Khai mạc Lễ hội Trung thu Việt Nam đầu tiên tại Nhật Bản

Lễ hội Trung thu "Xin chào Saitama" đã khai mạc tối 1/9 và được Bộ Ngoại giao Nhật Bản bảo trợ, trở thành sự kiện thuộc chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.
Các đại biểu đánh trống khai mạc Lễ hội.
Các đại biểu đánh trống khai mạc Lễ hội.

Tối 1/9, Lễ hội Trung thu “Xin chào Saitama” đã khai mạc tại Quảng trường Keyaki Hiroba, tỉnh Saitama.

Đây là Lễ hội Trung thu Việt Nam quy mô lớn đầu tiên tại Nhật Bản, được tổ chức với sự phối hợp giữa chính quyền tỉnh Saitama và Hội người Việt Nam tại Nhật Bản với sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Lễ hội “Xin chào Saitama” được Bộ Ngoại giao Nhật Bản bảo trợ, trở thành sự kiện thuộc chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu đánh giá quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất; hợp tác kinh tế văn hóa, giao lưu nhân dân được đẩy mạnh và tăng cường.

Trong bối cảnh đó, các lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản đã trở thành sự kiện giao lưu văn hóa được đông đảo bạn bè Nhật Bản và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản mong đợi, chào đón.

Đại sứ nhấn mạnh với tên gọi "Xin chào Saitama," Ban tổ chức Lễ hội mong muốn tái hiện Việt Nam giữa thành phố Saitama với không khí của Tết Trung thu, sắc màu của Đêm hội trăng rằm.

Đây không chỉ là Lễ hội Trung thu lần đầu tiên được tổ chức ở Saitama, mà Lễ hội còn lần đầu tiên đem đến không khí Trung thu Việt Nam tới hàng trăm nghìn người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản.

Đại sứ Phạm Quang Hiệu cho rằng Lễ hội được tổ chức đúng dịp Quốc khánh 2/9 nên càng có ý nghĩa, đồng thời bày tỏ tin tưởng Lễ hội “Xin chào Saitama” sẽ đóng góp vào tăng cường đoàn kết và hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước; là dấu ấn trong năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Thống đốc tỉnh Saitama, ông Ōno Motohiro, bày tỏ vui mừng vì Lễ hội Việt Nam đầu tiên tại Saitama được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Nhật Bản, bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến sự giúp sức của các tổ chức đoàn thể, cá nhân để tổ chức sự kiện ý nghĩa này.

Thống đốc Saitama cho biết Saitama có 34.000 người Việt Nam, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ hai tại tỉnh và cũng là nhóm cộng đồng có tốc độ gia tăng nhanh nhất trong 5 năm gần đây.

Trong 50 năm qua, cùng với sự tăng cường giao lưu kinh tế, văn hóa, hai nước đã trở thành những đối tác quan trọng không thể thiếu của nhau và cùng với mối thân tình của hai quốc gia, tỉnh Saitama cũng có mối quan hệ sâu sắc với đất nước Việt Nam.

Tái hiện khung cảnh múa lân đêm trung thu tại phố cổ Hà Nội.

Thống đốc nêu rõ Việt Nam chính là đất nước đầu tiên ông đến thăm khi vừa nhậm chức Thống đốc tỉnh cách đây 4 năm và bày tỏ sự cảm kích khi nhận được sự tiếp đón nồng hậu từ nhân dân Việt Nam.

Thống đốc khẳng định trong lòng người dân Nhật Bản, dân tộc Việt Nam chăm chỉ, cần cù, là đất nước mà Nhật Bản từ lâu đã thân thuộc, tin tưởng.

Thống đốc bày tỏ hy vọng nhiều người dân Saitama sẽ có cơ hội trải nghiệm những nét văn hóa, ẩm thực của đất nước Việt Nam tại lễ hội và bày tỏ mong muốn thông qua Lễ hội này, mối quan hệ hữu hảo giữa hai quốc gia sẽ ngày càng được thắt chặt.

Lễ hội Việt Nam “Xin chào Saitama” đã được Ban tổ chức xây dựng với nội dung chương trình rất phong phú, lần đầu tiên đem không khí Trung thu Việt Nam tới Nhật Bản cùng các chương trình nghệ thuật đặc sắc…

Gian trưng bày giới thiệu chủ quyền biển đảo thu hút người dân đến tìm hiểu.

Bên cạnh việc tái hiện những nét văn hóa truyền thống như làm đèn Trung thu, rước đèn, thưởng thức hát chầu văn, quan họ, lễ hội còn có chương trình biểu diễn âm nhạc hiện đại với sự góp mặt của nhiều ca sĩ tên tuổi, các ca sĩ trẻ ở Việt Nam.

Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động như Talent Contest, Giải vô địch Cờ vây Việt-Nhật, trình diễn trang phục truyền thống... cùng với 60 gian trưng bày, giới thiệu hàng thủ công mỹ nghệ và đặc biệt, không thể thiếu là không gian ẩm thực Việt Nam.

Lễ hội diễn ra trong ba ngày từ 1-3/9, dự kiến sẽ thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến thưởng thức.

Lễ hội thu hút đông đảo người dân đến tham quan.

Trước đó, ngày 31/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka đã tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh. Tham dự Lễ kỷ niệm có Thống đốc tỉnh Fukuoka Hatori Seitaro, cùng các lãnh đạo các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Kyushu và hơn 300 khách mời.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai và Thống đốc tỉnh Fukuoka đã tôn vinh sự phát triển và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế đến văn hóa.

Tại buổi lễ, đại biểu và khách mời đã được tận hưởng những màn biểu diễn văn hóa truyền thống đặc sắc và ẩm thực truyền thống của Việt Nam, tạo nên một không gian giao lưu thân mật và đầy ý nghĩa, qua đó, gắn kết thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản, cũng như với các quốc gia khác.

Có thể bạn quan tâm

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham quan triển lãm. (Ảnh: NHẬT NAM)

Thành phố Hồ Chí Minh: Triển lãm giới thiệu công nghệ, truyền hình và nội dung giải trí quốc tế

Sáng 24/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Informa Markets Việt Nam và Công ty cổ phần Triển lãm và Hội nghị Toàn cầu (GLOEX) cùng các đơn vị đồng hành tổ chức khai mạc Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình-TELEFILM Vietnam 2026 và Triển lãm quốc tế về viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông-Vietnam ICTCOMM 2026.

Bộ đội đọc sách trong giờ nghỉ. (Ảnh: THANH LANH)

Lan tỏa văn hóa đọc trong đời sống quân ngũ

Trong môi trường quân ngũ, không phải lúc nào người lính cũng có điều kiện tìm đến thư viện. Vì thế, thời gian qua, hệ thống thư viện quân đội đã chủ động đưa sách đến với bộ đội bằng nhiều mô hình linh hoạt, như: tủ sách thao trường, hộp báo huấn luyện, luân chuyển sách giữa các đơn vị hay các câu lạc bộ đọc sách...

Hình ảnh đẹp thể hiện tinh thần đoàn kết cộng đồng, niềm tự hào quê hương danh trà.

Tôn vinh văn hóa xứ trà giữa miền xanh Vô Tranh

Ngày 23/6, tại xã Vô Tranh (Thái Nguyên), khoảng 1.000 người dân và du khách đã cùng tham gia hoạt động tạo hình biểu tượng ấm trà bằng nón lá giữa đồi chè xanh mướt, tạo điểm nhấn ấn tượng trong chương trình “Trải nghiệm Vô Tranh - Dấu ấn xứ trà, hành trình một năm kiến tạo vươn tầm và phát triển”.

Bìa cuốn sách "Trạm dừng sinh tử". (Ảnh: Linh Bảo)

Những bài học từ “Trạm dừng sinh tử”

Khi biết thời gian còn lại không nhiều, nhiều người bệnh không còn nhắc đến tiền bạc hay địa vị nữa. Thay vào đó, điều họ quan tâm thường là những mối quan hệ, những người thân yêu, những ký ức đã đi qua và những điều chưa kịp nói.

Phải cảm tính rồi hẵng khách quan

Phải cảm tính rồi hẵng khách quan

Có những "đề bài" mà đòi hỏi của xã hội rất rõ ràng: Một lá đơn, một lời kêu cứu, một hành vi vi phạm pháp luật được phát hiện, một sự kiện hiển hiện nguy cơ gây hại cho cộng đồng... Nhưng cũng có những đề tài, chẳng một bên liên quan nào muốn nhà báo xuất hiện.

Nhà báo Nguyễn Thị Lương (đứng giữa) tác nghiệp ở xã Ka Đô sau cơn bão số 13, tháng 11/2025.

Tác nghiệp ở vùng đất mới

Sáp nhập tỉnh không chỉ làm thay đổi những đường ranh trên bản đồ, mà với nhiều nhà báo địa phương, đó còn là cuộc chuyển cư lặng lẽ: Rời nơi gắn bó nhiều năm, xa gia đình, làm quen với những con đường và nguồn tin mới. Sau mỗi bản tin lên sóng, mỗi bài báo được gửi về tòa soạn là câu chuyện về những nỗ lực vượt lên chính mình…

Một tiết mục biểu diễn phục vụ nhân dân trong dịp đón Xuân của Đoàn Nghệ thuật Truyền thống Quảng Trị.

Sức sống mới từ Đoàn Nghệ thuật Truyền thống Quảng Trị

Việc hợp nhất hai đoàn nghệ thuật của Quảng Bình và Quảng Trị thành Đoàn Nghệ thuật Truyền thống Quảng Trị sau khi hai tỉnh về chung một mái nhà không chỉ là sự thay đổi về tổ chức bộ máy, mà còn mở ra một không gian sáng tạo mới cho nghệ thuật biểu diễn trên vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng.

Các diễn giả trao đổi tại sự kiện.

Làm sinh động hơn hệ sinh thái truyện tranh cho người Việt

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tổ chức tọa đàm "Kiến tạo hệ sinh thái sáng tạo truyện tranh cho người Việt" và workshop "Chuyển thể văn học sang truyện tranh". Nhiều ý kiến thẳng thắn chỉ rõ cơ hội cũng như những nút thắt cần tháo gỡ để truyện tranh nội địa phát triển sinh động hơn.

Cuộc thi sáng tạo "Theo bước di sản cộng đồng" năm 2026 chính thức phát động.

Phát động cuộc thi “Theo bước di sản cộng đồng” năm 2026

Tiếp nối mùa giải trước, cuộc thi “Theo bước di sản cộng đồng” năm 2026 chính thức phát động, khuyến khích cá nhân, cộng đồng, nhà thiết kế trẻ tham gia hành trình tái hiện và làm mới di sản. Cuộc thi tìm kiếm những ý tưởng, giải pháp sáng tạo vừa bảo tồn tinh thần nguyên bản của di sản vừa phù hợp đời sống hiện đại. 

Du khách tham quan Lễ hội Sen trong đêm bế mạc. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Dấu ấn một mùa hội sen

Sau 4 ngày diễn ra, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 3 năm 2026 đã khép lại với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch và trải nghiệm. Với chủ đề “Về nghe Sen kể chuyện”, sự kiện thu hút khoảng 500.000 lượt khách đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm.

"Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2026” với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”. Ảnh: BTC

Khánh Hòa đăng cai tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam

“Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2026” sẽ diễn ra từ ngày 25-29/6 tại Trung tâm Hội nghị và Nhà khách tỉnh Khánh Hòa (số 46 Trần Phú, phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”, Ngày hội hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

Năm của truyền thông có chủ đích

Năm của truyền thông có chủ đích

Sau một thập kỷ chạy theo lượt nhấp chuột (clicks), cuộn trang (scrolls) và thông báo (alerts), ngành xuất bản kỹ thuật số đang vấp phải bức tường cản trở. Mọi người tỏ ra bị quá tải, lo âu, phân tán bởi quá nhiều nền tảng và bận rộn đối phó với tác động của AI. Họ thay đổi cách tương tác với nội dung.