẩm sinh phức tạp vốn phải chuyển sang Singapore, Thái Lan để mổ rất tốn kém và tỷ lệ tử vong cũng cao nhưng nay đã thực hiện ngay tại bệnh viện với tỷ lệ thành công lớn. Những cháu bé vừa lọt lòng, ngày đầu sau sinh vẫn còn dây rốn đã được phẫu thuật tim thành công. Những ca mổ phức tạp trong tim bẩm sinh như đảo 2 lần tâm nhĩ-tâm thất, đảo động mạch để trở về như bình thường, hay những ca bẩm sinh không có hệ thống động mạch phổi, các bác sĩ phải sử dụng kỹ thuật phẫu thuật đặc biệt để chế tạo ra một đường dẫn máu từ tim lên phổi... “Chúng tôi đã gây dựng những kỹ thuật phẫu thuật phức tạp trong điều trị bệnh lý tim mạch ở người lớn và trẻ em đều không khác các kỹ thuật tiên tiến trên thế giới ở Mỹ, ở châu Âu đã thực hiện”, PGS Hiền nói. Trong nhiều năm nay, theo Hội Tim mạch Việt Nam, tỷ lệ tử vong của phẫu thuật ở Bệnh viện Tim Hà Nội luôn ở mức dưới 1,4% - đạt tỷ lệ thấp hàng đầu thế giới.

Đặc biệt, nếu trước đây, các ca mổ tim mạch phải mổ hở, banh hết ngực ra, chẻ dọc xương ức nhưng nay rất nhiều bệnh tim mạch kể cả tim bẩm sinh ở trẻ em lẫn người lớn, đều được mổ nội soi, ít xâm lấn. Thiết bị nội soi được các bác sĩ khéo léo đi qua khoang liên sườn tiếp cận nơi tổn thương vừa không gây viêm xương ức, không gây chảy máu nhiều, không gây biến dạng lồng ngực, giảm đau, giảm mất máu cho người bệnh, tức là phục hồi rất nhanh. “Đấy có thể gọi là đặc sản của BV Tim Hà Nội”, PGS Hiền tự hào nói.

GS, TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế đánh giá, trong lĩnh vực tim mạch, ngành y tế Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế với nội lực phát triển vững chắc, được hun đúc qua nhiều thế hệ và không ngừng nâng tầm, ngang hàng với khu vực và thế giới. Nhiều bệnh viện trung ương và cấp chuyên sâu đã làm chủ, triển khai thường quy các kỹ thuật y học tiên tiến hàng đầu thế giới và các thầy thuốc của chúng ta được mời đến nhiều quốc gia để chia sẻ kinh nghiệm.

231.jpg
Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Cơ hội phát triển dịch vụ y tế chất lượng cao

“Chúng tôi đã từng đón 40 bác sĩ ở Mỹ sang làm việc với mong muốn hợp tác chuyên môn. Họ rất muốn đưa tiêu chuẩn của Trường đại học Los Angeles của Mỹ để xây dựng một trung tâm điều trị chuyên sâu, đón bệnh nhân ở các nước trong khu vực chung quanh sang đây tên gọi là Bệnh viện Trường đại học Los Angeles. Nhưng bao năm qua, đề xuất hợp tác của họ vẫn chưa thực hiện được!”, PGS Hiền trăn trở.

PGS Hiền đặt câu hỏi: “Làm sao chúng ta chưa làm được việc thu hút bệnh nhân nước ngoài đến khám và điều trị? Nhiều năm, người Việt chúng ta đi ra nước ngoài chữa bệnh. Trong khi, đây là lĩnh vực tiềm năng: Chúng ta có chính sách mở cửa, tay nghề chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ không thua kém, dân số đông, giao thương và hợp tác quốc tế lớn, các công ty nước ngoài, bạn hàng quốc tế đặt tại Việt Nam nhiều, du lịch phát triển!”.

