Kính viễn vọng Trung Quốc phát hiện tín hiệu được cho là văn minh ngoài Trái đất

Kính viễn vọng hình cầu khẩu độ 500m với tên gọi “Thiên Nhãn Trung Quốc” (FAST) vừa có phát hiện khoa học quan trọng kể từ khi khởi động chương trình tìm kiếm nền văn minh ngoài Trái đất năm 2020.

Kính viễn vọng Thiên nhãn Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)
Kính viễn vọng Thiên nhãn Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tờ Nhật báo Khoa học và Công nghệ (Trung Quốc) mới đây dẫn thông tin từ giáo sư Trương Đồng Kiệt, nhà khoa học phụ trách nhóm nghiên cứu tìm kiếm văn minh ngoài Trái Đất thuộc Khoa Thiên văn học, Đại học Sư phạm Bắc Kinh cho biết, các nhà khoa học thuộc nhóm nghiên cứu này đã phát hiện một vài dấu vết kỹ thuật và tín hiệu có khả năng bắt nguồn từ một nền văn minh ngoài Trái đất.

Theo ông Trương Đồng Kiệt, đây là những tín hiệu điện từ dải hẹp khác với trước đây, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục xác minh, đánh giá, cũng như nỗ lực trên con đường tìm kiếm bằng kính viễn vọng Thiên nhãn.

Là kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất và nhạy cảm nhất thế giới, Thiên nhãn được kỳ vọng sẽ có phát hiện quan trọng trong quá trình tìm kiếm nền văn minh ngoài Trái đất, đây cũng là một trong 5 mục tiêu khoa học chủ yếu của công trình này.

Giáo sư Trương Đồng Kiệt cho biết, Thiên nhãn có độ nhạy rất cao trong dải tần số thấp, có vai trò quan trọng trong tìm kiếm nền văn minh ngoài Trái đất. Do vậy, Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Đài Thiên văn quốc gia thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc và Đại học California (Mỹ) đã phối hợp thành lập nhóm nghiên cứu tìm kiếm các nền văn minh ngoài Trái đất.

Năm 2018, kính viễn vọng Thiên nhãn được lắp đặt và chạy thử các thiết bị chuyên dụng cho tìm kiếm văn minh ngoài Trái đất, với tác dụng chủ yếu là lọc ra các tín hiệu dải băng hẹp hữu ích từ trong vô số tín hiệu điện từ. Năm 2020, chương trình tìm kiếm được chính thức khởi động, chủ yếu là quan trắc bầu trời và quan trắc các mục tiêu hành tinh ngoài hệ Mặt trời.

Giáo sư Trương Đồng Kiệt tiết lộ, các nhà khoa học đã hai lần phát hiện các tín hiệu đáng ngờ có khả năng đến từ nền văn minh ngoài Trái đất vào các năm 2020 và 2022. Các tín hiệu này rất có khả năng là một loại nhiễu sóng vô tuyến nào đó. Điều này cần một quá trình lâu dài để tiếp tục xác minh và kiểm chứng.

Cũng theo nhà khoa học này, sau quá trình tìm kiếm hơn 60 năm, sẽ sớm có kết quả cuối cùng về khám phá và xác nhận dấu hiệu sự sống ngoài Trái đất. Ông kỳ vọng kính viễn vọng Thiên nhãn có thể đi đầu trong phát hiện và xác nhận sự tồn tại của nền văn minh ngoài Trái đất.

Được biết, kính viễn vọng Thiên nhãn là công trình hạ tầng khoa học công nghệ trọng điểm được chính phủ Trung Quốc đầu tư xây dựng ở châu tự trị Kiềm Nam, tỉnh Quý Châu, tây nam nước này. Công trình được khởi công xây dựng từ năm 2011, chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2020.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham dự hội thảo quốc tế do Trường đại học Intracom phối hợp các đơn vị tổ chức. (Ảnh: NHẬT MINH)

Ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn

Ngày 28/1, tại Hà Nội, Trường đại học Intracom phối hợp Tạp chí Pháp luật và Phát triển, Viện khoa học và Bổ trợ Tư pháp (Liên hiệp Hội Người khuyết tật Việt Nam), Tạp chí Vận động, Nghiên cứu và Giáo dục (JARE)… tổ chức hội thảo quốc tế “Thúc đẩy ứng dụng khoa học và công nghệ vào cuộc sống - Từ lý luận đến thực tiễn”.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công-Chi nhánh số 3-phường Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: nhandan.vn)

Khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia

Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức có vai trò thống nhất và chuẩn hóa thông tin nhân sự trong toàn bộ hệ thống cơ quan nhà nước, từ đó có cái nhìn toàn diện về số lượng, chất lượng, cơ cấu đội ngũ nhằm đưa ra các quyết định quản lý và sử dụng nhân sự một cách khoa học, hợp lý.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

100% cử tri có mặt tại Hội nghị nhất trí giới thiệu đồng chí Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI

150/150 cử tri có mặt tại hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với người được dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI của Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhất trí giới thiệu Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đông đảo người dân tham dự triển lãm.

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học tiên tiến để bảo tồn và phát triển dược liệu

Sáng 23/1, Viện Dược liệu phối hợp UBND phường Cửa Nam (Hà Nội) tổ chức Triển lãm Sách và Dược liệu Việt Nam với chủ đề “Kết nối tri thức vì sức khỏe cộng đồng” tại Phố Sách Hà Nội. Triển lãm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Người dân cần kiểm tra kỹ thông tin trước khi nộp tiền phạt qua mã QR để tránh bị lừa.

Nhận diện chiêu thức lừa đảo nộp phạt “nguội” qua Zalo

Lợi dụng việc mã QR được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính, nhiều đối tượng xấu đã giả mạo thông báo “phạt nguội”, yêu cầu người dân chuyển tiền qua mã QR trên Zalo. Người dân cần nhận diện rõ quy trình nộp phạt hợp pháp và nâng cao cảnh giác để tránh bị lừa.

Cán bộ Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên khảo sát để cấp chỉ dẫn địa lý cho gạo nếp Khẩu Nua Lếch. (Ảnh: THU HIỀN)

Đổi mới sáng tạo ở Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên đã và đang khẳng định quyết tâm biến khoa học, công nghệ trở thành khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế-xã hội. Với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Thái Nguyên từng bước đẩy nhanh phát triển kinh tế số, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan các khu vực bên lề lễ khởi công nhà máy chế tạo chip bán dẫn Hòa Lạc.

Việt Nam sẽ bước vào nhóm số ít quốc gia sở hữu năng lực chế tạo chip bán dẫn

Chip bán dẫn hiện là “đòn bẩy” của những nước chi phối công nghệ sản xuất, sử dụng như công cụ chính trị để kiểm soát, kìm hãm kinh tế, công nghiệp an ninh quốc phòng. Việt Nam xác định bán dẫn là một trong những công nghệ chiến lược cần làm chủ, với mắt xích then chốt vừa được công bố: nhà máy sản xuất chip tại Hòa Lạc.

Ứng dụng khoa học, công nghệ là giải pháp hiệu quả để quản lý, bảo vệ tài nguyên biển.

Ứng dụng công nghệ trong quản lý các khu bảo tồn biển

Đến năm 2030, Việt Nam có 27 khu bảo tồn biển, trong đó có 16 khu bảo tồn biển cấp quốc gia, 11 cấp tỉnh với khoảng 20 hệ sinh thái, 11.000 loại thủy sản, khoảng 3.000 đảo. Đây là địa điểm lý tưởng để thực hiện nhiệm vụ lưu giữ, bảo tồn giống, nguồn gen, đa dạng sinh học; phát triển kinh tế, du lịch; phục vụ nghiên cứu khoa học…