Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 216/CSĐT (ĐTTH) của Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An với nội dung như sau:
Kết quả thư bạn đọc

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Nguyên nhận được phiếu chuyển đơn số 3677-CV/BND-BBĐ ngày 28/8/2023 của Báo Nhân Dân.

Nội dung đơn: Đơn của bà Hoàng Thị Nhiên (sinh năm 1965) trú tại xóm 2, xã Hưng Trung, Hưng Nguyên, Nghệ An tố giác ông Lê Văn Láng, trú tại xóm 34, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc vay mượn tiền nhưng không trả, chiếm đoạt số tiền 323.000.000 đồng (ba trăm hai mươi ba triệu đồng) vào năm 2019.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Nguyên đã tiến hành điều tra, xác minh đơn tố giác về tội phạm nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.

Kết quả giải quyết: Xét thấy hành vi của ông Lê Văn Láng không cấu thành tội phạm, ngày 18/9/2023, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Nguyên đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác về tội phạm nói trên. Cơ quan CSĐT Công an huyện Hưng Nguyên cũng đã có phiếu hướng dẫn bà Hoàng Thị Nhiên gửi đơn đến Tòa án nhân dân các cấp để được giải quyết theo quy định.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 1677/TANDCC của Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh với nội dung sau: Ngày 4/8/2023, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận được Công văn số 3257-CV/BND-BBĐ ngày 2/8/2023 của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn khiếu tố của ông Lê Ngọc Bích. Sau khi xem xét đơn khiếu tố của ông Lê Ngọc Bích và công văn của Báo Nhân Dân, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh trả lời như sau: Ngày 25/12/2018, ông Lê Ngọc Bích có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm số 260/2018/DS-PT ngày 29/11/2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Đực, bà Trần Thị Buội với bị đơn là bà Ngô Thị Rô và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác. Đến ngày 23/4/2021, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Thông báo số 762/TB-TA về việc Thông báo giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm.

* Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 8692/VPUBND-TCD ngày 6/10/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Hiệp, trú tại khu Đồng Phúc, Châu Khê, thành phố Từ Sơn (Bắc Ninh) kiến nghị: "Liên quan việc đặt mua lô đất tại Dự án Khu dân cư núi Đầu Rồng, huyện Cao Phong (Hòa Bình). Đến nay, thời gian ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã quá hơn một tháng theo như giao kết trong hợp đồng đặt chỗ, nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện theo đúng các quy định trong hợp đồng và cũng không đồng ý hoàn trả ông Hiệp và các khách hàng đã đóng tiền. Việc làm này đã gây hoang mang, lo lắng cho khách hàng…".

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Xây dựng nghiên cứu, đề xuất giải quyết; báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh.

* Văn bản trả lời số 1537/TTr-TDXLĐT ngày 6/10/2023 của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, nội dung chính như sau: Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được công văn của Báo Nhân Dân chuyển nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Vinh (địa chỉ: xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội), phản ánh việc hộ gia đình ông Khương và bà Nga (địa chỉ: Thôn Thượng Thanh, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai) san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại khu bờ mương, phía sau số nhà 133 Cổng Phủ, thôn Thượng Thanh, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, nhưng chính quyền địa phương không xử lý. Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển nội dung đơn nêu trên đến Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội để kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai thông báo kết quả đến Bộ Tài nguyên và Môi trường và Báo Nhân Dân.

* Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 628/TB-VC1, ngày 25/9/2023 của Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội với nội dung chính như sau: Ngày 31/8/2023, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội nhận được Công văn số 3698-CV/BND-BBĐ ngày 30/8/2023 của Báo Nhân Dân chuyển đơn thư của bà Nguyễn Thị Tuyết Hồng (đơn phô-tô), địa chỉ: Số nhà 28 phố Hàng Quạt, phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội với nội dung: Đề nghị xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 30/2021/HS-ST ngày 22/3/2021 của TAND tỉnh Bắc Ninh.

Sau khi nghiên cứu đơn, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội nhận thấy đơn của bà Hồng là đơn phô-tô, không gửi kèm bản sao bản án có hiệu lực pháp luật nên chưa đủ điều kiện thụ lý.

Do vậy, ngày 14/9/2023, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ban hành Thông báo số 626/TB-VC1 yêu cầu bà Hồng bổ sung tài liệu và đã gửi cho bà Hồng theo quy định.

* Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 1348/TTr-TDXLĐT ngày 13/9/2023 của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời đơn của ông Lê Văn Dũng, đại diện một số hộ dân ở thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm, TP Hà Nội, phản ánh việc: "Năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Thiên Minh Đức chồng lên diện tích đất của các hộ dân ở thị trấn Trâu Quỳ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2000, ảnh hưởng quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân".

Nội dung đơn của ông Dũng và các hộ dân đã được Báo Nhân Dân chuyển đến Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 29/8/2023. Liên quan nội dung nêu trên, ngày 7/7/2023, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 943/TTr-TDXLĐT chuyển nội dung đơn nêu trên đến Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được thông báo kết quả giải quyết vụ việc, các công dân tiếp tục có đơn phản ánh các nội dung nêu trên chưa được cơ quan có thẩm quyền của TP Hà Nội xem xét, giải quyết.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND thành phố Hà Nội sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng động viên, ổn định tâm lý du khách khi được giải cứu.

Nhiều du khách lạc đường khi tham quan: Không thể xem nhẹ yếu tố an toàn

Kỳ nghỉ lễ và mùa du lịch hè đang đến gần, nhu cầu tham quan, khám phá thiên nhiên ngày càng tăng. Tuy nhiên, thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ du khách bị lạc đường, gặp nạn khi tham quan tự phát. Thực tế này đòi hỏi nâng cao ý thức an toàn của du khách và tăng cường quản lý tại các điểm đến có địa hình phức tạp.

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được văn bản trả lời số 5492/UBND-BTCD ngày 17/4/2026 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, nội dung chính như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được công văn của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn của các hộ dân và phụ huynh học sinh Trường trung học cơ sở Tân Hiệp, xã Phong Thạnh, tỉnh Cà Mau.

[Ảnh] Nút giao Vành đai 3,5-Đại lộ Thăng Long: Điểm nhấn hạ tầng phía tây Thủ đô

[Ảnh] Nút giao Vành đai 3,5-Đại lộ Thăng Long: Điểm nhấn hạ tầng phía tây Thủ đô

Trong chiến lược phát triển hệ thống giao thông đồng bộ của Hà Nội, dự án nút giao khác mức giữa đường Vành đai 3,5 và Đại lộ Thăng Long đang được xác định là một công trình trọng điểm, góp phần hoàn thiện mạng lưới kết nối liên vùng, giảm áp lực giao thông và mở rộng không gian đô thị về phía tây.

Ảnh minh họa. (Ảnh: NHẬT THÀNH)

Bảo đảm chế độ, chính sách cho gia đình liệt sĩ

Ông Phạm Văn Thụ đón tấm Bằng “Tổ quốc ghi công” của người anh cả đã hy sinh hơn 70 năm trước. Khoảnh khắc đó đã khép lại một hành trình dài bảo vệ quyền lợi của gia đình ông, nhưng phía sau đó là câu hỏi: Vì sao một liệt sĩ đã được công nhận từ lâu, lại phải mất nhiều năm để gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi?

[Ảnh] Toàn cảnh đoạn đường nối Tam Trinh-Giải Phóng sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng

[Ảnh] Toàn cảnh đoạn đường nối Tam Trinh-Giải Phóng sau khi hoàn tất giải phóng mặt bằng

Sau khi hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, tuyến đường dài hơn 470m nối từ khu đô thị Đồng Tàu ra đường Giải Phóng (Hà Nội) đang dần hình thành, mở ra kỳ vọng giảm tải áp lực giao thông cho khu vực cửa ngõ phía nam Thủ đô, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về quản lý trật tự xây dựng, bảo đảm mỹ quan đô thị.

[Ảnh] Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng ngõ 310 Nghi Tàm phục vụ xây dựng cầu Tứ Liên

[Ảnh] Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng ngõ 310 Nghi Tàm phục vụ xây dựng cầu Tứ Liên

Những ngày giữa tháng 4/2026, tại khu vực ngõ 310 đường Nghi Tàm (Hà Nội), không khí giải phóng mặt bằng phục vụ dự án cầu Tứ Liên diễn ra khẩn trương, đồng bộ. Đây là vị trí được xác định giữ vai trò then chốt trong việc xây dựng các trụ cầu, góp phần bảo đảm tiến độ của công trình giao thông trọng điểm của Thủ đô.

Ảnh minh họa.

Công trình xây dựng với giấy phép có thời hạn hết hiệu lực, có được bồi thường khi thu hồi đất?

Tòa soạn nhận được câu hỏi của một số bạn đọc phản ánh về trường hợp công trình xây dựng trên đất thuộc diện thu hồi, đã được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, song đến thời điểm Nhà nước thu hồi đất thì giấy phép đã hết hiệu lực. Bạn đọc băn khoăn liệu trong tình huống này, công trình có được bồi thường hay không.

Ảnh minh họa. Nguồn: Cục Cảnh sát giao thông.

Mở rộng giám sát xã hội từ phản ánh vi phạm giao thông trên VNeID

Từ ngày 1/4, theo Nghị định 61/2026/NĐ-CP, người dân có thể phản ánh vi phạm giao thông ngay trên ứng dụng VNeID, mở thêm kênh giám sát nhanh, minh bạch. Quy định được kỳ vọng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, song cũng đặt ra yêu cầu kiểm chứng thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân và ngăn ngừa nguy cơ bị lạm dụng.

Mỗi gia đình có đất sản xuất bị ngập sẽ được nhà máy thủy điện bồi thường 170 triệu đồng.

Cao Bằng: Nhà máy thủy điện và người dân đã “chốt” phương án đền bù đất vùng lòng hồ

Sáng 27/3, đại diện Ủy ban nhân dân xã Đình Phong, tỉnh Cao Bằng cho biết, Nhà máy thủy điện Thoong Gót II (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Trường Minh) và 2 gia đình có diện tích đất bị ngập trong vùng lòng hồ nhà máy thủy điện đã thống nhất phương án bồi thường đất vùng lòng hồ thủy điện sau 13 năm dây dưa kéo dài.

Người dân xếp hàng mua vàng tại Bảo tín Minh Châu vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Mua vàng trả tiền trước, nhận vàng sau: Cần hiểu đúng để tránh rủi ro

Tòa soạn nhận được thư của một số bạn đọc phản ánh về việc gần đây xuất hiện hình thức mua vàng “trả tiền trước, nhận vàng sau” tại một số cửa hàng kinh doanh vàng. Bạn đọc băn khoăn liệu giao dịch này có phù hợp quy định pháp luật hiện hành hay không, và quyền lợi của người mua được bảo đảm ra sao.

Nhân viên cửa hàng tư vấn cho khách về các mẫu xe điện mới nhất 2026.

Hà Nội: Thị trường xe điện ghi nhận sức mua tăng mạnh

Trước áp lực chi phí nhiên liệu gia tăng và thông tin về lộ trình hạn chế xe xăng trong khu vực nội đô từ ngày 1/7/2026, nhiều người dân tại Hà Nội đang chuyển hướng sang lựa chọn xe điện. Thị trường ghi nhận sức mua tăng rõ rệt, phản ánh xu hướng tiêu dùng mới hướng tới tiết kiệm chi phí và thân thiện môi trường.

Người dân làm các thủ tục liên quan sự kiện hộ tịch. (Ảnh: TL)

Gỡ bỏ “rào cản địa giới”, người dân được hưởng lợi từ thủ tục linh hoạt

Việc “mở” đăng ký hộ tịch không phụ thuộc nơi cư trú trong dự thảo Luật Hộ tịch (sửa đổi) đang thu hút sự quan tâm lớn của người dân. Đây được xem là một bước chuyển mạnh từ tư duy quản lý theo địa giới hành chính sang phục vụ người dân trên nền tảng số, với nhiều lợi ích thiết thực nếu được triển khai hiệu quả.