Kết nối các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực với các cơ sở đào tạo, dạy nghề

Sáng 11/9, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội (HAMI) tổ chức Hội nghị kết nối các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực với các cơ sở đào tạo, dạy nghề trong nước.

Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực và cơ sở đào tạo, dạy nghề trao đổi, kết nối tại hội nghị.
Các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực và cơ sở đào tạo, dạy nghề trao đổi, kết nối tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội (HAMI) Nguyễn Công Cường cho biết, Hà Nội hiện có hơn 100 doanh nghiệp công nghiệp chủ lực, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng GRDP và khẳng định vị thế công nghiệp của Thủ đô.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành công nghiệp chủ lực đang đứng trước những thách thức không nhỏ với yêu cầu đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, tự động hóa, hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh đó, nguồn nhân lực chất lượng cao trở thành yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp còn thiếu kỹ năng thực hành, thiếu ngoại ngữ, chưa quen với dây chuyền sản xuất hiện đại. Doanh nghiệp phải đào tạo lại trước khi sử dụng. Đây chính là khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu thực tế cần tháo gỡ.

Do đó, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực mong muốn có được nguồn nhân lực chuyên sâu, sẵn sàng tham gia ngay vào dây chuyền sản xuất, làm chủ công nghệ mới và thích ứng nhanh với những thay đổi của thị trường lao động trong thời đại số.

Cùng với đó, doanh nghiệp muốn được phối hợp trực tiếp với các cơ sở đào tạo trong việc xây dựng chương trình học và tham gia vào quá trình giảng dạy. Điều này không chỉ giúp thu hẹp khoảng cách giữa “lý thuyết” và “thực tiễn”, mà còn hình thành những chương trình “đào tạo theo đặt hàng”, nơi nhà trường cung cấp chính xác những năng lực mà doanh nghiệp đang cần.

41eb98144a90c1ce9881.jpg
Lãnh đạo Công ty Cổ phần Khóa Việt Tiệp phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp và các trường học, cơ sở đào tạo đã cùng nhau trao đổi về nhu cầu tuyển dụng, năng lực đào tạo của các bên.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khóa Việt Tiệp Lê Đức Phương cho biết, doanh nghiệp sử dụng rất nhiều nhân sự về cơ khí chế tạo, công nhân làm khuôn mẫu điện và tự động hóa. Do đó, doanh nghiệp mong muốn tiếp cận các trường đào tạo các ngành nghề này và sẵn sàng nhận sinh viên có chuyên môn vào làm việc.

Hiện các trường đào tạo nghề đã chủ động thay đổi, đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp.

Trường cao đẳng Công nghệ Cao Hà Nội thời gian qua đã tích cực phối hợp doanh nghiệp, giúp các chương trình đào tạo sát với thực tế, đem lại hiệu quả cao. Nhiều ngành, nghề của trường có sinh viên được tuyển dụng trước khi ra trường, thậm chí, có những chương trình đào tạo theo đơn đặt hàng, sinh viên được doanh nghiệp trả lương trong quá trình học tập và làm việc cho doanh nghiệp sau khi ra trường, với thu nhập cao, ổn định và cơ hội thăng tiến.

Trường đại học Công nghệ Đông Á cũng thiết lập liên kết chặt chẽ với nhiều tập đoàn, công ty lớn trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, công nghệ ô-tô, điện tử, công nghệ sinh học, quản trị công nghiệp… Sự hợp tác này giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng nghề, phát triển kỹ năng mềm, ngoại ngữ và tư duy sáng tạo.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ Đông Á cho biết, nhà trường tiếp cận đào tạo theo hướng hướng "doanh nghiệp cần gì thì cố gắng sát nhất", sẵn sàng đầu tư máy móc, trang thiết bị, phòng lab để đào tạo. Hiện nhu cầu của sinh viên về các ngành công nghệ cao và kỹ thuật rất lớn. Nhà trường có 15 nghìn sinh viên thì có tới 10 nghìn em thuộc khối kỹ thuật, công nghệ.

