Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ

Sáng 6/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Hội Làm vườn Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ".

Quang cảnh diễn đàn.
Quang cảnh diễn đàn.

Diễn đàn được tổ chức nhằm định hướng sản xuất theo chuỗi, từ xây dựng vùng nguyên liệu tới sản xuất, sơ chế, chế biến sâu gắn với tiêu thụ một số sản phẩm có lợi thế của vùng Bắc Trung Bộ, gồm: dứa, chè, cây ăn quả có múi nhằm gia tăng giá trị cho nông sản, quảng bá sản phẩm có thương hiệu, sản phẩm đặc sản vùng miền, thúc đẩy việc tiêu thụ nông sản tại thị trường nội địa và xuất khẩu.

Đồng thời hưởng ứng, thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

z6878115705029-2aa05595c06706ee1fffa0c21140cdcf-6447.jpg
Đến năm 2024 toàn vùng đã có hơn 6.800ha trồng dứa tập trung ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Với tiềm năng lớn, phát triển nông nghiệp Bắc Trung Bộ luôn được hoạch định là lợi thế và nền tảng quan trọng nhất để phát triển bền vững. Trong giai đoạn 2020-2025, thực hiện các quyết sách của Trung ương và chiến lược phát triển nông nghiệp vùng Bắc Trung Bộ, các địa phương trong vùng đã chủ động xây dựng đề án phát triển nông nghiệp theo hướng phát huy lợi thế thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhờ đó, giá trị sản xuất trên diện tích canh tác của khu vực không ngừng gia tăng, góp phần tạo nền tảng vững chắc, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

Đến năm 2024 toàn vùng đã có hơn 6.800ha trồng dứa tập trung ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh với sản lượng thu hoạch gần 133.000 tấn. Diện tích cây có múi khoảng 11.500 ha, sản lượng hằng năm 130.000 tấn, tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị và Huế. Diện tích cây chè đạt 10.300ha, sản lượng thu hoạch gần 133.000 tấn, tập trung ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và Hà Tĩnh.

z6878128541877-89d52b58cd55c6f47c534640f5378898.jpg
Khu vực Bắc Trung Bộ có tiềm năng lớn hình thành các vùng chuyên canh như dứa, chè, cây có múi.

Song song với phát triển toàn diện về chăn nuôi, thủy sản, kinh tế lâm nghiệp, các địa phương trong vùng đã không ngừng thay đổi tư duy từ sản xuất sang kinh tế nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật và xây dựng chuỗi liên kết bền vững đối với nhóm cây cây trồng có lợi thế cạnh tranh cao.

Bước vào giai đoạn mới, không gian mới để phát triển, mặc dù đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, nhưng để phát huy lợi thế cạnh tranh của nhóm cây trồng chủ lực vùng Bắc Trung Bộ vẫn còn nhiều nút thắt, điểm nghẽn cần tháo gỡ.

Tại diễn đàn, các tham luận của các đại biểu đã chỉ ra những thách thức khách quan từ tác động của biến đổi khí hậu. Những biến động từ thị trường trong nước và quốc tế đã và đang đặt ra thách thức rất lớn, đòi hỏi tư duy mới, nhất là đối với nhóm cây trồng có lợi thế cạnh tranh cao của vùng.

z6878293672390-d79213bea28f15f7b44b99a07cb66a3a.jpg
Diễn đàn nhận được nhiều tham luận tâm huyết từ của các đại biểu.

Cùng với đó, diễn đàn cũng đã tập trung thảo luận xoay quanh các vấn đề then chốt như xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn, đẩy mạnh chế biến sâu, ứng dụng chuyển đổi số, hoàn thiện hệ thống logistics, nâng cao năng lực xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường xuất khẩu.

Những kiến nghị, đề xuất tại diễn đàn là cơ sở quan trọng để các cơ quan quản lý tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách phù hợp, đồng thời thúc đẩy sự liên kết hiệu quả giữa các địa phương, doanh nghiệp và người dân. Qua đó, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của khu vực Bắc Trung Bộ, nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của các sản phẩm nông lâm sản, hướng đến một nền nông nghiệp xanh, hiện đại và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Bảo tàng Lịch sử thành phố Huế vừa phối hợp Câu lạc bộ Ca Huế Thính Phòng tổ chức buổi giới thiệu tập sách “Lời ca châu ngọc” do nhà thơ Võ Quê sưu tầm, biên soạn.

“Lời ca châu ngọc” góp phần gìn giữ và lan tỏa di sản ca Huế

“Lời ca châu ngọc” là tuyển tập các bài bản về ca Huế, do nhà thơ Võ Quê sưu tầm, biên soạn. Những tác phẩm ca Huế được tuyển chọn trong cuốn sách này mang một giá trị lịch sử, văn hóa đặc biệt. Phần lớn các tác phẩm được tuyển lựa thuộc các soạn giả trong hoàng tộc triều Nguyễn và đội ngũ văn nhân, thi sĩ uyên bác thời bấy giờ.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị kiểm tra hiện trạng phá rừng tại xã Bố Trạch mà nguyên nhân chính là do sự “lệch pha” giữa hồ sơ pháp lý và hiện trạng tài nguyên rừng. (Ảnh: TC)

Quảng Trị xử lý, khắc phục tình trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân sai lệch so hiện trạng

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/7, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Trần Quốc Tuấn cho biết, phản ánh của cư tri về tình trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân sai lệch so hiện trạng có cơ sở. 

Nhiều mô hình giúp đồng bào dân tộc thiểu số Nghệ An thoát nghèo bền vững.

Nghệ An triển khai thực hiện chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030

Ngày 17/7, thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, địa phương vừa ban hành kế hoạch số 655/KH-UBND triển khai thực hiện chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026-2030, với mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và bảo đảm người dân được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản.

Tại kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa IX, thông qua nghị quyết hỗ trợ đầu tư trồng rừng sản xuất gỗ lớn trên địa bàn.

Quảng Trị ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng sản xuất gỗ lớn

Ngày 17/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa IX, nhiệm kỳ 2026-2031 tiếp tục thực hiện các nội dung của kỳ họp thứ tư. Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh sau khi thảo luận, xem xét đã thông qua các nghị quyết, trong đó nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ đầu tư trồng rừng sản xuất gỗ lớn trên địa bàn. 

Tại chương trình "Văn hóa Islam và kỹ năng tiếp khách Hồi giáo và Dịch vụ du lịch thân thiện với người Hồi giáo tại Huế”.

Huế từng bước xây dựng nền tảng để đón dòng khách du lịch Halal

Huế đang từng bước mở cánh cửa vào thị trường du lịch Halal trị giá hàng trăm tỷ USD bằng việc nghiên cứu và đào tạo về du lịch Halal, chuẩn bị những nền tảng quan trọng: kiến thức, kỹ năng và tư duy phục vụ của doanh nghiệp du lịch, nâng cao chất lượng điểm đến, xây dựng hệ sinh thái dịch vụ thân thiện với người Hồi giáo.

Công an xét hỏi đối tượng Lê Thị Hồng.

Thanh Hóa: Khởi tố 9 bị can làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, mua bán trái phép hóa đơn

Ngày 16/7, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về các tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" theo quy định tại Điều 341 và Điều 203 Bộ luật Hình sự.

Thượng tướng Bế Xuân Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam và các đại biểu thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc tế Việt-Lào.

Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghệ An

Sáng 16/7, đoàn công tác Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam do Thượng tướng Bế Xuân Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam làm Trưởng đoàn tổ chức dâng hương, tri ân các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu chủ trì buổi làm việc của Đoàn công tác Chính phủ với lãnh đạo thành phố Huế về tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 10%.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu: Huế phải biến lợi thế thành kết quả, tạo động lực tăng trưởng thực chất

“Huế có nhiều lợi thế đặc biệt như hệ thống di sản văn hóa thế giới, Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế Phú Bài, Đại học Huế cùng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù. Điều quan trọng là phải biến những lợi thế đó thành sản phẩm, việc làm, nguồn thu ngân sách và động lực tăng trưởng thực chất”.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu kiểm tra tiến độ thi công trên công trường Trường phổ thông nội trú liên cấp tại A Lưới 4.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu kiểm tra các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại Huế

Với tổng vốn đầu tư hơn 418 tỷ đồng, 2 dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại A Lưới 3 và A Lưới 4 là những công trình giáo dục trọng điểm của Huế, hiện giá trị khối lượng đạt khoảng 72%-82%; sau khi hoàn thành, sẽ đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt cho hơn 2.400 học sinh, trong đó hàng trăm em nội trú tại trường.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà ở cho bà Nguyễn Thị Quyết, ở phường Bắc Gianh.

Quảng Trị xây mới và sửa chữa 3.520 căn nhà cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và nạn nhân chất độc hóa học

Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), sáng 15/7, tỉnh Quảng Trị tổ chức đồng loạt lễ khởi công xây dựng, sửa chữa 143/3.520 căn nhà tạm, nhà dột nát cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ và con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.