Khai mạc giải Robotacon Gia Lai mở rộng 2025

Sáng 19/7, tại Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn Nam) chính thức khai mạc cuộc thi Robotacon Gia Lai mở rộng năm 2025. Đây là sự kiện khoa học-công nghệ lớn được tỉnh xác định là cột mốc phát triển hệ sinh thái giáo dục STEM địa phương.

Quang cảnh buổi lễ khai mạc.
Quang cảnh buổi lễ khai mạc.

Cuộc thi được tổ chức bởi Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cùng Công ty CP Việt Tinh Anh, đơn vị được LEGO Education ủy quyền tổ chức cuộc thi WRO - World Robot Olympiad tại Việt Nam.

Với sự tham gia của 53 đội thi đến từ nhiều trường học trong và ngoài tỉnh, Robotacon 2025 không đơn thuần là cuộc tranh tài lắp ráp robot, mà còn là một đấu trường trí tuệ toàn diện, nơi các thí sinh được thử thách qua 5 bảng thi đấu:

Bảng RoboMission (B0 và B2): Thiết kế robot tự hành, giải các nhiệm vụ mang tính thời sự như “Kỹ sư Công bằng” hay “Tương lai của Robot”. Đề thi được công bố ngay trong ngày thi, buộc các đội phải tư duy nhanh và ứng biến linh hoạt.

Bảng Sumo và Bóng đá: Sân chơi đối kháng kịch tính. Robot Sumo đấu sức 1-vs-1, còn bảng Bóng đá là nơi các robot tiểu học trổ tài sút phạt vào khung thành tự động.

Bảng Future Innovators (B4): Thử thách phát minh giải pháp robot cho vấn đề thực tế, thuyết trình và bảo vệ dự án trước ban giám khảo. Đây là bảng thi đặc biệt khơi dậy tư duy khởi nghiệp, năng lực sáng tạo và trình bày chuyên nghiệp.

ndo_br_imgp0329.jpg
Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai Nguyễn Hữu Hà phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai Nguyễn Hữu Hà cho biết, năm 2024, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo lần đầu tổ chức chiêu sinh và hướng dẫn cho 2 đội tham gia Cuộc thi Robotacon 2024.

Kết quả đạt ngoài sự mong đợi khi 1 đội của Bảng B0 (cấp Tiểu học) đoạt vé tham dự Vòng chung kết GRG- Global Robotics Games tại Singapore, và đội đến từ Bảng B4 đạt giải Khuyến khích theo hệ thống của WRO-World Robot Olympiad.

Cũng trong năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định (nay là Gia Lai) đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất các giải pháp, chương trình để nhằm phát triển phong trào STEM robotics tại tỉnh. Qua làm việc và được sự thống nhất, năm 2025 Gia Lai lần đầu tổ chức Cuộc thi robotacon mở rộng và kết quả được WRO công nhận trong hệ thống giải đấu của mình.

ndo_br_imgp0333.jpg
Robotacon 2025 được tổ chức với không gian mở, chào đón không chỉ các đội thi mà còn cả cộng đồng, phụ huynh và các em học sinh đến tham quan, trải nghiệm.

Có thể khẳng định đây là những bước đi ban đầu để hình thành phong trào học tập theo phương pháp STEM, trong đó có nội dung về STEM robotics tại tỉnh nhà.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua các Cuộc thi như thế này sẽ kích thích được phong trào học, tìm hiểu và nghiên cứu của các em học sinh trong toàn tỉnh với lĩnh vực này, ông Nguyễn Hữu Hà cho biết.

Không chỉ dành riêng cho các đội thi, Robotacon 2025 mở rộng không gian sự kiện để đón tiếp phụ huynh, học sinh và cộng đồng đến tham quan. Không gian trải nghiệm STEM Robotics được tổ chức xuyên suốt 2 ngày, là nơi khách tham quan có thể trực tiếp lắp ráp robot, thử sức với các trò chơi công nghệ và khám phá sự kỳ diệu của khoa học ứng dụng trong đời sống.

Sự kiện kỳ vọng góp phần lan tỏa tinh thần yêu khoa học, kết nối gia đình với giáo dục STEM, khơi dậy tiềm năng công nghệ cho thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Hội Cựu chiến binh xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.

Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Thời gian qua, cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Toàn Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) bằng những việc làm bình dị nhưng giàu ý nghĩa nhân văn đã góp phần lan tỏa nhiều giá trị tích cực, góp phần tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình.

Học sinh đến với ngày hội văn hóa đọc nhân Ngày sách Việt Nam tại không gian Nhà Văn hóa - Thư viện Đại tướng Lê Đức Anh.

Lan tỏa ánh sáng tri thức từ cội nguồn cách mạng

Giữa vùng quê giàu truyền thống cách mạng ở Lộc An (thành phố Huế), Nhà Văn hóa - Thư viện Đại tướng Lê Đức Anh là công trình văn hóa tiêu biểu, một biểu tượng sống động của đạo lý tri ân, khát vọng nâng cao dân trí, bồi đắp đời sống tinh thần cho nhân dân.

