Kiểm soát tồn dư, bảo đảm an toàn thực phẩm cho sầu riêng xuất khẩu

Trung Quốc vừa phê duyệt thêm hàng trăm mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng, mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu vào thị trường này. Tuy nhiên, tiêu thụ sầu riêng vẫn gặp khó khi vụ thu hoạch chính đang đến.
Mục tiêu xuất khẩu sầu riêng Việt Nam ổn định và bền vững. (Ảnh: HNV)
Mục tiêu xuất khẩu sầu riêng Việt Nam ổn định và bền vững. (Ảnh: HNV)

Các biện pháp kiểm soát chất lượng từ vườn, việc xây dựng dữ liệu mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói... đang là những yêu cầu cấp thiết bảo đảm an toàn thực phẩm cho sầu riêng xuất khẩu.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) mới đây đã phê duyệt thêm 829 mã số vùng trồng và 131 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam. Với đợt phê duyệt này, tổng số mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng được cấp phép xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã tăng lên lần lượt 1.396 và 188.

Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực mở rộng quy mô xuất khẩu chính ngạch mặt hàng sầu riêng, một trong những nông sản chủ lực của Việt Nam sang thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới; từ năm 2022, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng. Theo đó, định kỳ 3 tháng/lần, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tập hợp hồ sơ đề xuất từ các địa phương để gửi GACC xem xét. Tuy nhiên, kể từ tháng 9/2023, Trung Quốc chưa phê duyệt thêm mã số mới nào, khiến lần cập nhật này càng có ý nghĩa đặc biệt.

Sầu riêng Việt Nam đã và đang không ngừng hoàn thiện để củng cố, giữ vững thị trường. (Ảnh: HNV)

Sầu riêng Việt Nam đã và đang không ngừng hoàn thiện để củng cố, giữ vững thị trường. (Ảnh: HNV)

Bộ Nông nghiệp và Môi trường quyết thúc đẩy ngành hàng này phát triển hiệu quả, bài bản và bền vững

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã chủ động hoàn thiện các tiêu chuẩn kỹ thuật theo yêu cầu của phía Trung Quốc, đặc biệt là kiểm soát tồn dư cadimi, chất cấm vàng O và truy xuất nguồn gốc vùng trồng. Việc mở rộng danh sách mã số sẽ giúp gia tăng sản lượng xuất khẩu trong vụ mùa 2025, đồng thời giảm áp lực lên các vùng trồng, cơ sở đã được cấp phép trước đó, và điều phối tốt hơn luồng hàng qua các cửa khẩu, hạn chế ùn ứ.

Tuy nhiên, Cục trưởng Huỳnh Tấn Đạt nhấn mạnh rằng, để tận dụng được cơ hội này, các địa phương, doanh nghiệp và người dân phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định kỹ thuật của thị trường nhập khẩu.

"Người trồng cần thực hiện đúng quy trình canh tác an toàn, tuyệt đối không sử dụng hóa chất cấm, ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất và nâng cao ý thức trong việc bảo vệ mã số vùng trồng. Chỉ có như vậy mới duy trì được kênh xuất khẩu chính ngạch và phát triển bền vững thương hiệu sầu riêng Việt Nam", ông nói.

Người trồng cần thực hiện đúng quy trình canh tác an toàn, tuyệt đối không sử dụng hóa chất cấm, ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất và nâng cao ý thức trong việc bảo vệ mã số vùng trồng. Chỉ có như vậy mới duy trì được kênh xuất khẩu chính ngạch và phát triển bền vững thương hiệu sầu riêng Việt Nam.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Bên cạnh việc mở rộng mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói, ngành sầu riêng đang đối mặt với các yêu cầu kỹ thuật khắt khe hơn từ phía Trung Quốc.