Trả lời câu hỏi này, GS, TS Trần Văn Thuấn cho rằng, trước hết, cơ sở hạ tầng tại nhiều bệnh viện, đặc biệt là khối công lập, chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế về không gian chức năng, tiện ích phụ trợ và trải nghiệm tổng thể cho người bệnh quốc tế. Thứ hai, nguồn nhân lực y tế dù có trình độ chuyên môn tốt, nhưng nhìn chung vẫn còn hạn chế về năng lực ngoại ngữ, hiểu biết văn hóa và kỹ năng giao tiếp trong môi trường đa quốc gia. Thứ ba, hệ thống thủ tục hành chính, thanh toán và vận hành bệnh viện còn thiếu tính liên thông và thuận tiện. Việc bệnh nhân quốc tế phải tự lo liệu các thủ tục visa, bảo hiểm, thanh toán ngoại tệ hay chuyển viện giữa các cấp khám, chữa bệnh hiện vẫn còn phức tạp và thiếu đồng bộ, làm giảm trải nghiệm tổng thể dù chất lượng điều trị tốt.

Đặc biệt, một trong những rào cản cốt lõi là sự thiếu hụt các cơ chế tài chính linh hoạt. Hiện nay, khung giá dịch vụ y tế chưa phản ánh đúng giá trị chất lượng điều trị và chưa có sự phân biệt rõ ràng giữa giá dành cho người dân trong nước và người nước ngoài. Việt Nam cũng chưa có chính sách visa y tế riêng biệt như nhiều quốc gia trong khu vực (Malaysia, Singapore, Thái Lan), khiến việc thu hút bệnh nhân quốc tế thiếu tính chủ động và cạnh tranh.

Khơi thông các điểm nghẽn để đưa Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến y tế chất lượng cao trong khu vực là mong mỏi của đội ngũ y bác sĩ không chỉ riêng trong lĩnh vực tim mạch. Theo GS Thuấn, trước tiên cần cải cách thể chế, chủ động xây dựng khung pháp lý mới, vượt tầm, bắt kịp các mô hình quản trị y tế tiên tiến. Đặc biệt, cần khẩn trương hoàn thiện các cơ chế về tài chính y tế, giá dịch vụ, tự chủ bệnh viện và thu hút đầu tư. Cùng với đó, huy động khu vực tư nhân và đầu tư xã hội hóa là động lực tăng tốc để tạo bước nhảy vọt về quy mô và chất lượng hệ thống y tế. Đồng thời, phát triển mô hình bệnh viện thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data)… Bên cạnh đó, thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới, phát triển các trung tâm y học xuất sắc (Center of Excellence) trong các lĩnh vực mũi nhọn như tim mạch, ung bướu, sản nhi, phẫu thuật can thiệp… Các trung tâm này không chỉ là hạt nhân chuyên môn mà còn là đầu tàu thu hút người bệnh quốc tế, góp phần định vị thương hiệu y tế Việt Nam.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Tại Việt Nam, các bệnh lý tim mạch đã cướp đi sinh mạng của khoảng 200 nghìn người/năm, chiếm 25% số ca tử vong trong dân số. Những năm gần đây, bệnh nhân mắc tim mạch ngày càng trẻ hóa.

Có thể bạn quan tâm

Phái đoàn Taliban tới Brussels đàm phán về vấn đề hồi hương người Afghanistan xin tị nạn.

EU thúc đẩy hồi hương người tị nạn Afghanistan

Các quan chức chính quyền Taliban tại Afghanistan đã có cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" với Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), về vấn đề hồi hương những người xin tị nạn không thành công về Afghanistan.

Hành trình 10 tỷ bước chân

Hành trình 10 tỷ bước chân

Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an vừa khởi động chiến dịch “Cùng Việt Nam tiến bước 2026” với chủ đề “10 tỷ bước xanh, vì Việt Nam vững bền”, hướng tới biến mỗi bước chân thành một hành động thiết thực vì sức khỏe cộng đồng và lối sống xanh.

