Kiến tạo và mở đường cho giáo dục phát triển trong thời kỳ mới

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, việc hoàn thiện các dự án luật về giáo dục không chỉ để tháo gỡ những điểm nghẽn, khắc phục hạn chế trong thực tiễn, mà quan trọng hơn là kiến tạo và mở đường cho sự phát triển của ngành giáo dục trong thời kỳ mới.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại phiên thảo luận của Tổ đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội chiều 22/10/2025. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại phiên thảo luận của Tổ đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội chiều 22/10/2025. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh của các cơ sở giáo dục

Tại phiên thảo luận Tổ của Quốc hội về 3 dự án luật về lĩnh vực giáo dục, gồm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) và dự án Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội, đồng thời làm rõ thêm một số vấn đề trọng tâm trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các dự án luật.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, quá trình sửa đổi, bổ sung 3 luật không chỉ là bước thể chế hóa tinh thần mới của Nghị quyết 71, mà đồng thời tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Việc sửa đổi luật lần này vừa mang tính kế thừa, vừa có nhiều điểm đổi mới, không thay thế hoàn toàn các chủ trương lớn đã được xác lập trong Kết luận 91 của Bộ Chính trị và các văn bản định hướng khác của Trung ương, Chính phủ.

Bộ trưởng cho rằng, mục tiêu quan trọng của việc sửa đổi các đạo luật là không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn, khắc phục hạn chế, mà còn hướng tới kiến tạo và mở đường cho sự phát triển của ngành giáo dục trong thời kỳ mới.

Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt là thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh mẽ của các cơ sở giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp; đồng thời tăng cường vai trò định hướng của Nhà nước đối với hệ thống công lập và khuyến khích đóng góp của khu vực ngoài công lập.

ndo_br_chi-7592-2886.jpg
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Trao đổi về một số vấn đề cụ thể được đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng và cầu thị đối với đề xuất về quy định vị trí, chế độ của bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II.

Ông khẳng định đây là lực lượng có trình độ chuyên môn cao, cần được tôn vinh và đãi ngộ xứng đáng, song việc xác định vị trí trong khung trình độ quốc gia cần được xem xét thận trọng, bảo đảm hài hòa giữa đặc thù nghề nghiệp và quy định pháp lý.

Cần trao cơ chế đặc biệt cho đại học quốc gia, đại học vùng

Về mô hình đại học quốc gia và đại học vùng, Bộ trưởng cho biết, đây là những đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học, cần được trao cơ chế đặc biệt để phát triển mạnh mẽ, tương tự như việc ban hành Luật Thủ đô đối với Hà Nội hay một số địa phương khác có chính sách phát triển vượt trội. Việc duy trì mô hình đại học vùng là phù hợp, có căn cứ chính trị và thực tiễn, đã được khẳng định trong các nghị quyết của Trung ương và Bộ Chính trị.

Liên quan điều khoản chuyển tiếp và cơ chế điều hành của hiệu trưởng, giám đốc đại học vùng, Bộ trưởng làm rõ: Quy định cho phép người đứng đầu cơ sở giáo dục tiếp tục điều hành trong thời gian ngắn khi hội đồng trường chưa kiện toàn là cần thiết, nhằm bảo đảm hoạt động không bị gián đoạn.

ndo_br_chi-7575.jpg
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại phiên thảo luận của Tổ đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội chiều 22/10/2025. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đối với các nội dung về hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ rà soát để bảo đảm tính thống nhất với Luật Khoa học và công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở giáo dục và nhà khoa học.

Bộ trưởng cũng trao đổi về việc tổ chức Hội đồng khoa học và đào tạo tại các cơ sở giáo dục, nhấn mạnh cần mở rộng thành phần tham gia, nhất là các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và cựu sinh viên - những chủ thể trực tiếp gắn với nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng kết quả khoa học. Việc hiệu trưởng bổ nhiệm phó hiệu trưởng sẽ được cân nhắc bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong hệ thống.

Đối với vấn đề sách giáo khoa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, bộ đang xây dựng đề án tổng thể, dự kiến trình Tổng Bí thư cho ý kiến và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 11, bảo đảm có phương án khả thi, đồng bộ cho giai đoạn sắp tới.

Về tổ chức Hội đồng trường và vị trí Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng thông tin: Bộ Chính trị và Tổng Bí thư đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ban Tổ chức Trung ương xây dựng đề án để khi luật có hiệu lực, bộ máy mới được vận hành trơn tru, không tạo khoảng trống trong lãnh đạo, điều hành.

Bộ trưởng cũng lưu ý về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3-4 tuổi, cho biết việc đưa nội dung này vào dự thảo luật là nhằm luật hóa chủ trương đã được thực hiện, phù hợp thông lệ quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Lớp học làm quen với Tiếng Việt của học sinh lớp 1 Trường nội trú liên cấp xã Thu Lũm. (Ảnh: Trần Tuấn)

Sẵn sàng cho năm học mới ở biên giới Lai Châu

Bước vào năm học mới, ngành giáo dục Lai Châu đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị. Từ biên giới Thu Lũm, Hua Bum đến điểm trường Bản Chít nơi bị ảnh hưởng bởi lũ quét; cùng với việc sắp xếp lại trường lớp, đội ngũ; các trường cũng đã hoàn thành chuẩn bị cơ sở vật chất, huy động học sinh ra lớp, bảo đảm điều kiện dạy và học.

