Khánh thành và trao tặng nhà sàn tình nghĩa cho bà con Ê Đê buôn Hra Ea Hning

Ngày 30/8, Hội Từ tâm Đắk Lắk phối hợp Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk và Ủy ban nhân dân xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin cùng các đơn vị tài trợ tổ chức Lễ khánh thành và trao tặng nhà sàn tình nghĩa cho đồng bào Ê Đê buôn Hra Ea Hning, xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin.
Lãnh đạo Hội Từ Tâm Đắk Lắk, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk trao tặng nhà sàn tình nghĩa cho đại diện buôn Hra Ea Hning.
Lãnh đạo Hội Từ Tâm Đắk Lắk, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk trao tặng nhà sàn tình nghĩa cho đại diện buôn Hra Ea Hning.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, bà Võ Thị Thiên Nga, Chủ tịch Hội Từ tâm Đắk Lắk cho biết, ý tưởng xây dựng nhà sàn tình nghĩa bắt nguồn từ khoản kinh phí ủng hộ 70 triệu đồng do chị Mộng Thơ, một hội viên của Hội trao tặng để Hội chọn một hộ nghèo xây tặng nhà tình thương trong năm 2022. Đúng thời điểm đó, Hội phát hiện một nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số nghèo ở buôn Hra Ea Hning, xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin không có nơi để phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống, còn việc xây nhà cho hộ nghèo thì nhiều cơ quan, đơn vị khác đã làm rồi.

Vì vậy, Hội thống nhất kế hoạch làm một ngôi nhà sàn tặng cho nhóm phụ nữ nghèo buôn Hra Ea Hning, giúp các chị có điểm tựa vững chắc để giữ gìn, phát huy nghề dệt thổ cẩm truyền thống, tăng thu nhập, sớm vượt qua hoàn cảnh khó khăn...

Để góp thêm nguồn kinh phí xây dựng, Hội Từ Tâm Đắk Lắk phối hợp Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức một đêm nhạc mang tên “Điều kỳ diệu từ trái tim”. Với sự cống hiến của nhiều nghệ sĩ nhân ái, sự hỗ trợ của các đơn vị tài trợ, bạn đồng hành, trừ chi phí, đêm nhạc thu được gần 150 triệu đồng.

Lãnh đạo Hội Từ tâm Đắk Lắk, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk và Ủy ban nhân dân xã Dray Bhăng cùng các đơn vị tài trợ cắt băng khánh thành nhà sàn tình nghĩa tặng cho đồng bào Ê Đê buôn Hra Ea Hning.

Lãnh đạo Hội Từ tâm Đắk Lắk, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk và Ủy ban nhân dân xã Dray Bhăng cùng các đơn vị tài trợ cắt băng khánh thành nhà sàn tình nghĩa tặng cho đồng bào Ê Đê buôn Hra Ea Hning.

Bên cạnh đó, Hội Từ tâm Đắk Lắk còn trích thêm phần tài trợ 100 triệu đồng mà Hiệp hội bất động sản Đắk Lắk đã trao tặng để vừa làm được nhà sàn, vừa triển khai chương trình mở các khóa dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước cho thanh thiếu nhi mồ côi và trẻ em nghèo vùng sâu trong mùa hè vừa qua.

Sau gần 2 tháng được chính quyền địa phương cắm mốc giao vị trí đất xây dựng nhà sàn giữa buôn Hra Ea Hning, với sự nỗ lực của các đơn vị thi công, ngôi nhà sàn tình nghĩa đã hoàn thành với diện tích khoảng 60m2 bảo đảm chất lượng, mỹ thuật, kỹ thuật… trị giá 300 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất, thương mại, dịch vụ xuất khẩu khẩu Đăng Phong, tỉnh Đắk Lắk còn hỗ trợ khoan giếng, lắp đặt hệ thống bơm điện, bồn chứa nước để phục vụ sinh hoạt…

Ngày 30/8, ngôi nhà sàn tình nghĩa đã được khánh thành và trao tặng cho bà con buôn Hra Ea Hning, xã Dray Bhăng đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 77 năm Quốc khánh 2/9 nên các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Đắk Lắk và các ban, sở, ngành của tỉnh đã về dự, chung với với bà con trong buôn.

Ông Y Dzhung Byă, buôn trưởng buôn Hra Ea Hning cho biết: Toàn buôn có 405 hộ với hơn 2.000 khẩu đồng bào Ê Đê, nhưng đến nay vẫn còn 110 hộ nghèo và 50 hộ cận nghèo, cuộc sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. Để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, nhiều phụ nữ trong buôn ngoài làm nông nghiệp còn khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Ê đê, nhưng không có chỗ để các chị em tập trung dệt mà chủ yếu dệt ở nhà riêng và do dệt riêng lẻ nên đầu ra của sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

Nay được Hội Từ Tâm Đắk Lắk phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cùng các đơn vị, cá nhân hỗ trợ làm và trao tặng cho ngôi nhà sàn tình nghĩa giúp các phụ nữ trong buôn có nơi để phát triển nghề dệt thổ cẩm, tăng thu nhập nên bà con trong buôn rất vui.

Còn bà H’Neo Buôn Dáp, Tổ trưởng Tổ phụ nữ dệt thổ cẩm buôn Hra Ea Hning, xã Dray Bhăng phấn khởi nói: Tổ dệt thổ cẩm của buôn được thành lập hơn 1 năm nay với 6 thành viên. Việc thành lập Tổ dệt thổ cẩm không chỉ gìn giữ, phát huy ngành nghề truyền thống của cha ông mà còn góp phần tăng thu nhập cho các gia đình trong buôn. Tuy nhiên, lâu nay tổ không có địa điểm để dệt mà chủ yếu là các thành viên dệt ở nhà riêng nên có muốn mở rộng, phát triển thêm thành viên cũng không có điều kiện.

