Khắc phục vướng mắc trong công tác Mặt trận sau triển khai mô hình chính quyền hai cấp

Chiều 15/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc phản ánh khó khăn, vướng mắc và các giải pháp tháo gỡ khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội, các hội quần chúng.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác Mặt trận.
Quang cảnh hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác Mặt trận.

Cùng với kết quả đạt được sau một tháng rưỡi thực hiện sắp xếp tổ chức, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, hoạt động của bộ máy của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã bộc lộ một số bất cập.

Nhìn chung, theo kiến nghị của các địa phương, để hoạt động Mặt trận thông suốt cần có những hướng dẫn cụ thể, cần điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế về một số nội dung liên quan đến công tác Đảng; tổ chức bộ máy, công tác cán bộ và mối quan hệ công tác; về cơ chế, chính sách, kinh phí hoạt động; về cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện làm việc.

Về tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, ở cấp tỉnh còn chưa thống nhất trong toàn quốc về việc giao biên chế của cơ quan Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh. Ở cấp xã, việc phân công nhiệm vụ trong Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã sau sáp nhập vẫn còn lúng túng, chưa xác định rõ vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng thành viên.

Theo tổng hợp của Ban Tổ chức kiểm tra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng với một số địa phương khác, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã đưa ra một số kiến nghị.

Theo đó, cần sớm ban hành Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thông tri hướng dẫn thi hành điều lệ cho phù hợp với thực tế hiện nay để các địa phương có căn cứ triển khai, thực hiện các hoạt động công tác Mặt trận. Đề nghị Trung ương sớm ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về mô hình tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, cơ chế phối hợp và phương thức hoạt động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp theo tổ chức bộ máy mới sau sắp xếp.

Trong đó cần xác định rõ mối quan hệ “trực thuộc”, tính “độc lập tương đối” của các tổ chức chính trị-xã hội trong mô hình tổ chức liên thông, đồng thời làm rõ cơ chế quản lý, điều hành đối với các đơn vị sự nghiệp trực thuộc nhằm bảo đảm thống nhất, tránh chồng chéo.

Một số địa phương, trong đó có Hà Nội, đề nghị các tổ chức chính trị-xã hội có hướng dẫn về số lượng cấp phó các tổ chức chính trị-xã hội cấp tỉnh; hướng dẫn về tiêu chuẩn và định hướng cụ thể đối với nhân sự Phó chủ tịch các tổ chức chính trị-xã hội cấp xã, do hiện nay vẫn còn một số nhân sự là người hoạt động không chuyên trách cấp xã có nguyện vọng tiếp tục công tác…

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã giải đáp, làm rõ một số vấn đề các Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các địa phương đã kiến nghị, đề xuất. Về công tác biên chế, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ có văn bản đề nghị giao một đầu mối về Mặt trận cấp tỉnh, không giao riêng cho các tổ chức chính trị-xã hội. Về kinh phí hoạt động cũng tương tự.

Để làm rõ tính độc lập tương đối, trực thuộc của các tổ chức chính trị, xã hội, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, theo quy chế đang xây dựng về mối quan hệ công tác, tài chính, tài sản... tính trực thuộc đã rất rõ, không còn cơ quan riêng, chỉ còn một cơ quan là Mặt trận quản lý về biên chế, kinh phí, tài sản...

Về tính độc lập tương đối, các tổ chức vẫn có tư cách pháp nhân, vẫn có tài khoản riêng, vẫn có điều lệ... Trong quá trình thực hiện cần rành mạch về vai trò, tổ chức. Ở các địa phương có thể cân nhắc phân cấp cho phù hợp. Trong đó, cần đặc biệt lưu ý đến các xã khó khăn để đề xuất cấp ngân sách kinh phí.

Về kiến nghị sớm ban hành điều lệ và thông tri hướng dẫn, có thể nghiên cứu để điều chỉnh điều lệ cho phù hợp, trong thời gian chưa tổ chức Đại hội, thông qua điều lệ mới.

Về khung vị trí việc làm, ở cấp tỉnh, chưa thể chốt luôn, đến đầu tháng 9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ trình Trung ương một cách tổng thể.

Có thể bạn quan tâm

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

[Infographic] Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào khai thác

Từ ngày 30/4, thành phố Hà Nội tiếp tục đưa thêm 52 xe buýt điện vào hoạt động trên 4 tuyến, nâng tổng số phương tiện xanh lên 797 xe. Kết quả này không chỉ vượt kế hoạch đề ra mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng hệ thống giao thông công cộng xanh, hiện đại, bền vững.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Các nghệ nhân, chuyên gia văn hóa trao đổi về bảo tồn, phát huy giá trị nghề sơn cổ truyền trong không gian đình Hà Vĩ.

Hồi sinh di tích trong phố cổ

Nhiều di tích trong phố cổ từng là nơi bị các hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở nhiều năm, khiến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gặp nhiều trở ngại. Phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang từng bước di dời dân cư, trả lại hiện trạng di tích và phát huy giá trị những di tích đó.

Người dân thôn Trạch Lôi, xã Phúc Thọ tự nguyện phá dỡ tường nhà để mở rộng đường nội thôn.

Dân vận khéo trong phong trào hiến đất mở đường

Phong trào hiến đất mở đường đang được triển khai hiệu quả ở nhiều địa phương của Hà Nội. Phần lớn các công trình đều nhận được sự đồng thuận cao của người dân nhờ công tác dân vận gần gũi, thiết thực.

Đường Nguyễn Lam sau khi được hoàn thiện đã khang trang, hiện đại hơn

Chủ động giải quyết các điểm nghẽn

Không chỉ từng bước giải quyết hiệu quả 5 điểm nghẽn trên địa bàn, phường Phúc Lợi còn đặt ra yêu cầu cao hơn khi thêm 2 điểm nghẽn về chất lượng cán bộ và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) để tập trung giải quyết. Đây là nhiệm vụ, cũng là giải pháp để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra.

Lực lượng chức năng phường Thanh Liệt phá dỡ công trình vi phạm trên đất nông nghiệp.

Quyết liệt xử lý công trình vi phạm

Với quyết tâm siết chặt quản lý đất đai, trật tự xây dựng, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Hà Nội đang triển khai các biện pháp mạnh để xử lý các công trình vi phạm, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Hoạt động kinh doanh thủy sản tại chợ cá Yên Sở.

Sớm ổn định hoạt động cho tiểu thương chợ cá Yên Sở

Được coi là chợ đầu mối thủy sản lớn nhất ở Hà Nội, nhưng nhiều năm nay, chợ cá Yên Sở (còn gọi là chợ cá làng Sở Thượng), phường Hoàng Mai chỉ là chợ tạm và đã xuống cấp nghiêm trọng. Dự kiến, đến ngày 30/4, phường sẽ giải tỏa chợ và triển khai phương án sắp xếp để các tiểu thương sớm ổn định hoạt động kinh doanh.

Khu du lịch Ao Vua, Ba Vì tổ chức nhiều hoạt động gắn với thiên nhiên để đón khách trong dịp nghỉ lễ.

Sẵn sàng đón khách du lịch dịp nghỉ lễ

Hai kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động là dịp Hà Nội sẽ đón lượng khách du lịch. Thành phố đã chuẩn bị nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật phong phú; các doanh nghiệp, điểm đến sớm “chốt lịch” nhiều hoạt động đón khách.