KinoFest 2023 – Liên hoan Phim Đức tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Theo thông tin từ Viện Goethe Hà Nội, Kinofest-liên hoan phim Đức thường niên của Viện Goethe-sẽ chính thức quay trở lại Việt Nam vào đầu tháng 11 này.
KinoFest 2023 – Liên hoan Phim Đức tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương

Sau kỳ liên hoan đầu tiên phát trực tuyến vào năm 2022, KinoFest 2023 giới thiệu trực tiếp tới khán giả các thành phố thuộc khu vực Đông Nam Á – Thái Bình Dương: Indonesia, Malaysia, Singapore, The Philippines, Thailand, Myanmar, Việt Nam, Timor Leste và New Zealand những bộ phim tham dự Liên hoan phim.

Kinofest 2023 là dự án hợp tác của tám Viện Goethe Đông Nam Á. Kinofest 2023 sẽ giới thiệu đến khán giả những bộ phim được ra mắt từ năm 2021-2023. Đây là các tác phẩm đã nhận được nhiều sự chú ý của điện ảnh Đức và đặc biệt là tại Liên hoan phim Berlinale trong khoảng thời gian qua. Năm nay, các bộ phim đa dạng về thể loại, đề tài, xoay quanh “câu chuyện về sự kết nối, nhập cư và những giao thoa văn hóa trong đời sống đương đại nước Đức”.

Tại Việt Nam, KinoFest diễn ra trong tháng 11, thông qua hệ thống rạp chiếu phim BHD lần lượt tại hai thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với bảy tác phẩm được lựa chọn kỹ cho liên hoan phim năm nay.

Theo ông Gugi Gumilang, giám tuyển của KinoFest 2023, quá trình tuyển chọn các bộ phim của KinoFest dựa trên sự đa dạng với nhiều tầng lớp văn hóa và tiếng nói đan xen của điện ảnh Đức, tất cả tạo nên một lịch sử đầy phức tạp của quốc gia, cũng như sự phát triển của cảnh quan văn hóa.

Tại Hà Nội, KinoFest diễn ra từ ngày 1 đến 7/11tại cụm rạp BHD Vincom số 2 phố Phạm Ngọc Thạch, Kim Liên, quận Đống Đa.

Tác phẩm ra mắt năm 2021 “Toubab” là phim chiếu mở màn Liên hoan phim. “Toubab” đã nhận được nhiều đề cử và giải thưởng tại các liên hoan Warsaw, Sofia, cũng như các lễ trao giải như Bavarian, German, ... Phim kể câu chuyện của Babtou-người Đức da màu gốc Senegal. Sinh ra và lớn lên ở Frankfurt, và chưa từng đặt chân tới Senegal, thế nhưng Babtou sẽ phải làm mọi cách để không bị trục xuất về quốc gia Châu Phi, sau khi anh bị chính quyền buộc tội tái phạm các hành vi phạm pháp nhiều lần. Từ đó, tác phẩm đặt ra những vấn đề về di cư với những sự va chạm văn hóa, những xung đột căn tính và cách con người đối diện với khủng hoảng về bản sắc trong thời đại mới.

Lịch chiếu phim KinoFest tại Hà Nội:

Ngày 1/11

Toubab (tựa gốc: Toubab) – đạo diễn bởi Florian Dietrich (chỉ dành cho khách mời)

Ngày 2/11

Chúng ta cũng có thể đã chết (tựa gốc: Wir könnten genauso Gut Tot sein) đạo diễn bởi Natalia Sinelnikova

Ngày 3/11

“Sisi và tôi” (tựa gốc: Sisi und ich) – đạo diễn Frauke Finsterwalder

Ngày 4/11

“Tình yêu, đồng D-Mark và cái chết” (tựa gốc: Liebe, D-Mark und Tod) – đạo diễn Cem Kaya

Ngày 5/11

“Elaha” – (Elaha) đạo diễn Milena Aboyan

Ngày 6/11

“Tới lúc đêm tàn” (tựa gốc: Bis ans Ende der Nacht) – đạo diễn Christoph Hochhäusler

Ngày 7/11

“Những người bình thường” (tựa gốc: The Ordinaries) – đạo diễn Sophie Linnenbaum

Vé sẽ được bán qua hệ thống bán vé của rạp BHD.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII thông tin về các điểm mới tại kỳ liên hoan lần này.

Dấu ấn đổi mới tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Lần đầu tiên đưa hạng mục Podcast vào nội dung dự thi, mở rộng các cơ quan báo chí tham gia và có sự góp mặt của giám khảo quốc tế, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII-Quảng Ninh 2026 ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của báo chí phát thanh trong kỷ nguyên số, hướng tới tính chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập.

Art lobby được thiết kế, trang trí bằng chính các sản phẩm sáng tạo của sinh viên theo học các ngành về nghệ thuật. (VNU-SIS)

Khơi nguồn cảm hứng sáng tạo qua mô hình hành lang nghệ thuật

Art lobby (hành lang nghệ thuật) được hình thành như không gian học tập mở, nơi các tác phẩm của sinh viên bước ra khỏi phạm vi lớp học để hiện diện trong đời sống thường ngày. Không gian này được trang trí bằng chính các sản phẩm sáng tạo của sinh viên, góp phần tạo nên môi trường học tập giàu cảm hứng và tính tương tác.

Đoàn rước Mẫu đi qua các tuyến phố trung tâm của phường Minh Xuân.