Thấu hiểu hoàn cảnh đó, Hội Từ Tâm Đắk Lắk phối hợp Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk cùng các nhà tài trợ làm và trao tặng cho buôn ngôi nhà sàn tình nghĩa, giúp phụ nữ trong buôn có nơi để phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Ngay sau khi buổi lễ này, Tổ dệt thổ cẩm của buôn sẽ dọn về đây hoạt động và sẽ tuyên truyền, vận động thêm nhiều phụ nữ trong buôn tham gia để vừa gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống, vừa nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế gia đình.

Tại lễ khánh thành và trao tặng nhà sàn, một số đơn vị, doanh nghiệp và Hội Chữ thập đỏ huyện Cư Kuin còn dành nhiều suất quà tặng cho bà con và các cháu nhỏ trong buôn Hra Ea Hning.

Có thể bạn quan tâm

58 năm hành trình đi tìm cha của người con gái chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

58 năm hành trình đi tìm cha của người con gái chiến sĩ Biệt động Sài Gòn

Gần 60 năm sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, tại Công viên văn hóa Lê Thị Riêng, hành trình tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn tiếp tục. Dưới lòng đất từng là nghĩa địa Chí Hòa, những bộ hài cốt đang dần được đưa lên, nhưng phía sau mỗi cuộc tìm kiếm là một cuộc chờ đợi kéo dài gần trọn đời người.

[Video] Hà Nội hoàn thành dữ liệu cho gần 1,8 triệu thửa đất

[Video] Hà Nội hoàn thành dữ liệu cho gần 1,8 triệu thửa đất

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội vừa có báo cáo về công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, Sở này cho biết: Tổng số thửa đất đã có trong bản đồ theo chính quyền địa phương hai cấp của thành phố là hơn 4,9 triệu thửa.

[Video] Triển khai hỗ trợ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ từ 1/9

[Video] Triển khai hỗ trợ Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ từ 1/9

Từ ngày 1/9, Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ sẽ triển khai hỗ trợ nạn nhân bị thương, gia đình có người tử vong gặp khó khăn về kinh tế, các tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia cứu chữa, đưa người bị tai nạn đi cấp cứu và các hoạt động tuyên truyền làm giảm thiểu thiệt hại do tai nạn giao thông.

Lực lượng tìm kiếm khoanh vùng, xác định tọa độ nghi có mộ liệt sĩ theo thông tin. (Ảnh: DQT)

Huế hoàn thành lấy mẫu ADN tại 42 nghĩa trang

Từ ngày 26/5 đến nay, các lực lượng chức năng thành phố Huế đã hoàn thành việc lấy mẫu tại 7.282 phần mộ liệt sĩ thuộc 42 nghĩa trang, đạt 100% số mộ theo kế hoạch. Trong đó, hơn 3.900 phần mộ đã lấy được mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN, đạt 53,4%.

Tin nổi bật ngày 13/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand; Bảo đảm hệ thống ngân hàng an toàn, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, vận hành theo nguyên tắc thị trường; Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Tin nổi bật ngày 13/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand; Bảo đảm hệ thống ngân hàng an toàn, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, vận hành theo nguyên tắc thị trường; Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand; Bảo đảm hệ thống ngân hàng an toàn, lành mạnh, minh bạch, hiệu quả, vận hành theo nguyên tắc thị trường; Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro;... là một số tin tức nổi bật trong ngày 13/8/2026.

Tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình-Hải Phòng là một trục giao thông chiến lược, kết nối các tỉnh ven biển phía bắc với trục cao tốc bắc-nam. (Ảnh: NGỌC BIỂN)

Tìm hướng khơi thông vốn tín dụng cho các dự án PPP giao thông

Thời gian qua, nhu cầu đầu tư hạ tầng giao thông có xu hướng tăng nhanh, song khi quy mô dự án ngày càng lớn, thời gian hoàn vốn kéo dài và rủi ro doanh thu được nhìn nhận thận trọng hơn, nguồn vốn tín dụng đang trở thành một trong những “cửa ải” quyết định tính khả thi của dự án hạ tầng theo phương thức đối tác công-tư (PPP).

Toàn bộ đoạn tuyến dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh giai đoạn IIb dài gần 6km đi qua địa bàn 2 xã Mỏ Cày và Lân Phong sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8 này.

Quảng Ngãi: Nỗ lực hoàn thành dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh giai đoạn IIb

Mặc dù giá nguyên vật liệu neo ở mức cao, nhưng với trách nhiệm cao nhất cùng sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi, tiến độ thi công dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh giai đoạn IIb diễn ra rất khẩn trương, quyết tâm hoàn thành vào cuối tháng 8 này.

Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu ý kiến tại hội nghị. (Ảnh: LINH PHAN)

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Không chấp nhận "nghi thức Đội" theo lề lối kỳ quặc, phản cảm

Tại Hội nghị lần thứ nhất Hội đồng Đội Trung ương khóa X, diễn ra chiều 13/8 tại Hà Nội, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn đã gợi mở một số hướng đi nhằm phát triển đúng đắn những giá trị cốt lõi của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Đông đảo người dân tham gia chương trình Cùng Việt Nam tiến bước 2025 tại điểm cầu hồ Hoàn Kiếm.

Cùng Việt Nam tiến bước 2026 chính thức trở lại

Tiếp nối thành công của hoạt động đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2025, chương trình năm 2026 chính thức trở lại với thông điệp “10 tỷ bước xanh - Vì Việt Nam vững bền”, hướng tới lan tỏa thói quen rèn luyện sức khỏe, lối sống xanh và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.