Sinh viên Trường đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICTU) tham gia sản xuất bộ phim hoạt hình điện ảnh “Dế Mèn: Cuộc phiêu lưu tới xóm Lầy Lội”.

Không chờ cử nhân, doanh nghiệp bước thẳng lên giảng đường

Sau 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, yêu cầu đưa nghiên cứu, đào tạo ra khỏi “ngăn kéo”, hướng vào những bài toán thực tiễn của đất nước ngày một cấp thiết. Các địa phương và doanh nghiệp đang đặt ra những đòi hỏi mới đối với các trường đại học.

Phòng thí nghiệm Robotics tại Trường đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

Tạo cực xuất sắc từ đại học tinh hoa

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực quan trọng của phát triển, Việt Nam cần những cơ sở giáo dục đại học đủ sức đào tạo nhân tài, tạo ra tri thức mới và tham gia giải quyết những bài toán lớn của đất nước. Chủ trương xây dựng đại học tinh hoa vì thế đặt ra yêu cầu chuyển mạnh từ phát triển dàn trải sang tập trung nguồn lực, hình thành những cực xuất sắc có khả năng dẫn dắt và cạnh tranh quốc tế.

Việc giảm thuế sẽ giúp hộ kinh doanh mở rộng thị trường hoặc giảm dư nợ và chi phí lãi vay. Ảnh: NAM NGUYỄN

Giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhỏ

Đề xuất giảm 30% thuế phải nộp trong năm 2026 và 2027 được kỳ vọng giúp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ giảm áp lực dòng tiền, có thêm nguồn lực duy trì và mở rộng hoạt động.

Thế giới ảo và những bản án có thật

Trong vài ngày qua, vụ việc tranh cãi giữa những tay “giang hồ” gây náo loạn không gian mạng đã được cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc. Cuộc “livestream” của các đối tượng tại một địa điểm thuộc tỉnh Bắc Ninh đã mang lại kết quả không mấy có hậu cho cả “nạn nhân” lẫn thủ phạm. Cơ quan công an đã khởi tố Nguyễn Văn Hợi (nick mạng là Khánh Sky), Hồ Văn Khoa và sau đó là Trần Đình Tiệp (nick mạng Vua quạt)… những người tham gia trực tiếp vào vụ việc.

Hàng loạt chiến dịch truy quét các đối tượng liên quan IS đã được thực hiện thời gian qua. Ảnh: REUTERS

Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt vòng vây IS

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), với hàng loạt cuộc truy quét quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc thời gian gần đây. Các động thái này phản ánh quyết tâm của Ankara trong việc ngăn chặn nguy cơ khủng bố và triệt phá mạng lưới tài chính của tổ chức khủng bố khét tiếng.

Học sinh Thái Lan động viên lẫn nhau sau biến cố. Ảnh: THE NATIONE

Thái Lan bảo vệ trẻ em trước bạo lực súng đạn

Sau vụ xả súng tại Trường Debsirin Nonthaburi khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Chính phủ Thái Lan đang thúc đẩy xây dựng “Tiêu chuẩn an toàn trường học quốc gia” trong vòng 90 ngày. Kế hoạch tập trung vào tăng cường sàng lọc sức khỏe tâm thần, phòng chống tình trạng bắt nạt, kiểm soát vũ khí và các vật dụng bị cấm trong trường học.

 Cảnh sát Tây Ban Nha sẵn sàng hành động nếu tình hình chuyển biến xấu. Ảnh: GETTY

Tây Ban Nha và Italy căng thẳng về kiểm soát biên giới

Tây Ban Nha tuyên bố khôi phục kiểm soát biên giới nội địa đối với du khách từ Italy để đáp trả việc Italia trước đó thực hiện biện pháp tương tự. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng chục nghìn người di cư vượt biên từ Maroc vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha ở Bắc Phi. Vụ việc cũng đẩy Liên minh châu Âu (EU) vào cuộc tranh luận gay gắt về người nhập cư.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mở rộng các kênh vốn cho tăng trưởng

Với nhu cầu vốn lên tới 38,5 triệu tỷ đồng trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần phát triển mạnh thị trường vốn để giảm áp lực lên hệ thống ngân hàng và đáp ứng mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Cơ quan chức năng kiểm tra Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, phát hiện nhiều sai phạm.

5 công ty trong Khu công nghiệp Lê Minh Xuân bị đề nghị khởi tố

Như thông tin báo Thời Nay đã đưa trong loạt bài “Khu công nghiệp hơn 20 năm bức tử môi trường”, phản ánh về việc vi phạm quy định về xử lý chất thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân (xã Tân Nhựt và Bình Lợi, Thành phố Hồ Chí Minh). Ngày 8/8, cơ quan chức năng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, qua quá trình thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, các tổ công tác của Bộ Công an, Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và các cơ quan liên quan đã đủ căn cứ chứng minh có ít nhất 5 công ty (trong tổng số 87 công ty vi phạm) tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có hành vi vi phạm về xử lý chất thải đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 235 Bộ luật Hình sự vì hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo đúng mức độ yêu thích. Ảnh: HẢI NAM

Phân hóa mạnh, thí sinh cần tỉnh táo

Đầu giờ chiều 9/8, một số trường đại học đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2026, mở màn thời điểm được hàng trăm nghìn thí sinh mong đợi. Các mức điểm đầu tiên cho thấy sự phân hóa rõ giữa các ngành, trường, trong đó nhóm công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh tiếp tục có sức hút cao.

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 có 467.590 thí sinh đăng ký vào các ngành STEM.

Làn sóng STEM và bài toán nhân lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 ghi nhận lần đầu tiên hơn một nửa số thí sinh đăng ký xét tuyển lựa chọn ít nhất một ngành thuộc khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Từ tín hiệu tích cực ấy, bài toán đặt ra là nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp để biến lợi thế về nguồn nhân lực thành động lực phát triển đất nước.

Các nhóm thiết bị điện tử, bán dẫn... tiếp tục được miễn trừ khi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: HẢI NAM

Chủ động ứng phó với thuế mới của Mỹ

Việc Mỹ áp thuế bổ sung theo Điều 301 không chỉ tạo sức ép lên hoạt động xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng của doanh nghiệp Việt Nam.

Lo cho “thế hệ sandwich”

Đến ngưỡng tuổi 40, mốc được xem là bắt đầu giai đoạn trung niên, trọng tâm câu chuyện giữa tôi và bạn bè hình như đã thay đổi. Chúng tôi vẫn nhắc kỷ niệm xưa, vẫn “chém gió” về thời sự trong nước và thế giới, nhưng cuối cùng bao giờ cũng quay về những lo toan. Lo bố mẹ già, lo con chuyển cấp, lo sức khỏe đi xuống, lo mất việc, lo cơm áo gạo tiền… Sự trải lòng, dù không thay đổi được thực tế, vẫn trở thành nhu cầu tự thân trong cuộc gặp của mỗi chúng tôi.

Hoạt động của Đoàn ngoại giao tại Hà Nội. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Phát huy vai trò tiên phong toàn ngành đối ngoại

“Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước và thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIV của Đảng đã đề ra, điều quan trọng nhất là phải đổi mới tư duy, đổi mới cách làm và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện. Trên tinh thần đó, chúng tôi đang xây dựng và hướng tới một phương châm hành động chung của toàn ngành Ngoại giao: Định hướng đúng - Kỷ luật nghiêm - Chuyên môn giỏi”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chia sẻ với báo chí nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 diễn ra từ ngày 1-7/8 tại Hà Nội.

Trụ sở chính của FED tại Washington D.C. Ảnh: THE STRAITS TIMES

FED giữ nguyên lãi suất giữa áp lực lạm phát

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản tháng thứ 7 liên tiếp, bất chấp những lo ngại về lạm phát kéo dài. Quyết định được FED đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý II.

Làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới vào năm 2045

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng mới đây đã ký Quyết định số 1466/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp và môi trường, mục tiêu đến năm 2045 làm chủ công nghệ sinh học thế hệ mới, công nghệ sinh học chiến lược và công nghệ chỉnh sửa gene; ứng dụng vào sản xuất quy mô công nghiệp.

Các dự án đầu tư công quy mô lớn giúp tháo gỡ các điểm nghẽn về giao thông. Ảnh: BẮC SƠN

Củng cố niềm tin vào triển vọng kinh tế Việt Nam

Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá tích cực triển vọng tăng trưởng của Việt Nam sau kết quả kinh tế nửa đầu năm. Nhưng để duy trì đà tăng trưởng dài hạn, nền kinh tế cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách và nâng cao chất lượng các động lực.

Tiến tới BHYT toàn dân để mọi người đều được chăm sóc sức khỏe.

Thêm động lực để cán đích bảo hiểm y tế toàn dân

Chưa đầy hai tháng sau khi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT sửa đổi) có hiệu lực, Chính phủ tiếp tục giao chỉ tiêu bao phủ BHYT cho từng địa phương đến năm 2030. Lần đầu tiên, trách nhiệm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân được lượng hóa đến từng tỉnh, thành phố, tạo thêm động lực để chính sách an sinh quan trọng này đi vào cuộc sống.

Dự báo xuất khẩu của Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng 18 - 19% trong năm 2026. Ảnh & đồ họa: ANH QUÂN

Cải thiện cán cân thương mại

Dù cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, nhiều chuyên gia cho rằng, đây chưa phải tín hiệu đáng lo. Vấn đề cốt lõi là nâng cao giá trị nội địa và giảm phụ thuộc đầu vào nhập khẩu để cải thiện cán cân thương mại bền vững.

Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu

Xử lý điểm nghẽn thị trường xăng dầu

Những ngày qua, tình trạng bán xăng dầu cầm chừng hoặc tạm ngưng bán tại một số cửa hàng đã làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của thị trường. Dù cơ quan quản lý khẳng định nguồn cung tổng thể vẫn được bảo đảm, những diễn biến này cho thấy thị trường vẫn tồn tại những "điểm nghẽn" cần được xử lý bằng một cơ chế điều hành minh bạch, linh hoạt và đủ sức hài hòa lợi ích giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng.

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố học phí chương trình chuẩn từ 28-40 triệu đồng/năm, tăng không quá 5 triệu đồng so với khóa trước. Ảnh: ANH QUÂN

Học phí đại học tăng theo lộ trình tự chủ

Năm học 2026-2027, nhiều trường đại học trên cả nước đồng loạt điều chỉnh học phí, có ngành tăng vài triệu đồng, có chương trình lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó là yêu cầu bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục thông qua các chính sách học bổng, tín dụng và hỗ trợ tài chính, để không sinh viên nào phải từ bỏ giấc mơ đại học…

Không quên những người nằm xuống

Không lễ cưới, không giấy đăng ký kết hôn, những gì liệt sĩ Huỳnh Văn Quên để lại cho người yêu chỉ là câu hẹn ước “Thắng trận này, anh sẽ về cưới em”. Nhưng ông Quên mãi mãi không về. 58 năm sau ngày ông hy sinh, bà Nguyễn Thị Lệ, nay vừa được công nhận vợ liệt sĩ, đỏ hoe đôi mắt khi cầm trên tay tấm di ảnh được phục dựng của chồng.

Ảnh: ARISTEGUINO NOTICIAS

Mexico đối mặt sức ép từ tội phạm

Ngày 22/7 vừa qua, Thị trưởng Valentin Lavin Romero (trong ảnh) của thị trấn Temoac, bang Morelos (Mexico) bị ám sát ngay trong trụ sở chính quyền địa phương. Vụ việc một lần nữa cảnh báo về những thách thức an ninh tại quốc gia Bắc Mỹ này.