Kiểm soát nghiêm học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Ngay từ đầu năm học mới này, làn sóng cấm học sinh dùng điện thoại trong giờ học đã bùng nổ tại nhiều nước trên thế giới với mục tiêu là giảm thiểu sự phân tâm và cải thiện khả năng tập trung của học sinh trong trường học. Tại Việt Nam, nhiều trường học đã đưa ra những quy định nghiêm ngặt, đó là cấm hoàn toàn việc học sinh sử dụng điện thoại trong trường học.
Ảnh: NAM ANH
Ảnh: NAM ANH

1/Tại Trường THCS Ngoại ngữ (Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) học sinh mang điện thoại đến trường đều phải cất tại một ô tủ riêng, có khóa cẩn thận, do từng lớp quản lý. Học sinh tuyệt đối không được sử dụng điện thoại trong giờ học và cả giờ giải lao, cuối ngày mới được nhận lại. Em Nguyễn Thu Anh, học sinh lớp 7 cho rằng: “Việc nhà trường cấm sử dụng điện thoại khiến chúng em tập trung học tốt hơn, không bị phân tán vì phải "lén lút" dùng trong giờ học. Hơn nữa, giờ ra chơi, chúng em có thể chạy nhảy, vận động, chuẩn bị bài vở và chuyện trò giải lao cũng bổ ích hơn là cứ “cắm mặt” vào cái điện thoại!”.

Còn một bạn nam lớp 8 lại chia sẻ: “Việc cấm điện thoại trong trường học rất tốt vì các bạn đỡ phải lên mạng "tuyên chiến" với nhau vì có nhiều điều khó thể hiện khi gặp mặt trực tiếp. Không dùng điện thoại khiến các xung đột ở lứa tuổi dở dở ương ương của chúng em đỡ phức tạp hơn!”.

Thực tế, phổ biến ở các thành phố lớn, từ cấp THCS, nhiều học sinh đã sử dụng điện thoại thông minh. Tuổi trung bình sử dụng internet ở Việt Nam là 9 tuổi, sớm hơn so ước tính trên toàn thế giới là 13 tuổi. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội từng thống kê, có gần 90% trẻ em Việt Nam truy cập internet hằng ngày nhưng chỉ 35% các em được học về cách bảo vệ mình trên môi trường mạng. Vì vậy nhiều chuyên gia cho rằng, ngoài vấn đề học tập, còn nhiều vấn đề khác như vấn đề bạo lực, bắt nạt, lừa đảo… có thể nảy sinh với các em.

2/Ths Vũ Thu Hà (Viện trưởng Nghiên cứu Đào tạo và Can thiệp tâm lý Việt Nam, chuyên gia về Tâm lý học đường) nhận xét: “Việc sử dụng điện thoại ảnh hưởng nhiều tới sự tập trung của trẻ. Thông thường, trẻ em không có sự tập trung như người lớn nên dễ bị sao nhãng, rất khó bám được vào mục tiêu. Đấy cũng là đặc trưng tâm lý lứa tuổi của trẻ em. Trên điện thoại thông minh có rất nhiều công nghệ lôi cuốn trẻ dẫn đến việc có thể cả ngày, cả sáng, trưa chiều tối trẻ chỉ tập trung vào điện thoại thôi, dẫn đến mất đi khả năng tương tác của trẻ với mọi người chung quanh. Sử dụng điện thoại di động nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não của trẻ và trẻ sẽ trở nên thu mình, thụ động…”.

Việc học sinh có được sử dụng điện thoại hay không luôn là vấn đề có nhiều ý kiến trái chiều từ nhiều năm qua. Từ năm 2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) từng có Thông tư 12 hoàn toàn cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học. Đến năm 2020, Thông tư số 32 của Bộ, hướng dẫn giáo viên và nhà trường quản lý, khai thác sử dụng thiết bị dạy học, trong đó có điện thoại di động, lại mở ra một chút là học sinh vẫn có thể sử dụng khi giáo viên cho phép. Bộ cũng có Công văn số 5512 vào cuối năm 2020, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục như sau: “Không bắt buộc học sinh trang bị điện thoại di động để phục vụ việc học tập; Việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động để hỗ trợ hoạt động do giáo viên trực tiếp giảng dạy môn học quyết định. Giáo viên thông báo cụ thể yêu cầu học sinh sử dụng điện thoại như một thiết bị hỗ trợ hoạt động học và những điều học sinh không được làm khi sử dụng điện thoại trên lớp và trong giờ học…”. Đến năm học này, thực tế nhiều trường lại có xu hướng quay trở lại, cấm hoàn toàn việc học sinh sử dụng điện thoại di động.

Về vấn đề này, Ths Vũ Thu Hà có đề xuất: “Cần cân nhắc rõ ràng giữa lợi ích sử dụng điện thoại di động và hậu quả mà chúng ta phải gánh chịu. Mà hậu quả khi sử dụng điện thoại di động và hậu quả chúng ta không nhìn thấy được trong thời gian gần là một vài năm. Nó có thể kéo dài đến chục năm sau khi chúng ta phải đối mặt về vấn đề học tập của học sinh, việc sao nhãng của học sinh, việc không theo đuổi mục tiêu của các em và những vấn đề về sức khỏe, tâm thần của trẻ. Từ đó để đưa ra những quyết định phù hợp”.

Được biết, vào tháng 7/2023, UNESCO đã đề xuất nên cấm điện thoại thông minh tại các trường học trên toàn thế giới. Bước vào năm học 2024-2025, các nước ở châu Âu như Pháp, Anh, Bỉ, Hà Lan, Phần Lan, Hy Lạp, Hunggari… rồi đến các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc… đều đưa ra quy định cấm điện thoại thông minh tại các trường học. Tại Mỹ, 1/3 số bang ở nước này đã thông qua Luật hạn chế hoặc cấm sử dụng điện thoại di động nhằm giúp các em tập trung học tập, phát triển thể chất, tăng cường giao tiếp… Theo số liệu của UNESCO thì cứ 4 quốc gia lại có 1 quốc gia cấm sử dụng điện thoại thông minh ở trường học.

Có thể bạn quan tâm

Nhờ có chứng nhận Halal, sản phẩm Yến Helen được nhiều quốc gia quan tâm.

Tiên phong mở lối Halal Việt

Trong bối cảnh Halal dần trở thành chuẩn mực tiêu dùng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã mạnh dạn tiên phong để xây dựng niềm tin, mở rộng thị trường và tái định vị giá trị sản xuất bền vững.

Biểu diễn trống đất kết hợp hát ví, hát giang của người Mường.

Về đất Tổ nghe “Toòng Tửng” cùng trống đất

Trống đất không phải là một chiếc trống da như chúng ta hình dung bình thường, có thể mang đi, mà thật sự là nhạc cụ được tạo tác từ lòng đất. Còn Toòng Tửng là một nhạc cụ bộ gõ. Toòng Tửng đi cùng với trống đất mới tạo nên bộ nhạc cụ hoàn chỉnh.

100% tàu đánh cá xa bờ tỉnh Đắk Lắk gắn thiết bị giám sát hành trình.

Giám sát nhiều tầng tàu đánh cá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.

Thi công công trình hầm xuyên núi trên tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh.

Tuyến cao tốc kết nối ước mơ nhiều thế hệ ở Cao Bằng

Tại Hội thảo khoa học kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước (28/1/1941 - 28/1/2026), lãnh đạo tỉnh Cao Bằng khẳng định, việc hoàn thành tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh không chỉ hiện thực hóa ước mơ nhiều thế hệ nhân dân, mà còn tiếp thêm niềm tin cho lớp trẻ.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Đón đọc Thời Nay số 1673, phát hành thứ hai, ngày 26/1

Đón đọc Thời Nay số 1673, phát hành thứ hai, ngày 26/1

Theo thông lệ hàng năm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2026. Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách,

Các thành viên nhóm nghiên cứu Trường HUAF vừa được giải thưởng năm 2025.

