Kỷ niệm 60 năm thành lập Tổng hội Y học Việt Nam

Tối 27-11, tại Hà Nội, Tổng hội Y học (THYH) Việt Nam tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập (1955 - 2015). Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam dự và phát biểu ý kiến.

Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, đến nay, THYH Việt Nam có 47 hội thành viên chuyên khoa T.Ư và 54 tỉnh hội, thành hội với hàng chục nghìn hội viên. Thông qua các hoạt động khoa học, THYH Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào việc đào tạo liên tục, cập nhật những kiến thức hiện đại và nâng cao trình độ khoa học, kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ y tế.

Đáng chú ý, THYH Việt Nam đã tập hợp các ý kiến của các nhà khoa học, tích cực góp ý xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, như các luật: Khám, chữa bệnh; Dược; Bảo hiểm y tế; Phòng chống tác hại thuốc lá...

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành tựu đạt được của THYH Việt Nam trong 60 năm xây dựng và trưởng thành, đóng góp vào sự nghiệp phát triển nền y học nước nhà và sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong quá trình hoạt động, Tổng hội đã làm tốt những nhiệm vụ chính trị, cũng như chuyên môn của mình, như phổ biến kiến thức, nâng cao dân trí và chăm sóc sức khỏe nhân dân; đề cao và tham gia vệ sinh phòng, chống dịch bệnh; tham gia giáo dục y đức, y nghiệp, đào tạo liên tục trong bồi dưỡng cán bộ y tế... Với vai trò là thành viên của Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, THYH Việt Nam có nhiều đóng góp thiết thực vào các hoạt động của MTTQ Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có hoạt động giám sát, phản biện xã hội... góp phần vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn
dân tộc; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, bước vào giai đoạn phát triển đất nước, sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân đặt ra những yêu cầu mới, với những đòi hỏi ngày càng cao, vai trò của THYH Việt Nam càng trở nên quan trọng. Vì vậy, trong thời gian tới, trên cơ sở những bài học kinh nghiệm của quá trình hoạt động, Tổng hội cần phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục phát triển mạnh mẽ và vững chắc hơn, xứng đáng truyền thống vẻ vang 60 năm lịch sử, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới...

Nhân dịp này, THYH Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước trao tặng; Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam trao tặng Tổng hội bức trướng: "Vì sự nghiệp y học Việt Nam".

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn đăng ký “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

Hướng dẫn đăng ký “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

Không cần chờ đến ngày 30/8 để trực tiếp góp bước chân tại sự kiện đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước 2026” ở 34 tỉnh, thành phố; ngay từ hôm nay, bạn có thể thực hiện 4 bước trực tuyến để cùng tích lũy mục tiêu “10 tỷ bước xanh” từ chính những bước chân mỗi ngày.

Tin nổi bật ngày 16/8: Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc

Tin nổi bật ngày 16/8: Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc

Dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng; tổ chức khai giảng thống nhất trên toàn quốc, khánh thành các trường nội trú xã biên giới sáng 5/9; Tai nạn giữa ô-tô khách và xe container trên cao tốc tại Nghệ An; Mỹ liên tiếp ghi nhận các vụ xả súng nghiêm trọng chỉ trong vòng 24 giờ... là một số tin tức nổi bật ngày 16/8.

Tình trạng thiếu nguồn cung nguyên vật liệu xây dựng gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án trên địa bàn Quảng Ngãi.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi lý giải nguyên nhân thiếu vật liệu xây dựng

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, qua rà soát, tại khu vực phía đông, nguồn cung cát xây dựng thiếu nghiêm trọng; khu vực phía tây, cả 3 loại vật liệu (đá, cát và đất san lấp) đều thiếu, nhất là đá và cát xây dựng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai các công trình, dự án, đặc biệt là các dự án đầu tư công trọng điểm.

Tuổi trẻ Đà Nẵng triển khai các hoạt động tình nguyện tại xã Avương. (Ảnh: Thành đoàn Đà Nẵng cung cấp)

Tuổi trẻ Đà Nẵng sôi nổi hưởng ứng chiến dịch 30 ngày đêm hỗ trợ tại các xã biên giới

Thực hiện Chiến dịch “30 ngày đêm hỗ trợ thanh thiếu nhi các xã biên giới trên địa bàn thành phố Đà Nẵng” do Ban Thường vụ Thành đoàn tổ chức, những ngày qua, tuổi trẻ thành phố Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực qua từng công trình, phần việc và hoạt động chăm lo tại các xã biên giới.

Bên trong Văn phòng phần cứng Google tại Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Google)

Trải nghiệm có trách nhiệm với những công nghệ “tỷ đô”

Tháng 8/2026 đánh dấu một cột mốc mang tính biểu tượng trong lịch sử công nghệ thông tin toàn cầu. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã chính thức trở thành một phần thiết yếu của đời sống con người với những con số biết nói và những thách thức an ninh chưa từng có.

Ủy ban nhân dân phường Bình Phú và các đơn vị khánh thành trạm Công dân số. (Ảnh: Phường Bình Phú)

Đưa tiện ích số đến gần người dân với Trạm Công dân số

Từ mô hình thí điểm, Trạm Công dân số đang được nhân rộng tại các khu dân cư và không gian công cộng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với thiết bị số đa tiện ích và được cung cấp miễn phí, mô hình giúp người dân tiếp cận thuận lợi hơn với dịch vụ và mở thêm kênh kết nối trực tiếp giữa chính quyền, lực lượng Công an và người dân.

Đại đức Thích Thanh Toàn dành thời gian chăm chút các kỷ vật mỗi ngày. (Ảnh: MỸ HÀ)

Những kỷ vật kể chuyện

Những câu chuyện về ông ngoại, người đã đi qua cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước; về người cha là cán bộ Hải quân, tham gia chiến trường Campuchia; hay người cậu... góp phần nuôi dưỡng, bồi đắp tình yêu lịch sử trong con người Đại đức Thích Thanh Toàn từ khi còn nhỏ. 

Tin nổi bật ngày 15/8: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại

Tin nổi bật ngày 15/8: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc thăm và làm việc tại Quảng Ngãi; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh thăm, tặng quà học sinh khó khăn tại Lạng Sơn; Động đất ở Indonesia gây nhiều thiệt hại… là một số tin tức nổi bật ngày 15/8/2026.

Ông Lê Văn Thái (sinh năm 1957, ở xã Vĩnh Tường, Nghệ An) và người thân chia sẻ về hành trình đi tìm mộ anh trai mình - liệt sĩ Lê Văn Tự. Ảnh: VK

Chuyện về ngôi mộ đôi ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào

Trong hơn 11 nghìn ngôi mộ đang được chăm sóc ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào (xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), có một ngôi mộ đặc biệt với tấm bia ghi tên hai liệt sĩ. Cả hai người lính đều quê ở tỉnh Nghệ An, sinh năm 1952, nhập ngũ vào tháng 7/1971, hy sinh ngày 4/1/1973.

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Mắt cay xè khi lưỡi xẻng chạm vào di vật

Tây Nguyên vốn luôn là chiến trường trọng điểm trong mọi cuộc kháng chiến. Vì thế, từng tấc đất nơi đây thấm đẫm biết bao máu xương của những người đã ngã xuống vì độc lập tự do.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. (Ảnh: TTXVN)

Ra mắt mô hình Kiosk “Trạm Cảnh sát thông minh” tại Hà Nội

Hà Nội là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai thí điểm Kiosk Trạm Cảnh sát thông minh. Thời gian tới, mô hình sẽ tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện và tích hợp thêm các dịch vụ, tiện ích gắn với dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử VNeID.