Du khách tham dự khai mạc Lễ hội du lịch biển Sầm Sơn.

Du lịch biển - động lực tăng trưởng ở Thanh Hóa

Với tiềm năng, thế mạnh hơn 100 km bờ biển, trong đó nhiều xã vùng bãi ngang trải dài cát trắng ven bờ, có các dãy núi đâm ngang ra biển ở lạch Trường, Sầm Sơn, Hải Hòa, Hải Bình, bán đảo Nghi Sơn, tạo thành vùng biển kín, tạo nhiều lợi thế về du lịch.

Tỉnh Nghệ An phấn đấu hoàn thành toàn bộ việc lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ tại 32 nghĩa trang liệt sĩ trong tháng 10/2026.

Mệnh lệnh từ trái tim

Trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước, gần 1,2 triệu người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng hy sinh; trong đó, tỉnh Nghệ An có hơn 45.000 liệt sĩ. Cùng với cả nước, Nghệ An đang đẩy mạnh Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Lực lượng chức năng triển khai đợt cao điểm đấu tranh, xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong tháng 5/2026.

Quyết liệt ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tình trạng hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gần đây có chiều hướng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trước thực trạng đó, tỉnh Nghệ An đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, doanh nghiệp.

Sản xuất ô-tô điện tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Nhận diện điểm nghẽn, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Là một trong những địa phương có dư địa phát triển kinh tế lớn nhờ hệ thống cảng nước sâu ở Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh có tiềm năng phát triển công nghiệp chế biến, logistics, nông nghiệp xanh tại các khu, cụm công nghiệp cùng lượng doanh nhân trẻ, doanh nghiệp khoa học, công nghệ và các ý tưởng khởi nghiệp đang hình thành.

Các đơn vị tập trung thi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới A Lưới, thành phố Huế.

Trên những công trình đang tăng tốc

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026, thành phố Huế đang dồn lực đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án trọng điểm. 

Ngày 23/6, Đoàn công tác Bộ Tham mưu Quân khu 4 do Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu làm trưởng đoàn tiến hành khảo sát, giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Quân khu 4 tham gia thực hiện nhiệm vụ trong chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 tại Nghệ An.

Sẵn sàng cho Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3 được tổ chức từ ngày 9 đến 10/7, tại khu vực biên giới tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào). Đây không chỉ là hoạt động đối ngoại mang ý nghĩa chiến lược, mà còn là ngày hội của tình đoàn kết, hữu nghị giữa quân và dân hai bên biên giới.

Đại tá Trần Quang Trung, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An trao Giấy khen cho tập thể và cá nhân thuộc Đại đội Biên phòng 252 có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình kết nghĩa.

Điểm sáng trong phối hợp bảo vệ biên giới Việt Nam-Lào

Ngày 5/7, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) và Đại đội Biên phòng 252 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) tổ chức Hội nghị sơ kết 12 năm thực hiện Chương trình kết nghĩa giai đoạn 2014-2026.

Đại tá Trần Đăng Khoa, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An; Thiếu tá A-Lếch-Xay Ma-La, Phó trưởng Phòng chống tội phạm và ma túy, Phòng Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Lào và Đại úy Lô Anh Tú, Đội trưởng Trinh sát, Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tham gia giao lưu.

Tọa đàm sĩ quan trẻ hai nước Việt Nam-Lào

Tối 4/7, tại Nghệ An, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Quân đội nhân dân Lào phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu, tọa đàm sĩ quan trẻ biên giới hai nước Việt Nam-Lào năm 2026 với chủ đề “Sắt son hữu nghị-Vững bước tương lai”.

Bình yên trên bãi biển Cương Giáng, phường Phong Quảng, thành phố Huế. (Ảnh: MY NGUYỄN)

Thành phố Huế: Làng biển chuyển mình làm du lịch

Những ngày giữa hè, vùng biển bãi ngang ven thành phố Huế động gió, mưa rả rích. Nhưng ở homestay giữa thôn Cương Giáng, xã Quảng Công, huyện Phong Điền cũ (nay là phường Phong Quảng), ông Trần Hoài Nam vẫn đang tỉ mẩn chuẩn bị phòng đón khách xa đã đặt lịch trước. 

Công an thành phố Huế đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng

Công an thành phố Huế đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Chiều 4/7, Công an thành phố Huế tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 -12/7/2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển qua đời

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Ngô Thị Tuyển vừa qua đời, nhưng hình ảnh người phụ nữ vác hai hòm đạn pháo vượt mưa bom, bão đạn, tiếp ứng cho trận địa phòng không chiến đấu, bảo vệ cầu Hàm Rồng mãi sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.