Kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Liên bang Nga

Ngày 19/5, nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga phối hợp Chính quyền thành phố Saint Petersburg tổ chức lễ đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở "Thủ đô phương Bắc" nước Nga.
Biểu diễn trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Biểu diễn trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện Tuần Việt Nam tại Saint Petersburg, diễn ra từ ngày 16 đến 22/5.

Tham dự buổi lễ, có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn, đại diện Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, cùng đông đảo cộng đồng, du học sinh Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Saint Petersburg và các thành phố khác của Nga.

Nhiều bà con cộng đồng và sinh viên đến Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt hoa. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Nhiều bà con cộng đồng và sinh viên đến Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt hoa. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Về phía Nga, có sự hiện diện của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Evgeny Grigoriev, lãnh đạo quận Vyborsky, nơi đặt tượng đài Bác, các cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, người dân địa phương và các em học sinh Nga.

Trong bầu không khí trang nghiêm, Quốc ca hào hùng của Việt Nam đã vang lên ở mảnh đất, nơi cách đây hơn 100 năm, lần đầu tiên Bác Hồ đặt chân đến Petrograd (thành phố Saint Petersburg ngày nay) để tìm đường cứu nước.

Học viên quân sự Việt Nam tại Saint Petersburg đặt hoa. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Học viên quân sự Việt Nam tại Saint Petersburg đặt hoa. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Những người tham dự buổi lễ đã thành kính dâng lên Bác những bó hoa tươi thắm, bày tỏ lòng thành kính, sự ngưỡng mộ đối với vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước và dân tộc Việt Nam. Tại buổi lễ, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Liên bang Nga đã biểu diễn những bài hát và điệu múa ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình yêu đối với quê hương, đất nước.

Ngay sau lễ đặt hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Đại sứ Đặng Minh Khôi và các cán bộ Đại sứ quán, đại diện Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm Trường Phổ thông 488 tại quận Vyborsky, nơi đặt Bảo tàng Bác Hồ.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Đại sứ Đặng Minh Khôi thăm Triển lãm tại Trường Phổ thông 488. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Đại sứ Đặng Minh Khôi thăm Triển lãm tại Trường Phổ thông 488. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Các em học sinh của nhà trường đã giới thiệu với đoàn những hiện vật trưng bày về cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những năm tháng Người hoạt động ở Liên Xô (trước đây).

Thay mặt học sinh Trường Phổ thông 488, em Anastasia đã chia sẻ cảm tưởng, nhấn mạnh: “Ở thành phố Saint Petersburg có hơn 400 cây cầu, trong đó có một cây cầu đặc biệt, biểu tượng cho tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Liên bang Nga đó là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được khánh thành năm 2023, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm Người đến Petrograd".

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau khi thực hiện nghi thức bắn pháo. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau khi thực hiện nghi thức bắn pháo. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Đúng 12 giờ 19/5 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Đại sứ Đặng Minh Khôi đã thực hiện phát bắn đặc biệt từ pháo đài lịch sử của cố đô Saint Petersburg chào mừng 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có thể bạn quan tâm

Người di cư vượt biên trái phép tiến vào Ceuta, vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Bắc Phi, ngày 30/7/2026. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Gia tăng căng thẳng trong EU về di cư

Truyền thông châu Âu cho biết, căng thẳng giữa Italia và các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) leo thang chung quanh việc thực thi Hiệp ước mới về di cư.

Ảnh minh họa được tạo bởi AI.

Pháp cấm điện thoại di động tại các trường trung học

Pháp sẽ cấm sử dụng điện thoại di động tại các trường trung học phổ thông từ năm học mới, sau khi Tổng thống Emmanuel Macron ngày 24/8 ban hành đạo luật liên quan. Tuy nhiên, quy định này có thể chưa được thực hiện đồng loạt do nhiều trường chưa kịp hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Mực nước sông xuống thấp ở Croatia. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu nỗ lực ứng phó khủng hoảng nước

Châu Âu đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu với tốc độ nóng lên ở mức nhanh nhất thế giới và tình trạng khan hiếm nước ngày càng trầm trọng. Bảo đảm an ninh nguồn nước đang trở thành thách thức lớn với các chính phủ ở châu Âu, khi các ngành kinh tế, nhất là vận tải hàng hóa và nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Các sinh viên tham dự xem truyền hình trực tiếp chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” được livestream trên các nền tảng số chính thức của Báo Nhân Dân.

Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga theo dõi chương trình “Tổ quốc trong tim” qua nền tảng số

Chiều 23/8, theo giờ Moskva, được sự đồng ý của Đảng ủy và sự phối hợp của Ban cán sự Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga, thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã cùng theo dõi Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” trực tiếp trên nền tảng số của Báo Nhân Dân.

Đội bóng Đoàn kết tham gia giải đấu. (Ảnh: THANH THỂ)

Từ sân cỏ đến đời sống người Việt tại Nga

Năm lần liên tiếp góp mặt tại một giải thể thao ở Moskva, đội bóng Việt Nam trở thành gương mặt quen thuộc. Từ sân cỏ, cũng có thể thấy được một cộng đồng người Việt ngày càng khẳng định vị trí trong đời sống sở tại, chủ động tham gia đời sống xã hội, đồng thời trở thành cầu nối gần gũi giữa nhân dân Việt Nam và Nga.

Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đến dự Liên hoan Dàn nhạc Trẻ quốc tế lần thứ tư tại Moskva theo lời mời của Nghệ sĩ Nhân dân Liên Xô Yuri Bashmet. (Ảnh: THÙY VÂN)

Đêm diễn cảm xúc của Dàn nhạc thính phòng trẻ Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh tại Moskva

Tối 22/8, Dàn nhạc thính phòng trẻ của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã biểu diễn tại công viên Zaryadye ở Thủ đô Moskva, Liên bang Nga trong khuôn khổ Liên hoan Dàn nhạc Trẻ Thế giới lần thứ tư. Đêm diễn đã nhận được sự tán thưởng và cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán thính giả Nga và quốc tế.

Một trạm xăng ở Lille, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều nước EU đề nghị “đánh thuế siêu lợi nhuận” các tập đoàn dầu khí sau cú sốc Hormuz

Sáu quốc gia thành viên EU gồm: Đức, Italia, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang đề xuất áp dụng thuế ở cấp độ toàn EU đối với phần lợi nhuận “siêu ngạch” của các tập đoàn dầu khí hưởng lợi từ cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông và những gián đoạn liên quan eo biển Hormuz.

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.

Đại sứ Châu Mai Anh (thứ 3 từ phải sang) và các Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ cung cấp)

Tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ

Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ cùng khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp trong khuôn khổ Ủy ban ASEAN tại Bern (ACB), tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ; thúc đẩy quan hệ ASEAN-Thụy Sĩ phát triển hơn nữa trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác lĩnh vực trong năm 2026.

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy Lê Thị Thu (đứng giữa) gặp mặt một số đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Oslo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cung cấp)

Cộng đồng người Việt - Cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam-Na Uy

Đại sứ Việt Nam tại Na Uy mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa và tiếng Việt, hội nhập tích cực vào xã hội sở tại, đóng góp cho sự phát triển của đất nước cũng như tiếp tục làm cầu nối góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy.

Kolomna trải qua bao thời gian vẫn giữ được nét duyên dáng cổ kính. (Ảnh: THÙY VÂN)

Kolomna - nơi lưu giữ "tâm hồn Nga"

Cách Moskva hơn 100km về hướng nam và mất khoảng 2 tiếng đi tàu từ ga Kazansky, Kolomna là một thành phố cổ kính, được xem là một trong những vùng đẹp nhất tỉnh Moskva.

Đoạn bờ sông Danube, ở gần Dunaszentbenedek, Hungary, ngày 2/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mực nước sông Danube xuống thấp, đe dọa an ninh năng lượng Trung và Đông Âu

Mực nước sông Danube xuống thấp bất thường do nắng nóng kéo dài và hạn hán nghiêm trọng đang gây gián đoạn hoạt động vận chuyển nhiên liệu, làm giảm sản lượng điện và ảnh hưởng đến hệ thống làm mát tại nhiều nhà máy điện ở Trung và Đông Âu, qua đó gây thêm sức ép đối với an ninh năng lượng khu vực.

EU chính thức triển khai dự án IRIS². (Ảnh: TELECOM REVIEW EUROPE)

EU củng cố chủ quyền số

Việc Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức ký thỏa thuận triển khai chòm sao vệ tinh IRIS² với liên danh SpaceRISE đánh dấu một cột mốc lịch sử đối với không gian số và địa chính trị của Liên minh châu Âu (EU). Dự án là bước đi quan trọng nhất của EU trong thập niên này nhằm thiết lập tự chủ chiến lược và bảo vệ chủ quyền số.