Theo thống kê, 4 tháng đầu năm 2025, Việt Nam mới chỉ xuất khẩu được 35.000 tấn sầu riêng, đạt khoảng 20% kế hoạch và giảm hơn 44.000 tấn so với cùng kỳ năm 2024, tương đương mức giảm khoảng 370 triệu USD kim ngạch. Nguyên nhân chủ yếu là do Trung Quốc siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm, yêu cầu 100% lô hàng sầu riêng từ Việt Nam phải có giấy kiểm nghiệm không tồn dư cadimi và vàng O - hai chất có thể gây ung thư; xuất khẩu sụt giảm kéo theo giá sầu riêng trong nước giảm mạnh, hiện chỉ còn 40.000-50.000 đồng/kg tại vườn, trong khi cùng kỳ năm ngoái dao động từ 70.000-80.000 đồng/kg.

Vườn sầu riêng ở Cần Thơ. (Ảnh: HNV)

Vườn sầu riêng ở Cần Thơ. (Ảnh: HNV)

Trước tình hình này, thời gian qua, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Theo đề nghị của Cục, hiện đã có 12 phòng kiểm nghiệm Carbendazim và 8 phòng kiểm nghiệm Ethofumesate được phía Trung Quốc công nhận để phục vụ việc kiểm tra, kiểm soát các kim loại nặng, chất vàng O và cadimi phục vụ xuất khẩu. Cục cũng đang đề nghị phía Trung Quốc phê duyệt thêm 16 phòng thử nghiệm, đồng thời siết chặt giám sát các phòng được cấp phép.

Bên cạnh đó, Cục bố trí cán bộ tại cửa khẩu để hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động kiểm dịch, rút ngắn thời gian thông quan; đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn nông dân về quy trình canh tác và sử dụng phân bón, vật tư nông nghiệp đúng cách.

Đặc biệt, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy, Cục đã xây dựng quy trình canh tác chuẩn, ban hành tiêu chuẩn kiểm soát an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật trong suốt chuỗi sản xuất, từ trồng trọt đến đóng gói. Đồng thời, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, nhằm theo dõi thông tin sản xuất, quy trình kỹ thuật, sản lượng, chất lượng và truy xuất nguồn gốc toàn diện. Một dự thảo thông tư quản lý sầu riêng từ sản xuất đến xuất khẩu cũng đang được xây dựng, cùng với công điện trình Chính phủ về giải pháp tổng thể nhằm mở rộng thị trường.

Tranh ngụ ngôn tuyên truyền về sầu riêng đạt chuẩn chất lượng. (Nguồn: DỰ ÁN "ĐỌC SÁCH CÙNG XÍCH LÔ")

Tranh ngụ ngôn tuyên truyền về sầu riêng đạt chuẩn chất lượng. (Nguồn: DỰ ÁN "ĐỌC SÁCH CÙNG XÍCH LÔ")

Liên quan đến kiểm soát cadimi, dư lượng kim loại nặng xuất hiện chủ yếu do đất bị ô nhiễm hoặc lạm dụng phân bón và vật tư đầu vào. Cục đã triển khai 7 mô hình cải tạo tại Tiền Giang, áp dụng các giải pháp như dùng phân sinh học, biochar, vi sinh và luân canh cây hấp thụ kim loại nhằm chuẩn hóa quy trình canh tác, loại bỏ tồn dư cadimi. Kết quả mô hình sẽ được nhân rộng, kết hợp với chương trình giám sát an toàn thực phẩm và bản đồ phân bố kim loại nặng.

Cục cũng đang xây dựng bản đồ dinh dưỡng đất dành riêng cho cây sầu riêng, giúp người dân chọn được vùng đất trồng phù hợp để trái sầu riêng đạt chất lượng cao nhất.

Về chất cấm vàng O và Ethofumesate, Cục đã phối hợp với công an xử lý vi phạm, yêu cầu các cơ sở đóng gói tiến hành vệ sinh toàn diện và cam kết không sử dụng bất kỳ chất nhuộm màu nào trong quá trình xử lý sầu riêng.

Chia sẻ với Báo Nhân Dân, bà Nguyễn Thị Thúy Phượng, Viện trưởng Viện ứng dụng khoa học công nghệ và đào tạo Mekong, kiến nghị, cần nâng cao năng lực quản lý vùng trồng và cơ sở đóng gói theo hướng rà soát, kiểm tra và thu hồi mã số vùng trồng/cơ sở đóng gói không còn đủ điều kiện. Bên cạnh đó, áp dụng cơ chế giám sát định kỳ, bắt buộc cập nhật thông tin canh tác.

