Kiểm soát bằng quy tắc đạo đức, ngăn AI vượt rào

Ủy ban Đạo đức trí tuệ nhân tạo ra đời thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng một hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo (AI) - nơi đổi mới sáng tạo được phát triển trong khuôn khổ đạo đức, bảo đảm khả năng cạnh tranh toàn cầu và bảo vệ các giá trị xã hội. Nhân Dân cuối tuần đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tử Quảng - CEO Bkav, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), Chủ tịch Ủy ban Đạo đức AI về câu chuyện “đạo đức và AI”.
Ông NGUYỄN TỬ QUẢNG - Chủ tịch Ủy ban Đạo đức AI.
Ông NGUYỄN TỬ QUẢNG - Chủ tịch Ủy ban Đạo đức AI.

- Sự phát triển mạnh mẽ của sản phẩm AI đã đặt ra vấn đề quản lý về mặt đạo đức của AI như thế nào. Được biết, VINASA đã công bố thành lập Ủy ban Đạo đức AI với sứ mệnh xây dựng hệ sinh thái AI. Ông có thể nói rõ hơn về khái niệm “đạo đức” AI?

- Trước tiên, xuất phát từ gốc rễ của vấn đề, tại sao chúng ta phải hình thành khái niệm “đạo đức của AI”? Tôi phải khẳng định rằng, bản chất của AI là một cỗ máy do con người lập trình để nó có thể hoạt động theo cách giống con người, như con người mong muốn.

Về mặt chuyên môn, dù đang bắt chước con người một cách mạnh mẽ, bài bản nhưng AI vẫn chỉ là một cỗ máy, chưa thể đạt trình độ như con người. Song nếu ngay từ đầu chúng ta không đặt ra những quy tắc để người lập ra AI tuân theo thì có nhiều nguy cơ nó sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ. Chính vì vậy phải có những quy chuẩn về mặt đạo đức AI.

Thực tế, con người phải có hành trình hàng trăm nghìn năm hình thành và phát triển mới tạo nên những giá trị, những quy tắc đạo đức, ứng xử chuẩn mực. AI đang làm khá tốt hoạt động bắt chước con người qua việc thu thập dữ liệu, nhưng những chuẩn mực đạo đức là khái niệm vô hình, rất khó để sản phẩm AI có thể làm theo. Chính vì vậy, đôi khi những thứ AI đang làm có nguy cơ trở nên gây hại khi không được kiểm soát về mặt đạo đức.

Đặc biệt, khi AI đang dần đạt đến trình độ ngày càng giống con người, sẽ lại càng nguy hiểm hơn nữa. Nhiều chuyên gia cũng khẳng định, nếu AI vượt ngoài tầm kiểm soát của con người thì còn nguy hiểm hơn bom nguyên tử. Bởi lẽ, như bạn biết, một quả bom được phóng lên có thể gây hại cho một vùng đất, một thành phố, nhưng sản phẩm AI đang len lỏi vào mọi ngõ ngách, tác động đến toàn xã hội… Và việc đặt ra những quy tắc về đạo đức AI là vô cùng cần thiết.

- Được biết Ủy ban sẽ xây dựng chính sách và tiêu chuẩn đánh giá rủi ro và nâng cao nhận thức về AI có trách nhiệm. Công việc này đã được triển khai như thế nào, thưa ông?

- Ủy ban Đạo đức AI đang bắt đầu những bước đầu tiên để xây dựng quy tắc ứng xử theo nguyên tắc được sự đồng thuận của tất cả các bên liên quan. Bộ nguyên tắc này hướng đến những giá trị nhân văn, lợi ích của cộng đồng, xã hội.

Khi lên ý tưởng xây dựng, chúng tôi đã xác định rõ bộ quy tắc này không ngăn cấm sự phát triển của khoa học-công nghệ, bởi AI là cơ hội lớn cho Việt Nam. Những quy tắc được đặt ra sẽ vì mục tiêu chung là sự phát triển bền vững, bảo đảm của trí tuệ nhân tạo, kịp thời ngăn chặn những hành vi vượt quá giới hạn đạo đức và dễ có nguy cơ sa vào những vi phạm pháp luật.

