Kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập ASEAN tại Morocco

Nhân kỷ niệm 56 năm Ngày thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ngày 8/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco đã chủ trì cùng Ủy ban ASEAN tại thủ đô Rabat long trọng tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN.
Lễ thượng cờ ASEAN đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Rabat.
Lễ thượng cờ ASEAN đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Rabat.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với sự tham dự của ông Fouad Yazourh, Tổng Vụ trưởng phụ trách quan hệ song phương và khu vực thuộc Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Morocco ở nước ngoài; ông Mostapha El Ktiri, Cao ủy Những người kháng chiến và Cựu chiến binh Vương quốc Morocco, Chủ tịch Hội Hữu nghị Morocco-Việt Nam; Đại sứ các nước đối tác và đối thoại của ASEAN tại Rabat; đại diện các bộ ngành, cùng đông đảo bạn bè, đối tác của Việt Nam và các nước ASEAN tại Morocco.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà đón tiếp các đại biểu tham dự buổi lễ.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà đón tiếp các đại biểu tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Morocco đồng thời là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Rabat Đặng Thị Thu Hà đã nhấn mạnh sự ra đời của ASEAN cách đây 56 năm đánh dấu mốc quan trọng trong hợp tác khu vực ở Đông Nam Á, tạo tiền đề cho tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN gắn kết và vững mạnh ngày nay.

Trải qua 56 năm hình thành và phát triển, ASEAN nay đã hội tụ 10 quốc gia Đông Nam Á phát triển năng động, hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực: chính trị, an ninh, kinh tế, văn hóa, xã hội...; đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc hợp tác khu vực, góp phần quan trọng vào củng cố và thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác ở Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà phát biểu khai mạc lễ thượng cờ ASEAN.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà phát biểu khai mạc lễ thượng cờ ASEAN.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà cũng điểm lại những thành tựu trong quan hệ giữa ASEAN và Morocco thời gian qua, nhất là việc Morocco đã tham gia Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (TAC) năm 2016, trở thành Quan sát viên của Liên minh Nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA) năm 2020, Thành viên liên kết của Hiệp hội Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) năm 2021… và bày tỏ tin tưởng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa ASEAN và Morocco sẽ tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ, vì lợi ích thiết thực của nhân dân các nước ASEAN và Morocco.

Ông Fouad Yazourh, đại diện Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Morocco ở nước ngoài, phát biểu chào mừng.

Ông Fouad Yazourh, đại diện Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Morocco ở nước ngoài, phát biểu chào mừng.

Ông Fouad Yazourh, Tổng Vụ trưởng phụ trách quan hệ song phương và khu vực của Bộ Ngoại giao, Hợp tác châu Phi và người Morocco ở nước ngoài đã chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu của ASEAN cũng như trong quan hệ ASEAN-Morocco, hoan nghênh và cảm ơn ASEAN vào tháng 7/2023 đã đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Morocco trở thành đối tác đối thoại của ASEAN.

Ông Fouad Yazourh cũng điểm lại những lĩnh vực hợp tác thế mạnh hiện nay giữa hai nước Việt Nam-Morocco như hợp tác nghị viện, giáo dục, du lịch, kinh tế, thương mại… và khẳng định quan hệ Morocco với Việt Nam và ASEAN còn rất nhiều tiềm năng. Việc Morocco trở thành Đối tác đối thoại lĩnh vực thể hiện cam kết của Morocco sẽ gắn bó chặt chẽ hơn nữa với các nước ASEAN, cùng nhau đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới.

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà và các vị khách mời biểu lộ tình hữu nghị thắm thiết

Đại sứ Đặng Thị Thu Hà và các vị khách mời biểu lộ tình hữu nghị thắm thiết

Tại buổi lễ, các vị khách mời đã được thưởng thức các món ăn truyền thống đặc sắc của Việt Nam và các nước ASEAN.

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.