Khu vực phía đông Đắk Lắk bắt đầu có gió giật mạnh

Từ 13 giờ ngày 6/11, tại các khu vực ven biển của tỉnh Đắk Lắk đã bắt đầu có gió lớn và ngày càng mạnh lên. Mọi hoạt động phòng, chống, tránh trú bão số 13 của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp cũng đã cơ bản hoàn tất.

Xe thông tin lưu động của phường Tuy Hòa liên tục cảnh báo diễn biến của bão và tuyên truyền người dân chủ động phòng, chống.
Xe thông tin lưu động của phường Tuy Hòa liên tục cảnh báo diễn biến của bão và tuyên truyền người dân chủ động phòng, chống.

Người dân không lơ là, chủ quan với bão

Tại các phường Bình Kiến, Tuy Hòa, Phú Yên của tỉnh Đắk Lắk, người dân đã mua sắm đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết để dự trữ dài ngày phòng bão và nước lũ chia cắt. Đến chiều ngày 6/11, tiểu thương tại các chợ cũng đã khẩn trương dọn hàng sau khi phục vụ những người tiêu dùng cuối cùng để tránh bão và ngập lụt.

Ở các vùng nông thôn, những địa bàn thường xuyên bị ngập nước, người dân đã hoàn tất đưa vật dụng sinh hoạt, lúa và hoa màu lên cao tránh hư hỏng, ngập úng.

ndo_br_img-0602-5975.jpg
Chiều 6/11, hoạt động mua bán tại chợ trung tâm phường Tuy Hòa đã cơ bản tạm ngừng hoạt động để tránh bão.

Ông Trương Trọng Khẩn ở phường Tuy Hòa thở phào nhẹ nhõm sau khi đưa hàng chục tấn lúa hè thu vừa thu hoạch lên vị trí cao nhất có thể, phủ kín bạt.

“Mấy năm gần đây không có bão và lũ lớn, nhưng người dân vẫn không hề chủ quan. Bão số 13 năm nay dự báo giật cấp 12 tại khu vực phía đông của tỉnh Đắk Lắk. Nhờ theo dõi, cập nhật thường xuyên dự báo thời tiết qua điện thoại di động và tuyên truyền nhiều hình thức của chính quyền và các ngành chức năng, gia đình tôi đã hoàn tất việc gia cố nhà cửa, chuồng trại chống bão, lũ và dự trữ lương thực, thực phẩm đủ để duy trì cuộc sống từ ngày 6/11 cho đến khi bão tan, nước rút”, ông Khẩn cho hay.

ndo_br_img-0601.jpg
Người dân hoàn tất chằng, chống nhà cửa, gia cố mái chống bão.

Cũng ở phường Tuy Hòa, từ chiều ngày 5/11, ông Nguyễn Văn Chiến đã hoàn tất việc đè những viên đá cuối cùng lên mái tôn, đủ chắc để bảo vệ 3 con bò trong giông bão. Theo ông Chiến, đây là vùng hễ có mưa lớn là ngập lụt, có năm nước dâng lên hơn 2m so với mặt đường bê-tông nên bà con cũng đã quen cách phòng, chống. Tuy nhiên, cơn bão số 13 này được cảnh báo là gió rất to, mưa lớn kéo dài nên không ai dám chủ quan, mà chuẩn bị phòng tránh rất kỹ lưỡng, nhất là bảo đảm tính mạng và tài sản có giá trị.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk, nước dâng do bão và cảnh báo ngập lụt khu vực ven biển gồm các phường, xã: Xuân Lộc, Xuân Cảnh, Sông Cầu, Xuân Đài, Tuy An Đông, Ô Loan, Tuy An Nam, Bình Kiến, Tuy Hòa, Phú Yên, Hòa Hiệp, Hòa Xuân có nước dâng do bão cao từ 0,3-0,6m.

Cảnh báo, từ chiều ngày 6/11, khu vực ven biển đề phòng mực nước biển dâng cao kèm theo sóng lớn gây ngập úng tại khu vực trũng thấp, sóng tràn đê, đường giao thông ven biển, sạt lở bờ biển, làm chậm thoát lũ trên khu vực. Toàn bộ tàu, thuyền, khu nuôi trồng thủy sản trong các vùng nguy hiểm nói trên đều chịu tác động mạnh của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn và nước biển dâng.

ndo_br_img-0600.jpg

Trong khi đó, trên đất liền, từ chiều tối nay, vùng đất liền ven biển của khu vực đặc trưng các xã, phường Sông Cầu, Tuy An, Đồng Xuân, Tuy Hòa có gió mạnh cấp 5-6, sau tăng dần lên cấp 7-9, giật cấp 10-12; khu vực đặc trưng các xã, phường Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Phú Hòa có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; sâu trong đất liền bao gồm các khu vực đặc trưng các xã, phường: Sơn Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Phú Hòa và từ M’Đrắk đến Ea Súp có gió cấp 5-6, giật cấp 7-8.

