Làm chủ công nghệ chiến lược

Khoa học và công nghệ thế giới đã bước sang một giai đoạn mới khi nhiều công nghệ nền tảng mang tính chiến lược phát triển rất nhanh, thu hút mạnh nguồn tri thức, vốn đầu tư và được ứng dụng rộng rãi.

Hoạt động nghiên cứu khoa học với trang thiết bị hiện đại tại Trường đại học Phenikaa. (Ảnh: Kim Bách/Báo Nhân Dân)
Hoạt động nghiên cứu khoa học với trang thiết bị hiện đại tại Trường đại học Phenikaa. (Ảnh: Kim Bách/Báo Nhân Dân)

Sự chuyển dịch này không chỉ làm gia tăng tốc độ đổi mới công nghệ, mà quan trọng hơn, đã làm thay đổi căn bản vai trò của khoa học, công nghệ trong chiến lược phát triển và bảo đảm tự chủ quốc gia.

Tại nhiều quốc gia phát triển, mặc dù khác biệt về mô hình, nhưng đều dựa trên một nguyên lý chung là phát triển công nghệ chiến lược theo cách tiếp cận hệ thống, với sự phân vai rõ ràng và phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và các viện nghiên cứu, trường đại học. Nhà nước giữ vai trò kiến tạo, định hướng và đầu tư cho các khâu rủi ro cao, dài hạn; doanh nghiệp là chủ thể trung tâm trong thương mại hóa và mở rộng quy mô; hệ thống viện, trường đóng vai trò nền tảng về tri thức, công nghệ lõi và đào tạo nhân lực chất lượng cao.

Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của tiến trình xây dựng năng lực làm chủ công nghệ chiến lược, tổng chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D) hiện chỉ đạt khoảng 0,5 đến 0,6% GDP, thấp hơn đáng kể so với nhiều quốc gia. Theo số liệu của Bộ Khoa học và Công nghệ, ngân sách nhà nước vẫn là nguồn đầu tư chủ đạo, chiếm hơn 75% tổng chi cho nghiên cứu cơ bản, khu vực doanh nghiệp, tư nhân và hợp tác công-tư đóng góp khoảng 20 đến 25%. Cơ cấu này cho thấy động lực thị trường đối với nghiên cứu và phát triển công nghệ chiến lược chưa đủ mạnh để thúc đẩy các chương trình dài hạn.

Việt Nam cũng đã hình thành mạng lưới viện nghiên cứu, trường đại học và phòng thí nghiệm trong nhiều lĩnh vực then chốt, tích lũy được năng lực nghiên cứu nền tảng, nghiên cứu ứng dụng và đào tạo nguồn nhân lực, nhất là trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, tự động hóa, vật liệu, sinh học và nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, năng lực làm chủ công nghệ lõi còn hạn chế, hoạt động nghiên cứu chủ yếu tập trung vào cải tiến, thích nghi và ứng dụng công nghệ hơn là tạo ra các công nghệ nguồn có khả năng dẫn dắt chuỗi giá trị.

Năm 2024, trong tổng số 4.430 bằng độc quyền sáng chế được cấp, chỉ có 308 bằng thuộc về người Việt Nam. Phần lớn sáng chế trong nước xuất phát từ khu vực nghiên cứu công lập và thiên về hoàn thành nhiệm vụ khoa học và công nghệ, trong khi các sáng chế của nước ngoài tập trung vào các công nghệ nền tảng có khả năng thương mại hóa và cạnh tranh toàn cầu.

Theo các chuyên gia, Việt Nam cần chuyển từ tổ chức theo đơn vị và lĩnh vực sang tổ chức theo chuỗi công nghệ chiến lược, bảo đảm sự kết nối liên tục từ nghiên cứu nền tảng, nghiên cứu định hướng ứng dụng, phát triển công nghệ đến thử nghiệm, thương mại hóa và mở rộng quy mô để nâng cao hiệu quả đầu tư.

Cùng với đó là thiết lập cơ chế điều phối liên ngành, gắn kết chính sách khoa học và công nghệ với chính sách công nghiệp, đầu tư, đào tạo và phát triển thị trường, đồng thời tạo điều kiện cho sự tham gia thực chất của doanh nghiệp. Vai trò các chủ thể cần “đúng vai”, doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm trong thương mại hóa và mở rộng quy mô; Nhà nước tập trung kiến tạo thể chế, định hướng và đầu tư cho các khâu rủi ro cao, dài hạn; viện nghiên cứu và trường đại học tập trung nghiên cứu nền tảng, công nghệ lõi, thử nghiệm và đào tạo nhân lực chất lượng cao...

Mạng lưới nghiên cứu và đào tạo cần được tổ chức lại theo hướng hình thành các cụm năng lực và trung tâm xuất sắc trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược nhằm tạo hạt nhân dẫn dắt. Hệ thống nghiên cứu và đào tạo cần gắn kết chặt chẽ hơn với doanh nghiệp và thị trường thông qua thiết kế nhiệm vụ xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, có sự tham gia ngay từ đầu của doanh nghiệp và cơ chế cùng đầu tư, chia sẻ hạ tầng nghiên cứu và thử nghiệm.

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường bảo mật ngân hàng. (Đồ họa: HỒNG ANH)

Chống lừa đảo AI trong ngành ngân hàng

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành ngân hàng trong việc nâng cao hiệu quả vận hành, quản trị rủi ro và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Tuy nhiên, chính công nghệ này cũng đang bị tội phạm mạng lợi dụng để tạo ra các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi.

Hoạt động nghiên cứu, thí nghiệm thực hành của sinh viên Trường đại học Việt Nhật. (Ảnh: DIỆP NGỌC)

Chuyển đổi số trong quản trị đại học: Đột phá đào tạo song hành và lực lượng lao động kỷ nguyên mới

Giáo dục nước ta đang đứng trước bước ngoặt mang tính cách mạng về cấu trúc thể chế, triết lý vận hành thích ứng kỷ nguyên số. Áp lực toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã định hình hệ thống giáo dục đại học và nghề nghiệp theo hướng song hành thực học, thực nghiệp thay thế mô hình hàn lâm truyền thống.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau chủ trì hội nghị.

Cà Mau đẩy mạnh chuyển đổi số, đột phá công nghệ để định hình tương lai

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Những kết quả bước đầu cho thấy tư duy và hành động mạnh mẽ của địa phương trong việc đi tắt đón đầu để định hình tương lai.

Việc phối hợp đào tạo nhân lực theo nhu cầu của thị trường sẽ góp phần “tạo nguồn” để cơ cấu lại lao động.

AI định hình thế hệ lao động mới

Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn chuyển đổi rất mạnh của thị trường lao động: Dân số bắt đầu già hóa, lao động giá rẻ không còn là lợi thế, trí tuệ nhân tạo (AI) đã đi vào mọi ngành nghề...

Nhiều bài toán lớn vẫn chờ "nhạc trưởng"

Nhiều bài toán lớn vẫn chờ "nhạc trưởng"

Cùng với việc trao quyền mạnh mẽ hơn cho các tổng công trình sư, vẫn còn một câu hỏi khác: đâu là những bài toán thật sự cần mô hình này? Nếu danh mục nhiệm vụ được mở rộng quá mức, trong khi nguồn nhân lực dẫn dắt còn hạn chế, nguy cơ phân tán nguồn lực và chồng lấn trách nhiệm là điều khó tránh khỏi.

Đào tạo những kỹ năng AI không thể thay thế

Đào tạo những kỹ năng AI không thể thay thế

Khi khả năng viết tin, biên tập văn bản, dựng hình ảnh, sản xuất video hay phân tích dữ liệu của trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng vượt trội, câu hỏi đặt ra với các cơ sở đào tạo báo chí trở nên trực diện và cũng thiết thực hơn - đó là “đào tạo điều gì để phóng viên trẻ không bị đào thải bởi chính AI?”.

Những khoảnh khắc không thể lặp lại

Những khoảnh khắc không thể lặp lại

Trong thời đại công nghệ đa phương tiện phát triển mạnh mẽ, các hình thức kể chuyện bằng video, đồ họa, dữ liệu ngày càng phổ biến, nhưng phóng viên ảnh vẫn giữ một vị trí riêng với ảnh báo chí, thể loại mà giá trị thời sự chân thực tại hiện trường mang lại là không thể thay thế.

