Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng

Trong quá trình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tại các cơ sở giáo dục, hoạt động đổi mới sáng tạo được xem là một trong những nhiệm vụ cần được chú trọng và đầu tư. Việc thành lập, kết nối các Trung tâm đổi mới sáng tạo giữa những trường đại học, cao đẳng sẽ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của giảng viên, sinh viên, nắm bắt tốt nhu cầu của nhiều doanh nghiệp.
Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. (Ảnh: HÀ NAM)
Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. (Ảnh: HÀ NAM)

Nằm trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, sáng 31/10, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Diễn đàn “Lãnh đạo cấp cao các trường đại học, cao đẳng trong bối cảnh đổi mới sáng tạo mở”.

Tham dự sự kiện, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: “Các trường đại học, cao đẳng, các Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam; trong đó, tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, thương mại hóa những kết quả nghiên cứu của các viện, trường. Từ đó, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, giảng viên, kết nối nhu cầu giữa nhà trường và doanh nghiệp”.

Việt Nam đang tích cực thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, hướng đến trở thành một hệ sinh thái năng động trong khu vực. Đảng và Nhà nước đã đề ra chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 với động lực chủ yếu dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Các bộ, ngành, địa phương đã và đang triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, tập trung vào 3 nội dung chiến lược là hệ thống thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực (đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao).

Từ cuối năm 2022, Mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng được thành lập dưới sự bảo trợ của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia. Mạng lưới hướng tới việc phát huy vai trò, nhiệm vụ của các cơ sở giáo dục bậc đại học, cao đẳng trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của nước ta.

Đại diện các trường đại học, cao đẳng trình bày các bài tham luận về đổi mới sáng tạo trong hệ thống giáo dục. (Ảnh: HÀ NAM)

Đại diện các trường đại học, cao đẳng trình bày các bài tham luận về đổi mới sáng tạo trong hệ thống giáo dục. (Ảnh: HÀ NAM)

Tại sự kiện, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng và các chuyên gia giáo dục đã cùng đồng thuận trong quan điểm về phát triển và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Theo đó, quá trình đổi mới sáng tạo trong cơ sở giáo dục bậc cao cần tập trung vào tinh thần hợp tác, đồng kiến tạo kế hoạch hành động giữa các trường thành viên.

Nội dung chính của việc hợp tác bao gồm: xây dựng chương trình ươm tạo chung, kết nối sinh viên các, mở mã ngành đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, xây dựng chương trình Innovation Tour, Learning Hub và chuỗi hoạt động kết nối hệ sinh thái các trường thành viên.

Để nắm bắt các cơ hội, mỗi cơ sở đào tạo cần thấu rõ những thách thức đối với hệ thống giáo dục, tích cực phối hợp với các cơ quan trong và ngoài nước, cũng như tăng cường hợp tác quốc tế để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng cũng cần thay đổi trong góc nhìn, cách điều hành để có những triển khai phù hợp với xu thế chung của thời đại số.

Sau phiên đối thoại, Mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng nhận thức rõ, hiện nay, hoạt động đổi mới sáng tạo tại các cơ sở giáo dục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cả về cơ sở pháp lý lẫn thực tiễn triển khai.

Vì thế, việc hợp tác trong mạng lưới không chỉ nên thực hiện trong Trung tâm Đổi mới sáng tạo của từng đơn vị mà còn cần phối hợp chặt chẽ giữa nhiều trường đại học, nhằm thực hiện hiệu quả các hoạt động đổi mới sáng tạo trong công tác đào tạo, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Điểm sàn các chương trình đào tạo lĩnh vực pháp luật năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) từ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh các chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực pháp luật năm 2026. Đây là năm đầu tiên áp dụng điểm sàn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông với nhóm ngành pháp luật. 

(Ảnh minh họa: Học viện Chính trị Công an nhân dân)

Công bố kết quả điểm kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2026

Kết quả điểm kỳ thi đánh giá của Bộ Công an phục vụ cho việc xét tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân năm 2026 vừa được công bố. Sau khi công bố điểm, thí sinh có 5 ngày để nộp đơn phúc khảo tại trường nơi đăng ký dự thi, từ ngày 8 đến 12/7.

Đồng chí Lê Minh Ngân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu kiểm tra thiết bị phục vụ học tập của học sinh tại Trường Nội trú liên cấp Phong Thổ.

Sẵn sàng khánh thành Trường nội trú liên cấp Phong Thổ tại Lai Châu

Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lê Minh Ngân khi kiểm tra thi công tại Trường nội trú liên cấp Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), Tổng công ty Thương mại và Xây dựng số 6 Điện Biên đang tập trung tối đa nhân lực, thiết bị khẩn trương lắp đặt, hoàn thiện các hạng mục bảo đảm khánh thành công trình trước ngày 20/7.

Ở khu vực Vinh, nếu được tăng chỉ tiêu, mỗi trường sẽ tăng từ 30 đến 50 chỉ tiêu. (Ảnh: NGUYỄN HÀ)

Nghệ An đề xuất tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An vừa có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị bổ sung hơn 3.400 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027 các trường trung học phổ thông và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên. Đây là lần thứ 3, tỉnh Nghệ An tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2026-2027.

Cần nhân rộng các cuộc thi cho trẻ em để khuyến khích thói quen vận động từ sớm. (Ảnh: VM)

Xây dựng học đường an toàn, học sinh khỏe mạnh

Đảng và Nhà nước luôn xác định bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe trẻ em, học sinh, sinh viên là nhiệm vụ đặc biệt ưu tiên, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ. 

Thành lập hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng.

Thành lập hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao, sự ra đời của hai Phân hiệu Học viện Chính sách và Phát triển tại Bắc Ninh và Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ mở rộng không gian đào tạo, kiến tạo nguồn nhân lực cho các cực tăng trưởng mới.