Từ trưa ngày 6 đến trưa ngày 7/11, trên khu vực tỉnh Đắk Lắk có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến tại khu vực phía đông (gồm các phường, xã Tuy Hòa, Sơn Hòa, Sông Hinh; Tây Hòa, Phú Hòa, Đông Hòa, Tuy An, Đồng Xuân, Sông Cầu) từ 200-300mm, có nơi trên 400mm/đợt. Khu vực vùng núi phía Tây (Buôn Đôn, Quảng Phú, Ea Súp, Ea Knốp, Krông Pắc, Ea Kly, Ea Kar, Ea Drăng, Buôn Hồ, Buôn Ma Thuột, Dray Bhăng, Liên Sơn Lắk, Krông Bông, Krông Năng, Buôn Trấp, Yang Mao) từ 80-150mm, có nơi lớn hơn 200mm/đợt.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk đưa ra cảnh báo, mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, ngập cục bộ tại khu đô thị. Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở khu vực có địa hình đất dốc, nền địa chất yếu; cần đề phòng nguy cơ xảy ra dông, lốc và gió giật mạnh cả trước và trong khi bão đổ bộ.

Hỗ trợ nhân dân tránh trú an toàn

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 13 dự kiến độ bộ vào đất liền trong đêm nay 6/11, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã chủ động sẵn sàng các phương án ứng phó với bão, với tinh thần “khẩn trương, quyết tâm, trách nhiệm” để bảo vệ an toàn cho nhân dân, giảm thiểu thiệt hại tài sản do thiên tai gây ra.

Theo đó, toàn đơn vị duy trì 100% quân số trực phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn, sẵn sàng cơ động ứng phó với bão, bảo đảm đầy đủ phương tiện, trang bị, vật chất hậu cần theo phương châm 4 tại chỗ.

img-0599-3143.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ người dân ngoài các lồng bè nuôi cá vào tránh trú bão.

Đến trước 12 giờ ngày 6/11, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã hoàn tất việc hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản và tổ chức tuyên truyền, vận động bảo đảm bà con nhân dân rời khỏi tàu, thuyền vào nơi trú tránh an toàn, tuyệt đối không ra khơi khi bão đổ bộ.

Theo thống kê, tổng số phương tiện trên địa bàn tỉnh có 2555 tàu cá với 10.225 lao động, có 12 tàu vận tải với 110 thuyền viên, hiện tại, tất cả số tàu cá tỉnh Đắk Lắk đã neo đậu tại các bến, bãi, không có phương tiện nào hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão. Tất cả các lao động trên các bè nuôi trồng thủy sản đã được thông tin về diễn biến, hướng di chuyển của bão và đã hoàn thành các biện pháp chằng, chống lồng bè bảo đảm an toàn.

img-0598-9662.jpg
Các đồn Biên phòng tuyến biển tỉnh Đắk Lắk đón người dân vào tránh trú bão số 13.

Đến trước 14 giờ ngày 6/11, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ di dời 205 hộ dân với 667 nhân khẩu có nguy cơ ngập, lụt, sạt lở đến vị trí an toàn; đưa 131 phương tiện, 55 thúng, chai lên bờ; phối hợp cùng nhân dân chuẩn bị hơn 2.000 bao cát phục vụ phòng, chống xâm thực, triều cường…

Hiện các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đang đón người dân vào trú tránh bão tại các Đồn Biên phòng và Ủy ban nhân dân các xã, phường ven biển; tiếp tục theo dõi tình hình, diễn biến của bão để ứng phó kịp thời; kêu gọi, hỗ trợ và hướng dẫn ngư dân trên các lồng bè vào bờ tránh trú bão số 13.

Chiều 6/11, đồng chí Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk, đã đi kiểm tra công tác di dời người dân, chằng chống nhà cửa và bảo đảm an toàn cho tàu thuyền tại các khu vực ven biển trước khi bão số 13 (Kalmaegi) dự kiến đổ bộ vào đất liền trong đêm nay. Đi cùng đoàn có Đại tá Nguyễn Công Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk.

img-0596-3810.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn và đoàn công tác kiểm tra công tác di dời người dân, chằng chống nhà cửa tại xã Tuy An Đông.

Tại các xã Tuy An Đông, Tuy An Nam và Ô Loan, đồng chí Nguyễn Thiên Văn ghi nhận tinh thần chủ động, khẩn trương của chính quyền địa phương và các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an, dân quân trong việc tuyên truyền, vận động người dân di dời đến nơi an toàn, đặc biệt là các hộ dân sinh sống ở khu vực thấp trũng, ven sông, có nguy cơ ngập lụt, sạt lở.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, chủ động triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”; đồng thời chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, hậu cần để kịp thời ứng cứu, khắc phục hậu quả nếu có tình huống xấu xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Các khu vực bầu cử sớm ở Đắk Lắk diễn ra an toàn, nghiêm túc

Sáng 14/3, 11 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bầu cử sớm một ngày so với ngày ấn định trên toàn quốc. Trong đó, có 2 khu vực bầu cử thuộc Công an tỉnh và 1 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 8 khu vực bầu cử thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Các cử tri nghiêm chỉnh chờ bỏ phiếu.

Bầu cử sớm tại Lâm Đồng diễn ra thuận lợi, đúng quy định

Sáng 14/3, tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 1, xã Thuận Hạnh (tỉnh Lâm Đồng), đồng chí Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng dự Lễ khai mạc bầu cử sớm tại khu vực bỏ phiếu số 19.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Các chiến sĩ chuẩn bị cho khu vực bầu cử.

Lâm Đồng sẵn sàng cho điểm bầu cử sớm

Theo kế hoạch, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động 2 (xã Hàm Tân, tỉnh Lâm Đồng) sẽ bỏ phiếu sớm hơn kế hoạch một ngày. Để ngày hội non sông thành công, lực lượng vũ trang đã phối hợp địa phương hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cho bầu cử.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng làm việc với doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Gỡ khó cho hàng trăm dự án tồn đọng

Hàng trăm dự án đầu tư ngoài ngân sách tại Lâm Đồng, với tổng vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng đang bị “mắc kẹt” do nhiều rào cản về pháp lý, quy hoạch, đất đai… Việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các dự án tồn đọng được địa phương xác định là nhiệm vụ cấp bách.

Người dân xã Ia Hiao tự nguyện tháo dỡ cổng, hàng rào hiến đất mở đường.

Những tuyến đường mang tên “Ý Đảng-lòng dân”

Từ những con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội mỗi mùa mưa, nay xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) hiện hữu hệ thống đường bê-tông kiên cố, rộng rãi, nối liền các thôn, buôn. Đây là thành quả từ công trình mang tên “Ý Đảng-lòng dân” được hoàn thành sau gần ba tháng thi công với sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân.

Mía đang trở thành cây trồng mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Đổi thay trên cao nguyên

Trên những triền đồi gió lộng ở phía tây Gia Lai, ký ức về những mùa rẫy mì, bắp, lúa cằn cỗi vẫn còn hằn sâu trong tâm trí nhiều người dân Ba Na, Gia Rai. Nhưng hôm nay, những cánh đồng mía bạt ngàn xanh ngát, rì rào trong gió đã làm đổi thay đời sống đồng bào nơi đây.

Nông dân xã Sơn Hạ liên kết với doanh nghiệp chuyển đổi cây trồng không hiệu quả thành vùng nguyên liệu dứa.

Liên kết sản xuất nông sản

Từ chủ trương thu hút đầu tư và phát triển kinh tế vùng miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, nhiều doanh nghiệp chủ động gắn kết với chính quyền cơ sở để xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk trao đổi với những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương năm 2025.

Giữ vững “thế trận lòng dân” ở địa bàn chiến lược

Đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh lại bước vào một chu kỳ phát triển mới với khát vọng vươn mình mạnh mẽ. Trong dòng chảy ấy, nhiệm vụ củng cố quốc phòngan ninh luôn giữ vị trí đặc biệt quan trọng hàng đầu.

Trai gái người H'Mông ở Lâm Đồng ném pao trong ngày hội mùa xuân.

Gìn giữ bản sắc bằng sự chọn lọc

Mỗi độ xuân về, tiếng khèn H'Mông lại vang vọng giữa đại ngàn, các bản làng người H'Mông ở khu vực phía tây Lâm Đồng bước vào không khí rộn ràng của lễ hội. Trên những bãi đất rộng đầu bản, từng nhóm thanh niên, thiếu nữ tụ hội, ném pao, hát giao duyên, gửi gắm những ước vọng tuổi trẻ.

Quốc lộ 24 đoạn qua đèo Violak xuống cấp, khuất tầm nhìn nhiều rủi ro tai nạn giao thông.

Sớm nâng cấp Quốc lộ 24 qua tỉnh Quảng Ngãi

Quốc lộ 24 là tuyến giao thông huyết mạch kết nối trung tâm tỉnh Quảng Ngãi với các xã vùng cao, Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh. Với chiều dài khoảng 165 km, tuyến đường có mật độ phương tiện lớn, đóng vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa, giao thương.

Hoàn thiện công trình cầu cạn tại dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 28B.

Lâm Đồng xây dựng phần mềm quản lý dự án đầu tư

Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang đề xuất triển khai Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (CSDL) ngành tài chính tỉnh. Trọng tâm là hai chức năng về quản lý dự án đầu tư công và quản lý các dự án đầu tư ngoài ngân sách của tỉnh.

Thông tin sai sự thật từ tài khoản tên Trung Kim Hoàng nền tảng Facebook.

Thông tin tai nạn giao thông giữa xe mô-tô công vụ của Cảnh sát giao thông và xe khác khiến 2 người tử vong ở Đắk Lắk là sai sự thật

Hiện, các đơn vị thuộc Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiến hành làm rõ và xử lý việc lan truyền “thông tin sai sự thật” về việc 2 người tử vong do tai nạn giao thông khi cảnh sát giao thông truy đuổi người vi phạm từ một tài khoản trên mạng xã hội Facebook.