[Ảnh] Đặc sắc Lễ hội rước Mẫu đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La

Ngày 30/3, Ủy ban nhân dân phường Minh Xuân, tỉnh Tuyên Quang tổ chức khai mạc Lễ hội đền Hạ, đền Thượng, đền Ỷ La năm 2026. Lễ hội là sản phẩm du lịch đặc sắc, riêng có và là dịp giới thiệu, quảng bá, tôn vinh, phát huy các giá trị văn hóa các di tích cấp quốc gia của tỉnh với bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Lắng đọng với thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành

Lắng đọng với thế giới nghệ thuật của Lê Công Thành

"Mục quang - The Gaze" giới thiệu một phần gia tài sáng tác đồ sộ của cố họa sĩ, điêu khắc gia Lê Công Thành, bao gồm 35 tác phẩm hội họa và 19 bản nặn tay bằng đất nung, uốn cắt kim loại. Đây là những dấu vết sống động của quá trình ông hình thành ý tưởng, nơi hội họa và điêu khắc giao thoa, soi chiếu lẫn nhau.

Tiếng trống khai hội Đền Bạch Mã 2026.

[Ảnh] Khai hội Đền Bạch Mã năm Bính Ngọ 2026

Sáng 30/3, Ủy ban nhân dân phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức Lễ hội truyền thống Di tích quốc gia đặc biệt Đền Bạch Mã, một trong những không gian tâm linh tiêu biểu và lâu đời bậc nhất của Thăng Long-Hà Nội. Lễ hội diễn ra trong hai ngày 30 và 31/3.

Vũ Việt Hà: Người dệt hồn Việt trên tà áo dài suông

Vũ Việt Hà: Người dệt hồn Việt trên tà áo dài suông

Gần hai mươi năm, nhà thiết kế Vũ Việt Hà chọn một việc duy nhất: đánh thức vẻ đẹp nguyên bản của chiếc áo dài suông trên nền chất liệu thuần Việt. Con đường ấy đã đưa tà áo dài truyền thống bước ra sân khấu ngoại giao quốc tế và thổi hồn trong đời sống thường nhật của hàng triệu phụ nữ Việt.

Giới thiệu nét đẹp văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số với du khách.

Hoàn thiện thể chế về văn hóa dân tộc

Hội nhập quốc tế sâu rộng cùng sự phát triển nhanh của khoa học công nghệ đang tác động trực tiếp đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số. Thực tiễn đặt ra yêu cầu xây dựng cơ sở pháp lý đồng bộ, hiệu lực để nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực văn hóa dân tộc.

Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 51 năm ngày giải phóng Phú Yên.

Khai mạc các hoạt động du lịch tỉnh Đắk Lắk năm 2026 và chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng Phú Yên

Thông qua chuỗi hoạt động du lịch năm 2026, tỉnh Đắk Lắk mong muốn quảng bá mạnh mẽ hình ảnh địa phương đến bạn bè trong nước và quốc tế như một điểm đến giàu bản sắc, thân thiện và hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều du khách và các nhà đầu tư, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Lễ hội Cầu ngư Nhơn Hải diễn ra từ ngày 11-13 âm lịch hằng năm thể hiện lòng biết ơn và niềm tin của ngư dân vào vị thần biển cả.

Gìn giữ nét đẹp văn hóa tâm linh của ngư dân miền biển

Chiều 29/3, tại khu phố Hải Bắc, phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai diễn ra lễ hội Cầu ngư vạn chài Nhơn Hải. Đây là một trong những sự kiện văn hóa truyền thống đặc sắc của ngư dân miền biển được tổ chức thường niên vào tháng Hai âm lịch (từ ngày 11 đến 13).

[Video] Đề xuất quy định ngày 24/11 là “Ngày Văn hóa Việt Nam”, người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương

[Video] Đề xuất quy định ngày 24/11 là “Ngày Văn hóa Việt Nam”, người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương

Bộ Tư pháp đã công bố hồ sơ thẩm định dự án nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá phát triển văn hóa Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng. Dự thảo nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị và dự kiến trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.

Ninh Bình đón hơn 2 triệu lượt khách du xuân Bính Ngọ, doanh thu ước đạt 2.406 tỷ đồng.

Bảo tồn và khai thác tốt di sản

Sau sáp nhập, tỉnh Ninh Bình có hơn 5.000 di tích các loại, trong đó có 10 di tích quốc gia đặc biệt, 2 di sản thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh và 40 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nghi lễ khai mở hòm bộ sắc phong và tiến hành số hóa các tư liệu gia phả tại làng Cự Lại (thành phố Huế). (Ảnh: TVTH)

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Giữa nhịp sống đang đổi thay từng ngày ở Huế, những mái đình làng cổ ở khắp các phường, xã vẫn lặng lẽ tồn tại như những “kho lưu trữ ký ức” của cộng đồng. Điều làm nên “linh hồn” của đình làng không chỉ là kiến trúc, đó còn là những thủ từ, bậc cao niên, người giữ sắc phong, gia phả… như giữ chính lịch sử sống của cộng đồng.

Triển lãm “Gieo xanh nơi đỉnh mây” thu hút sự quan tâm của công chúng.

"Gieo xanh nơi đỉnh mây": Chuyện về những người phụ nữ vùng cao với nỗ lực bảo tồn di sản

"Gieo xanh nơi đỉnh mây" là kết quả của đề tài nghiên cứu "Hành trình kể câu chuyện du lịch sinh thái của phụ nữ Việt Nam anh hùng thích ứng với biến đổi khí hậu" do Viện Tài nguyên và Môi trường, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hull, Đại học Loughborough (Anh) và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam thực hiện từ tháng 7/2024-12/2025.