Đưa công nghệ nano vào trồng trọt

Từ một phụ phẩm nông nghiệp tưởng chừng bị bỏ quên, nhóm sinh viên Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế (HUAF) đã mở ra hướng tiếp cận mới, kết nối công nghệ nano với nông nghiệp bền vững. Dự án vừa ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka toàn quốc năm 2025.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Nơi đất lành chim đậu. Nguồn: Khu di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Đảo Cò.

“Bảo mẫu” chim chóc

Đảo Cò trên lòng hồ An Dương, làng An Dương, xã Nam Thanh Miện (Hải Phòng) là nơi trú ngụ của hàng vạn cò, vạc. Nhiều người dân nơi đây như những “bảo mẫu” của chim chóc, chung tay gìn giữ khu di tích và phát triển du lịch bền vững.

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Không khí Tết cổ truyền của các dân tộc thiểu số sẽ được tái hiện sinh động qua chuỗi hoạt động chuyên đề “Tết bản làng” diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026.

Miến dong ở Côn Minh vẫn được phơi nắng theo phương pháp truyền thống.

Thương hiệu dong riềng trên đất sỏi

Khi sương muối giăng kín đỉnh Áng Toòng, đất Côn Minh (tỉnh Thái Nguyên) bừng tỉnh trong nhịp sống hối hả nhất của năm. Trên những sườn đồi cằn sỏi đá, cây dong riềng “ăn sương, uống gió” vẫn bung hoa đỏ. Những củ dong xù xì qua đôi bàn tay cần cù tạo nên những sợi miến dai ngon danh bất hư truyền.

Chăm đào chờ “mùa thu hoạch”. Ảnh: ANH QUÂN

Sắc đào, dáng quất trong nhịp mới

Trải qua hàng trăm năm, làng đào Nhật Tân và quất Tứ Liên vẫn bền bỉ giữ hồn Tết Thăng Long - Hà Nội. Trước nhiều thách thức mới, hai làng nghề cổ đang tìm cách thích ứng để tiếp tục lan tỏa giá trị văn hóa và kinh tế.

Đốt rác, đốt cả không khí sống

Thời gian gần đây, mỗi khi thấy ngoài trời mịt mờ sương khói là ông Thanh, 70 tuổi, ở ngoại thành Hà Nội lại phải vội vào nhà, đóng kín hết các cửa.

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Trẻ em đến trường ở xã Đam Rông 4.

Những nữ đảng viên thắp sáng buôn làng

Quang cảnh dưới chân núi Lăm Bour đã khác. Đường nhựa về tận thôn xóm, trường học khang trang, nhà cửa kiên cố. Phụ nữ không chỉ là trụ cột gia đình mà còn là nòng cốt của cộng đồng, là những đảng viên xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi, trong công tác dân vận giúp thay đổi bộ mặt buôn làng.

Anh Trần Duy Nguyễn, Trưởng nhóm dự án "Việt Nam phiêu lưu ký" giới thiệu về quá trình thực hiện dòng sách văn hóa cho độc giả trẻ.

Người trẻ kể chuyện văn hóa qua trang sách

Dành hơn tám năm triển khai dự án “Việt Nam phiêu lưu ký”, Trần Duy Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Du Bút) cùng các cộng sự kỳ vọng có thể góp thêm góc nhìn mới mẻ, sống động hơn, đưa nét đẹp văn hóa các vùng miền đến thật gần với bạn trẻ.

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Hiện nay, trí tuệ thông minh (AI) đang ngày càng thể hiện tính “toàn năng” trong nhiều lĩnh vực. Một bộ phận người dùng say mê công cụ mới không phải để hỗ trợ sáng tạo, mà để hợp pháp hóa việc sao chép, rút ngắn con đường lao động trí tuệ, che mờ nguồn gốc tác phẩm.

TS Trần Văn Dũng với tác phẩm nghiên cứu về phủ đệ Huế vừa xuất bản.

Người “kể chuyện” phủ đệ

Nhắc đến Huế người ta thường nhớ đến những cung điện vàng son, hệ thống lăng tẩm tráng lệ nhưng ít ai biết rằng, những ngôi phủ đệ tồn tại đến ngày hôm nay cũng là một phần của di sản Huế và đằng sau mỗi cánh cổng phủ đệ là một câu chuyện thú vị.