Khởi động giai đoạn 2 dự án Hòa nhập về hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 31/5, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và các đối tác là các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có Trung tâm Hành động Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường (NACCET), khởi động giai đoạn 2 của dự án Hòa nhập tại Bình Định và Kon Tum.
Nhân viên USAID (trái) hỗ trợ người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Việt Nam. (Ảnh: USAID)
Nhân viên USAID (trái) hỗ trợ người khuyết tật bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Việt Nam. (Ảnh: USAID)

Đây là một dự án lớn về hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ. Giai đoạn 2 của dự án sẽ được thực hiện tới khi dự án kết thúc vào năm 2026 và sẽ cung cấp hỗ trợ dành cho người khuyết tật nặng.

Bắt đầu thực hiện từ năm 2021, dự án Hòa nhập trị giá 65 triệu USD với tài trợ từ USAID hợp tác với Chính phủ Việt Nam, các tổ chức địa phương và và các đơn vị tư nhân để củng cố hệ thống phục hồi chức năng và mạng lưới hỗ trợ cộng đồng tại Việt Nam, nhằm bảo đảm tất cả người khuyết tật đều có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội và cải thiện được tổng thể chất lượng cuộc sống.

Chương trình tại Việt Nam là chương trình hỗ trợ người khuyết tật lâu dài nhất của USAID trên toàn thế giới, được bắt đầu triển khai từ khi thành lập Quỹ Nạn nhân Chiến tranh Leahy năm 1989.

Dự án hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng, cải thiện và mở rộng các dịch vụ phục hồi chức năng và xã hội, cải thiện công tác thực thi chính sách. Để duy trì bền vững những kết quả đạt được, dự án cũng nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ của các cơ quan về công tác người khuyết tật ở trung ương và địa phương cũng như các tổ chức của người khuyết tật tại cộng đồng.

Ngoài Bình Định và Kon Tum, dự án Hòa nhập còn được triển khai tại 6 tỉnh khác cũng là các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam-Hoa Kỳ là Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Phước và Tây Ninh.

Trong thời gian thực hiện là 5 năm, dự án hy vọng hỗ trợ tổng số 60 nghìn người khuyết tật với các dịch vụ phục hồi chức năng, chăm sóc, hỗ trợ tâm lý, thiết bị hỗ trợ cũng như cải thiện sinh kế.

Trong hơn 30 năm qua, Hoa Kỳ và Việt Nam đã hợp tác để cải thiện cuộc sống của gần 1 triệu người khuyết tật. Đến nay, USAID đã đóng góp hơn 140 triệu USD cho các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam.

Năm nay, Hoa Kỳ và Việt Nam kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Giải quyết những vấn đề còn tồn lại từ chiến tranh là một yếu tố nền tảng trong quan hệ bền chặt và ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 21/7: Ngày làm việc thứ hai Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Xe khách đâm vào dải ta-luy, bốc cháy khiến 7 người chết tại Đồng Nai

Tin nổi bật ngày 21/7: Ngày làm việc thứ hai Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Xe khách đâm vào dải ta-luy, bốc cháy khiến 7 người chết tại Đồng Nai

Ngày làm việc thứ hai Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ; Xe khách đâm vào dải ta-luy, bốc cháy khiến 7 người chết tại Đồng Nai… là một số tin tức nổi bật ngày 21/7/2026.

Đơn vị thu mẫu xác thực thông tin lên cơ sở dữ liệu ADN quốc gia cho thân nhân liệt sĩ tại Sơn La.

Sơn La chung sức tìm lại danh tính các Anh hùng liệt sĩ

Những ngày cuối tháng 7, tại các điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN trên địa bàn tỉnh Sơn La, nhiều thân nhân liệt sĩ mang theo Giấy báo tử, Bằng "Tổ quốc ghi công" và những kỷ vật đã gìn giữ suốt hàng chục năm để thực hiện lấy mẫu với niềm hy vọng tìm lại danh tính người thân đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Huế cất bốc, quy tập được một hài cốt liệt sĩ tại khu vực ga Hương Thủy. (Ảnh: Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Huế)

Tiếp tục mở rộng tìm kiếm, sớm đưa các liệt sĩ trở về quê hương

Kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại khu vực ga Hương Thủy, phường Hương Thủy, sáng 21/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế Nguyễn Văn Mạnh yêu cầu mở rộng phạm vi tìm kiếm, xác minh kỹ các nguồn tin, quyết tâm quy tập các liệt sĩ còn nằm lại trên địa bàn.

Trả lại tên cho những người lính chưa trở về. (Ảnh có sử dụng yếu tố AI)

Trả lại tên cho những người lính chưa trở về

Thượng tướng, Viện sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Huy Hiệu từng chia sẻ rằng, mỗi khi tìm được một hài cốt liệt sĩ, ông và đồng đội đều có cảm giác như đón một người trở về sau nhiều năm xa cách. Nhưng chỉ khi xác định được danh tính, người lính ấy mới thật sự trở về với tên tuổi, quê hương và gia đình.

Tọa đàm chương trình "Ánh sáng ngày trở về".

Vĩnh Long lan tỏa “Ánh sáng ngày trở về”

Đối mặt với rào cản tâm lý, nỗi sợ hãi kỳ thị và sự mặc cảm trong ngày trở về sau án phạt tù là thử thách không hề nhỏ đối với những người từng lầm lỡ. Thế nhưng, tại tỉnh Vĩnh Long, nhờ ý chí kiên cường cùng sự đồng hành hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương, hành trình hoàn lương của họ đã được thắp sáng.

Các lực lượng làm nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Lai Vung-Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp).

Đồng Tháp tìm lại tên cho người ngã xuống

Hơn nửa thế kỷ sau ngày đất nước thống nhất, tỉnh Đồng Tháp vẫn còn nhiều liệt sĩ đang yên nghỉ trong những phần mộ chưa xác định được danh tính. Việc khai quật 184 phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ Lai Vung-Lấp Vò (Đồng Tháp) để thu nhận mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN nhằm trả lại tên cho những người ngã xuống.

[Video] Hà Nội hoàn thành 97,55% bổ sung ủy quyền hưởng lương hưu

[Video] Hà Nội hoàn thành 97,55% bổ sung ủy quyền hưởng lương hưu

Theo thông tin từ BHXH thành phố Hà Nội, thực hiện Kế hoạch của UBND thành phố về tổ chức đợt cao điểm liên ngành bảo đảm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không bị gián đoạn, đến 8h ngày 21/7, toàn thành phố đã hoàn thành bổ sung văn bản ủy quyền cho 90.105/92.364 trường hợp, đạt 97,55%.

Toàn cảnh buổi hội thảo khởi động dự án.

Can thiệp, bảo vệ trẻ em hoàn cảnh đặc biệt và có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt

Trẻ em di cư một mình đến Hà Nội, trẻ sống và/hoặc làm việc trên đường phố, trẻ em hoàn cảnh đặc biệt, khuyết tật, trẻ có nguy cơ bị mua bán hoặc đã bị mua bán... là đối tượng thụ hưởng của một dự án mới do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR) phối hợp các đơn vị liên quan triển khai trong khoảng hơn 2 năm tới đây.