Các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình "Hương sắc Việt Nam".

Đổi mới hoạt động giáo dục nghệ thuật

Công nghệ đã và đang mở ra những khả năng hỗ trợ chưa từng có cho con người trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật. Tuy nhiên hoạt động giáo dục nghệ thuật cũng đứng trước băn khoăn về việc làm sao xây dựng nền tảng văn hóa cho thế hệ trẻ trước nguy cơ bị các thiết bị hiện đại, trí tuệ nhân tạo (AI) chi phối.

Lễ Truyền Lô - truyền thống khoa cử, trọng người tài của triều Nguyễn được tái hiện tại không gian Ngọ Môn Huế.

Từ Lễ Truyền Lô đến những “Học sinh danh dự”: Tiếp nối mạch nguồn hiếu học đất Cố đô

Trong không gian Ngọ Môn ngày 29/8, truyền thống khoa cử, trọng người tài của triều Nguyễn được tái hiện, nối mạch với câu chuyện quảng bá di sản bằng ngôn ngữ đương đại và vinh danh 385 học sinh tiêu biểu ở vùng đất Cố đô. Quá khứ và hiện tại gặp nhau ở một giá trị bền bỉ: trọng học, trọng tài và khát vọng vươn lên.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ tri thức về kinh tế số, công nghệ và quản trị trong kỷ nguyên mới (Ảnh: Trường đại học Văn Hiến).

Trường đại học Văn Hiến quy tụ học giả quốc tế thảo luận về kinh tế số và quản trị hiện đại

Hiện nay, chuyển đổi số đang định hình lại mô hình phát triển kinh tế và quản trị trên toàn cầu, mở ra nhiều hướng đi mới. Với mục tiêu mang đến không gian học thuật đa chiều, ngày 28/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường đại học Văn Hiến đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Kinh tế số trong bối cảnh quản trị hiện đại”.

Đại học Trà Vinh có thêm 3 chương trình đạt chuẩn quốc tế. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Đại học Trà Vinh có 30 chương trình đạt chuẩn quốc tế

Thêm 3 chương trình đào tạo đạt kiểm định theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA, Đại học Trà Vinh (tỉnh Vĩnh Long) có tổng số 30 chương trình đạt kiểm định chất lượng quốc tế, tiếp tục khẳng định định hướng nâng cao chất lượng đào tạo, hội nhập giáo dục khu vực và quốc tế.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng đại diện các bên thực hiện ký kết, trao biên bản ghi nhớ hợp tác. (Ảnh: THÚY QUỲNH)

Kết nối nguồn lực, nâng chất lượng giáo dục tại xã Minh Châu

Ngày 27/8, tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Hội nghị ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác hỗ trợ phát triển giáo dục tại xã Minh Châu. Sự kiện nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc huy động, kết nối các nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở giáo dục trên địa bàn xã đảo Minh Châu.

Trường mầm non Ninh Sơn (xã Ninh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) được tu sửa đẹp, khang trang, sẵn sàng đón các cháu ngày tựu trường năm học mới. (Ảnh: PHƯỚC THIỆN)

Ninh Sơn sẵn sàng cho năm học mới

Những ngày cuối tháng 8, khi mùa tựu trường đang đến gần, các trường học ở xã Ninh Sơn (Khánh Hòa) trở nên tất bật. Sau cánh cổng trường, tiếng chổi quét sân, tiếng bàn ghế được sắp xếp, tiếng giáo viên gọi nhau chuẩn bị đồ dùng dạy học… hòa thành nhịp điệu rộn ràng trước ngày đón học sinh trở lại.

Ông Andrey Belyaninov, Tổng thư ký Hội đồng nhân dân thế giới, Thành viên Ủy ban UNESCO Liên bang Nga chia sẻ tại tọa đàm.

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học và giáo dục như một yếu tố thúc đẩy phát triển bền vững

Tọa đàm góp phần mở rộng trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường mạng lưới hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học, giáo dục; đồng thời thúc đẩy các sáng kiến hợp tác có tính thực tiễn, đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Toàn cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: ĐỨC LAM)

Để thầy cô yên tâm cống hiến cho giáo dục

Cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Ninh Bình với cán bộ quản lý giáo dục sáng 26/8 cho thấy sự quan tâm sâu sắc đối với lĩnh vực giáo dục và đội ngũ nhà giáo trước thềm năm học 2026-2027. Sau sắp xếp, yêu cầu đặt ra là nâng cao hiệu quả quản trị, đồng thời chăm lo tốt hơn cho người dạy và người học.

Cô giáo Lục Thúy Hằng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc động viên học sinh lớp 12 vượt khó học tốt. (Ảnh: THẾ BÌNH)

Thầy và trò Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc nỗ lực vượt khó

Năm học mới 2026-2027 với Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc (thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo) thật đặc biệt. Nhà trường đang trong quá trình đầu tư nâng cấp toàn diện nên phải sơ tán, học nhờ tại hai cơ sở, nhưng với trách nhiệm, tình yêu thương của người thầy, học trò hiếu học, trường đang vượt qua khó khăn để dạy tốt, học tốt.