Ngay tại Trường đại học Công nghệ Đông Á, hiện đã có 2 doanh nghiệp xây dựng phòng thực hành thí nghiệm tại trường, thực hiện chuyển giao công nghệ, đào tạo cho giảng viên và sinh viên, sau đó được ưu tiên tuyển dụng nguồn nhân lực đã qua đào tạo.

2509771123336816300.jpg
Đại diện các nhà trường trao đổi về năng lực đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực.

Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Thành phố Hà Nội (HANSIBA) Nguyễn Vân cũng cho biết, Hiệp hội đã chủ động gặp gỡ một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội và đạt được kết quả bước đầu. Thí dụ, sinh viên tốt nghiệp các trường Công nghệ cao Hà Nội, Điện tử- Điện lạnh Hà Nội đã được cung cấp cho các công ty thành viên của Hiệp hội. Thời gian tới, Hiệp hội mong muốn được tiếp xúc nhiều hơn với các nhà trường, thầy cô và sinh viên để gắn kết chặt chẽ hơn.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã kết nối trực tiếp với các nhà trường và sinh viên để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, khả năng đào tạo và tiến hành tuyển dụng trực tiếp với các ứng viên đáp ứng đủ yêu cầu.

Phó Giám đốc Trung tâm khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công thương Hà Nội) Vương Đình Thanh nhấn mạnh: “Thông qua các chương trình như hội nghị kết nối này, sự phối hợp giữa nhà trường, cơ quan quản lý và các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ chặt chẽ hơn. Mục tiêu là để những sinh viên, nhất là sinh viên xuất sắc, có thể vào làm việc cho các doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô”.

Có thể bạn quan tâm

Xã Ngọc Hồi thực hiện chi trả tiền cho người dân thôn Vĩnh Thịnh để thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao quốc tế Hà Nội.

Hiệu quả từ sự đồng thuận của người dân

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng thuận của người dân, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã Ngọc Hồi (Hà Nội) đã đạt được kết quả tích cực. Đây cũng là nền tảng quan trọng về hạ tầng và chất lượng đội ngũ cán bộ để địa phương bứt phá trong giai đoạn mới.

Người cao tuổi được tham gia các hoạt động phù hợp với thể trạng tại Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi của phường Long Biên (Ảnh LINH PHẠM)

Nhân rộng mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi

Mô hình “Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi” đang từng bước được các xã, phường trên địa bàn Hà Nội triển khai thí điểm. Với mô hình này, người cao tuổi có thêm một địa chỉ tin cậy để được chăm sóc cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Khách du lịch đến với Làng Văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam.

Điểm hẹn văn hóa đặc sắc

Làng Văn hóa-du lịch các dân tộc Việt Nam nằm bên hồ Đồng Mô rộng lớn, không gian xanh mát, với hệ thống các công trình văn hóa tiêu biểu cho nhiều dân tộc. Sau khi được chuyển giao cho Hà Nội quản lý, thành phố đang nỗ lực giúp nơi đây trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn, kết nối chặt chẽ với các tuyến du lịch phía tây Thủ đô.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng trả lời chất vấn về “điểm nghẽn” úng ngập tại nghị trường.

Khắc phục bất cập hạ tầng thoát nước tại khu đô thị

Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa 17 vừa tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về tình trạng úng ngập đô thị. Các đại biểu đã nêu và yêu cầu làm rõ trách nhiệm, giải pháp khắc phục đối với tình trạng “3 không” về hạ tầng thoát nước tại một số khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng.

Nâng cao hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, an toàn thực phẩm

Với quyết tâm khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm và hạn chế ô nhiễm môi trường, thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã quyết liệt xóa bỏ các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư; đồng thời cập nhật quy hoạch các điểm giết mổ tập trung với công nghệ khép kín, hiện đại.

Vận hành Hệ thống văn bản dùng chung

Thành phố Hà Nội vừa chính thức vận hành Hệ thống chuyển nhận văn bản điện tử dùng chung giữa tổ chức, doanh nghiệp với cơ quan nhà nước của thành phố.

