Em Hoàng Thùy Linh (thứ hai từ trái sang) cùng nhóm bạn Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân. (Ảnh: SƠN TÙNG)
Em Hoàng Thùy Linh (thứ hai từ trái sang) cùng nhóm bạn Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân. (Ảnh: SƠN TÙNG)

Khi người trẻ chủ động tiếp cận lịch sử

Triển lãm tương tác kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) do Báo Nhân Dân tổ chức không chỉ là dịp để ôn lại những trang sử hào hùng, mà còn là cầu nối giữa lịch sử và thế hệ trẻ, thông qua hình thức thể hiện mới mẻ, gắn với công nghệ hiện đại. Từ phụ san đặc biệt đến mã QR tương tác, từ mô hình 3D đến những thước phim sống động - lịch sử không chỉ được kể lại, mà còn được sống cùng những người trẻ hôm nay.

Công nghệ trở thành cánh tay nối dài với ký ức

“Chúng em đến vì tò mò, nhưng rời đi với lòng đầy tự hào” - câu nói của Hoàng Thùy Linh (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cũng là tâm trạng chung của nhiều bạn trẻ có mặt tại triển lãm. Qua các nền tảng như Facebook, Threads hay Tiktok, họ biết đến phụ san đặc biệt “Chiến dịch Hồ Chí Minh” - ấn phẩm không chỉ dừng ở trang giấy mà còn mở rộng qua mã QR, dẫn tới các video, hình ảnh, hiệu ứng số hóa sinh động.

“Là những người trẻ yêu lịch sử, chúng em cảm thấy rất háo hức khi được hòa mình vào một không gian sự kiện ý nghĩa như thế này. Dù đang trong thời điểm cuối kỳ, điều kiện tài chính và thời gian không cho phép để trực tiếp vào Thành phố Hồ Chí Minh tham dự lễ diễu binh, nhưng việc đến đây cũng là một cách để chúng em bày tỏ tình cảm và sự hưởng ứng với ngày lễ trọng đại của dân tộc”, em Hoàng Thùy Linh bày tỏ.

Từ trải nghiệm thực tế tại triển lãm, nữ sinh báo chí này cho rằng: “Việc học lịch sử không nên chỉ dừng ở trang sách. Khi được tận mắt nhìn, trực tiếp cảm nhận, sự hứng thú sẽ lớn hơn nhiều. Triển lãm như thế này không chỉ góp phần giáo dục lòng yêu nước một cách nhẹ nhàng, tự nhiên, mà còn là kênh truyền cảm hứng hữu hiệu tới cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ”.

Em Đào Quang Đức trải nghiệm quét mã QR trên phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Em Đào Quang Đức trải nghiệm quét mã QR trên phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Sinh viên Đào Quang Đức (năm thứ ba, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, không khí phấn khởi của ngày 30/4 đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là với thế hệ trẻ. “Chúng em cảm nhận rõ tinh thần yêu nước, sự quan tâm chân thành tới một ngày hội trọng đại của dân tộc”, Đức chia sẻ.

Biết đến triển lãm thông qua mạng xã hội và TikTok - những kênh tiếp cận quen thuộc với giới trẻ, Đức ấn tượng với cách Báo Nhân Dân ứng dụng công nghệ hiện đại vào phụ san đặc biệt: “Chỉ cần quét mã QR, chúng em không chỉ đọc báo in mà còn được trực tiếp tương tác với các nội dung lịch sử thông qua điện thoại. Đây là trải nghiệm rất mới mẻ, khiến lịch sử trở nên gần gũi, sống động và dễ tiếp cận hơn với người trẻ”.

Đức đặc biệt đánh giá cao các mô hình 3D, các tư liệu phục dựng và thước phim tư liệu trình chiếu tại không gian triển lãm. Theo em, đó là những hình thức thể hiện hiệu quả, giúp người trẻ hiểu sâu hơn về lịch sử, không còn tiếp cận một cách khô cứng qua sách vở.

“Hy vọng trong thời gian tới, Báo Nhân Dân sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều sự kiện, trải nghiệm quy mô và hấp dẫn hơn nữa, để thế hệ trẻ có thêm cơ hội đến gần hơn với lịch sử dân tộc bằng những phương thức hiện đại và sáng tạo”, Đức bày tỏ.

Em Nguyễn Ngọc Diễm chụp hình check-in tại Triển lãm tương tác. (Ảnh: SƠN TÙNG)

Em Nguyễn Ngọc Diễm chụp hình check-in tại Triển lãm tương tác. (Ảnh: SƠN TÙNG)

Sinh viên Nguyễn Ngọc Diễm (năm cuối, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, với tư cách một người trẻ quan tâm đến lịch sử, em đã chủ động tìm hiểu thông tin về triển lãm ngay khi biết sự kiện được tổ chức. “Việc kết nối giữa báo chí truyền thống và công nghệ hiện đại cho thấy Báo Nhân Dân đang chủ động đưa lịch sử đến gần với thế hệ trẻ, thay vì chờ giới trẻ tìm đến lịch sử”, Diễm nhận xét.

Theo Diễm, các yếu tố như nội dung trực quan, hiệu ứng hình ảnh, filter tương tác đã khiến phụ san trở nên gần gũi, mới mẻ và đầy sức hút. “Cách làm này không chỉ hiệu quả về mặt truyền thông mà còn mang tính giáo dục cao, khi người trẻ có thể chủ động tiếp cận, học hỏi và lan tỏa tình yêu lịch sử theo cách của riêng mình”, Diễm khẳng định.

Lịch sử sống động trong trái tim những người trẻ

Thầy giáo Hoàng Đức Mạnh cùng bạn tại Triển lãm tương tác của Báo Nhân Dân. (Ảnh: SƠN TÙNG)

Thầy giáo Hoàng Đức Mạnh cùng bạn tại Triển lãm tương tác của Báo Nhân Dân. (Ảnh: SƠN TÙNG)

Thầy giáo Hoàng Đức Mạnh (28 tuổi, giảng dạy bộ môn âm nhạc tại Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, sau khi tình cờ biết tới triển lãm qua Facebook, anh đã cùng bạn bè nhanh chóng đến tham quan. “May mắn là Báo Nhân Dân phát phụ san ở cả hai cổng nên tôi đã kịp nhận được một bản. Thiết kế rất đẹp, nội dung phong phú và mang nhiều giá trị lịch sử sâu sắc, đặc biệt là những tư liệu về Chiến dịch Hồ Chí Minh, ngày 30/4/1975”, anh chia sẻ.

Dù không gian triển lãm không quá rộng, nhưng theo thầy Mạnh, cách sắp xếp khéo léo và sáng tạo của Ban tổ chức đã tái hiện lại dòng chảy lịch sử một cách sinh động và dễ tiếp cận. “Chúng tôi có thể chụp ảnh, lưu giữ kỷ niệm tại nhiều góc trưng bày khác nhau. Mỗi chi tiết đều thể hiện sự đầu tư và tâm huyết”, anh nhận xét.

Dưới góc độ của một người làm giáo dục, thầy Mạnh đánh giá cao giá trị lan tỏa của phụ san trong việc giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ. “Khi lịch sử không còn chỉ nằm trên trang sách mà được trình bày một cách trực quan, sinh động, học sinh sẽ dễ dàng tiếp cận hơn, từ đó hình thành sự trân trọng và tự hào về truyền thống của cha ông”, thầy Mạnh nhấn mạnh.

Các bạn trẻ chụp hình check-in tại triển lãm. (Ảnh: SƠN TÙNG)

Các bạn trẻ chụp hình check-in tại triển lãm. (Ảnh: SƠN TÙNG)

Chị Đỗ Trần Phương Nhi (26 tuổi, nhân viên tổ chức sự kiện) chia sẻ, dù không thể vào Thành phố Hồ Chí Minh tham dự Lễ diễu binh như mong muốn, nhưng ngay khi biết thông tin về triển lãm do Báo Nhân Dân tổ chức tại Hà Nội, chị đã nhanh chóng tới tham gia. “Không khí rạo rực của ngày 30/4 lan tỏa trên mạng xã hội khiến tôi càng thêm háo hức. Việc chọn đến triển lãm là cách để tôi góp phần hòa mình vào tinh thần chung của cả nước, dù ở xa điểm diễu binh”, chị nói.

Chị Nhi cho biết, đây không phải lần đầu tiên tiếp cận với ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân. “Đợt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tôi cũng đã đến để nhận phụ san. Lần này, khi thấy sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền nam, tôi tiếp tục đến để trải nghiệm và lưu giữ những thông tin quý giá”, chị chia sẻ.

Cô giáo Nguyễn Thu Thủy cùng phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân. (Ảnh: SƠN TÙNG)

Cô giáo Nguyễn Thu Thủy cùng phụ san đặc biệt của Báo Nhân Dân. (Ảnh: SƠN TÙNG)

Cô giáo trẻ Nguyễn Thu Thủy - hiện là giáo viên thực tập và Ủy viên Ban Thường vụ phường Trúc Bạch (Hà Nội) - chia sẻ, với tình yêu lịch sử từ lâu, mỗi dịp kỷ niệm trọng đại của dân tộc luôn gợi trong cô niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc đối với những thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

“Chúng tôi ý thức rất rõ rằng, sự bình yên hôm nay là thành quả của biết bao mất mát, hy sinh trong quá khứ. Vì vậy, việc tri ân và nhắc nhớ công lao của thế hệ đi trước là trách nhiệm không chỉ của người lớn tuổi, mà còn là bổn phận của giới trẻ”, cô nói.

Nhận xét về triển lãm tương tác do Báo Nhân Dân tổ chức, cô Thủy cho rằng đây là một hoạt động thiết thực, đặc biệt ý nghĩa với những người trẻ yêu lịch sử và đang làm công tác Đoàn như cô. “Lâu nay, lịch sử thường chỉ đến với chúng ta qua sách vở. Nhưng khi được tận mắt chứng kiến những hình ảnh, mô hình, video tái hiện chân thực và sinh động, cảm xúc được đánh thức rõ rệt hơn nhiều. Triển lãm đã giúp tôi thêm hiểu, thêm yêu lịch sử dân tộc”, cô nói.

Cô Thủy cho rằng cần có thêm nhiều hoạt động tương tự, không chỉ nhân các dịp lễ lớn mà nên tổ chức thường xuyên. “Giới trẻ hôm nay thường chú trọng hội nhập nhưng chưa nghĩ nhiều tới gìn giữ bản sắc. Triển lãm như thế này sẽ là cầu nối để người trẻ được tiếp cận lịch sử một cách nhẹ nhàng, thuyết phục và sâu sắc. Đặc biệt, khi được truyền tải bởi một cơ quan báo chí chính thống như Báo Nhân Dân, chúng tôi càng thêm tin tưởng và yên tâm tiếp nhận”, cô khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.