Sầu riêng Việt Nam rất được ưa chuộng. (Ảnh: THU HÀ)

Sầu riêng Việt Nam rất được ưa chuộng. (Ảnh: THU HÀ)

Cũng theo bà Phượng, song song là tăng cường kiểm tra chất lượng trước khi xuất khẩu mà ở đó doanh nghiệp cần thiết lập hệ thống kiểm tra chất lượng nội bộ hoặc hợp tác với đơn vị kiểm định độc lập. Liên tục áp dụng các biện pháp như test dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, độ chín, độ đường, bảo quản.

Ngoài ra, phải đào tạo và tổ chức lại sản xuất, hướng dẫn nông dân canh tác theo chuẩn GlobalGAP/VietGAP; hình thành hợp tác xã hoặc chuỗi liên kết để kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc hiệu quả hơn. Đáng chú ý là cần phải thay đổi tư duy, chuyển từ “buôn chuyến” sang xuất khẩu bài bản với việc đẩy mạnh ký kết hợp đồng chính ngạch, hạn chế xuất tiểu ngạch. Đầu tư công nghệ bảo quản, đóng gói để kéo dài thời gian bảo quản và nâng chất lượng hàng hóa.

Cuối cùng là tăng cường phối hợp với phía nhập khẩu (đặc biệt là Trung Quốc) để chủ động cập nhật quy định mới; có cơ chế liên lạc nhanh để xử lý các tình huống bị cảnh báo hoặc trả hàng.

“Việt Nam có tiềm năng rất lớn với sầu riêng nhưng muốn đi đường dài thì phải xây dựng chuỗi giá trị bền vững, lấy chất lượng làm trọng tâm. Không thể chỉ dựa vào “cơn sốt giá”, mà cần chuyển sang tư duy làm nông nghiệp chuyên nghiệp có kỷ luật, có tiêu chuẩn và có chiến lược”, bà Nguyễn Thị Thúy Phượng nói.

Việt Nam có tiềm năng rất lớn với sầu riêng nhưng muốn đi đường dài thì phải xây dựng chuỗi giá trị bền vững, lấy chất lượng làm trọng tâm. Không thể chỉ dựa vào “cơn sốt giá”, mà cần chuyển sang tư duy làm nông nghiệp chuyên nghiệp có kỷ luật, có tiêu chuẩn và có chiến lược.

Bà Nguyễn Thị Thúy Phượng, Viện trưởng Viện ứng dụng khoa học công nghệ và đào tạo Mekong.

Chính phủ yêu cầu thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu sầu riêng bền vững

Vừa mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 23/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững.

Theo đó, Công điện nêu: Sầu riêng là một trong những mặt hàng nông sản có tốc độ tăng trưởng nhanh và giá trị xuất khẩu cao của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, việc xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam ở một số thời điểm gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến quy mô xuất khẩu, giá trị gia tăng, lợi nhuận của người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu.

Sầu riêng được bày bán cả trong nước và đem đi xuất khẩu. (Ảnh: HNV)

Sầu riêng được bày bán cả trong nước và đem đi xuất khẩu. (Ảnh: HNV)

Nguyên nhân chính là do một số quốc gia đã áp dụng thêm một số biện pháp kiểm soát bổ sung đối với sầu riêng xuất khẩu của Việt Nam; bên cạnh đó, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp; tình trạng mở rộng, gia tăng nhanh diện tích sầu riêng tại một số địa phương đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của ngành hàng sầu riêng.

Để chủ động ứng phó với những khó khăn trên, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và bảo đảm sản xuất, xuất khẩu sầu riêng ổn định, bền vững, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung phối hợp đồng bộ giữa các Bộ: Nông nghiệp và Môi trường; Công thương; Tài chính; Công an cùng Chủ tịch Ủy ban nhân dân 24 tỉnh, thành phố: Đắk Lắk, Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Nai, Đắk Nông, Bình Phước, Gia Lai, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bình Thuận, Kon Tum, Tây Ninh, Khánh Hòa, Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, An Giang, Long An, Phú Yên, Kiên Giang, Ninh Thuận… bảo đảm duy trì thị phần và tạo lợi thế cạnh tranh bền vững; góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và xuất khẩu bền vững trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất khẩu sầu riêng, giám sát toàn diện chuỗi sản xuất-đóng gói-tiêu thụ-xuất khẩu sầu riêng; hướng dẫn xây dựng hệ thống giám sát nội bộ tại vùng trồng, cơ sở đóng gói, bảo đảm duy trì điều kiện hoạt động ổn định sau khi được cấp mã, tuân thủ đầy đủ các quy định kỹ thuật của Việt Nam và của thị trường nhập khẩu.

Có thể bạn quan tâm

Hiện hệ thống truy xuất nguồn gốc của Việt Nam đã cập nhật khoảng 18.000 sản phẩm của 26/34 tỉnh, thành phố, với 255 vùng trồng và 149 doanh nghiệp tham gia.

Hình thành “hộ chiếu số” cho nông sản Việt

Sau hơn 6 tháng đưa vào vận hành, Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản của Bộ Nông nghiệp và Môi trường bước đầu hình thành nền tảng dữ liệu cho hàng chục nghìn sản phẩm nông nghiệp trên cả nước. Đây là cơ sở bảo đảm tính minh bạch chuỗi sản xuất, từng bước hình thành “hộ chiếu số” cho nông sản Việt Nam thuận đường xuất khẩu.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc và phân hóa. (Ảnh: HNV)

Ghi nhận bức tranh đa sắc thái giữa các vùng miền, loại hình sản phẩm bất động sản những tháng đầu 2026

Đánh giá thị trường bất động sản 5 tháng đầu 2026, Batdongsan.com.vn nhận định, kinh tế vĩ mô đã và đang duy trì đà tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng vững chắc cho thị trường. Đồng thời, tâm lý người mua đang có những điều chỉnh trước các biến động về giá và nguồn cung, lực cầu.

Nhịp độ thi công bất kể ngày đêm tại những đại công trường APEC 2027 tại Phú Quốc. (Ảnh: QUANG HƯNG)

Sử dụng quỹ đất lấn biển để thanh toán cho nhà đầu tư dự án BT

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.20/2026/ NQ-CP quy định một số cơ chế, chính sách xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật về sử dụng quỹ đất dự kiến lấn biển để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện công trình, dự án phục vụ Hội nghị cấp cao APEC 2027 theo hình thức hợp đồng xây dựng-chuyển giao (dự án BT).

Trung tâm Khu Kinh tế-Thương mại đặc biệt Lao Bảo. (Ảnh: LÂM QUANG HUY)

Mắt xích giao thương trên Hành lang kinh tế Đông-Tây

Khi mặt trời vừa nhô lên khỏi dãy Trường Sơn, từng đoàn xe container nối đuôi nhau từ Lào tiến về cửa khẩu quốc tế Lao Bảo. Trên tuyến đường xuyên Á AH16, đô thị Lao Bảo là điểm cuối của Quốc lộ 9 và là mắt xích quan trọng nối Biển Đông với các nước Lào, Thái Lan.

(Đồ họa: HỒNG ANH)

Nền tảng của ngân hàng hiện đại

Hành trình chuyển đổi số của ngành ngân hàng đang bước vào giai đoạn phát triển mới với những chuyển động mạnh mẽ cả về thể chế, hạ tầng công nghệ, dữ liệu, thanh toán số và cải cách hành chính.

Nhân viên Công ty Điện lực Hà Tĩnh sửa chữa bảo dưỡng hệ thống lưới điện.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trước áp lực phụ tải tăng cao

Trong bối cảnh thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn miền bắc tăng mạnh, Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) cho biết, đơn vị đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý vận hành, đầu tư xây dựng, kinh doanh và dịch vụ khách hàng nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định. 

Các hộ dân phường Hồng Hà nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hà Nội trao 200 “sổ đỏ” đất tái định cư cho người dân phường Hồng Hà

Ngày 20/6, Ủy ban nhân dân xã Thư Lâm và Ủy ban nhân dân phường Hồng Hà, thành phố Hà Nội tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và cầu Trần Hưng Đạo.