Bệnh binh Nguyễn Văn Lịch cẩn thận dọn dẹp, chăm sóc các phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Cổ Đô.

Ấm áp nghĩa tình đồng đội

Suốt 37 năm qua, bệnh binh hạng 2/3 Nguyễn Văn Lịch (75 tuổi), ở thôn Châu Sơn, xã Cổ Đô (Hà Nội) gắn bó với công việc chăm sóc, gìn giữ nghĩa trang liệt sĩ quê hương.

Nỗ lực đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Với mức vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ cơ sở giáo dục trong thành phố xây dựng, duy trì môi trường học tập, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh phù hợp với cấp học, trình độ đào tạo và điều kiện thực tế.

Động lực mới cho tăng trưởng

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 287/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết số 46/2026/NQ-HĐND về thu hút nhà đầu tư chiến lược trên địa bàn.

Dấu ấn đổi mới của nhiệm kỳ mới

Dấu ấn đổi mới của nhiệm kỳ mới

Qua 5 kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, có thể thấy hoạt động của Hội đồng nhân dân thành phố đã có bước chuyển mạnh mẽ. Những đổi mới trong phương thức hoạt động đã tạo nên dấu ấn của một nhiệm kỳ mới, tiếp tục nâng cao hiệu quả, thể hiện rõ vai trò của cơ quan dân cử.

Cán bộ xã Suối Hai hướng dẫn người dân cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai.

Đẩy nhanh tiến độ làm sạch dữ liệu đất đai

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố Hà Nội về đợt cao điểm 45 ngày hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, nhiều địa phương đang khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm rà soát, chuẩn hóa dữ liệu theo tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đại úy Nguyễn Huy Hoàng được tôn vinh là một trong 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2026

Hành trình bền bỉ, lan tỏa yêu thương

Hơn 10 năm gắn bó với phong trào thanh niên, Đại úy Nguyễn Huy Hoàng, Phó Trưởng ban Thanh niên Công an thành phố Hà Nội không chỉ được biết đến với những thành tích nổi bật trong công tác Đoàn, mà còn được ghi nhận bởi một hành trình bền bỉ, lan tỏa yêu thương từ những điều tử tế.

Phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, giàu bản sắc

Trong bối cảnh nông nghiệp ven đô đứng trước yêu cầu chuyển từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp, Hội Nông dân xã Kiều Phú (Hà Nội) đã mạnh dạn triển khai mô hình “Cánh đồng rau an toàn, vùng dược liệu gắn với du lịch trải nghiệm”.

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa-Xã hội (Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội) khảo sát bếp ăn bán trú tại Trường mầm non Triều Khúc, phường Thanh Liệt.

Làm rõ trách nhiệm công tác an toàn thực phẩm

Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa 17 vừa tiến hành tái chất vấn và tập trung làm rõ trách nhiệm đối với việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, gắn với việc triển khai bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn thành phố

Cán bộ Mặt trận phường Ngọc Hà tích cực học hỏi kỹ năng chuyển đổi số nhằm phục vụ công tác tốt hơn

Gần dân, sát cơ sở nhờ “Mặt trận số”

Thời gian qua, thực hiện việc chuyển đổi số, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, tiếp nhận ý kiến nhân dân, qua đó giúp Mặt trận gần dân, sát cơ sở, thật sự trở thành cầu nối “ý Đảng-lòng dân”.

Thiết thực chăm lo cho các gia đình chính sách

Thời gian qua, phường Long Biên (Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để chăm lo cho các gia đình chính sách, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống người có công trên địa bàn.

Lực lượng chức năng hỗ trợ di chuyển người dân xã Mường Than đến nơi an toàn. (Ảnh: Trần Tuấn)

Hà Nội hỗ trợ tỉnh Lai Châu 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 20/7, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã gửi thư thăm hỏi tới Tỉnh ủy-Hội đồng nhân dân-Ủy ban nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu về tình hình mưa lũ, sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn.