Khu di tích Bà Triệu đón bằng Di tích Quốc gia đặc biệt

NDĐT- Sáng 7-4, tại đền thờ Bà Triệu ở xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa tổ chức trọng thể lễ đón bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt “Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Khu Di tích Bà Triệu” và khai mạc lễ hội truyền thống.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Di tích Bà Triệu cho tỉnh Thanh Hóa.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Di tích Bà Triệu cho tỉnh Thanh Hóa.

Sau khi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, tỉnh Thanh Hóa dâng hương tưởng niệm Bà Triệu, người anh hùng liệt nữ, là nghi thức đọc chúc văn, tế lễ. Vinh danh thân thế, sự nghiệp của Bà Triệu, Chủ tịch UNBD tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng khẳng định: Cuộc khởi nghĩa Bà Triệu tuy chưa đem lại nền độc lập cho dân tộc nhưng là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, ý chí hiên ngang, khí phách quật cường của dân tộc ta, làm vẻ vang bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam. Đền thờ Bà Triệu có phong cách kiến trúc truyền thống, nghi lễ, bài trí gắn liền với tâm thức cổ truyền. Cùng với đền thờ Bà Triệu ở núi Gai là lăng mộ bà trên núi Tùng, đình Phú Điền, Nghè Đệ Tứ... Quần thể di tích được bảo tồn khá nguyên vẹn, nhiều yếu tố nguyên gốc. Do vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định công nhận Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Khu di tích Bà Triệu là di tích quốc gia đặc biệt.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trang trọng trao bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Di tích Bà Triệu cho tỉnh Thanh Hóa.

Tiếp nối là chương trình nghệ thuật có chủ đề “Lời thề Trinh nữ” do nghệ sĩ, diễn viên các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trình diễn nêu bật khí phách, đức hạnh của Triệu Thị Trinh, cùng bản lĩnh của nhân dân Việt Nam trong chống giặc ngoại xâm, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

Một cảnh trong chương trình “Lời thề Trinh nữ”.

Lễ hội Bà Triệu năm 2015 nhằm tri ân, tưởng nhớ nữ anh hùng kiệt xuất Triệu Thị Trinh, người đã viết thêm trang sử vàng chói lọi trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc ta.

Lịch sử ghi lại, Bà Triệu quê ở huyện Nông Cống, nay thuộc vùng đất Quan Yên, xã Định Tiến, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Không chịu ách Bắc thuộc, năm 248, Triệu Thị Trinh cùng anh phất cờ khởi nghĩa. Với ý chí và hành động “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, cởi ách nô lệ, há chịu cúi đầu làm tỳ thiếp người ta ư”, cuộc khởi nghĩa nhanh chóng lan tỏa ra quận Giao Chỉ. Giặc Ngô khiếp uy bà, truyền khẩu: “Múa giáo đánh cọp dễ/Đối mặt Bà vương khó”. Nhà Ngô phải điều động hơn tám nghìn quân do Lục Dận, thứ sử Giao Châu chỉ huy sang đàn áp. Bà tuẫn tiết ở núi Tùng Sơn, nay thuộc xã Triệu Lộc. Cuộc khởi nghĩa tuy thất bại nhưng khẳng định tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất, khát vọng giành độc lập, bảo vệ các di sản văn hóa cổ truyền, để thế hệ tiếp nối xây dựng, bảo vệ nền tự chủ của dân tộc Việt nam.

Ghi nhận công, đức của bà, Lý Nam Đế lập miếu thờ bà, truy phong là “Bật chính anh hùng tài trinh nhất phu nhân”. Thế hệ sau và nhân dân đã xây dựng đền thờ bà và trong dân gian mãi lưu truyền “ Tùng Sơn nắng quyện mây trời/ Dấu chân Bà Triệu sáng ngời sử xanh”.

Có thể bạn quan tâm

Bà Phan Cẩm Tú (thứ 3 từ trái sang) tại buổi tọa đàm về bản quyền do Báo Nhân Dân tổ chức. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền tác giả: Nỗi niềm người làm điện ảnh

Là người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ bản quyền điện ảnh, bà Phan Cẩm Tú (Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, chuyên gia tư vấn, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ) chia sẻ những nỗi niềm của những người làm sáng tạo trước thực trạng vi phạm bản quyền hiện nay.

Du khách tham quan nhà người Hà Nhì tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. (Ảnh: THANH DUNG)

Giữ gốc, nối nghề trong nhịp sống số

Trước nguồn nguyên vật liệu tự nhiên khan hiếm, đội ngũ thợ am hiểu kỹ thuật dựng nhà ngày càng thưa vắng, nhiều ngôi nhà truyền thống của các dân tộc thiểu số ở nước ta đã không còn giữ được hình thái ban đầu… 

Quần thể di tích Cố đô Huế, không gian di sản tiêu biểu trong hành trình “Hộ chiếu du lịch”. (Ảnh: Sở Du lịch thành phố Huế)

Đổi mới cách tiếp cận di sản

Bảo vệ và phát huy giá trị di sản không chỉ là gìn giữ nguyên trạng, mà còn đòi hỏi những phương thức tiếp cận phù hợp với bối cảnh mới.

Đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội trao Bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố cho di tích Nhà thờ họ Hoàng và Công bộ Viên ngoại lang Hoàng Viết Bàn.

Hà Nội trao bằng xếp hạng cấp thành phố cho di tích văn hóa lịch sử làng La Xuyên, xã Cổ Đô

Nhân dân thôn La Xuyên, xã Cổ Đô, thành phố Hà Nội vừa tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố Nhà thờ họ Hoàng và Công bộ Viên ngoại lang Hoàng Viết Bàn. Buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Dân tộc và Tôn giáo, Sở Nội vụ Hà Nội.

Bìa tác phẩm "Đời như tiểu thuyết" của tác giả Trương Đức Minh Tứ.

Những phận người không hư cấu trong Đời như tiểu thuyết

"Đời như tiểu thuyết" của Trương Đức Minh Tứ không phải là cuốn sách để tìm một cốt truyện theo nghĩa thông thường. Ở đó là những con người cụ thể, những đời sống đã diễn ra, với đủ biến cố, chia ly, lựa chọn, day dứt, hy sinh và cả những cuộc kiếm tìm kéo dài đến tận cuối đời. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo cựu chiến binh, chiến sĩ Điện Biên tham quan triển lãm "Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại".

Đặc sắc triển lãm “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại” tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2026), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (Điện Biên) tổ chức trưng bày, triển lãm 28 tác phẩm ký họa tiêu biểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ của các họa sĩ Ngô Mạnh Lân, Phạm Thanh Tâm và Dương Hướng Minh với chủ đề “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại”.

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Trần Ngọc Vàng và nghệ sĩ Thanh Thủy trong phim. (Ảnh: Galaxy Studio)

“Heo Năm Móng” đạt top 1 phòng vé điện ảnh mùa lễ 30/4

“Heo Năm Móng” nhanh chóng trở thành hiện tượng trên các diễn đàn điện ảnh và mạng xã hội, không chỉ nhờ chiến lược truyền thông hiệu quả, mà còn bởi hiệu ứng lan tỏa sau công chiếu. Sau 6 ngày ra mắt, phim chạm mốc 50 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu Top 1 phòng vé trong thời điểm ra mắt.

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại.