Khoảng trống trước Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6

Trải qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, ngành điện ảnh bước đầu có dấu hiệu phục hồi, một số phim ra rạp đạt doanh thu cao. Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh của điện ảnh vẫn có phần ảm đạm bởi số phim nổi bật về chất lượng, doanh thu... vẫn còn ít. Đây là mối băn khoăn trước thềm Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 sắp diễn ra.
Hoa hậu H’Hen Niê trong phim “578: Phát đạn của kẻ điên”. (Ảnh đoàn phim cung cấp)
Hoa hậu H’Hen Niê trong phim “578: Phát đạn của kẻ điên”. (Ảnh đoàn phim cung cấp)

Cách đây chưa lâu, giải thưởng Cánh diều 2021 của Hội Điện ảnh Việt Nam đã góp phần ghi nhận sự nỗ lực chung của ngành điện ảnh. Tuy nhiên, vẫn có những điểm đáng tiếc được nhìn nhận, như: Thiếu vắng các tác phẩm chuyển tải giá trị hiện thực và nhân văn của công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19; khoảng trống của mảng phim truyện điện ảnh do nhà nước đầu tư...Mới nhất, trong quá trình tuyển chọn phim tranh giải Oscar 2023 chỉ có bốn bộ phim ứng tuyển và phim “578: Phát đạn của kẻ điên” (đạo diễn Lương Đình Dũng) được lựa chọn cũng phản ánh bức tranh không mấy tươi sáng của điện ảnh nước nhà.

Tuy được Hội đồng quốc gia tuyển chọn đánh giá có yếu tố thuần Việt, đề cập vấn đề xâm hại trẻ em đang được toàn xã hội quan tâm, quảng bá được phần nào vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam, song, nhiều ý kiến cho rằng, phim không thuyết phục được công chúng khi ra mắt hồi tháng 5/2022 và thất bại về doanh thu, sớm rút khỏi rạp.

Phim “Đêm tối rực rỡ” của đạo diễn Aaron Toronto vừa đoạt sáu giải Cánh diều vàng tại giải thưởng Cánh diều thì không gửi tham dự. Bên cạnh đó, một vấn đề nổi cộm khi mang phim dự giải quốc tế đó là hầu như các phim đều không đạt tiêu chí, như: Chưa được công chiếu thương mại ít nhất bảy ngày liên tiếp; vướng quá nhiều lùm xùm, kiện cáo...

Trước Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6, không ít ý kiến lo ngại về câu chuyện ngành điện ảnh thiếu những tác phẩm nổi bật để khẳng định uy tín và sự bứt phá. Ngay trong tháng 10/2022, thời điểm được nhận định là mùa phim đua nhau ra rạp để đón đầu những dịp lễ lớn như: Halloween, Noel, Tết... thì nhìn vào danh sách phim Việt vẫn chỉ khiêm tốn vài ba bộ phim và phải cạnh tranh với hàng loạt phim bom tấn nhập từ Hàn Quốc, Mỹ...

Tại cuộc Hội thảo khoa học “Đánh giá 5 năm thực hiện chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa 2019-2021”, các chuyên gia nghiên cứu điện ảnh nhận định, điện ảnh trong nước đang đối diện với nhiều thách thức khi thói quen giải trí của công chúng dần thay đổi, sự phát triển như vũ bão của các nền tảng số, hệ thống rạp chiếu phim ngày càng thu hẹp. Hiện nay, kinh phí trung bình cho mỗi bộ phim là 15 tỷ đồng. Theo ước tính, hầu hết phim chỉ đạt doanh thu dưới 3,5 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc lỗ nặng.

Tại cuộc hội thảo không ít ý kiến cho rằng, một trong những lý do dẫn tới hậu quả trên là nhà sản xuất thiếu kiến thức điện ảnh, không đủ khả năng thẩm định kịch bản. Số khác lại coi trọng các yếu tố bề nổi, chưa đầu tư đúng mức cả về thời gian, kinh phí cho yếu tố cốt lõi.

Hiện nay, kinh phí trung bình cho mỗi bộ phim là 15 tỷ đồng. Theo ước tính, hầu hết phim chỉ đạt doanh thu dưới 3,5 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc lỗ nặng.

Bên cạnh đó, nhiều nhà làm phim đã không theo kịp sự thay đổi trong trình độ tiếp nhận nhu cầu, thị hiếu của lứa khán giả ở độ tuổi từ 16-30. Thói quen đầu tư theo tư duy ăn xổi, thiếu sáng tạo cũng là một trong số những hạn chế lớn nhất của giới làm phim hiện nay.

Để có nền công nghiệp điện ảnh, Tiến sĩ Ngô Phương Lan, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh cho rằng, các nhà làm phim trong nước không thể cứ “bán” mãi thứ mình có, đã đến lúc phải “bán” những gì khán giả cần. Chúng ta chưa cần phải học tập những thị trường quá xa xôi như Mỹ, Hàn Quốc mà có thể học ngay các nước trong khu vực như Thái Lan về cách tiếp thị, quảng bá tác phẩm điện ảnh. Trong bối cảnh khán giả ngày càng tiếp cận sâu rộng với điện ảnh thế giới qua nhiều kênh, trong đó có rạp chiếu và các nền tảng xem phim trực tuyến, nếu làm phim dưới tầm thưởng thức của khán giả sẽ không thể kéo được khán giả đến rạp.

Các nhà làm phim trong nước không thể cứ “bán” mãi thứ mình có, đã đến lúc phải “bán” những gì khán giả cần.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan, nguyên Cục trưởng Cục Điện ảnh

Trước thềm Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội, soi chiếu từ giải thưởng Cánh diều, đề cử phim dự giải Oscar và danh sách gần 30 phim Việt thua lỗ trong năm 2022, có thể thấy những khoảng trống cần được nhìn nhận, nghiên cứu và có giải pháp cụ thể, thực tế hơn cho ngành điện ảnh mà những ý kiến, tham luận thẳng thắn tại các cuộc hội nghị, hội thảo được tổ chức liên tục trong thời gian qua là một căn cứ tham khảo quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

Những sản phẩm từ tranh sơn mài của nghệ nhân Đinh Văn Hùng. (Ảnh: HÀ THƯƠNG)

Sơn mài Bối Khê giữ “hồn nghề” trong hơi thở mới

Làng nghề Bối Khê từng nổi tiếng với những bức tranh sơn mài được chế tác công phu, nay đã mang một diện mạo khác khi những sản phẩm thủ công mỹ nghệ dần thay thế tranh sơn mài truyền thống. Nghề vẫn tiếp tục phát triển, nhưng sự chuyển mình ấy cũng gợi lên nhiều suy ngẫm về vị trí của tranh sơn mài truyền thống trong làng nghề.

Không chỉ là nơi tranh tài, cuộc thi còn mang đến một không gian biểu diễn chuyên nghiệp, giúp các tài năng piano trẻ có cơ hội cọ xát, tích lũy trải nghiệm và trau dồi bản lĩnh sân khấu.

Tín hiệu tích cực trong việc đào tạo âm nhạc tại Hải Phòng

Nhiều thí sinh nhỏ tuổi tự tin trình diễn những tác phẩm ở chuẩn mực chuyên nghiệp, gần 700 người đăng ký dự thi ngay từ vòng sơ khảo - Cuộc thi Tài năng Piano Hải Phòng 2026 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Tiệp để lại ấn tượng về một phong trào học piano đang lớn dần ở thành phố Cảng.

Thôn bản dân tộc Chứt ở xã Kim Điền, tỉnh Quảng Trị.

Hành trình tìm lại ký ức văn hóa

Dân tộc Chứt là một trong những cộng đồng có dân số rất ít ở Việt Nam, sống tập trung chủ yếu ở Quảng Trị, Hà Tĩnh. Trải qua những biến động lịch sử cùng quá trình giao lưu văn hóa kéo dài, nhiều giá trị truyền thống của người Chứt đã dần mai một, trong đó có trang phục.

Đồi mâm xôi (Lào Cai) thu hút đông đảo du khách vào mùa lúa chín.

Từ bản sắc vùng miền đến sinh kế cộng đồng

Thời gian qua, nhiều cộng đồng vùng cao lựa chọn khai thác những yếu tố cảnh quan thiên nhiên, nghề truyền thống, tập quán sinh hoạt... để xây dựng các sản phẩm du lịch và kể câu chuyện văn hóa của địa phương. 

Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang (bên trái) nhận sách "Những gì tôi thấy ở Việt Nam" từ Viện trưởng Viện Phim Việt Nam Lê Thị Hà và Ngài Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam.

Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang và những trang sách ký ức của người thầy

Hơn 60 năm trước, theo lời mời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cố nhà văn, đạo diễn Ajdar Ibrahimov người Azerbaijan đã sang Việt Nam để gieo những hạt giống đầu tiên cho nền điện ảnh cách mạng. Mùa hạ năm nay, ông đã trở lại đất nước Việt Nam hằng yêu mến qua cuốn sách của mình cùng cuộc hội ngộ thiêng liêng tình thầy trò.

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng thưởng lãm các tác phẩm hội họa. (Ảnh: Ban tổ chức)

Kết nối mỹ thuật Việt Nam-Trung Quốc qua triển lãm "Đồng nguồn sơn thủy-Cộng sinh văn minh”

Chiều 28/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, phường Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp Học viện Nghệ thuật Quảng Tây (Trung Quốc) và Hội Xúc tiến Trường phái hội họa Ly Giang Quảng Tây khai mạc triển lãm “Đồng nguồn sơn thủy-Cộng sinh văn minh".

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo giới chuyên gia nghiên cứu. (Ảnh: MINH DUY)

Đền Cơ Xá trong mạch nguồn văn hóa Thăng Long

Sáng 28/6, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đã phối hợp cùng Tiểu ban quản lý di tích đền Cơ Xá tổ chức hội thảo khoa học “Đền Cơ Xá và việc phụng thờ Thái úy Lý Thường Kiệt trong không gian văn hóa Thăng Long-Hà Nội xưa và nay”.

Nhà làm phim Bill Mechanic tại họp báo Liên hoan phim. (Ảnh: ANH VŨ)

Những vị khách đặc biệt của Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng (DANAFF) năm nay ghi dấu ấn sự hiện diện của nhiều khách mời là những ngôi sao điện ảnh, nhà làm phim, nhà sản xuất nổi tiếng thế giới, từ Hàn Quốc đến Hollywood, và cả những nghệ sĩ đại diện cho các thời kỳ điện ảnh Việt Nam.

Buổi họp báo thu hút đông đảo báo giới, nghệ sĩ, nhà làm phim. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Vinh danh điện ảnh châu Á và Việt Nam

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng là dịp vinh danh những tác phẩm điện ảnh châu Á và Việt Nam, đồng thời cũng tạo những cơ hội kết nối điện ảnh Việt Nam ra thế giới. Liên hoan phim chính thức khai mạc ngày 28/6 với rất nhiều hoạt động sôi nổi dành cho khán giả và giới chuyên môn. 

Lễ trao giải quy tụ sự tham gia của hàng trăm kiến trúc sư, nhà thiết kế, doanh nghiệp khách sạn-du lịch... đến từ gần 20 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á. (Ảnh: BAN TỔ CHỨC)

Tổ chức Giải thưởng châu Á vinh danh các dự án kiến trúc, du lịch xuất sắc

Tối 26/6, Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc châu Á (Asia Architecture Design Awards - AADA) và Giải thưởng Du lịch, Lữ hành châu Á (Asia Hospitality Awards - AHA) 2026 diễn ra tại hang Ngọc Rồng, Quảng Ninh. Với nhiều đại diện được xướng tên, Việt Nam tiếp tục khẳng định dấu ấn của kiến trúc và du lịch trên bản đồ châu Á.