Thí dụ, trong ngành y tế, trong lễ tốt nghiệp trước khi ra hành nghề các sinh viên y khoa phải đọc và nguyện làm theo lời thề Hippocrates như một lời hứa với lương tâm của chính mình về những đạo đức làm nghề. Pháp luật là chế tài xử phạt những sai phạm, nhưng những quy tắc về mặt đạo đức sẽ có giá trị thiêng liêng hơn rất nhiều. Đây cũng là mục đích Ủy ban Đạo đức trí tuệ nhân tạo muốn hướng đến, với mong muốn đặt ra cho những người làm công nghệ, những người sáng tạo sản phẩm AI của Việt Nam vấn đề đạo đức nghề nghiệp.

Đôi khi những thứ AI đang làm có nguy cơ trở nên gây hại khi không được kiểm soát về mặt đạo đức.

Đôi khi những thứ AI đang làm có nguy cơ trở nên gây hại khi không được kiểm soát về mặt đạo đức.

VINASA hiện có khoảng 600 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực khoa học-công nghệ với hoạt động chính là nghiên cứu và tập trung gia công phần mềm. Nhưng nguồn lực trong nước chưa được giải phóng hiệu quả bởi nhu cầu thị trường nội địa về các sản phẩm công nghệ AI còn yếu, buộc doanh nghiệp phải tìm kiếm cơ hội tại thị trường nước ngoài.

- Sự phát triển của AI trong tương lai sẽ có tác động trực tiếp đến đối tượng doanh nghiệp. Vậy theo ông, AI sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp cung cấp sản phẩm AI và những doanh nghiệp ứng dụng các sản phẩm đó?

- Ngay trong hoạt động nghiên cứu công nghệ tại Bkav cũng cho thấy rất rõ điều này. Có những công việc trước kia chuyên viên của chúng tôi phải thực hiện trong vài tháng từ khâu lên kế hoạch đến triển khai phát triển sản phẩm, nhưng những trợ lý ảo có thể giải quyết ngay trong một cuộc họp.

Thí dụ liên quan đến việc phát triển một sản phẩm công nghệ mới, trước kia tôi sẽ giao cho một nhóm chuyên viên nghiên cứu, sẽ phải mất một khoảng thời gian dài luẩn quẩn trong chuỗi “báo cáo - phân tích - báo cáo…” mà chưa thể đưa ra giải pháp tối ưu. Nhưng đến nay, chúng tôi đã hình thành thói quen là sẽ giải quyết những vấn đề tương tự trong một buổi họp bởi chúng tôi đã có sự hỗ trợ đắc lực từ AI. Có thể những kết quả AI mang lại chưa thật sự là điều bạn đang cần nhưng nó sẽ là gợi ý để bạn giải quyết vấn đề và không bị bỏ lỡ cơ hội.

Còn đối với doanh nghiệp mua sản phẩm AI để ứng dụng thì càng thấy rõ lợi ích như đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, những dữ liệu có sẵn sẽ giúp AI hỗ trợ khâu chăn nuôi, sản xuất chuẩn hơn những kỹ sư nông nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ vẫn có sai số. Ngay trong ngành dệt may cũng vậy, sản phẩm AI có thể hỗ trợ khâu sản xuất, cắt may với số lượng lớn mà không có sai sót, mang lại hiệu suất cao hơn rất nhiều.

- Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Theo ông Nghị quyết này sẽ có tác động như thế nào đến việc phát triển AI tại Việt Nam?

- Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị là những điều mà giới công nghệ và VINASA mong chờ từ rất lâu. Bản thân tôi cũng rất trăn trở với sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành “con rồng” của châu Á bằng khoa học-công nghệ, khi đó chúng ta có thể làm chủ những công nghệ hiện đại trong lĩnh vực: An ninh mạng, điện tử viễn thông, chuyển đổi số, AI…

Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là triển khai trong thực tế. Những chính sách mới của Đảng và Nhà nước đã tập trung nhiều hơn đến doanh nghiệp đặc biệt là chính sách đầu tư ngân sách dành cho ngành khoa học-công nghệ sẽ là điều kiện để các cơ quan, doanh nghiệp trong nước mạnh dạn hơn trong việc đầu tư vào các sản phẩm công nghệ. Từ đó, người làm công nghệ có thêm động lực triển khai hoạt động nghiên cứu và phát triển thị trường. Khi hơn 600 doanh nghiệp về công nghệ có môi trường, có thị trường để phát triển thì chúng tôi tự tin cạnh tranh sòng phẳng với doanh nghiệp nước ngoài với những nguồn lực sẵn có.