Nền tảng tái cấu trúc cách thức quốc gia vận hành

Nền tảng tái cấu trúc cách thức quốc gia vận hành

Sau Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khi tiếp xúc cử tri Hà Nội đã nhấn mạnh yêu cầu xây dựng các xã, phường theo mô hình “xã/phường xã hội chủ nghĩa” - những đơn vị quản trị hiện đại, gần dân, phục vụ dân tốt hơn trên nền tảng dữ liệu và công nghệ số.

Người dân sử dụng ví điện tử để thanh toán thay cho tiền mặt ngày càng phổ biến. (Ảnh: Phạm Việt)

Đưa chuyển đổi số đến từng hộ kinh doanh

Chuyển đổi số tại Việt Nam đang lan tỏa tới khu vực kinh tế cơ sở, từ các cửa hàng bán lẻ, hộ kinh doanh đến doanh nghiệp nhỏ. Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, việc ứng dụng công nghệ giúp mở rộng thị trường, nâng cao năng suất, đồng thời trở thành yêu cầu để tăng sức cạnh tranh.

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (Ảnh: HÀ LINH)

Xây dựng nguồn nhân lực cho nghiên cứu cơ bản

Để xây dựng nền khoa học cơ bản mạnh, Việt Nam cần một đội ngũ nhà khoa học đủ năng lực theo đuổi các hướng nghiên cứu dài hạn. Tuy nhiên, việc nhiều tổ chức nghiên cứu đang gặp khó khăn trong việc thu hút và duy trì đội ngũ nghiên cứu trẻ đã đặt ra yêu cầu cấp thiết về xây dựng lực lượng kế cận cho các lĩnh vực khoa học cơ bản.

Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế vinh danh 14 sinh viên/nhóm sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học giai đoạn 2025-2026. (Ảnh: PH.THẢO)

Sinh viên Đại học Huế: Bám thực tiễn để nghiên cứu khoa học

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2025-2026 do Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế tổ chức là diễn đàn học thuật quan trọng, ghi nhận tinh thần sáng tạo của sinh viên, đồng thời cho thấy nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao, bám sát các vấn đề kinh tế-xã hội hiện nay.

Phó Tổng Biên tập VnExpress Nguyễn Thu Hương. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Trí tuệ nhân tạo - công cụ giải phóng sức lao động, giúp nhà báo tập trung vào giá trị cốt lõi

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tích hợp sâu vào quy trình sản xuất và phân phối nội dung, phóng viên Báo Nhân Dân đã phỏng vấn Phó Tổng Biên tập VnExpress Nguyễn Thu Hương về kinh nghiệm triển khai và tối ưu các ứng dụng AI của VnExpress - một trong những tòa soạn báo điện tử hàng đầu tại Việt Nam.

Hành vi vi phạm trên các nền tảng số ngày càng diễn biến phức tạp.

Tăng cường cơ chế pháp lý, tạo đòn bẩy xét xử án sở hữu trí tuệ

Trong tiến trình cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế, việc xây dựng cơ chế xét xử chuyên sâu đối với các tranh chấp, vi phạm về sở hữu trí tuệ là yêu cầu tất yếu. Tuy nhiên, khi công nghệ phát triển, sự xuất hiện vô vàn hình thức xâm phạm sở hữu trí tuệ đã đặt ra không ít khó khăn đối với công tác xét xử.

Người dân cần cảnh giác với các cuộc gọi giả mạo người thân, cơ quan chức năng.

Cuộc gọi hiện đúng tên người thân vẫn có thể là lừa đảo

Nhờ công nghệ giả mạo số điện thoại kết hợp trí tuệ nhân tạo mô phỏng giọng nói, các đối tượng lừa đảo có thể khiến cuộc gọi hiển thị đúng tên người thân, bạn bè hoặc cơ quan, tổ chức uy tín. Thủ đoạn này đã khiến không ít người mất cảnh giác, cung cấp thông tin cá nhân hoặc chuyển tiền theo yêu cầu của kẻ lừa đảo.