Ngưỡng tính thuế 1 tỷ đồng: Tác động thực thi và những vấn đề đặt ra với hộ kinh doanh

Ngưỡng tính thuế 1 tỷ đồng: Tác động thực thi và những vấn đề đặt ra với hộ kinh doanh

Theo Nghị định 141/2026/NĐ-CP, ngưỡng doanh thu không chịu thuế với hộ kinh doanh được nâng lên 1 tỷ đồng/năm. Điều này cho thấy chính sách thuế đang được điều hành linh hoạt hơn, sát thực tiễn hơn và tác động trực tiếp tới dòng tiền, trách nhiệm tài chính cũng như cách quản lý hộ kinh doanh trong thời đại số.

Phòng thử nghiệm của Trung tâm giám định thử nghiệm Tân Đại Dương được công nhận năng lực phân tích Cadimi và Vàng O kiềm.

Trung tâm giám định thử nghiệm Tân Đại Dương được công nhận năng lực phân tích Cadimi và Vàng O kiềm

Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật vừa ban hành thông báo ngày 19/6 về kết quả đánh giá phòng thử nghiệm kiểm nghiệm chất Vàng O và Cadmium của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC). Theo đó, phòng thử nghiệm của Trung tâm giám định thử nghiệm Tân Đại Dương, phường Móng Cái 1 được công nhận năng lực phân tích Cadimi và Vàng O kiềm.

Ảnh minh họa: FXEmpire

Sáng 20/6, giá bạc thế giới phục hồi nhẹ

Sáng 20/6, giá bạc thế giới phục hồi nhẹ lên ngưỡng 64,71 USD. Trong tuần qua, giá bạc thế giới có nhiều biến động song nhìn chung xu hướng giảm vẫn là chủ đạo do chịu sức ép từ đồng USD mạnh, kỳ vọng lãi suất tăng và triển vọng mờ nhạt về một giải pháp ngoại giao cho xung đột ở Trung Đông.

Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu tại Tổng công ty May 10.

Bài 2: Khẳng định vị thế toàn cầu

Theo Quyết định 1643/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược phát triển ngành dệt may và da giày Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035”

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành siêu đô thị có trung tâm dịch vụ hàng đầu Đông Nam Á. Trong ảnh: Một góc cảng Cái Mép. (Ảnh: THẾ ANH)

Vị thế trong chuỗi dịch vụ toàn cầu

Với những dư địa được tạo lập sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu trở thành siêu đô thị có trung tâm dịch vụ hiện đại, giá trị gia tăng cao của khu vực. Đây vừa là trụ cột chiến lược trong mô hình tăng trưởng, vừa là yêu cầu tất yếu để khẳng định vị thế của thành phố trong chuỗi dịch vụ toàn cầu.

Thu hoạch lúa ST25, giống lúa cho gạo ngon nhất thế giới, theo mô hình canh tác xanh tại thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Nguyễn Phong)

Kết nối, hình thành vùng nguyên liệu, tiêu thụ nông sản bền vững

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, nhiều địa phương đang kết nối các hộ sản xuất nhỏ lẻ, hình thành vùng nguyên liệu tập trung và chuỗi liên kết giá trị. Đây chính là nền tảng để nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh và phát triển nông nghiệp bền vững.

Phối cảnh Khu đô thị thể thao Olympic 9.171ha tại Thủ đô Hà Nội.

Mở dư địa tăng trưởng mới từ kinh tế thể thao

Nhìn nhận kinh tế thể thao là thành tố quan trọng trong sự nghiệp phát triển thể dục, thể thao nước nhà, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, một số tỉnh ủy, thành ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố đang chú trọng xây dựng chính sách, tạo khung khổ pháp lý để phát huy hiệu quả lĩnh vực này.

Bà Ngô Thị Nhung, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước thông tin về tình hình hoạt động của Kho bạc Nhà nước những tháng đầu năm.

Công tác quản lý, điều hành ngân quỹ nhà nước tiếp tục được bảo đảm

Bám sát các chủ trương điều hành kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2026, Kho bạc Nhà nước tiếp tục điều hành ngân quỹ nhà nước tập trung, thống nhất, an toàn, chủ động, công khai, minh bạch và hiệu quả, đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu chi của ngân sách nhà nước và các đơn vị có giao dịch với Kho bạc Nhà nước.