Hơn nữa, khi nhu cầu sử dụng sản phẩm công nghệ của các cơ quan, doanh nghiệp trong nước tăng cao cũng sẽ là động lực để chúng tôi đổi mới sáng tạo thay vì gia công đơn thuần. Nước ta đang có rất nhiều lợi thế hơn một số các quốc gia trong khu vực để phát triển khoa học-công nghệ, nếu đón được cơ hội “vàng” trong giai đoạn này thì không có lý do gì có thể ngăn cản chúng ta vào nhóm đứng đầu khu vực và thế giới về nghiên cứu và phát triển AI, và trở thành trung tâm phát triển một số ngành, lĩnh vực công nghiệp công nghệ số theo như mục tiêu Bộ Chính trị đã đề ra trong Nghị quyết số 57-NQ/TW.

- Trân trọng cảm ơn ông!

"Với riêng những người làm công nghệ, Nghị quyết số 57-NQ/TW giống như “nắng hạn gặp mưa rào”, chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận những giải pháp tạo điều kiện cho lĩnh vực này có bước phát triển đột phá. Chủ trương của Đảng, Nhà nước đã đầy đủ và bao trùm tất cả mong muốn của chúng tôi” - ông NGUYỄN TỬ QUẢNG - Chủ tịch Ủy ban Đạo đức AI

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc trao hoa tri ân ban hội đồng đánh giá CSI.

CSI - 10 năm kiến tạo, bồi đắp nội lực doanh nghiệp Việt

Chiều ngày 5/12/2025, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), với đầu mối là Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD-VCCI), đã tổ chức Lễ công bố các Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 với chủ đề “Chương mới của Kỷ nguyên Xanh”.

Hiện có tới hơn 90% khối lượng hàng cà phê xuất khẩu của Việt Nam là sản phẩm sơ chế. (Ảnh Danh Lam)

Cấp bách gỡ điểm nghẽn thuế VAT

Mang đến nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh, đặc biệt đối với khu vực tư nhân, song Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi số 48/2024/QH15 (Luật Thuế VAT) vẫn tồn tại nhiều "rào cản" lớn đối với ngành hàng nông sản xuất khẩu, hàng nông sản đầu vào chưa qua chế biến.

Lựa chọn giữ lại bên mình chiếc xe quen thuộc, nhưng với diện mạo mới, bớt khí thải, không ồn, giảm mùi xăng… là mong muốn có thật của nhiều người dân.

Trách nhiệm với niềm tin

Mới đây, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam, đề nghị xem xét xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý để hợp pháp hóa hệ thống chuyển đổi động cơ điện cho xe chạy xăng.

Thực tế, việc cho phép xây dựng kho bãi trên đất nông nghiệp, nếu thiếu kiểm soát, rất có thể bị biến tướng thành nhà ở hoặc cơ sở kinh doanh phi nông nghiệp. (NGUỒN: CAND)

Hiểu đúng để làm đúng!

Quy định “cho phép xây dựng công trình tạm trên đất nông nghiệp” có trong Luật Đất đai 2024 đã mở ra cơ hội thuận lợi cho việc đầu tư sản xuất nông nghiệp.

Mô hình Triple Helix, với sự hợp tác chặt chẽ giữa "Nhà nước-viện/trường-doanh nghiệp" được coi là nền tảng tạo nên sự phát triển bền vững trong lĩnh vực R&D. (Ảnh: KHIẾU MINH)

Hợp lực "ba nhà" - lời giải của bài toán đầu tư cho R&D

Sau khi Bộ Chính trị ban hành chuỗi nghị quyết mang tính chiến lược, bao phủ từ khoa học-công nghệ, hội nhập, giáo dục đến phát triển năng lượng và kinh tế tư nhân, tinh thần đổi mới sáng tạo trong nước trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Với hai văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Queensland trở thành bang đầu tiên của Úc thiết lập trung tâm của khu vực tại Việt Nam.

Việt Nam trở thành trọng tâm Chiến lược Đông Nam của Queensland

Tuần này, bang Queensland (Úc) khai trương văn phòng thương mại và đầu tư thứ hai ở Việt Nam, đặt tại Hà Nội. Qua đó, khẳng định Việt Nam là trọng tâm trong chiến lược mở rộng sang Đông Nam Á của Queenssland. Động thái này cũng củng cố vị thế trụ cột của nước ta trong khu vực. 

Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ 6.

Nhiều rào cản vẫn chờ gỡ bỏ

Chỉ cách đây chừng 5 năm thôi, chuyển đổi số còn là một khái niệm rất mới mẻ. Khi đó, việc Chính phủ ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia năm 2020 được coi là một quyết sách mạnh mẽ.

Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì buổi họp báo thường kỳ tháng 10 của Bộ Tài chính.

Sớm hoàn thiện khung pháp lý cho tài sản mã hóa

Với nguyên tắc “triển khai thận trọng, có kiểm soát, minh bạch và hiệu quả”, bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân tham gia, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP về việc thí điểm thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Tiến Lập.

Vai trò, trách nhiệm của KOL đối với công chúng và thị trường

Với sự vụ mới nhất là khởi tố điều tra KOL, doanh nhân Hoàng Hường, chúng ta có thể nói gì về nghịch lý từ nổi tiếng trở nên tai tiếng? Từ đó, có thể bàn thêm về vai trò cũng như trách nhiệm xã hội và pháp lý của các KOL đối với công chúng và thị trường.

Từ ngày 15/10/2025 tới đây, Việt Nam sẽ chính thức áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu 15% đối với các doanh nghiệp FDI có doanh thu hợp nhất từ 750 triệu Euro (EUR) trở lên.

Nâng tầm chất lượng dòng FDI

Theo Nghị định số 236/2025/NĐ-CP của Chính phủ về việc áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, từ ngày 15/10/2025 tới đây, Việt Nam sẽ chính thức áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu 15% đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt doanh thu hợp nhất từ 750 triệu Euro (EUR) trở lên.

Dù EVN đã ban hành quy trình quản lý đối với điện mặt trời tự sản, tự tiêu, song việc triển khai trên thực tế và thủ tục còn nhiều vướng mắc. (Ảnh Ngọc Hà)

Bài 2: Giải mã những góc khuất

Cạnh tranh hóa thị trường bán lẻ điện là cái đích mà bất cứ quốc gia nào cũng đặt mục tiêu tiến tới, dù nhanh hay chậm. Tuy vậy, để tạo dựng một sân chơi thật sự công bằng và sôi động đòi hỏi phải có đầy đủ thể lệ và người chơi dù khỏe hay yếu đều phải tuân thủ nghiêm túc.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, với chính sách miễn giảm 30% tiền thuê đất, người dân và doanh nghiệp cả nước sẽ tiết kiệm được khoảng hơn 4.000 tỷ đồng trong năm 2025.

Nguồn trợ lực mang nhiều ý nghĩa

Mới đây, cơ quan thuế thành phố Hà Nội có thông báo hướng dẫn các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan đến chính sách giảm tiền thuê đất năm 2025 thực hiện các quy định tại Nghị định số 230/2025/NĐ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 19/8/2025.

Toàn cảnh Hội thảo phổ biến Nghị định số 242/2025/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 10/9/2025, do Bộ Tài chính tổ chức vào sáng 26/9.

Đơn giản hóa thủ tục quản lý vốn vay ODA

Với nhiều điểm mới về đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, Nghị định số 242/2025/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vay ưu đãi nước ngoài được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và tạo thuận lợi hơn trong triển khai dự án sử dụng nguồn vốn quan trọng này.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 do EVN làm chủ đầu tư, về cơ bản đã hoàn thành đáp ứng tiến độ với gói thầu EPC, tiến độ hòa đồng bộ Tổ máy 1 trong năm 2025 và phát điện các tổ máy trong năm 2026. (Ảnh Ngọc Hà)

Phá vòng “kim cô” trong cung ứng điện năng

Ngày 20/8/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm thay mặt Bộ Chính trị ký Nghị quyết số 70-NQ/TW về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045. Nhiệm vụ đặt ra cấp bách, đầy thách thức - phát triển thị trường năng lượng theo hướng tăng tính cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả, đồng bộ với bảo đảm an ninh năng lượng.

Thông qua các chương trình hành động cụ thể trong hợp tác trồng rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, Heineken Việt Nam triển khai bù hoàn 690,64 triệu lít nước trong năm 2024 tại lưu vực sông Tiền - đạt mục tiêu sớm 5 năm.

Bảo đảm nguồn nước vì tương lai bền vững

Trước những thách thức ngày càng gia tăng từ biến đổi khí hậu và áp lực phát triển kinh tế, việc quản trị và bảo tồn tài nguyên nước đã trở thành yêu cầu sống còn cho tương lai bền vững của Việt Nam.

Đến hết ngày 31/7/2025, số vốn giải ngân tại 12 dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực giao thông vận tải ước chỉ đạt 22.579,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 23,5% kế hoạch được giao. (Nguồn: BXD)

Gỡ vướng cho giải ngân đầu tư công

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều vướng mắc khi cùng lúc triển khai sắp xếp lại đơn vị hành chính và thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đã được các bộ, ngành, địa phương nỗ lực đẩy mạnh thực hiện để hỗ trợ tăng trưởng.

