Không gian Việt Nam nổi bật tại Hội chợ Paris lần thứ 120

Với các hoạt động phong phú gồm quảng bá văn hóa, du lịch cũng như trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, Không gian Việt Nam hiện diện nổi bật và thu hút rất đông khách tại Hội chợ Paris 2024 diễn ra từ ngày 1 đến 12/5.
Không gian Việt Nam luôn nhộn nhịp đón khách tới mua sắm và thưởng thức nghệ thuật, ẩm thực. Ảnh: KHẢI HOÀN
Không gian Việt Nam luôn nhộn nhịp đón khách tới mua sắm và thưởng thức nghệ thuật, ẩm thực. Ảnh: KHẢI HOÀN

Đến với Foire de Paris (Hội chợ Paris), khách địa phương cũng như quốc tế có dịp khám phá những nét văn hóa tiêu biểu của nhiều nước, mua sắm các sản phẩm thủ công truyền thống và mới sáng tạo, đồng thời trải nghiệm hương vị ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới.

Năm nay, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp các doanh nghiệp chuẩn bị rất kỹ lưỡng để tạo nên Không gian Việt Nam gần gũi hơn tới công chúng Pháp. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu, rất đông khách đã ghé thăm để thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc, giới thiệu du lịch, đồng thời có thể tham quan hơn 30 gian hàng với nhiều loại sản phẩm thủ công truyền thống và nông sản.

Tiếng đàn T'rung thánh thót do nghệ sĩ Thanh Ngọc biểu diễn khiến nhiều khách thăm quan phải dừng chân xem say sưa. Ảnh: MINH DUY

Tiếng đàn T'rung thánh thót do nghệ sĩ Thanh Ngọc biểu diễn khiến nhiều khách thăm quan phải dừng chân xem say sưa. Ảnh: MINH DUY

Ông Steven Abajoli, Giám đốc Hội chợ Paris, bày tỏ: Chúng tôi rất vui mừng được chào đón sự hiện diện của các gian hàng Việt Nam với nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn và sản phẩm đẹp, chất lượng cao. Các gian hàng của Việt Nam được bài trí rất chuyên nghiệp, sáng tạo và bắt mắt, mang lại những trải nghiệm thú vị nhất cho quan khách. Năm nay kỷ niệm 120 năm của hội chợ, là dịp đặc biệt để các quốc gia có thể trưng bày, giới thiệu những sản phẩm xuất khẩu thế mạnh người tiêu dùng và các đối tác tại châu Âu.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và ông Steven Abajoli, Giám đốc Hội chợ Paris, tới thăm các gian hàng Việt Nam. Ban tổ chức Hội chợ Paris 2024 và khách thăm quan đánh giá cao công tác chuẩn bị của các gian hàng Việt Nam. Ảnh: KHẢI HOÀN

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và ông Steven Abajoli, Giám đốc Hội chợ Paris, tới thăm các gian hàng Việt Nam. Ban tổ chức Hội chợ Paris 2024 và khách thăm quan đánh giá cao công tác chuẩn bị của các gian hàng Việt Nam. Ảnh: KHẢI HOÀN

Nhận xét về Không gian Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Sự hiện diện của Việt Nam tại sự kiện văn hoá lớn này của thành phố Paris thể hiện được sự đặc sắc của Việt Nam. Thông qua các sự kiện hội chợ lớn như thế này, nhất là Hội chợ Paris, nét đặc sắc và độc đáo của Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa, ẩm thực và du lịch được công chúng Pháp đón nhận rất tích cực. Sự kiện này làm cho Việt Nam và Pháp ngày càng gần gũi hơn, cũng như góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Sự hiện diện của Việt Nam tại Hội chợ Paris 2024 góp phần quảng bá văn hóa và sản phẩm đặc sắc của Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia. Ảnh: KHẢI HOÀN

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Sự hiện diện của Việt Nam tại Hội chợ Paris 2024 góp phần quảng bá văn hóa và sản phẩm đặc sắc của Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai quốc gia. Ảnh: KHẢI HOÀN

Chị Eva Alessandra, người Pháp, cùng với mẹ dành hàng giờ ở Không gian Việt Nam và có nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Chị chia sẻ: Tới với Hội chợ Paris 2024, tôi có dịp được tìm hiểu văn hóa của rất nhiều các quốc gia, thông qua những sản phẩm được trưng bày tại các gian hàng.

Tại đây, tôi vừa mới mua một số các vật dụng cá nhân và đồ trang trí trong gia đình tại các gian hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam. Tôi thấy các sản phẩm của Việt Nam rất đẹp, tinh tế và độc đáo, như những bộ áo dài truyền thống. Qua tìm hiểu, tôi biết rằng Việt Nam là một quốc gia vô cùng xinh đẹp và tuyệt vời. Nhất định tôi sẽ đi du lịch ở Việt Nam vào một thời điểm thích hợp.

Chị Eva Alessandra mua được một số sản phẩm ưng ý tại các gian hàng Việt Nam. Ảnh: MINH DUY

Chị Eva Alessandra mua được một số sản phẩm ưng ý tại các gian hàng Việt Nam. Ảnh: MINH DUY

Còn ông bà Philippe Maurin rất vui khi tìm được vòng đeo tay và hộp đựng trang sức khảm trai rất đẹp. Ông bày tỏ: Tháng trước chúng tôi đi du lịch ở Việt Nam gần 3 tuần, có những trải nghiệm thật thú vị. Đất nước Việt Nam rất đẹp và có những nét văn hóa thật đặc sắc. Chúng tôi đã mua một số đồ thủ công truyền thống nhưng tới đây thấy có nhiều sản phẩm được hoàn thiện rất tinh tế. Chúng tôi thấy Không gian Việt Nam rất phong phú, với nhiều hoạt động hấp dẫn để níu chân khách tới thăm.

Chị Việt Hà, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, giới thiệu những điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam. Ảnh: KHẢI HOÀN

Chị Việt Hà, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, giới thiệu những điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam. Ảnh: KHẢI HOÀN

Ông Tăng Thanh Sơn, đạo diễn, Nghệ sĩ ưu tú, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp cho biết: Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp Việt Nam nhằm quảng bá các giá trị đặc sắc của văn hóa, du lịch, thủ công mỹ nghệ của Việt Nam tại Hội chợ Paris 2024. Đã nhiều lần tham gia vào Hội chợ Paris, năm nay Trung tâm Văn hóa Việt Nam và các doanh nghiệp đặc biệt chú trọng tới việc xúc tiến du lịch với bạn bè quốc tế và bà con Việt kiều để tìm hiểu các điểm đến hấp dẫn tại Việt Nam.

Khách thăm quan được thưởng thức các tiết mục văn hóa dân gian đặc sắc của Việt Nam. Ảnh: MINH DUY

Khách thăm quan được thưởng thức các tiết mục văn hóa dân gian đặc sắc của Việt Nam. Ảnh: MINH DUY

Năm nay Hội chợ Paris tròn 120 tuổi. Nhiều năm qua, Hội chợ Paris luôn là hội chợ mua sắm lớn nhất ở Pháp dành riêng cho không gian gia đình, văn hóa, ẩm thực, sáng tạo, nghề thủ công truyền thống của Pháp và quốc tế.

Giới thiệu Không gian Việt Nam ngay từ cổng của hội chợ. Ảnh: MINH DUY

Giới thiệu Không gian Việt Nam ngay từ cổng của hội chợ. Ảnh: MINH DUY

Hằng năm, Hội chợ Paris thu hút hơn 40 nước tham dự và dự kiến đón khoảng 400 nghìn người tới không chỉ để mua sắm mà còn gặp gỡ những nghệ nhân giỏi và khám phá những sản phẩm mới sáng tạo phục vụ cuộc sống hằng ngày.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.