Kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 17/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp chính quyền thành phố Montreuil ở ngoại ô Paris tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).
Lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau, TP Montreuil. (ẢNH: KHẢI HOÀN)
Lễ kỷ niệm được tổ chức trang trọng trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công viên Montreau, TP Montreuil. (ẢNH: KHẢI HOÀN)

Tham dự lễ kỷ niệm trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt trang trọng tại công viên Montreau ở thành phố Montreuil, có Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân, Phó Thị trưởng thành phố Montreuil, bà Djénéba Keita cùng các cơ quan đại diện Việt Nam và các bạn Pháp.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và Đại sứ-Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân dâng hoa trước tượng Bác. (ẢNH: KHẢI HOÀN)

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng và Đại sứ-Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Thị Hồng Vân dâng hoa trước tượng Bác. (ẢNH: KHẢI HOÀN)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Thị trưởng Djénéba Keita bày tỏ vinh dự được tham dự sự kiện đặc biệt này, coi đó là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa để vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời góp phần tăng cường mối quan hệ gắn bó, đoàn kết và hợp tác giữa thành phố Montreuil với Việt Nam.

Phó Thị trưởng Djénéba Keita: Lễ kỷ niệm này là một hoạt động rất ý nghĩa để vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh và là dịp để cũng nhớ Raymonde Dien, Henri Martin, Raymond Aubrac, Jean-Charles Nègre và rất nhiều người bạn Pháp khác đã đóng góp hết lòng cho cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam và cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Pháp - Việt Nam. (ẢNH: KHẢI HOÀN)

Phó Thị trưởng Djénéba Keita: Lễ kỷ niệm này là một hoạt động rất ý nghĩa để vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh và là dịp để cũng nhớ Raymonde Dien, Henri Martin, Raymond Aubrac, Jean-Charles Nègre và rất nhiều người bạn Pháp khác đã đóng góp hết lòng cho cuộc kháng chiến giành độc lập và thống nhất đất nước của Việt Nam và cho quan hệ hữu nghị và hợp tác Pháp - Việt Nam. (ẢNH: KHẢI HOÀN)

Nhắc lại những dấu mốc quan trọng trong quan hệ gắn kết giữa thành phố nói riêng với Việt Nam và quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước, bà Djénéba Keita nhấn mạnh vai trò lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp và đóng góp quan trọng việc xây dựng tình đoàn kết với nhân dân Pháp.

Theo bà, tinh thần yêu nước và đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thôi thúc những người người cộng sản Pháp và người Pháp yêu chuộng hòa bình cùng với nhiều thành phố ở Pháp trong đó có Montreuil làm hết sức mình để ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cảm ơn chính quyền thành phố và Bảo tàng Lịch sử sống đã luôn quan tâm và gìn giữ, coi Không gian Hồ Chí Minh và bức tượng của Người tại đây như một phần di sản văn hóa của thành phố. (ẢNH: KHẢI HOÀN)

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cảm ơn chính quyền thành phố và Bảo tàng Lịch sử sống đã luôn quan tâm và gìn giữ, coi Không gian Hồ Chí Minh và bức tượng của Người tại đây như một phần di sản văn hóa của thành phố. (ẢNH: KHẢI HOÀN)

Bày tỏ niềm xúc động được tham dự lễ kỷ 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh, dòng chảy lịch sử ghi rõ Pháp là nơi đã chứng kiến cuộc hội ngộ lịch sử giữa khát vọng cháy bỏng giành độc lập, tự do cho dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tư tưởng cao cả của cách mạng Pháp 1789 “Tự do, Bình đẳng, Bác ái” và những giá trị nhân văn, tiến bộ của văn hóa Pháp.

Hoạt động kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm nay diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm đặc biệt 50 năm ký kết Hiệp định Paris về kết thúc chiến tranh và lập lại hòa bình tại Việt Nam, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ký kết đối tác chiến lược, mối quan hệ in đậm dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng và nỗ lực không mệt mỏi vun đắp.

Trong suốt 50 năm qua và đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Pháp đã không ngừng phát triển tốt đẹp đã đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực hợp tác, nhiều kênh quan hệ và ở nhiều mức độ hoạt động khác nhau, từ chính trị-ngoại giao, an ninh quốc phòng đến hợp tác kinh tế, khoa học-công nghệ, trao đổi văn hóa, giáo dục và y tế, giao lưu nhân dân...

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc tặng tranh tem kỷ niệm 100 năm Bác Hồ đặt chân đến Pháp do Bưu điện Pháp phát hành cho Phó Thị trưởng Djénéba Keita. (ẢNH: KHẢI HOÀN)

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc tặng tranh tem kỷ niệm 100 năm Bác Hồ đặt chân đến Pháp do Bưu điện Pháp phát hành cho Phó Thị trưởng Djénéba Keita. (ẢNH: KHẢI HOÀN)

Cách đây 36 năm, tổ chức UNESCO đã ra Nghị quyết số 24C/18.65 vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Trong năm 2022 đã diễn ra nhiều hoạt động lớn kỷ niệm 35 năm ra đời Nghị Quyết này, trong đó có sự kiện được tổ chức vào ngày 11/10/2022 tại chính trụ sở UNESCO tại Paris, để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế về Chủ tịch Hồ Chí Minh, biểu tượng cao cả, nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ cho hòa bình, phát triển và tiến bộ của nhân dân Việt Nam và thế giới.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: Tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm ngày sinh của Người ngày hôm nay, những giá trị trường tồn mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại càng tỏa sáng, là nguồn cổ vũ lớn lao để chúng ta cùng đoàn kết, chung tay xây dựng một thế giới hòa bình, tiến bộ, hợp tác và hữu nghị.

Thành công của Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt Nam-Pháp lần thứ 12 được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4 vừa qua là những đóng góp hiệu quả của kênh hợp tác giữa các địa phương hai nước, một nét độc đáo của quan hệ Việt Nam-Pháp.

Vì vậy, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ tin tưởng rằng thành phố Montreuil với nền tảng quan hệ hữu nghị tốt đẹp sẵn có với Việt Nam, tiếp tục có những đóng góp thiết thực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị Việt Nam-Pháp thời gian tới, trong đó có việc tổ chức thành công chuyến thăm của Thị trưởng Patrice Bessac tới Việt Nam để nối lại quan hệ hợp tác với tỉnh Hải Dương.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cảm ơn lãnh đạo và chính quyền thành phố Montreuil cũng như Ban quản lý công viên Montreau đã tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Viêt Nam và người bạn gần gũi của nhân dân Pháp.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Phó Thị trưởng Djénéba Keita thăm Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử sống. (ẢNH: MINH DUY)

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Phó Thị trưởng Djénéba Keita thăm Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử sống. (ẢNH: MINH DUY)

Lễ kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức hằng năm tại thành phố Montreuil luôn có ý nghĩa đặc biệt vì nơi đây đã trở thành địa danh rất quen thuộc và gần gũi với cả người Việt và bạn bè Pháp, minh chứng cho quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Montreuil và Việt Nam cũng như giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Tại đây có tượng Bác và Không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng Lịch sử lưu giữ những kỷ vật thiêng liêng của Bác Hồ trong suốt thời gian hoạt động cách mạng tại Pháp. Tất cả các hiện vật, tư liệu quý giá trong bảo tàng luôn được các bạn Pháp trân trọng gìn giữ.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.