Việc sử dụng năng lượng sạch đã dần trở thành yêu cầu tất yếu trong xã hội hiện đại. (Nguồn BTP)

Nhu cầu đã có, vẫn khó thực thi?

Khi việc sử dụng năng lượng sạch không còn là xu hướng mà dần trở thành yêu cầu tất yếu, nhu cầu sở hữu và sử dụng xe điện, cả ô-tô và xe máy, đang có dư địa tăng trưởng lớn.

Cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ đang đứng trước cơ hội mới khi Chính phủ đã mở rộng các ưu đãi về vốn, công nghệ, nhân lực và thị trường. (Nguồn HANSIBA)

"May đo" chính sách cho công nghiệp hỗ trợ

Có hiệu lực từ ngày 1/9/2025, Nghị định số 205/2025/NĐ-CP của Chính phủ được kỳ vọng tạo đột phá trong chính sách ưu đãi cho công nghiệp hỗ trợ. Như vậy, sau một thập niên, cùng với việc sửa đổi nghị định, các doanh nghiệp trong nước có cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam năm 2025 (VCSF 2025) - diễn đàn lần thứ 12 do VCCI tổ chức tại Hà Nội, ngày 22/8/2025.

Biến khát vọng vươn mình thành hành động

Trong quá trình thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm và những cam kết của Chính phủ trong việc tạo nền tảng vững chắc cho quá trình chuyển đổi là lời khẳng định chắc chắn về vai trò kiến tạo phát triển và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Tình trạng nhiều trụ sở cơ quan hành chính bị bỏ trống thời gian dài có thể gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với phát triển kinh tế-xã hội ở các địa phương. (Nguồn TTXVN)

Gấp rút “vá” lỗ hổng quản trị địa phương

Từ ngày 1/7/2025, nhiều tỉnh và thành phố mới được hình thành trên cơ sở hợp nhất các đơn vị hiện hành, tạo tiền đề cho mô hình quản trị mới, hiện đại và linh hoạt hơn. Tuy nhiên, đi cùng với những kỳ vọng cải cách, tái cấu trúc hành chính cũng bộc lộ nhiều hệ lụy, nổi bật là tình trạng lãng phí tài sản công sau sáp nhập.

Theo số liệu thống kê, tính đến cuối tháng 7/2025, tín dụng toàn hệ thống ghi nhận mức tăng cao nhất ở khoảng thời gian này trong hơn 10 năm qua.

Co kéo điều hành chính sách tiền tệ

Năm 2025, triển vọng kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt rủi ro từ các diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là những căng thẳng thương mại leo thang, biến động tài chính; lạm phát trong xu thế giảm nhưng thiếu chắc chắn do tác động từ chính sách tăng thuế nhập khẩu của chính quyền Mỹ.

Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam tập trung vào sản xuất chế biến chất lượng cao cung cấp cho thị trường Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. (Ảnh TTXVN)

Thích ứng với những điều chỉnh thuế quan

Sự thay đổi trong chính sách thương mại và thuế đối ứng của Hoa Kỳ đang thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam xem xét lại chiến lược xuất khẩu, đồng thời mở ra cơ hội để đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh doanhg và tăng cường năng lực cạnh tranh bền vững.

Trong 5 năm gần đây, số lượng sản phẩm từ các doanh nghiệp Việt Nam bán ra trên nền tảng Amazon đã tăng hơn 300%. (Nguồn AMAZON GLOBAL Selling Việt Nam)

Rộng cửa đưa thương hiệu Việt ra thế giới

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, thương mại quốc tế đang bước vào một kỷ nguyên phát triển mới - nơi chuyển đổi số và thương mại điện tử xuyên biên giới không chỉ là xu hướng mà đã trở thành nền tảng thiết yếu giúp doanh nghiệp vươn xa, tiếp cận và chinh phục người tiêu dùng toàn cầu, đặc biệt tại các thị trường lớn.

Lực lượng chức năng Công an Hà Nội kiểm tra phương tiện kinh doanh vận tải. (Ảnh PHẠM ĐÔNG-AN TRẠCH)

Nâng cao tinh thần thượng tôn pháp luật

Từ ngày 25/7 đến hết ngày 25/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát, xử lý vi phạm liên quan phương tiện kinh doanh vận tải trên đường bộ và đường thủy.