Kỷ niệm 10 năm Hợp tác Mê Công-Lan Thương

Tuần lễ Mê Công-Lan Thương kỷ niệm 10 năm Hội nghị cấp cao Hợp tác Mê Công-Lan Thương đầu tiên vừa kết thúc sau nhiều ngày các hoạt động kỷ niệm diễn ra tại 6 quốc gia thành viên, gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam.

Đại biểu phụ nữ các nước Mekong-Lan Thương trải nghiệm các di sản văn hóa phi vật thể và hàng thủ công của dân tộc thiểu số ở Quảng Tây. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)
Đại biểu phụ nữ các nước Mekong-Lan Thương trải nghiệm các di sản văn hóa phi vật thể và hàng thủ công của dân tộc thiểu số ở Quảng Tây. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Các hoạt động quy tụ đại diện Chính phủ, các chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư, nhằm quảng bá hợp tác Mê Công-Lan Thương, tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân các nước thành viên. Tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao đã phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cùng Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức Cuộc thi tìm hiểu về Hợp tác tiểu vùng Mê Công, giữa sinh viên một số trường đại học tại Hà Nội.

Năm 2026 là cột mốc đánh dấu 10 năm hình thành và phát triển của cơ chế Hợp tác Mê Công-Lan Thương, một hành trình từ sáng kiến hợp tác tiểu vùng non trẻ, Mê Công-Lan Thương đã vươn lên khẳng định vị thế một trong những cơ chế hợp tác năng động, tiêu biểu trong tiến trình liên kết kinh tế khu vực.

Theo Bộ Ngoại giao, vấn đề nguồn nước, mối quan tâm hàng đầu của các nước ven sông, đạt tiến triển thực chất, dữ liệu thủy văn được chia sẻ liên tục cả năm, giúp các nước chủ động hơn trong phòng chống lũ lụt và hạn hán. Kết nối giao thông, logistics trong tiểu vùng có những bước tiến rõ rệt với hàng loạt dự án đường sắt, đường bộ qua biên giới đã, đang được thi công hoặc lên kế hoạch triển khai. Đáng chú ý, khoảng 1.000 dự án dân sinh được hỗ trợ từ Quỹ đặc biệt Mê Công-Lan Thương, mang điện, nước sạch, trường học, trạm xá… đến tận những vùng khó khăn của Việt Nam.

Việt Nam đã tham gia chủ động và đóng góp thực chất vào cơ chế hợp tác Mê Công-Lan Thương; kiên trì thúc đẩy kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng; chú trọng gắn kết giữa Hợp tác Mê Công-Lan Thương với các cơ chế khu vực, như ASEAN, Ủy hội sông Mê Công hay Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS). Việc thúc đẩy thiết lập cơ chế chia sẻ dữ liệu thủy văn giữa các tổ chức quản lý nguồn nước trong tiểu vùng giúp Việt Nam bảo vệ tốt hơn nguồn nước và phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long.

★ Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có bài viết với tiêu đề “10 năm Lan Thương-Mê Công cùng nhau phấn đấu, đồng tâm hiệp lực hướng tới tương lai”. Bài viết khẳng định cơ chế hợp tác này đã phát triển từ “hạt giống” thành “cây đại thụ”, trở thành hình mẫu về xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai khu vực Lan Thương-Mê Công và đóng góp vào quản trị toàn cầu.

Trong 10 năm qua, 6 nước ngày càng gắn kết, trở thành láng giềng, bạn bè, đối tác tốt. Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và năm nước Mê Công vượt 500 tỷ USD, tăng 150% so với mức mười năm trước. Các nước tăng cường chia sẻ dữ liệu thủy văn, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh phi truyền thống, triển khai hợp tác phòng chống tội phạm, thiên tai, dịch bệnh...

Bộ trưởng Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên trì khái niệm ngoại giao láng giềng “thân, thành, huệ, dung”, cùng các nước Mê Công mở ra “thập niên vàng” mới cho cơ chế hợp tác, xây dựng ngôi nhà chung Lan Thương-Mê Công hòa bình, an ninh, phồn vinh, tươi đẹp và hữu nghị, đóng góp cho hòa bình và phát triển khu vực cũng như thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Tòa nhà bị phá hủy sau trận động đất tại Manado, Bắc Sulawesi, Indonesia, ngày 2/4/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ghi nhận thương vong trong trận động đất tại Indonesia

Ngày 2/4, giới chức Indonesia cho biết trận động đất có độ lớn 7,4 xảy ra cùng ngày ngoài khơi miền đông nước này đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 1 người bị thương, trong khi gây hư hại nhiều công trình và khiến người dân hoảng loạn.

Lũ lụt do mưa lớn bất thường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân Pakistan, hồi tháng 8/2024. (Ảnh: Xinhua)

Mưa lũ tàn phá Afghanistan và Pakistan

Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Afghanistan cho biết, ít nhất 14 người chết, 17 người bị thương trong các trận lũ quét tàn khốc do mưa lớn gây ra tại nhiều tỉnh của nước này trong ngày 31/3.

Du khách chuẩn bị lên chuyến tàu hỏa du lịch dành riêng cho người cao tuổi tại ga Thiên Tân, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Xu hướng phát triển "kinh tế bạc" ở Trung Quốc

Với quan niệm ưu tiên chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng của người cao tuổi ở Trung Quốc, nhu cầu tiêu dùng của nhóm người này đang là động lực để thị trường nâng cao chất lượng dịch vụ giúp người cao tuổi được hưởng trải nghiệm tốt nhất nhằm khai thác tiềm năng của “kinh tế bạc”.

Ông Balendra Shah tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Nepal. (Ảnh: Xinhua)

Nepal có chính phủ mới

Chiều 27/3, tại Phủ Tổng thống Nepal, ông Balendra Shah đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 47 của nước này dưới sự chủ trì của Tổng thống Ramchandra Paudel.

Các đại biểu tham gia điều hành diễn đàn. (Ảnh do Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cung cấp)

Ấn Độ-Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực điện tử và công nghệ thông tin

Hơn 100 doanh nghiệp, lãnh đạo của hơn 20 hiệp hội, phòng thương mại và công nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Ấn Độ đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp điện tử và công nghệ thông tin Việt Nam-Ấn Độ 2026 diễn ra ngày 23/3 tại thủ đô New Delhi. Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước kết nối giao thương, thúc đẩy hợp tác và đầu tư.

Khu mỏ Maoniuping ở huyện Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. (Ảnh tư liệu của Nhật báo Tứ Xuyên)

Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới

Mới đây, Trung Quốc công bố kết quả thăm dò khoáng sản mới nhất cho biết, dự án xác minh và thăm dò tài nguyên đất hiếm tại khu mỏ Maoniuping thuộc huyện Miện Ninh, tỉnh Tứ Xuyên xác định được tổng trữ lượng 9,6656 triệu tấn oxit đất hiếm, cùng với quặng fluorit (27,135 triệu tấn) và barit (37,228 triệu tấn).