KinoFest 2023 – Liên hoan Phim Đức tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Theo thông tin từ Viện Goethe Hà Nội, Kinofest-liên hoan phim Đức thường niên của Viện Goethe-sẽ chính thức quay trở lại Việt Nam vào đầu tháng 11 này.
KinoFest 2023 – Liên hoan Phim Đức tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Sau kỳ liên hoan đầu tiên phát trực tuyến vào năm 2022, KinoFest 2023 giới thiệu trực tiếp tới khán giả các thành phố thuộc khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương: Indonesia, Malaysia, Singapore, The Philippines, Thailand, Myanmar, Việt Nam, Timor Leste và New Zealand những bộ phim tham dự Liên hoan phim.

Kinofest 2023 là dự án hợp tác của tám Viện Goethe Đông Nam Á. Kinofest 2023 sẽ giới thiệu đến khán giả những bộ phim được ra mắt từ năm 2021-2023. Đây là các tác phẩm đã nhận được nhiều sự chú ý của điện ảnh Đức và đặc biệt là tại Liên hoan phim Berlinale trong khoảng thời gian qua. Năm nay, các bộ phim đa dạng về thể loại, đề tài, xoay quanh “câu chuyện về sự kết nối, nhập cư và những giao thoa văn hóa trong đời sống đương đại nước Đức”.

Tại Việt Nam, KinoFest diễn ra trong tháng 11, thông qua hệ thống rạp chiếu phim BHD lần lượt tại hai thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với bảy tác phẩm được lựa chọn kỹ cho liên hoan phim năm nay.

Theo ông Gugi Gumilang, giám tuyển của KinoFest 2023, quá trình tuyển chọn các bộ phim của KinoFest dựa trên sự đa dạng với nhiều tầng lớp văn hóa và tiếng nói đan xen của điện ảnh Đức, tất cả tạo nên một lịch sử đầy phức tạp của quốc gia, cũng như sự phát triển của cảnh quan văn hóa.

Tại Hà Nội, KinoFest diễn ra từ ngày 1 đến 7/11tại cụm rạp BHD Vincom số 2 phố Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, quận Đống Đa.

Tác phẩm ra mắt năm 2021 “Toubab” là phim chiếu mở màn Liên hoan phim. “Toubab” đã nhận được nhiều đề cử và giải thưởng tại các liên hoan Warsaw, Sofia, cũng như các lễ trao giải như Bavarian, German, ... Phim kể câu chuyện của Babtou-người Đức da màu gốc Senegal. Sinh ra và lớn lên ở Frankfurt, và chưa từng đặt chân tới Senegal, thế nhưng Babtou sẽ phải làm mọi cách để không bị trục xuất về quốc gia Châu Phi, sau khi anh bị chính quyền buộc tội tái phạm các hành vi phạm pháp nhiều lần. Từ đó, tác phẩm đặt ra những vấn đề về di cư với những sự va chạm văn hóa, những xung đột căn tính và cách con người đối diện với khủng hoảng về bản sắc trong thời đại mới.

Lịch chiếu phim KinoFest tại Hà Nội:

Ngày 1/11

Toubab (tựa gốc: Toubab) – đạo diễn bởi Florian Dietrich (chỉ dành cho khách mời)

Ngày 2/11

Chúng ta cũng có thể đã chết (tựa gốc: Wir könnten genauso Gut Tot sein) đạo diễn bởi Natalia Sinelnikova

Ngày 3/11

“Sisi và tôi” (tựa gốc: Sisi und ich) – đạo diễn Frauke Finsterwalder

Ngày 4/11

“Tình yêu, đồng D-Mark và cái chết” (tựa gốc: Liebe, D-Mark und Tod) – đạo diễn Cem Kaya

Ngày 5/11

“Elaha” – (Elaha) đạo diễn Milena Aboyan

Ngày 6/11

“Tới lúc đêm tàn” (tựa gốc: Bis ans Ende der Nacht) – đạo diễn Christoph Hochhäusler

Ngày 7/11

“Những người bình thường” (tựa gốc: The Ordinaries) – đạo diễn Sophie Linnenbaum

Vé sẽ được bán qua hệ thống bán vé của rạp BHD.

Có thể bạn quan tâm

Em bé gửi gắm điều ước lên Cây Hạnh phúc.

Lan tỏa yêu thương, sẻ chia từ “Cây Hạnh phúc” tại Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025

Là một trong 13 không gian trải nghiệm của Ngày hội Việt Nam hạnh phúc 2025, khu vực “Cây Hạnh phúc-Nơi điều ước thành hiện thực” là điểm dừng chân đặc biệt thu hút đông đảo người dân và du khách. Không khí nơi đây như chậm lại, để mỗi người có thể dành khoảnh khắc suy ngẫm về điều khiến bản thân cảm thấy hạnh phúc.

Du khách thích thú xem "cá lóc bay" ở làng du lịch cộng đồng cồn Sơn.

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ và các sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ mở ra không gian phát triển mới, với hệ sinh thái đa dạng và nét văn hóa độc đáo. Để phát triển du lịch, Cần Thơ tổ chức các lễ hội quy mô lớn đặc trưng vùng sông nước; chủ động liên kết các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, điểm du lịch… phát triển các sản phẩm mới, đặc thù nhằm thu hút du khách.

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.