Khai mạc giải Robotacon Gia Lai mở rộng 2025

Sáng 19/7, tại Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn Nam) chính thức khai mạc cuộc thi Robotacon Gia Lai mở rộng năm 2025. Đây là sự kiện khoa học-công nghệ lớn được tỉnh xác định là cột mốc phát triển hệ sinh thái giáo dục STEM địa phương.

Quang cảnh buổi lễ khai mạc.
Quang cảnh buổi lễ khai mạc.

Cuộc thi được tổ chức bởi Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cùng Công ty CP Việt Tinh Anh, đơn vị được LEGO Education ủy quyền tổ chức cuộc thi WRO - World Robot Olympiad tại Việt Nam.

Với sự tham gia của 53 đội thi đến từ nhiều trường học trong và ngoài tỉnh, Robotacon 2025 không đơn thuần là cuộc tranh tài lắp ráp robot, mà còn là một đấu trường trí tuệ toàn diện, nơi các thí sinh được thử thách qua 5 bảng thi đấu:

Bảng RoboMission (B0 và B2): Thiết kế robot tự hành, giải các nhiệm vụ mang tính thời sự như “Kỹ sư Công bằng” hay “Tương lai của Robot”. Đề thi được công bố ngay trong ngày thi, buộc các đội phải tư duy nhanh và ứng biến linh hoạt.

Bảng Sumo và Bóng đá: Sân chơi đối kháng kịch tính. Robot Sumo đấu sức 1-vs-1, còn bảng Bóng đá là nơi các robot tiểu học trổ tài sút phạt vào khung thành tự động.

Bảng Future Innovators (B4): Thử thách phát minh giải pháp robot cho vấn đề thực tế, thuyết trình và bảo vệ dự án trước ban giám khảo. Đây là bảng thi đặc biệt khơi dậy tư duy khởi nghiệp, năng lực sáng tạo và trình bày chuyên nghiệp.

ndo_br_imgp0329.jpg
Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai Nguyễn Hữu Hà phát biểu khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai Nguyễn Hữu Hà cho biết, năm 2024, Trung tâm Khám phá Khoa học và Đổi mới sáng tạo lần đầu tổ chức chiêu sinh và hướng dẫn cho 2 đội tham gia Cuộc thi Robotacon 2024.

Kết quả đạt ngoài sự mong đợi khi 1 đội của Bảng B0 (cấp Tiểu học) đoạt vé tham dự Vòng chung kết GRG- Global Robotics Games tại Singapore, và đội đến từ Bảng B4 đạt giải Khuyến khích theo hệ thống của WRO-World Robot Olympiad.

Cũng trong năm 2024, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định (nay là Gia Lai) đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất các giải pháp, chương trình để nhằm phát triển phong trào STEM robotics tại tỉnh. Qua làm việc và được sự thống nhất, năm 2025 Gia Lai lần đầu tổ chức Cuộc thi robotacon mở rộng và kết quả được WRO công nhận trong hệ thống giải đấu của mình.

ndo_br_imgp0333.jpg
Robotacon 2025 được tổ chức với không gian mở, chào đón không chỉ các đội thi mà còn cả cộng đồng, phụ huynh và các em học sinh đến tham quan, trải nghiệm.

Có thể khẳng định đây là những bước đi ban đầu để hình thành phong trào học tập theo phương pháp STEM, trong đó có nội dung về STEM robotics tại tỉnh nhà.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua các Cuộc thi như thế này sẽ kích thích được phong trào học, tìm hiểu và nghiên cứu của các em học sinh trong toàn tỉnh với lĩnh vực này, ông Nguyễn Hữu Hà cho biết.

Không chỉ dành riêng cho các đội thi, Robotacon 2025 mở rộng không gian sự kiện để đón tiếp phụ huynh, học sinh và cộng đồng đến tham quan. Không gian trải nghiệm STEM Robotics được tổ chức xuyên suốt 2 ngày, là nơi khách tham quan có thể trực tiếp lắp ráp robot, thử sức với các trò chơi công nghệ và khám phá sự kỳ diệu của khoa học ứng dụng trong đời sống.

Sự kiện kỳ vọng góp phần lan tỏa tinh thần yêu khoa học, kết nối gia đình với giáo dục STEM, khơi dậy tiềm năng công nghệ cho thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp phát thuốc miễn phí cho người dân miền núi Đà Nẵng.

Khám và phát thuốc miễn phí cho người dân tại miền núi Đà Nẵng

Trong hai ngày 4 và 5/12, Đoàn công tác Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức chương trình quân-dân y kết hợp tại các xã miền núi thành phố Đà Nẵng. Theo đó, Đoàn đã thực hiện khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, trao tặng quà cho các hộ gia đình khó khăn chịu ảnh hưởng nặng nề sau các đợt lũ quét, sạt lở.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Một góc ở trung tâm hành chính xã Chiên Đàn nhìn từ trên cao.

Xã Chiên Đàn xây dựng hệ thống chính trị hoạt động hiệu lực, hiệu quả, gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân

Sau khi chính thức đi vào vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiên Đàn, thành phố Đà Nẵng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2025-2030. Qua đó, đưa Chiên Đàn ngày càng phát triển, cùng với thành phố và cả nước bước vào kỷ nguyên mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm người Hàn Quốc điều hành lừa đảo bị Interpol truy nã bắt tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Bắt nhóm người Hàn Quốc điều hành đường dây lừa đảo tại Campuchia bị Interpol truy nã

Tối 4/12, lực lượng chức năng Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại Bộ Công an tiến hành các thủ tục bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ngay trong đêm, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã di lý các đối tượng này về nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.

Du thuyền quốc tế cập cảng Hòn Hòn La, tỉnh Quảng Bình cũ.

Quảng Trị có thêm 3 cảng biển được áp dụng thị thực điện tử

Chiều 4/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Chính phủ vừa bổ sung các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử (e-visa), trong đó tỉnh Quảng Trị có 3 cửa khẩu cảng. Đây là điều kiện thuận lợi để địa phương đón khách du lịch bằng đường biển.