Khuyến cáo phòng bệnh đau mắt đỏ

NDĐT- Trong thời gian gần đây, nắng nóng kéo dài, tại một số địa phương xuất hiện bệnh đau mắt đỏ. Để chủ động phòng, chống căn bệnh này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo một số biện pháp phòng bệnh.

Ảnh: Cục Y tế dự phòng.
Ảnh: Cục Y tế dự phòng.

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ mắc, dễ lây lan trong cộng đồng và gây thành dịch. Cho đến nay chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Những người bị đau mắt đỏ rồi vẫn có thể bị nhiễm lại chỉ sau vài tháng khỏi bệnh.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do virus Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra.

Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao, khi giao mùa… là những thời điểm mà cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, môi trường nhiều khói bụi, điều kiện vệ sinh kém, sử dụng nguồn nước ô nhiễm, dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối… cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển và bùng phát thành dịch.

Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn.

Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai. Triệu chứng thường gặp là người bị bệnh cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt, dử mắt có thể có màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, nổi cộm, chảy nước mắt. Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Thông thường, người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua: Tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, đặc biệt nước mắt người bệnh là nơi chứa rất nhiều virus; Cầm, nắm, chạm vào những vật dụng nhiễm nguồn bệnh như tay nắm cửa, nút bấm cầu thang, điện thoại; đồ vật, đồ dùng cá nhân của nguời bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt…; Dùng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn mặt, gối; Sử dụng nguồn nước bị nhiễm mầm bệnh như ao, hồ, bể bơi; Thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng; Bệnh viện, công sở, lớp học, nơi làm việc, nơi công cộng, trên xe buýt, tàu hỏa, máy bay… những nơi có mật độ người đông, cự ly gần rất dễ lây bệnh.

Đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, và có không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Mầm bệnh có khả năng sống ở môi trường bình thường trong vài ngày và người bệnh vẫn có thể là nguồn lây bệnh sau khi đã khỏi bệnh một tuần. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất là thực hiện triệt để các biện pháp vệ sinh và cách ly với người bệnh.

Người dân cần thực hiện các biện pháp cụ thể.

Khi có người bị bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ, người bệnh cần tuân thủ những điều sau: Lau rửa ghèn, dử mắt ít nhất hai lần/một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại; Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn; Tránh khói bụi, đeo kính mát cho mắt. Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.

Những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đau mắt đỏ cần phải đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Tuyệt đối không đắp các loại lá vào mắt như lá trầu, lá dâu...

Trước tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết, đặc biệt trong thời gian gần đây nắng nóng kéo dài, tại một số địa phương xuất hiện bệnh đau mắt đỏ, để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp dưới đây:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

- Vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nước súc họng thông thường.

- Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ.

- Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; cần được nghỉ học/nghỉ làm để tránh lây nhiễm người chung quanh và lây lan cộng đồng; đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.​

Có thể bạn quan tâm

Mua trái cây nhân dịp Tết Đoan Ngọ tại một siêu thị Co.opmart.

Trao 25.000 phần quà tri ân khách hàng nhân Ngày Gia đình Việt Nam

Sức lan tỏa mạnh mẽ cùng hưởng ứng tích cực từ người tiêu dùng đã đưa Chương trình “Gia đình Việt - Đại sứ xanh” của Saigon Co.op bước vào giai đoạn cao điểm. Diễn ra đến ngày 1/7/2026, tại hơn 800 điểm bán trên cả nước, chương trình tiếp tục mở rộng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhân dịp Tết Đoan Ngọ và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

[Video] Cách Hà Nội xử lý 10.000 tấn phế thải xây dựng mỗi ngày

[Video] Cách Hà Nội xử lý 10.000 tấn phế thải xây dựng mỗi ngày

Cùng với việc Hà Nội đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, lượng chất thải rắn xây dựng phát sinh cũng tăng mạnh. Ước tính, mỗi ngày, tại Hà Nội đang phát sinh khoảng 10.000 tấn phế thải xây dựng. Vậy khối lượng phế thải khổng lồ, chưa từng có đang được xử lý ra sao?

Lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa chúc mừng PC04.

Lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thăm, động viên lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cùng Đoàn công tác đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Tin nổi bật ngày 18/6: Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực họp phiên thứ 30; Thủ tướng Lê Minh Hưng tham dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga

Tin nổi bật ngày 18/6: Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực họp phiên thứ 30; Thủ tướng Lê Minh Hưng tham dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga

Phiên họp thứ 30 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; Thủ tướng Lê Minh Hưng tham dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga; Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV bế mạc và thành công tốt đẹp;… là một số tin tức nổi bật ngày 18/6.

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an cung cấp)

Truy xét nhanh nhóm thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng

Ngày 17/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa phối hợp Công an phường Thanh Khê điều tra, làm rõ vụ việc nhóm thanh thiếu niên tụ tập mang theo hung khí, điều khiển xe mô-tô tốc độ cao, truy đuổi nhau trên nhiều tuyến đường trung tâm thành phố, gây mất an ninh, trật tự công cộng.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh trình bày tham luận tại Đại hội. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Triển khai hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an"

Sáng 18/6, tại Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chia sẻ những kết quả nổi bật trong việc huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để triển khai hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an".

Nhà báo Hoàng Tiến và cháu ngoại tại một nhà sách ở phố Đinh Lễ (thành phố Hà Nội).

Nhà báo Hoàng Tiến với niềm đam mê viết báo

Dù đã ngoài 80 tuổi, ông nội tôi, nhà báo Hoàng Tiến - nguyên Tổng Biên tập Báo Hà Bắc, Báo Bắc Giang, cộng tác viên đặc biệt của Báo Nhân Dân, vẫn giữ trọn niềm đam mê với nghề báo, bởi đó không chỉ là công việc, mà còn là lẽ sống của cuộc đời ông.