Kiến tạo và mở đường cho giáo dục phát triển trong thời kỳ mới

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, việc hoàn thiện các dự án luật về giáo dục không chỉ để tháo gỡ những điểm nghẽn, khắc phục hạn chế trong thực tiễn, mà quan trọng hơn là kiến tạo và mở đường cho sự phát triển của ngành giáo dục trong thời kỳ mới.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại phiên thảo luận của Tổ đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội chiều 22/10/2025. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại phiên thảo luận của Tổ đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội chiều 22/10/2025. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh của các cơ sở giáo dục

Tại phiên thảo luận Tổ của Quốc hội về 3 dự án luật về lĩnh vực giáo dục, gồm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục, dự án Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) và dự án Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi), Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội, đồng thời làm rõ thêm một số vấn đề trọng tâm trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các dự án luật.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, quá trình sửa đổi, bổ sung 3 luật không chỉ là bước thể chế hóa tinh thần mới của Nghị quyết 71, mà đồng thời tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Việc sửa đổi luật lần này vừa mang tính kế thừa, vừa có nhiều điểm đổi mới, không thay thế hoàn toàn các chủ trương lớn đã được xác lập trong Kết luận 91 của Bộ Chính trị và các văn bản định hướng khác của Trung ương, Chính phủ.

Bộ trưởng cho rằng, mục tiêu quan trọng của việc sửa đổi các đạo luật là không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn, khắc phục hạn chế, mà còn hướng tới kiến tạo và mở đường cho sự phát triển của ngành giáo dục trong thời kỳ mới.

Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt là thúc đẩy sự phát triển nhanh, mạnh mẽ của các cơ sở giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp; đồng thời tăng cường vai trò định hướng của Nhà nước đối với hệ thống công lập và khuyến khích đóng góp của khu vực ngoài công lập.

ndo_br_chi-7592-2886.jpg
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Trao đổi về một số vấn đề cụ thể được đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết Ban soạn thảo sẽ nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng và cầu thị đối với đề xuất về quy định vị trí, chế độ của bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II.

Ông khẳng định đây là lực lượng có trình độ chuyên môn cao, cần được tôn vinh và đãi ngộ xứng đáng, song việc xác định vị trí trong khung trình độ quốc gia cần được xem xét thận trọng, bảo đảm hài hòa giữa đặc thù nghề nghiệp và quy định pháp lý.

Cần trao cơ chế đặc biệt cho đại học quốc gia, đại học vùng

Về mô hình đại học quốc gia và đại học vùng, Bộ trưởng cho biết, đây là những đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học, cần được trao cơ chế đặc biệt để phát triển mạnh mẽ, tương tự như việc ban hành Luật Thủ đô đối với Hà Nội hay một số địa phương khác có chính sách phát triển vượt trội. Việc duy trì mô hình đại học vùng là phù hợp, có căn cứ chính trị và thực tiễn, đã được khẳng định trong các nghị quyết của Trung ương và Bộ Chính trị.

Liên quan điều khoản chuyển tiếp và cơ chế điều hành của hiệu trưởng, giám đốc đại học vùng, Bộ trưởng làm rõ: Quy định cho phép người đứng đầu cơ sở giáo dục tiếp tục điều hành trong thời gian ngắn khi hội đồng trường chưa kiện toàn là cần thiết, nhằm bảo đảm hoạt động không bị gián đoạn.

ndo_br_chi-7575.jpg
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại phiên thảo luận của Tổ đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội chiều 22/10/2025. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đối với các nội dung về hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ rà soát để bảo đảm tính thống nhất với Luật Khoa học và công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở giáo dục và nhà khoa học.

Bộ trưởng cũng trao đổi về việc tổ chức Hội đồng khoa học và đào tạo tại các cơ sở giáo dục, nhấn mạnh cần mở rộng thành phần tham gia, nhất là các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và cựu sinh viên - những chủ thể trực tiếp gắn với nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng kết quả khoa học. Việc hiệu trưởng bổ nhiệm phó hiệu trưởng sẽ được cân nhắc bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong hệ thống.

Đối với vấn đề sách giáo khoa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, bộ đang xây dựng đề án tổng thể, dự kiến trình Tổng Bí thư cho ý kiến và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 11, bảo đảm có phương án khả thi, đồng bộ cho giai đoạn sắp tới.

Về tổ chức Hội đồng trường và vị trí Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng thông tin: Bộ Chính trị và Tổng Bí thư đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Ban Tổ chức Trung ương xây dựng đề án để khi luật có hiệu lực, bộ máy mới được vận hành trơn tru, không tạo khoảng trống trong lãnh đạo, điều hành.

Bộ trưởng cũng lưu ý về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3-4 tuổi, cho biết việc đưa nội dung này vào dự thảo luật là nhằm luật hóa chủ trương đã được thực hiện, phù hợp thông lệ quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

[Ảnh] Học sinh vui lễ hội xuân, tìm hiểu nét đẹp truyền thống

Dịp này, nhiều nhà trường tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho thầy trò ở trường học. Đây còn là dịp để học sinh được tìm hiểu, trải nghiệm và gìn giữ các phong tục tốt đẹp của dân tộc cũng như phát huy khả năng sáng tạo qua các hoạt động tập thể.

Các đại biểu tham quan 8 gian trưng bày và trình diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Hưng Yên đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục cấp tiểu học

Sáng 27/1, tại Trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Thái Bình, tỉnh Hưng Yên), hơn 800 cán bộ quản lý và giáo viên thuộc 461 trường phổ thông có cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tham dự Chuyên đề “Đưa nghệ thuật truyền thống vào các cơ sở giáo dục phổ thông có cấp tiểu học năm học 2025-2026”.

Sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh thực hành nghiên cứu khoa học.

Đổi mới nghiên cứu liên ngành trong lĩnh vực khoa học xã hội

Trong thời đại ngày nay, nhiều vấn đề không chỉ là sự quan tâm của một quốc gia đơn lẻ, mà trở thành vấn đề chung của cả khu vực và thế giới. Theo đó, thúc đẩy nghiên cứu đa ngành là con đường tất yếu để giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách toàn diện và hiệu quả.

Giờ thực hành của học sinh Trường trung học cơ sở Chu Văn An, thành phố Hà Nội.

Minh bạch hoạt động dạy thêm

Cơ quan quản lý đang sửa đổi, bổ sung Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm nhằm đưa vấn đề dạy thêm, học thêm vào “nền nếp”. Quy định mới dự kiến sẽ khắc phục tình trạng dạy thêm trá hình.

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Giáo dục đại học với vai trò kiến tạo năng lực phát triển dài hạn, tạo dựng năng lực cạnh tranh và năng lực tự chủ của quốc gia

Không chỉ dừng lại ở quan điểm coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, Đại hội XIV nhấn mạnh yêu cầu đổi mới mạnh mẽ và nâng cao chất lượng thực chất của giáo dục-đào tạo, đặc biệt là giáo dục đại học và đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ.