Không ngừng nâng cao vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 9/10, tại Hà Nội, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gặp mặt Đoàn đại biểu dân tộc thiểu số và chức sắc tiêu biểu các tôn giáo tỉnh Lâm Đồng.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Đoàn đại biểu dân tộc thiểu số, chức sắc tiêu biểu các tôn giáo tỉnh Lâm Đồng tại buổi gặp mặt.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến và Đoàn đại biểu dân tộc thiểu số, chức sắc tiêu biểu các tôn giáo tỉnh Lâm Đồng tại buổi gặp mặt.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đồng chí Đỗ Văn Chiến bày tỏ vui mừng, khẳng định, sau hơn 40 năm đổi mới, Đảng đã lãnh đạo đất nước phát triển vượt bậc dựa trên nòng cốt to lớn là khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhấn mạnh người có uy tín luôn có vai trò quan trọng, là chỗ dựa tinh thần, cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân, nhất là tại các thôn, buôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng chí Đỗ Văn Chiến đề nghị các đại biểu tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong vận động đoàn kết giữa các dân tộc, tôn giáo, giữa người có đạo và không có đạo, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn, đồng bào các dân tộc thiểu số tại Lâm Đồng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, cùng đóng góp công sức thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Chính phủ và Mặt trận phát động; tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; bảo vệ an ninh Tổ quốc để gìn giữ cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc cho từng thôn, buôn.

Theo các báo cáo tại buổi gặp mặt, hiện tỉnh Lâm Đồng có lần lượt gần 1.600 và gần 900 người tiêu biểu các dân tộc thiểu số tham gia Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; có hơn 2 nghìn chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ tham gia làm Ủy viên Ủy ban Mặt trận các cấp.

Nhiều khu dân cư trên địa bàn tỉnh có đông đồng bào theo các tôn giáo, các chức sắc, chức việc, nhà tu hành đã tích cực, chủ động tham gia cùng cán bộ Mặt trận ở cơ sở xây dựng, nhân rộng nhiều mô hình tự quản như: "Tiếng kẻng an ninh”, “Tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư”, “Giáo xứ an toàn, sáng, xanh, sạch đẹp”, “Giáo xứ không có tội phạm”...

Những năm qua, tình hình kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh đã có những tiến bộ vượt bậc. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào thật sự được nâng cao. Đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh còn 5,34% (18.237 hộ). Trong đó, hộ nghèo đa chiều đồng bào dân tộc thiểu số còn 14,22% (11.454 hộ).

Cùng với đó, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại tỉnh đã đạt những kết quả toàn diện; toàn tỉnh có 107/111 xã đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 96,4%), trong đó có 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 2 thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...