Khánh Hòa lấy ý kiến người dân về khu tái định cư khi xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2

Ngày 23/10, tại xã Vĩnh Hải, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức buổi khảo sát, giới thiệu và lấy ý kiến người dân thôn Thái An về địa điểm xây dựng khu tái định cư phục vụ di dân khi xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Quang cảnh buổi khảo sát và lấy ý kiến người dân. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)
Quang cảnh buổi khảo sát và lấy ý kiến người dân. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Trịnh Minh Hoàng chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo xã Vĩnh Hải và 50 hộ dân đại diện cho người dân trong vùng dự án.

ndo_br_5-4053.jpg
Người dân xã Vĩnh Hải, tỉnh Khánh Hòa tham dự buổi khảo sát, lấy ý kiến người dân về địa điểm xây dựng khu tái định cư khi xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Trong khuôn khổ buổi khảo sát, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã giới thiệu bản đồ và thuyết minh đề xuất 2 khu tái định cư mới. Cụ thể: Vị trí số 1 tại thôn Mỹ Phong và vị trí số 2 tại thôn Khánh Nhơn 1, xã Vĩnh Hải.

Theo thuyết trình của Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Khánh Hòa Phạm Minh Tân, trước đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận (trước khi sáp nhập) đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án di dân, tái định cư của các dự án nhà máy điện hạt nhân tại Quyết định số 794/QĐ-TTg ngày 8/6/2015.

Trên cơ sở đó, ngày 5/6/2025, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Quyết định số 339 về phê duyệt Khu tái định cư của Nhà máy điện hạt nhân số 2 tại xã Vĩnh Hải có diện tích 54,40ha với 644 lô đất (một phần diện tích khu tái định cư này nằm trong bán kính 1km từ hàng rào nhà máy).

Tuy nhiên, ngày 17/4/2025 và 11/6/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ có Văn bản số 902 và Văn bản số 2286, khẳng định: “Khu vực cấm dân cư là khu vực có ranh giới ngoài cách hàng rào nhà máy tối thiểu 1km”. Đồng thời khuyến cáo trong bán kính từ 3-5km (vùng bảo vệ khẩn cấp-PAZ) chỉ cho phép dân số phát triển tự nhiên, hạn chế trường học, bệnh viện, khu vui chơi đông người, nhằm bảo đảm khả năng ứng phó khi xảy ra sự cố.

Ngày 6/10/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư số 20/2025/TT-BKHCN về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2009/TT-BKHCN ngày 20/5/2009 của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ hướng dẫn đánh giá sơ bộ về an toàn hạt nhân đối với địa điểm nhà máy điện hạt nhân trong giai đoạn quyết định chủ trương đầu tư.

Ông Phạm Minh Tân cho biết: Để bảo đảm nguyên tắc việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân phải đúng yêu cầu về an toàn là trên hết, bảo đảm cho việc đánh giá của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trước khi cho phép triển khai dự án, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa giao cho đơn vị phối hợp với xã Vĩnh Hải khảo sát đề xuất một số vị trí khu tái định cư mới, nằm ngoài bán kính 3-5km (vùng bảo vệ khẩn cấp-PAZ), bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cộng đồng dân cư, giảm thiểu rủi ro phơi nhiễm phóng xạ trong trường hợp sự cố hạt nhân, đồng thời thuận lợi cho công tác ứng phó khẩn cấp và tổ chức sơ tán khi cần thiết.

Quan trọng hơn, việc bố trí khu tái định cư ngoài PAZ đáp ứng yêu cầu pháp lý, khuyến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ và tiêu chuẩn an toàn của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế. Vì vậy, đã khảo sát và đề xuất vị trí mới để xây dựng khu tái định cư.

ndo_br_1-4766.jpg
Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Khánh Hòa Phạm Minh Tân giới thiệu và thuyết trình vị trí số 1 tại thôn Mỹ Phong, xã Vĩnh Hải, dự kiến sẽ xây dựng khu định cư mới.

Vị trí số 1 tại thôn Mỹ Phong, xã Vĩnh Hải, thuộc phân Khu số V Quy hoạch xây dựng Khu du lịch Quốc gia Ninh Chữ đến năm 2045, diện tích dự kiến khoảng 69,24ha, khoảng cách từ tâm lò phản ứng gần nhất đến vị trí xây dựng khu tái định cư khoảng 6,8km. Đây là vị trí được đánh giá bảo đảm yếu tố an toàn, phù hợp các quy định, như: Cách tâm lò phản ứng gần nhất khoảng 6,8km, nằm ngoài vùng bảo vệ khẩn cấp (PAZ từ 3-5km), bảo đảm an toàn bức xạ theo khuyến nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế.

Trong tổng diện tích khoảng 69,24ha, dự kiến phân thành 1.095 lô đất ở, diện tích từ 150m2-250m2/lô/24,13ha. Diện tích còn lại được đầu tư hạ tầng xã hội-dịch vụ đồng bộ. Vị trí số 1 được cho rằng không chỉ đáp ứng yêu cầu an toàn hạt nhân mà còn có ưu thế về quy mô, dịch vụ đồng bộ, sinh kế và tiềm năng phát triển du lịch-kinh tế bền vững.

ndo_br_7-2222.jpg
Người dân xã Vĩnh Hải phản biện về vị trí dự kiến xây dựng khu định cư mới.

Tuy nhiên, qua giới thiệu các đặc điểm của vị trí số 1, nhân dân thôn Thái An đã bày tỏ sự không đồng thuận với khu định cư mới, nhiều ý kiến nhân dân phân tích và cho rằng, khu tái định cư mới là vùng đất có thổ nhưỡng xấu, khó sản xuất, thiếu nước, môi trường kém… cho nên không bảo đảm cho sức khỏe và sản xuất,… vì thế, khó có điều kiện nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, cho nên đã kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa cần đề xuất Trung ương cho ý kiến chọn vị trí đất khác, phù hợp hơn để xây dựng khu định cư mới. Đồng thời, tỉnh cần kiến nghị Trung ương cho cơ chế, chính sách đặc biệt về giá đền bù, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án, để người dân an tâm.

Ông Võ Văn Bảy, nói: “Người dân thôn Thái An rất phấn khởi khi địa phương được Đảng và Nhà nước chọn làm vị trí xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, cho nên rất đồng thuận, luôn trong tâm thế sẵn sàng giao mặt bằng để di dời đến nơi ở mới và rất mong sớm được nhìn thấy sự hiện diện của nhà máy điện hiện đại trên vùng đất anh hùng. Tuy nhiên, qua buổi giới thiệu hình ảnh về khu định cư mới và qua các ý kiến phản biện của người dân, chúng tôi nhận thấy chưa phù hợp, chưa bảo đảm hài hòa giữa lợi ích quốc gia và người dân trong vùng dự án. Do đó, kiến nghị tỉnh ghi nhận ý kiến đóng góp xác đáng của bà con và kiến nghị Trung ương sớm có giải pháp phù hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ dự án cũng như quyền lợi của nhân dân”.

ndo_br_6-1287.jpg
Ông Võ Văn Bảy, xã Vĩnh Hải kiến nghị tại buổi họp.

Phát biểu tại buổi khảo sát, lấy ý kiến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trịnh Minh Hoàng đã biểu dương tinh thần sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng của người dân trong vùng dự án để chung tay đóng góp tích cực vào công cuộc đưa đất nước thực hiện và hướng tới đạt mục tiêu bảo đảm an toàn năng lượng quốc gia, vươn lên phát triển với vị thế mới.

Đồng chí cũng đã giải thích rõ một số vấn đề liên quan đến công tác đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định; đồng thời ghi nhận những ý kiến đóng góp của người dân và chỉ đạo các ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương và nhân dân, khẩn trương tổ chức khảo sát để sớm chọn vị trí thích hợp, tổ chức xây dựng khu định cư mới, đáp ứng yêu cầu chính đáng cho nhân dân.

ndo_br_4-7633.jpg
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trịnh Minh Hoàng phát biểu tại buổi khảo sát, lấy ý kiến người dân về địa điểm xây dựng khu tái định cư khi xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Đồng chí Trịnh Minh Hoàng, nói: “Tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị Trung ương, Chính phủ quan tâm cho địa phương được thụ hưởng các cơ chế chính sách đặc biệt để sớm triển khai và hoàn thành dự án theo tiến độ. Vì vậy, đề nghị bà con phát huy hơn nữa tinh thần vì sự phát triển của quốc gia, tiếp tục hưởng ứng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã tin tưởng và chọn Vĩnh Hải là nơi xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2”.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân chăm sóc cây cà gai leo tại vùng canh tác dược liệu của Công ty An Xuân tại xã Hiếu Giang, tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Sau nhiều năm triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), Quảng Trị từng bước chuyển từ phát triển theo số lượng sang nâng cao chất lượng. Việc xây dựng vùng nguyên liệu, tổ chức lại sản xuất, đẩy mạnh chế biến, mở rộng thị trường đã tạo nền tảng vững chắc để các sản phẩm OCOP nâng cao giá trị và sức cạnh tranh.

Tiềm năng du lịch của Cửa Việt rất lớn, tuy nhiên chưa được khai thác hiệu quả.

Động lực tăng trưởng mới của đô thị biển Cửa Việt

Cửa Việt là vùng biển và cửa biển nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị. Hiện nay, hệ thống cơ sở hạ tầng ở đôi bờ bắc - nam được đầu tư đồng bộ, định hình nên dáng vóc của một đô thị biển hiện đại. Nơi đây sẽ kết nối chặt chẽ với vùng biển Cửa Tùng và Đặc khu Cồn Cỏ, tạo thành đỉnh tam giác du lịch biển đảo độc đáo.

Em Lê Thanh Hoàn (ngoài cùng bên phải) trong lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Trường THPT Triệu Phong.

Nối dài hành trình nhân văn “Nâng bước em tới trường”

Em Lê Thanh Hoàn, ở xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị là một học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Không ít lần Hoàn có ý định bỏ học để đi làm thuê kiếm sống. Tuy nhiên, em đã may mắn được các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đón vào mái nhà chung “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”.

Từ những bãi bồi ven sông Lam bị bỏ hoang, nay xã Hưng Nguyên Nam đã hình thành nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao.

Khai thác tiềm năng đất bãi bồi ven dòng Lam

Từ những vùng đất bãi ven dòng sông Lam bị bỏ hoang vì sản xuất kém hiệu quả, tại xã Hưng Nguyên Nam (Nghệ An) đang hình thành các mô hình nông nghiệp ứng dụng khoa học, công nghệ, mở ra hướng đi mới trong khai thác tiềm năng đất đai.

Công nhân Chi nhánh thủy nông Bố Trạch lắp hệ thống máy bơm dã chiến đưa nước về tưới cho đồng ruộng Bắc Trạch.

Nỗ lực chống hạn cho lúa vụ hè thu

Nắng nóng kéo dài, cùng với hiệu ứng gió phơn tây nam, hiện các hồ, đập ở phía bắc tỉnh Quảng Trị đang trong tình trạng thiếu nước, đồng ruộng nhiều nơi khô hạn. Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị chỉ đạo đơn vị thủy nông và các địa phương tập trung thực hiện nhiều biện pháp chống hạn cho lúa vụ hè thu.

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ thi công Trường liên cấp xã Môn Sơn.

Hội đồng Dân tộc Quốc hội khảo sát thực hiện chính sách tại Nghệ An

Ngày 13/7, tại xã Môn Sơn, đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An để khảo sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai và việc triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù về giáo dục, y tế đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bí Thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương cùng Đoàn công tác dành phút mặc niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Đã lấy mẫu được hơn 2.000 phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9

Ngày 13/7, Đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Nguyễn Văn Phương làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Quang cảnh lễ phát động chiến dịch cao điểm khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc cho người dân tỉnh Quảng Trị năm 2026,

Quảng Trị phát động khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân

Sáng 12/7, tại Trạm Y tế phường Đồng Hới, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ phát động chiến dịch cao điểm khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc cho người dân toàn tỉnh năm 2026. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hoàng Xuân Tân và lãnh đạo các ngành, địa phương và bà con nhân dân Đồng Hới đến dự. 

Bí thư thành ủy Huế thăm, động viên các lực lượng tham gia chiến dịch 500 ngày đêm ở Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế.

Bí thư Thành ủy Huế yêu cầu đẩy nhanh lấy mẫu ADN hài cốt liệt sĩ

Sáng 10/7, kiểm tra công tác lấy mẫu hài cốt chưa xác định được thông tin để giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, ông Nguyễn Đình Trung Bí thư Thành ủy Huế yêu cầu các lực lượng tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ để sớm xác định danh tính các liệt sĩ.

Điểm thi Trường trung học phổ thông Lê Trực trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2026. (Ảnh: TH)

Quảng Trị: Xác minh làm rõ phản ánh tiêu cực về thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại điểm thi trường Lê Trực

Sáng 10/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị tổ chức họp khẩn, lập tổ công tác đặc biệt phối hợp cơ quan Công an để xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội về dấu hiệu tiêu cực tại điểm thi Trường trung học phổ thông Lê Trực trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2026. 

Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trao đổi, giới thiệu về Đề án phát triển sản phẩm tàu du lịch Huế-Phong Nha.

Chuẩn bị khai thác tuyến tàu du lịch Huế-Phong Nha

Chiều 9/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi làm việc với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam để thống nhất phương án tổ chức, khai thác tuyến tàu du lịch Huế-Phong Nha. Sản phẩm du lịch này là bước phát triển tiếp nối thành công của mô hình tàu du lịch Huế-Đà Nẵng được kỳ vọng tạo đột phá cho du lịch Quảng Trị. 

Đồng chí Phạm Gia Túc cùng các đại biểu dự lễ tri ân dâng hương các liệt sĩ hy sinh tại trận địa pháo Bãi Dừa

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc dự lễ tri ân liệt sĩ Đại đội 45 pháo binh Hà Tĩnh hy sinh tại trận địa pháo Bãi Dừa

Tối 9/7, xã Cổ Đạm (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức lễ tri ân liệt sĩ Đại đội pháo binh Hà Tĩnh hy sinh tại trận địa pháo Bãi Dừa và đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử. Đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự lễ tri ân.